aquasetup

Cây thủy sinh bị thủng lá: nguyên nhân và cách chữa trị

Mục lục

Chăm sóc bể thủy sinh là công việc cần đầu tư nghiên cứu. Sau một thời gian chăm sóc bể cá, bạn có thể sẽ bắt đầu nhận thấy lá cây bắt đầu xuất hiện lỗ. Nếu tình trạng này để lâu cây sẽ yếu dần và chết. Vậy nên, tình trạng này cần được phát hiện và khắc phục sớm.

Cây thủy sinh bị thủng lá có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân chính trong số đó là thiếu hụt Kali. Nếu cây bắt đầu xuất hiện những lỗ bé, bạn cần thay nước thường xuyên để giúp cân bằng dinh dưỡng. Tình trạng sẽ dần được cải thiện nếu rễ cây khỏe mạnh và bể được chăm sóc tốt.

cây bị thủng lá

Ngoài ra, cây có thể bị thủng lá từ nhiều nguyên nhân khác. Bên dưới chúng tôi sẽ nói đến các nguyên nhân phụ cùng với tầm quan trọng của việc cân bằng dinh dưỡng cho bể cá.

Nguyên nhân gây thủng lá

1. Thiếu CO2

Trước khi xử lý đến vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng thì, bạn cần để ý đến CO2 đầu tiên.

Rất nhiều tình trạng, bệnh của lá cây có thể đến từ thiếu hụt CO2. Trong bể cá trồng nhiều cây, CO2 cần đảm bảo ở mức 20 – 30mg/l, bạn có thể kiểm soát từ bộ đếm giọt cho bể cá. Bạn nên kiểm tra mức độ CO2 với mật độ tầm 6 tuần một lần.

2. Thiếu hụt Kali

Thiếu hụt Kali có thể dẫn tới lỗ trên lá cây. Ban đầu bạn có thể thấy những đốm đen nhỏ trên lá. Nếu không chữa trị kịp thời, những đốm đen đó sẽ lớn dần và hình thành những lỗ trên là với viền vàng hoặc đen. Những lỗ đó sẽ tiếp tục lớn đến khi lá cây chết hẳn.

Kali là chất quan trọng cho sự phát triển của cây cối, đóng vai trò cho sự tổng hợp của gần 60 enzym góp phần tạo ra protein và các chất khác. 

Vậy nên giữ Kali trong bể bạn ở mức ổn định là rất quan trọng

cây bị thủng lỗ

Hình ảnh trên là cây ráy bị thủng lá. Nguyên nhân có thể do thiếu hụt kali, do lỗ có viền đen và vàng xung quanh và lỗ thủng không đều.

3. Một số loài ăn lá cây

Đôi khi, lỗ trên là có thể là kết quả của những con cá hoặc tép đói ăn. Hình ảnh bên dưới là ví dụ cụ thể của việc lá bị thủng do cá “gặm”. Ảnh chụp bể trước và sau bởi Joe Harvey cho tác động của cá tỳ bà mũi lông đối với cây.

Dưới là ảnh của cây thủy sinh Huyết Tâm Lan và Sao Nhỏ, đó là 2 loài cây ngon miệng nhất trong thế giới thủy sinh.

cây bị thủng lá

Những lá già của huyết tâm lan thường bị gặm, tạo ra lỗ. Điều tương tự có thể xảy ra với lá xoăn của sao nhỏ. Tép amano, cá sóc đầu đỏ hoặc bình tích có thể bị cây sao nhỏ thu hút.

Dấu hiệu nhận biết cho lá bị gặm:

  • Lỗ thủng như bị chọc: Toàn thể lá nhìn khỏe mạnh, nhưng có các lỗ bị thủng không đều như bị đâm. Lá bị thiếu dinh dưỡng thường bị ảnh hưởng đến toàn thể lá và cạnh. Lá bị nhai thường chỉ bị ở tâm lá.
  • Lá thủng có chọn lọc: Dấu hiệu chỉ xảy ra với một số loài cây cụ thể ngon miệng. Thiếu hụt dinh dưỡng thường sẽ có dấu hiệu xảy ra với nhiều loài cây trong bể cùng lúc
  • Xảy ra ở lá già: Thiếu hụt dinh dưỡng thường xảy ra luôn đối với những lá mới, còn cá tép thì lại thích ăn lá già.
Cây bị thủng lỗ
Thủ phạm gặm cây

Cách khắc phục lỗ trên lá cây thủy sinh

Nếu cây cối trong bể của bạn cứ tiếp tục có lỗ trên lá, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân kĩ trước khi xử lý. Nếu đó là do các loài ăn lá trong bể, đơn giản là bạn chỉ cần tách riêng chúng ra.

Nếu là thiếu hụt dinh dưỡng:

1. Thay nước thường xuyên

Thay nước thường xuyên không chỉ khắc phục tình trạng thiếu kali mà còn xử lý được nhiều vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng khác. Thay nước còn giúp giảm thiểu cặn bã trong bể, giảm thiểu lượng nitrate và phosphate tồn đọng trong bể. 

Tốt nhất là bạn nên thay 10-15% nước trong bể một tuần.

2. Kiểm tra mức độ Kali

Nếu bạn nhìn thấy nhiều lỗ trong bể, bạn có thể cân nhắc việc test lượng kali. 

Bể bạn nên có mực kali từ 10 đến 15 ppm, đó là điều kiện lý tưởng cho hầu hết cây thủy sinh phát triển khỏe mạnh. Nếu mức ở dưới khoảng này, cây sẽ bắt đầu hình thành nên lỗ.

3. Bổ sung chất kali

Một khi bạn đã xác định bể thiếu kali và thay nước, bạn có thể bắt đầu bổ sung kali. Có nhiều sản phẩm thích hợp cho việc này. Một trong số đó là Macros K+ (lazada)

Bạn cần châm thêm kali mỗi lần thay nước.

4. Điều chỉnh ánh sáng

Trong khi thiếu hụt kali là nguyên nhân chính thì ánh sáng không phù hợp cũng góp một phần trong số đó.

Ánh sáng nên được bật 8-12 tiếng một ngày. Nhờ đó, cây thủy sinh mới có thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.

 Bạn có thể mua ổ cắm điện hẹn giờ (lazada) để có thể kiểm soát được thời gian chiếu sáng tốt hơn. 

Kết lại

Không ai muốn nhìn thấy cây thủng lỗ chỗ trong bể cá cả. Trong khi vấn đề có thể bị gây ra bởi cá và tép, thiếu hụt Kali hầu hết là nguyên nhân chính cho tình trạng này. May mắn là chúng ta có nhiều cách để xử lý vấn đề.

Thay nước thường xuyên, bổ sung thêm kali và điều chỉnh lại ánh sáng là giải pháp có thể khắc phục tình trạng thủng lá do thiếu hụt kali trong bể của bạn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *