aquasetup

Thức ăn cho cá đông lạnh có tốt không? – Bo bo , trùn huyết, artemia đông lạnh,..

Mục lục

Thức ăn đông lạnh có tốt không

Để cá có thể khỏe mạnh nhất thì bạn không những phải cung cấp cho chúng môi trường sống lý tưởng mà còn phải cho chúng ăn khẩu phần ăn đa dạng. Khi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cá sẽ bị kém phát triển và có thể sẽ bị nhiều loại bệnh khác nhau. Để đảm bảo điều này không xảy ra thì bạn phải có chút ít kiến thức về thức ăn cho cá. Trên thị trường hiện đang có rất rất nhiều loại thức ăn khác nhau và liệu bạn có nên cho cá ăn chế độ ăn chứa nhiều thức ăn đông lạnh không?

Thức ăn đông lạnh cho cá có tốt không?

Thức ăn đông lạnh là cách nhanh và dễ dàng nhất để bạn có thể cho cá ăn đồ ăn tươi và giúp thay đổi khẩu phần ăn cho cá. Lượng vitamin, protein, chất béo và chất xơ tự nhiên đến từ thức ăn đông lạnh có thể giúp cá cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chúng ít bị các bệnh về tiêu hóa hơn. Khi bạn cho cá ăn đồ ăn tươi như bo bo, trùng huyết, artemia đông lạnh, bạn có thể sẽ thấy cá có nhiều năng lượng hơn. Khi được cho đồ ăn tươi, cá cũng sẽ lên được màu sắc sặc sỡ hơn.

Nhiều khi, cá cảnh của bạn có thể kén ăn và chúng sẽ không đoái hoài gì đến đề ăn khô, đặc biệt là khi bạn nuôi các loại cá săn mồi như cá betta, cá nóc mini,…

Xem thêm: các loại cá săn mồi nhỏ

Trong trường hợp này, thức ăn đông lạnh sẽ là cứu cánh tuyệt vời cho bạn. Khi được cho ăn đồ ăn tươi, cá sẽ có thể sẽ dần dần quen hơn với việc được cho ăn và từ đó bạn có thể sẽ cho chúng tập làm quen với thức ăn khô.

Tuy nhiên chỉ với thức ăn đông lạnh thì cá có khả năng bị thiếu các loại dưỡng chất về lâu dài. Bạn nên cho cá ăn khẩu phần ăn đa dạng kết hợp giữa nhiều loại thức ăn.

Mình thường dùng cám thái (link lazada) để cho các loại cá bé ăn. 

Bạn cũng có thể cho cá ăn xen kẽ đồ ăn giàu protein như là artemia sấy khô (link lazada) để giúp cá lớn nhanh và lên màu đẹp.

Các loại thức ăn đông lạnh

Thức ăn cho cá đông lạnh có tốt không?
Trùn huyết đông lạnh

Để nuôi các loài cá thích ăn thịt như cá betta, cá nóc, các loại chạch thì trùn huyết là món ăn không thể thiếu. trùng huyết là ấu trùng của muỗi Chironomid, loài muỗi này sống ở các khu vực nước ngọt trên khắp thế giới. Ấu trùng của chúng là thức ăn tự nhiên của các loài cá, động vật lưỡng cư và các loại côn trùng nước ngọt khác. Màu đỏ tươi của chúng là màu tự nhiên đến từ huyết sắc tố trong cơ thể chúng. Bạn có thể mua trùng huyết đông lạnh tại các cửa hàng cá cảnh hoặc đặt trên mạng. Chúng được bán theo khối với đầy đủ kích cỡ có thể phục vụ cho nhu cầu của bạn. 

Thức ăn cho cá đông lạnh có tốt không?
Trùn chỉ đông lạnh

Còn một loại trùn nữa là trùn chỉ. Trùn chỉ hiếm khi được bán dưới dạng đông lạnh. May mắn là tại các cửa hàng cá cảnh thì người ta cũng thường bán trùn chỉ tươi sống, bạn có thể dễ dàng làm trùn chỉ đông lạnh tại nhà nếu không sử dụng hết bằng cách rửa sạch chúng, cho vào các túi zip nhỏ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Chúng có thể sử dụng làm thức ăn cho cá chuột và các loại cá đang được nuôi sinh sản.

Thức ăn cho cá đông lạnh có tốt không?
Artemia đông lạnh

Một số loại cá như cá vàng, cá betta hoặc cichlid dễ bị phình bụng do táo bón nếu chúng được cho ăn quá nhiều protein mà không có chất xơ. Để có thể làm gia tăng độ đa dạng trong khẩu phần ăn thì mình khuyên bạn có thể cho chúng ăn artemia đông lạnh hoặc sấy khô. Artemia là loài có lớp vỏ kitin cứng sẽ đóng vai trò thay cho chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của cá. Artemia đông lạnh cũng là thức ăn không thể thiếu nếu bạn muốn bổ sung vitamin và giúp cho cá lên màu đẹp hơn.

Nếu bạn muốn nuôi cá con thì bạn cần cho chúng ăn artemia đông lạnh hoặc bo bo đông lạnh. Lý do bởi hai loài không xương sống này có kích thước đủ nhỏ để cho cá con có thể ăn. Bobo sẽ có kích thước nhỏ hơn artemia một tẹo (chúng có kích thước từ 0.5-1mm). Bobo đông lạnh cũng giống như artemia, chúng chứa các dinh dưỡng cho cá và có lớp vỏ kitin để hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa của cá cảnh.

Bạn có thể mua trứng artemia (link lazada)Bộ ấp artemia (link lazada) để có thể tự nuôi artemia cho cá ăn.

Cách cho cá ăn thức ăn đông lạnh

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể cho cá ăn thức ăn đông lạnh, tùy thuộc vào mật độ cá và kích thước bể. Cách nhanh nhất là bạn thả trực tiếp thức ăn đông lạnh vào trong bể. Cá sẽ có thể rỉa hết khi thức ăn được rã đông. Bạn có thể mua phễu cho cá ăn rồi thả thức ăn đông lạnh vào đó để cá có thể ăn một cách từ từ, tránh cho các con cá to có thể tranh hết thức ăn của cá khác.

Một số người lại thích rã đông thức ăn ở cốc nước riêng rồi dùng bơm tay (link lazada) để hút thức ăn rồi bơm vào bể. Dùng cách này, bạn có thể phân tán thức ăn đều trong bể, tránh tình trạng một vài loài cá bơi chậm không có được thức ăn.

Lưu ý bạn không nên để thức ăn đông lạnh trong nhiệt độ phòng quá 30 phút vì chúng sẽ bị vi khuẩn tấn công và sẽ hỏng rất nhanh. Bạn chỉ nên mua lượng thức ăn đông lạnh đủ dùng trong 6 tháng và lấy lượng thức ăn đủ dùng cho mỗi lần ăn. Bạn cũng không nên rã đông thức ăn đông lạnh quá nhiều bởi làm vậy sẽ làm protein trong đồ ăn bị phân hủy và đồng thời cũng khiến chúng nhanh bị hỏng hơn.

xem thêm: artemia đông lạnh để được bao lâu?

Câu hỏi thường gặp

Nên cho cá ăn thức ăn đông lạnh bao lâu một lần

Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nhu cầu chăm sóc của loài cá trong bể của bạn. Đối với những loài cá ăn tạp phổ thông thì bạn có thể cho chúng ăn một lần một tuần hoặc một lần trong vài tuần. Đối với các loài cá ăn thịt và săn mồi như cá betta, cá nóc chúng có thể sẽ không ăn thức ăn khô, chế biến sẵn. Bạn phải thường xuyên cho chúng ăn xen kẽ thức ăn đông lạnh và thức ăn khô để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho các loài cá này.

Xem thêm: 6 loài có thể nuôi chung với cá nóc mini

Nên cho cá ăn bao nhiêu thức ăn đông lạnh? 

Để tìm được lượng thức ăn hợp lý cho cá của bạn thì bạn phải để ý đến một số thứ. 1) Độ phồng của bụng cá sau khi được cho ăn. 2) Lượng thức ăn thừa sau tầm khoảng 3-4 phút. Bụng cá của bạn chỉ nên có hình dạng hơi tròn sau khi được cho ăn, nếu nó phình quá to, nhìn có vẻ không bình thường thì bạn cần phải cắt giảm lượng thức ăn vào lần cho ăn sau. Nếu có quá nhiều lượng thức ăn còn thức sau khoảng 3-4 phút cho ăn thì bạn cũng nên giảm bớt lượng thức ăn cho cá, tránh trường hợp thức ăn tồn đọng làm xấu chất lượng nước.

Cá chỉ ăn thức ăn đông lạnh có sao không?

Một số loại cá có thể bị nghiện thức ăn đông lạnh như trùng huyết, artemia hoặc bobo đông lạnh. Sau đó chúng sẽ từ chối ăn các loại thức ăn cho cá khác. Bạn có thể luyện cho chúng tập ăn thức ăn khô bằng cách trộn hai loại thức ăn lại với nhau trước khi cho chúng ăn. Sau đó dần dần tăng tỉ lệ lượng thức ăn cho cá khác lên cho đến khi cá chịu ăn loại thức ăn đó. Bạn có thể bỏ đói cá tầm 2-7 ngày để xem chúng có ăn loại thức ăn mới không. 

Mặc dù thức ăn đông lạnh là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho cá, tuy nhiên nếu bạn chỉ cho cá ăn một loại thức ăn trong thời gian dài thì cá của bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt một số loại vitamin cũng như chất quan trọng. Thức ăn đông lạnh sẽ không có đủ dinh dưỡng như thức ăn tươi sống, đặc biệt là khi chúng được bảo quản lâu.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *