aquasetup

Cách vệ sinh thành bể cá

Mục lục

Cách vệ sinh thành bể cá

Thật sự thì chúng ta đều muốn có bể cá đẹp khi bắt đầu nuôi. Nhưng càng nuôi cá lâu, bể của bạn sẽ càng tích tụ nhiều chất bẩn, rêu hại. Trong trường hợp này, bạn không còn lựa chọn nào ngoài tự mình dọn dẹp lại. Vệ sinh lại bể thủy sinh nếu bạn vẫn muốn ngắm nó hàng ngày. Biết cách để vệ sinh bể cá của mình đúng cách là rất quan trọng. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách để vệ sinh thành bể cá theo cách đúng, hiệu quả và đơn giản nhất.

Khi vệ sinh thành bể cá thì chúng ta phải vệ sinh mặt kính bên trong và mặt kính bên ngoài.

Đối với thành kính bên ngoài bể cá

Nếu bạn muốn sử dụng chất cọ rửa thì bạn cần sử dụng chất không độc cho cá. Nếu bạn định sử dụng chất tẩy rửa kính thì không được xịt trực tiếp vào kính. Kể cả nếu bạn không nhìn thấy thì cũng sẽ có thể có những giọt nước nhỏ li ti bay vào bể cá và giết cá và tép (đặc biệt là tép bởi chúng nhạy cảm đối với thay đổi nước hơn cá nhiều). Trong trường hợp sử dụng chất tẩy rửa kính bạn cần thấm chúng vào khăn, đứng cách xa bể cá ít nhất 3 mét. Sau đó bạn mới mang cái khăn đó và lau sạch bể cá.

Đối với thành kính thì mình thường chỉ sử dụng nước ấm để cọ. Giấy báo cũ cũng rất hiệu quả trong việc lau sạch vết bẩn bám trên kính. Tuy nhiên nếu bể của bạn làm từ acrylic thì dùng giấy báo để lau có thể làm xước thành bể. Trong trường hợp này bạn phải sử dụng những vật liệu mềm hoặc vật liệu chuyên dụng để lau. Bạn cũng không nên sử dụng các chất lau kính có chứa ammonia bởi chúng sẽ làm cháy và ố acrylic. 

Đối với thành kính bên trong bể cá

Vết bẩn bên trong bể cá có nhiều loại, hầu hết sẽ là rêu hại, bạn cần nghiên cứu kĩ loại rêu và sử dụng dụng cụ phù hợp để dọn loại rêu đó. Nếu bạn đã chăm sóc bể trong thời gian dài bạn sẽ có cặn canxi bám lại trên thành bể, bên dưới là sơ lược về các loại vết bẩn có thể có trong thành bể cá và cách dọn chúng.

1. Cặn canxi

cách vệ sinh thành bể cá
Cặn canxi trên bể cá

Nếu bể của bạn là bể trống, bạn có thể sử dụng các loại hóa chất như chất tẩy rửa kính, chanh hoặc giấm. Sau đó bạn thấm các chất này vào một chiếc khăn rồi chà mạnh vào các vết cặn này, chúng sau đó sẽ dần biến mất.

Tuy nhiên nếu bể của bạn đã có cá, mình đã đọc nhiều nguồn cho rằng bạn nên bắt cá ra và rút nước nếu muốn rửa như trên. Tuy nhiên, đó là giải pháp cuối, chả ai muốn làm vậy cả, thú thật mình cũng rất lười nên đành phải đi tìm giải pháp khác nhanh và đỡ mệt hơn. 

Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng dao cạo rêu hoặc các loại dao cạo khác bạn có thể mua được từ bất kỳ đâu. Bạn cần làm ướt nơi cặn canxi bám và bắt đầu áp lưỡi dao theo góc hẹp và đẩy xuống. Ví dụ giống như trong video này:

Cặn canxi sẽ dễ dàng bị loại bỏ. Cẩn thận khi bạn sử dụng dao cạo vì bạn có thể sẽ làm xước kính hoặc làm rách các khu vực silicon dán giữa các tấm kính.

Nếu không có dao cạo hoặc nếu bạn không muốn làm xước kính thì bạn có thể dùng các loại thẻ cứng như thẻ ngân hàng thừa để cạo. 

2. Rêu

Cách vệ sinh thành bể cá

Hầu hết các loại rêu đều có thể được xử lý bằng cách lau thủ công.

Nếu bể của bạn không có nhiều rêu bám trên kính và rêu có dạng bụi hoặc nhớt xanh thì bạn chỉ việc dùng một miếng bọt biển hoặc khăn để lau nó đi. Đảm bảo chắc chắn rằng bọn biết hay khăn không chứa các chất gây hại cho bể cá. Bạn hoàn toàn có thể lau trong khi cá vẫn còn đang trong bể miễn là bể còn nhiều nước. Nếu bạn không muốn cho tay vào bể thì bạn có thể mua cây cọ rêu có bán tại các cửa hàng cá cảnh.

Bạn có thể muốn thử miếng cọ nam châm. Đây cũng là một giải pháp khi bạn không muốn cho tay vào bể. Khi di chuyển miếng nam châm bên ngoài nó sẽ kéo theo miếng nam châm cọ bể bên trong và làm sạch được rêu  bể cá. Lưu ý:

  • Bạn không nên để miếng cọ nam châm lại quá gần nền cát. Nếu bạn để cho cát bị kẹt lại giữa hai miếng cọ thì nó có thể sẽ làm xước kính khi bạn cọ kính.
  • Bạn nên rửa miếng cọ nam châm sau khi dùng và không được để lại trong bể cá sau khi sử dụng. Làm vậy sẽ hạn chế được cát bị kẹt lại giữa bộ cọ.
  • Miếng cọ nam châm sẽ có nhiều kích cỡ và độ hút, đảm bảo rằng bạn mua miếng cọ phù hợp với kích thước và chất liệu bể của mình.

Đối với các loại rêu cứng đầu như rêu đốm xanh, bạn có lẽ sẽ phải sử dụng dao cạo rêu hoặc nuôi ốc nerita – loài duy nhất có thể xử lý được rêu đốm xanh.

Xem thêm: Rêu đốm xanh là gì và cách xử lý chúng

Cách để hạn chế rêu hại bám kính

Hạn chế dư thừa thức ăn

Rêu hại sẽ bùng phát khi bể của bạn bị thừa phốt pho và Nitơ. Sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng trong bể.

  • Quá nhiều thức ăn dư thừa có thể sẽ khiến tồn đọng chất hữu cơ và làm bùng phát rêu hại. Để tránh vấn đề này, bạn cần cho cá ăn vừa đủ và cho chúng ăn lượng thức ăn có thể được ăn hết trong vòng vài phút.
  • Có quá nhiều cá trong bể có thể làm tăng lượng phốt pho và Nitơ. Nếu cảm thấy bể của bạn đang nuôi quá nhiều cá thì hãy chia chúng ra các bể khác nhau.
  • Tránh bật đèn quá nhiều bởi nếu dư thừa ánh sáng, rêu hại cũng có thể bùng phát. 10-12 tiếng một ngày là mức chiếu sáng tối đa.

Thay nước

Nếu bạn gặp vấn đề về rêu hại, giảm thiểu lượng thức ăn cho cá sẽ không lập tức giải quyết vấn đề. Bạn cần thay nước thường xuyên để giảm lượng dư thừa dinh dưỡng đang tồn đọng trong bể. Đảm bảo rằng bạn thay đủ 10-13% số lượng nước trong bể một tuần. Tránh thay quá nhiều nước trong bể một lần bởi bạn có thể sẽ làm cá và cây cối bị sốc nước và vi sinh sẽ không có đủ để xử lý nước.

  • Bạn có thể mua ống hút cặn đắy bể (link lazada)  cùng với một cái xô để có thể thay nước cho bể cá một cách dễ hơn.
  • Nếu bạn thay nước thường xuyên bạn sẽ thấy thay đổi rõ rệt trong bể của mình.
  • Hút cặn dưới đáy bể cũng giúp loại bỏ dinh dưỡng dư thừa.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *