aquasetup

12 loại cá cảnh nước ngọt đẹp nhất thế giới

Mục lục

Các loài cá cảnh nước mặn sống ở rặng san hô có thể có màu sắc sặc sỡ và đẹp hơn so với đa số các loài cá cảnh nước ngọt. Tuy nhiên, vẫn có một số loài cá nước ngọt có màu sắc đẹp không kém hoặc thậm chí là đẹp hơn so với cá nước ngọt. Các loài cá này có thể có vô số màu sắc khác nhau, từ đỏ, vàng, xanh cho đến bảy sắc cầu vồng. 

Màu sắc của cá có thể là do được nuôi chọn lọc hoặc là được cá sử dụng để thu hút trong mùa giao phối, dùng để dọa kẻ thù hoặc là để ngụy trang với môi trường xung quanh. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Bạn đang muốn tìm một số loài cá nước ngọt đẹp cho bể của mình? Dưới là danh sách 12 loài cá nước ngọt đẹp và sặc sỡ nhất trên thế giới hiện nay. 

1. Cá dĩa

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Đứng đầu danh sách này là cá dĩa – loài cá với màu sắc, hoa văn sặc sỡ đa dạng và có biệt danh là “vua của các loài cá nước ngọt”. 

Cá dĩa vô cùng đẹp và phù hợp với những người nuôi đã có kinh nghiệm bởi giá thành của chúng khá đắt và cá dĩa lại dễ chết do chúng nhạy cảm với môi trường sống hơn các loài cá khác. 

Để nuôi được cá dĩa thì bạn phải có nước rất mềm, hơi mang tính axit cộng với chúng phải được nuôi đàn trong một không gian lớn. Chúng phù hợp để nuôi trong bể có phong cách nước đen với cây cối mọc cao. 

2. Cá phượng hoàng

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Cá phượng hoàng là loài cá đẹp, sặc sỡ với thân hình có thể có màu xanh, đỏ, vàng hoặc là kết hợp của nhiều màu sắc trên. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều dòng cá phượng hoàng khác nhau. Các loại cá phượng hoàng như là cá phượng hoàng lam, phượng hoàng ngũ sắc, phượng hoàng vàng, phượng hoàng lửa đều là cùng một loài, đó là Mikrogeophagus ramirezi. 

Ngoài ra chúng cũng có tính cách thú vị. Cá phượng hoàng có họ cá rô phi. Không giống như các anh em họ hàng cá rô phi khác, cá phượng hoàng tương đối hiền lành. Tuy vậy, chúng đôi khi vẫn có thể hơi hung hăng với các con cá cùng kích thước và màu sắc khác. Bởi vậy bạn cần phải lưu ý một số điều khi muốn nuôi loài cá này. 

Phượng hoàng lam là loài cá dễ chăm sóc, sống khỏe, phù hợp cho cả những người mới nuôi. 

3. Cá betta

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Cá betta có thể được coi là loài cá phổ biến và có ngoại hình sặc sỡ, đa dạng nhất. 

Cá betta có tên khoa học là Betta splendens, chúng nổi tiếng nhờ màu sắc sặc sỡ, sở hữu bộ vây dài cùng với tập tính hiếu chiến. Cá betta được nuôi chọn lọc để làm cá chọi từ thế kỷ 14 và vô cùng phổ biến trong giới hoàng gia Thái Lan thời đó. Về sau này, cá càng được nuôi sinh sản phổ biến hơn và trở thành loài cá cảnh phù hợp để nuôi trong mọi hộ gia đình. 

Nhờ vài trăm năm nuôi chọn lọc, cho đến ngày nay, cá đã có được vô vàn kiểu hình, dáng vây cùng màu sắc khác nhau. 

Xem thêm: Các loại cá betta

4. Cá sặc gấm

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Cá sặc gấm là loài cá đến từ khu vực Nam Á. Chúng thích sống trong khu vực nước chảy chậm và có nhiều màu sắc khác nhau. Cá sặc gấm có thân hình màu đỏ cùng với những dải xanh chạy dọc trên thân. 

Loài cá này thường hiền lành và bạn có thể nuôi chung chúng với các loài cá khác không quá lớn hoặc quá hung dữ. 

Tuy nhiên bạn nên tránh nuôi cá sặc gấm với các loài có màu sắc quá rực rỡ bởi cá đực đôi khi có thể trở nên hung dữ trong mùa sinh sản. 

Ngoài cá sặc gấm thì còn nhiều loài cá sặc khác, bạn có thể xem thêm trong bài viết này. 

5. Cá bảy màu

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Có lẽ không còn ai quá xa lạ với dòng cá bảy màu đúng không? Trên thị trường hiện nay có vô cùng nhiều dòng cá bảy màu khác nhau. Cá bảy màu có thể có vô số màu sắc cùng với hoa văn khác nhau, khó có thể kể tên hết được. 

Bảy màu không phải là dòng cá kén người nuôi, chúng có thể chịu đựng được nhiều loại môi trường cũng như chế độ ăn khác nhau. Bạn chỉ cần nhớ cung cấp cho chúng môi trường sống sạch, ổn định cho cá là được. 

6. Cá ali peacock 

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Cá ali peacock là dòng cá sặc sỡ nhất trong các loại cá ali (Dòng cá thuộc họ rô phi). Cá peacock có khoảng hơn 20 loại với nhiều kiểu màu sắc khác nhau. Phổ biến nhất trong số đó là cá ali peacock đỏ và xanh. 

Cá ali thường là loại cá dữ, hung hăng. Cũng chính bởi tập tính dữ dằn này mà cá ali là loài cá thú vị để nuôi và ngắm nhìn. Chúng cũng là loài cá ưa hoạt động, thích dành phần lớn thời gian để bơi khắp nơi tìm kiếm thức ăn. 

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho cá ali có tập tính bảo vệ lãnh thổ hay hung hăng là do chúng đang vào thời điểm sinh sản hoặc là tranh ăn. Mọi loài động vật sẽ hiếu chiến hơn khi liên quan đến sinh sản hoặc là đồ ăn, cá ali không phải là trường hợp ngoại lệ. 

Khi nuôi cá ali, bạn chỉ nên nuôi chung chúng với các dòng cá ali khác. 

Xem thêm: Các dòng cá ali phổ biến

7. Cá cầu vồng

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Cá cầu vồng là loài cá hiền lành, sống khỏe và vô cùng sặc sỡ. Chúng có thể lớn đến kích thước khoảng 12cm vậy nên loài cá này cần nhiều không gian để bơi lội. Chúng là loài cá lớn, vậy nên bạn cần phải có bể đủ to, tối thiểu là 100 lít để nuôi một đàn nhỏ cá. 

Cá cầu vồng là loài cá bơi đàn vậy nên bạn cũng nên nuôi chúng theo nhóm ít nhất là năm con trở lên. 

8. Cá kili

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Dòng cá killi nói chung rất thích hợp để được nuôi trong cá bể cá mini bởi chúng có kích thước nhỏ. Nếu bạn muốn thì bạn có thể tham khảo thêm một số loại cá killi khác nhau bởi chúng rất đa dạng về kích thước cũng như màu sắc. 

Khi nuôi cá killi bạn cần cho chúng ánh sáng trung bình với nước mềm có độ pH thấp. 

Dòng cá killi là loài cá tương đối hiền lành. Khi sinh sản thì cá đực có thể hơi hung hăng với các con đực cùng loài. 

9. Cá trâm galaxy

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Loài cá này được tìm thấy vào năm 2006 và từ đó đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng thủy sinh bởi kích thước nhỏ, màu sắc ấn tượng và bản chất hiền lành của chúng. 

Cá trâm galaxy sống ở những khu vực ao hồ có nước sạch vậy nên bạn cần phải có một bộ lọc tốt để có thể nuôi và chăm sóc được cho chúng. 

10. Channa barca (Cá lóc hoàng đế)

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Cá lóc hoàng đế xứng đáng với tên gọi của chúng, vua của các loài cá lóc này có thể đạt đến kích thước 105cm với thân màu xanh xám  với vây đuôi và vây bơi có ánh xanh dương đặc trưng. Trên người cá có những đốm đen nhỏ và có thể có thêm những mảng màu vàng nhạt. Cá lóc hoàng đế là dòng cá đắt, có thể được bán với giá chục triệu đến vài chục triệu mỗi con tùy vào kích thước. 

Xem thêm: Các dòng cá lóc đẹp và phổ biến

11. Cá la hán

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Cá la hán là dòng cá thuộc họ cá rô phi được nuôi chọn lọc tại Malaysia vào những năm 1900. Kể từ đó chúng đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng thủy sinh bởi vẻ đẹp và tính cách độc đáo của cá. Một phần lý do chúng phổ biến như vậy bởi cá la hán được nhiều người cho rằng là biểu tượng của sự may mắn. Bướu trên đầu cá càng to thì càng mang lại nhiều may mắn cho người nuôi. 

Cá la hán là dòng cá sặc sỡ, thông minh. Chúng cũng là dòng cá lớn vậy nên bạn cũng cần phải có bể lớn để có thể nuôi được. 

Xem thêm: Các dòng cá la hán phổ biến

12. Cá rồng

Các dòng cá nước ngọt đẹp nhất thế giới

Cá rồng là loài cá săn mồi lớn, đặc biệt với ngoại hình và dáng bơi toát vẻ sang trọng, quý phái. Không có gì ngạc nhiên khi chúng là một trong những loài cá lớn phổ biến nhất. Cá rồng có nhiều loại khác nhau, với màu sắc, dáng vây cũng như giá tiền đa dạng. 

Cá rồng có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp thế giới, từ Đông Nam Á cho đến Úc cũng như là ở Nam Mỹ. 

Dòng cá rồng phổ biến cũng như có màu sắc đẹp nhất là cá rồng Châu Á, với các loại như là huyết long, ngân long, kim long,..

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *