aquasetup

Cách nuôi cá bột ranchu

Mục lục

cách nuôi cá bột ranchu

Sau khi bạn nuôi ấp nở thành công cá ranchu thì mọi thứ vẫn chưa xong đâu!

Nuôi cá ranchu từ khi còn ở trong trứng đến khi trưởng thành thường không dễ dàng. 

Thường thì số lượng lớn cá bột sẽ chết trong quá trình nuôi từ khi mới nở. Lý do cá bột chết có thể có rất nhiều như không có đủ thức ăn, bệnh tật hoặc tình trạng nước kém v,v… Những con cá sống sót sẽ là những con nở đầu tiên do chúng kiếm được thức ăn trước và lớn nhanh hơn. Không may là những con cá bột sống sót đó sẽ có chất lượng kém hơn.

Để nuôi cá bột ranchu thành công thì bạn phải bắt đầu từ bước ấp trứng. Vật liệu cá đẻ trứng lên cần phải được rửa qua với nước sạch đã được khử clo và đưa chúng đến bể cá riêng. Bạn cần tạo điều kiện thích hợp để ấp nở cá ranchu trong vòng 4-5 ngày. Mực nước lý tưởng là từ 15-18cm nhưng bạn vẫn có thể để trứng trong những bể sâu 30cm nếu muốn.

Đảm bảo nhiệt độ 

Trứng nên được giữ ở môi trường có nhiệt độ từ 21-24oC, tại nhiệt độ này trứng sẽ nở sau khoảng 4 ngày. Nếu nước nóng hơn hoặc lạnh hơn thì tỉ lệ trứng nở thành công cũng có thể bị ảnh hưởng.

Sục khí

Bể trứng cần được sục khí đầy đủ để đảm bảo cung cấp đủ dòng chảy và oxy cho cá bột. Nếu bể sục khí ít, trứng cá và cá bột sẽ có tỉ lệ sống thấp hơn, gặp nhiều vấn đề về nấm và vi khuẩn do trong bể bị thiếu dòng chảy.

 Xanh methylen để ngăn ngừa nấm

Sau khoảng một ngày, trứng không được thụ tinh sẽ chuyển màu trắng đục và trứng được thụ tinh sẽ trở nên trong suốt, khó nhìn thấy hơn. Trứng không được thụ tinh sẽ xuất hiện nấm sau khoảng hai ngày. Những loại nấm này có thể sẽ lan sang những quả trứng tốt nếu không được kiểm soát.

Bạn sẽ không thể tách riêng trứng hỏng ra được bởi làm vậy gần như là không thể và sẽ tốn rất nhiều thời gian. Việc bạn cần làm bây giờ là nhỏ vài giọt xanh methylen  vào để ngăn ngừa nấm. Liều lượng không quan trọng, hãy nhỏ đến khi nước hơi chuyển xanh.

Sự phát triển của trứng

Sau khoảng hai ngày bạn sẽ bắt đầu thấy được trứng cá bột. Hai ngày sau đó thì cá sẽ bắt đầu chui ra khỏi vỏ trứng. Chúng sẽ giành hầu hết thời gian nằm dưới đáy bể trong khoảng thời gian này. 

Hãy đảm bảo rằng bể của bạn không có váng bởi sau khi trứng nở cá sẽ bơi lên mặt nước để đớp không khí và giúp làm phồng túi khí của chúng và giúp chúng bơi được. 

Cá bột sau khi nở sẽ dài tầm 5mm, sau khi chúng nở chúng sẽ bơi đến vật gần nhất và tự dính bản thân ở trên đó. Một vài ngày tiếp theo cá bột sẽ sử dụng dinh dưỡng từ noãn hoàng để cung cấp năng lượng nên bạn không cần cho chúng ăn.

Trong giai đoạn này bạn có thể nhấc vật liệu chứa trứng cá ra ngoài. Đảm bảo rằng khi bạn nhấc ra không có cá con bị mắc kẹt ở bên trong bởi sau khi chúng nở cá bột thường sẽ rúc vào các loại vật liệu đó.

Khi cá bột bắt đầu bơi được

Sau khoảng một đến hai ngày thì cá bột sẽ bắt đầu bơi xung quanh và tìm kiếm thức ăn. Trong thời gian này bạn nên cho chúng ăn artemia mới ấp nở. Nếu bạn tự ấp nở artemia thì bạn cần ấp chúng trước bởi trứng artemia chỉ nở trong khoảng 24 tiếng sau khi ấp. Bạn có thể mua artemia ấp nở tại các cửa hàng cá cảnh hoặc bạn cũng có thể tự ấp bằng trứng artemia (link lazada)bộ dụng cụ ấp (link lazada).

Sau khi bạn thấy toàn bộ cá con bắt đầu bơi được rồi thì hãy hút bỏ bớt vỏ trứng ở dưới đáy bể ra ngoài, hút bớt cá bột chết, trứng, thức ăn thừa,.. 

Độ sạch của bể là yếu tố quan trọng và dễ kiểm soát nhất. để quyết định sự thành công nuôi cá bột của bạn.

Tiếp theo đó bạn hãy thay tầm 15-20% lượng nước trong bể bằng nước được khử clo ở cùng nhiệt độ để loại bỏ bớt xanh methylen trong nước.

Bạn nên sử dụng lọc vi sinh trong bể cá bột, các loại lọc khác có thể sẽ hút cá bột vào bên trong.

Trong thời gian nuôi cá bột thì bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ giữ trong khoảng 21-24, tránh làm nhiệt độ dao động quá nhiều trong hai toàn đầu tiên.

Cho cá bột ăn

Bạn hãy cho cá bột ăn artemia mới ấp nở sau khoảng 2 ngày sau khi cá nở. 

Bạn cần cho cá đủ ăn để giúp chúng phát triển nhanh nhất. Khi cho cá ăn thức ăn tươi sống thì số lượng thức ăn cho cá ăn không quan trọng. Cá con cần được cho ăn nhiều và liên tục, thời gian tiêu hóa thức ăn của cá con rất ngắn. Bạn nên cho cá ăn liên tục, cách để cá có nguồn thức ăn sẵn sàng từ sáng đến tối là cho chúng ăn artemia tươi mới ấp.

Xem thêm : Thức ăn đông lạnh có tốt không?

Khi cho cá ăn thức ăn đông lạnh thì bạn cần chú ý đến lượng thức ăn hơn. Nếu cho ăn quá nhiều mà cá con không kịp ăn thì thức ăn sẽ bị hỏng khá nhanh. Bạn chỉ nên cho cá con ăn lượng thức ăn đủ để ăn hết trong vòng 5 phút. Khi cá con được cho ăn thức ăn đông lạnh thì thời gian tiêu hóa thức ăn sẽ lâu hơn. Bạn cần quan sát thời gian cá bột tiêu hóa thức ăn để điều chỉnh các quãng thời gian cho ăn hợp lý.

Cách thay nước cho cá bột

Bạn cần đảm bảo nước thay cho bể cá bột ở cùng nhiệt độ, chỉ cần thay đổi nhiệt độ nhỏ trong khoảng thời gian này cũng đủ khiến cá bị chết. Bạn nên thay 20-25% hai ngày một lần và tránh làm nước động quá mạnh khi thay nước để không làm hại đến cá bột.

Rêu tóc và cá bột

Khi nuôi nhiều cá với mật độ dày đặc cộng với thức ăn thừa đọng lại trong bể thì bể bạn sẽ dễ xuất hiện rêu tóc. Rêu tóc có thể phát triển nhanh, mắc kẹt trong vảy và mang của cá và có thể sẽ giết cá ranchu mới nở.

Để kiểm soát rêu thì bạn cần kiểm soát mật độ nuôi, thay nước và dọn dẹp bể thường xuyên.

Mức độ phát triển của cá ranchu bột

Bạn cần biết cách kiểm soát mật độ nuôi cá để đảm bảo cá ranchu bột không bị chết và phát triển nhanh hơn. Cân bằng lượng thức ăn cũng là cách phòng tránh bệnh và kích thích cá tăng trưởng.

Bạn cần giúp cho cá lớn nhanh nhất có thể.

Dưới là số liệu về mức độ phát triển tốt của cá ranchu:

 • Tuần 1 – 10mm
 • Tuần 2 – 13mm
 • Tuần 3 – 16mm
 • Tháng 1 – 20mm
 • Tháng 2 – 42mm
 • Tháng 3 – 55mm
 • Tháng 4 – 70mm
 • Tháng 5 – 85mm
 • Tháng 6 – 97mm
 • Tháng 7 – 105mm

Nếu bạn nuôi cá đạt được mức độ tăng trưởng như trên thì xin chúc mừng và bạn cũng nên tìm cách để giúp cá phát triển tốt hơn nữa. Nếu cá bột bạn phát triển chậm hơn thì bạn có thể tăng những yếu tố sau:

 • Lượng thức ăn
 • Mật độ thay nước
 • Mật độ cá trong bể

Mật độ nuôi cá ranchu

Bạn cần để ý kỹ đến mật độ nuôi cá ranchu bột trong năm đầu tiên. Mật độ quá dày đặc sẽ khiến cá dễ bị bệnh và làm chậm quá trình phát triển. Trong thời gian này bạn cần cá phát triển nhiều về chiều dài và đuôi bớt cứng hơn. Trong khi đó thì nước bể cá cũng cần được thay thường xuyên để loại bỏ bớt thức ăn thừa và các chất độc tích tụ.

Khi cá được nuôi quá dày – Chúng sẽ gặp khó khăn khi bơi, dễ gặp các bệnh ở mang, quá trình phát triển bị chậm lại, vây đuôi sẽ bị cứng.

Khi mật độ nuôi trung bình-ít – Chất lượng nước được đảm bảo, bệnh sẽ ít đi, cá sẽ phát triển hơn về chiều ngang thay vì chiều dài, cá ăn tốt.

Khi mật độ nuôi quá ít – Cá sẽ bị chậm phát triển hơn về chiều dài. Cá ít tương tác với nhau nên sẽ không ăn tốt, bơi ít hơn vậy nên vây đuôi và đuôi chúng vẫn sẽ bị cứng.

Khi mật độ nuôi tối ưu – Chất lượng nước được đảm bảo, cá phát triển nhanh về chiều dài cũng như chiều rộng, cá ăn tốt và tương tác nhiều với nhau. Vây đuôi và đuôi của cá mềm, giúp chúng bơi tốt hơn.

Mật độ nuôi tối ưu cho cá ranchu trên 1 m² trong bể sâu 25cm

Cá dài 1.5cm – lên đến 100 con

Cá dài 2cm – lên đến 60 con

Cá dài 3cm – lên đến 50 con

Cá dài 4 cm – lên đến 40 con

Cá dài 6cm – lên đến 20 con

Cá dài 10cm – lên đến 5 con

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *