aquasetup

Cây thủy sinh không phát triển và cách giải quyết

Mục lục

Cây thủy sinh không phát triển

Tại sao mấy cái cây chết tiệt này không lớn? Mình đã nghe về câu hỏi này suốt, và biết được đây là vấn đề lớn cho các bạn. Cây cối trong bể của bạn không hề lớn. Ngược lại, thậm chí chúng còn chết dần. 

Chúng ta đều muốn có bể cá đẹp trong nhà. Vấn đề quan trọng nhất là đối với một số cây, bạn không thể trồng nó và để đấy được. Chúng không thể tự lớn, cũng giống như cá, cây cối cũng cần được chăm sóc và quan tâm.

Điều này cũng không dễ. Để cây được phát triển tốt nhất, bạn phải cân bằng dinh dưỡng trong bể. Quá nhiều chất này sẽ khiến cây chết, điều đó cũng tương tự với thiếu hụt chất. Ai cũng đều sẽ trải qua vấn đề này. May mắn là chúng ta có cách để phát hiện vấn đề. Đó là lý do chúng tôi làm danh sách này để thường dẫn giúp cây trong bể của bạn phát triển. Dưới đây là các vấn đề phổ biến các bạn có thể gặp phải và cách xử lý chúng.

Xác định vấn đề với cây thủy sinh

Không có đủ dinh dưỡng, cây thủy sinh sẽ gặp nhiều vấn đề, có thể mất màu hoặc không lớn. Đây là một số vấn đề với cây thủy sinh:

1. Không phát triển

Thiếu CO2 là nguyên nhân thường gặp khiến cây thủy sinh không phát triển

Bạn cần nhớ rằng, cây cần đủ 3 yếu tố này nếu muốn phát triển một cách khỏe mạnh: Dinh dưỡng, ánh sáng và CO2. Vậy nên, nếu cây của bạn không phát triển – hoặc lá càng ngày càng nhỏ dần – đó có thể là do thiếu ánh sáng, thiếu dinh dưỡng hoặc không đủ CO2. Nó hầu như luôn là một trong 3 vấn đề trên. Vậy nên, bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề là xác định đâu là nguyên nhân trong 3 cái trên. Thậm chí thủ phạm có thể có nhiều hơn là một. 

Ví dụ, nếu cây của bạn thiếu CO2, đây là vấn đề thường gặp nhất, cây sẽ không thể lớn được. Để tăng CO2, bạn có tăng liều lượng bơm CO2 từ bình khí hoặc giảm sủi khí bể nhằm giảm thất thoát CO2. Ngoài ra bạn có thể cân nhắc thêm việc sử dụng bộ trộn CO2. 

Vấn đề chiếu sáng không thể bị bỏ qua. Xác định vấn đề này khá khó khăn, cần cân nhắc đến nhiều yếu tố: Loại cây trong bể, kích thước bể,.. Vậy nên bạn cần nghiên cứu kĩ để xử lý vấn đề này.

Xem thêm: Viên nén CO2 có tốt không?

Cuối cùng về vấn đề dinh dưỡng, bạn luôn có thể châm thêm phân nước để giúp cây phát triển nếu phát hiện được chất thiếu hụt.

2. Cây bị vàng lá

Cây thủy sinh bị vàng lá

Hầu hết cây đều có lá màu xanh, vậy nên nếu chúng bắt đầu chuyển vàng thì đó có thể là một vấn đề. Một nguyên nhân phổ biến là bể thiếu sáng. Hãy thử tăng độ sáng của đèn hoặc hạ độ cao nếu bạn để đèn quá cao. 

Xem thêm: Nên treo đèn thủy sinh cao bao nhiêu? 

Nếu chỉ có cạnh lá màu vàng, đây có thể là do thiếu hụt kali. Thêm phân bón là vấn đề giải quyết cho trường hợp này.

Xem thêm: Cây thủy sinh bị vàng lá: nguyên nhân và cách khắc phục

3. Lá bị đen hoặc nâu

cây bị đen lá
Cây thủy sinh bị đen lá

Cây thủy sinh cần sự cân bằng dinh dưỡng để có thể phát triển tốt nhất. Nếu bạn phát hiện cây thủy sinh bắt đầu bị vàng hoặc đen lá, đây có thể là do rêu đang mọc trên lá của bạn. 

Để ý kĩ xem có phải do rêu không, nếu không thì lý do khác là mức độ phosphate hoặc nitrate trong bể đang cao. Giải pháp tốt nhất là thay nước thường xuyên để cải thiện tình trạng nước của bể. Sau khi bạn cải thiện tình trạng nước, bạn hãy thay nước đều đặn hàng tuần để ngăn vấn đề phát sinh.

4. Lá bị thủng lỗ

Cây thủy sinh không phát triển
Cây thủy sinh bị thủng lá

Nguyên nhân chính là do cây thủy sinh thiết Kali, ngoài ra còn có thể do các loài trong bể gặm lá.

xem thêm tại: Cây thủy sinh bị thủng lá

Cách giải quyết là bạn có thể thực hiện thay nước đều đặn và châm thêm Kali.

5. Lá cây bị vàng và rữa dần

cây thủy sinh bị rữa lá
Cây thủy sinh bị rữa lá

Cây có thể bị thiếu sắt. Đây có thể là một trong những vấn đề xảy ra thường xuyên nhất vì sắt không ổn định trong nước và thường kết tủa hết trừ khi được thêm thường xuyên.

Cách khắc phục: Thêm phân nước có chứa sắt.

Hoặc nguyên nhân cũng có thể do bể của bạn bị thiếu nitrogen, điều này có thể xảy ra với những bể nuôi ít cá. Cây có thể tổng hợp Nitrogen thông qua (nitrates (NO3)), nitrites (NO2), ammonia (NH3)), nhiều cây thích tổng hợp qua ammonium (NH4+) hơn. 

Lưu ý: nhiều loài khá nhạy cảm với nitrogen như các loại tép, trừ khi bạn là người nuôi có kinh nghiệm, bạn nên cẩn thận với chất này.

Bạn cần loại phân nước nào?

cây thủy sinh không phát triển
Thông thường phân nước all in one sẽ giải quyết được vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng

Có rất nhiều loại phân nước khác nhau trên thị trường và khó để chọn mua loại nào.Liệu bạn có cần hết? 

Theo ý kiến của mình thì Sắt và Kali là những chất bị thiếu thường xuyên nhất, vậy nên ban đầu bạn nên mua phân nước all in one (link lazada) vì trong đó sẽ bổ sung đồng thời luôn cả hai loại chất này và những dinh dưỡng cần thiết khác. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn thử nghiệm thì bạn có thể nghiên cứu kĩ vấn đề cây thủy sinh đang gặp phải và mua loại phân nước bổ sung loại dinh dưỡng cụ thể mà cây đang cần.

Nếu bể bạn nuôi tép vì cần cẩn thận hơn, chúng khá nhạy cảm với đồng – chất thường có trong các loại phân nước. Tuy các loại phân nước chuyên dụng cho cây thủy sinh sẽ an toàn cho cá, tép, các loại phân nước chế thì lại là chuyện khác. Bạn cần phải lưu ý khi mua hoặc tự mình làm phân nước cho cây. 

Xem thêm: Phân nước có an toàn cho cá không?

Kết luận

Trong hầu hết trường hợp cây bị thiếu dinh dưỡng, châm phân nước all in one sẽ giải quyết được vấn đề của bạn. Tuy nhiên, làm vậy sẽ dễ dẫn đến tình trạng rêu hại bùng phát trong bể. Bạn nên thử châm liều lượng đúng theo hướng dẫn hoặc châm liều lượng ít hơn và chờ đợi phản ứng của cây cối. 

Nếu phát hiện thấy rêu hại bắt đầu phát triển thì bạn cần thực hiện thay nước thường xuyên hơn và giảm thiểu lượng phân nước được châm. 

Một số nguyên nhân phổ biến khác khiến cho cây không phát triển là thiếu hụt CO2 và ánh sáng. Bạn nên nhớ cho cây đầy đủ CO2 cùng với liều lượng ánh sáng phù hợp các loại cây cụ thể trong bể của bạn để cho cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Xem thêm: Cây thủy sinh không cần nhiều ánh sáng và CO2

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *