aquasetup

Cách tẩy cặn canxi dính trên thành bể cá

Cách tẩy cặn canxi bể cá

Khi nuôi một số loại cá hay là tép thì bạn cần châm thêm khoáng cho bể. Nước máy thông thường cũng sẽ có chứa khoáng tự nhiên. Điều này dẫn đến một vấn đề, đó là cặn canxi bị tích tụ lại trên thành kính khi mà nước bốc hơi. 

Nước càng cứng thì càng dễ để lại cặn canxi. Cặn canxi thường bị đọng lại dưới dạng Canxi Cacbonat (CaCO₃). Cặn canxi thường sẽ cứng và bạn không thể chỉ loại bỏ chúng bằng cách lau đi được. Bạn có thể xử lý chúng bằng giấm, nước chanh hoặc đơn giản chỉ là làm ướt và cạo đi. Trong bài viết này mình sẽ nói rõ hơn về các cách giải quyết đó. 

Lưu ý khi xử lý cặn canxi

Cặn canxi có thể nhìn xấu, khiến cho nhiều người muốn sử dụng các loại thuốc tẩy để rửa. Tuy nhiên, bạn cần tránh sử dụng bất kì loại thuốc tẩy nào, kể cả khi bể không có cá. Lý do là bởi chỉ cần một giọt li ti của các loại thuốc rửa, xà phòng bay vào bể cá thôi cũng đủ để giết cá và tép. 

Cách tẩy cặn canxi hồ cá

Thay vì đó bạn hãy sử dụng các loại nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho bể cá như là giấm hoặc là nước chanh

1. Sử dụng giấm

Sử dụng giấm là cách thông dụng để xử lý cặn canxi trên bề mặt kính. Giấm là chất axit, tuy nhiên nó là axit nhẹ và sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến bể cá. Khi giấm đi vào nước thì chỉ khiến độ pH của nước bể giảm nhẹ. Thông thường thì pH bể sẽ tự cân bằng lại vào ngày hôm sau mà bạn không cần phải làm gì cả. Nếu cần bạn có thể thực hiện thay nước để giúp bể ổn định lại nhanh hơn. 

Để tẩy cặn canxi sử dụng giấm thì trước tiên bạn nên vớt cá ra ngoài, hút bớt nước. Sau đó bạn hãy dùng khăn có thấm giấm, lau vào khu vực có cặn canxi. Sau đó bạn hãy đợi vài phút và cọ/lau cặn đi. 

Sau khi đã tẩy cặn canxi dính trên thành bể thì bạn hãy đổ đầy nước vào trong bể và nhẹ nhàng thả cá trở lại. 

2. Sử dụng nước chanh

Nếu bạn không có giấm thì bạn có thể sử dụng nước chanh. Tuy rằng sử dụng nước chanh không hiệu quả bằng nhưng bạn vẫn có thể dùng cách này để loại bỏ cặn canxi. Cách làm cũng sẽ tương tự như khi bạn sử dụng giấm. 

3. Sử dụng dao cạo rêu

Bạn có thể bắt cá ra, hút bớt nước để có thể dễ dàng vệ sinh thành bể cá hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có bể cá nhỏ và việc bắt cá lẫn hút nước ra có thể tốn thời gian đúng không. Mình khá là lười nên cũng cố đi tìm giải pháp khác 

Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng dao cạo rêu (lazada) hoặc các loại dao cạo khác bạn có thể mua được từ bất kỳ đâu. Bạn cần làm ướt nơi cặn canxi bám và bắt đầu áp lưỡi dao theo góc hẹp và đẩy xuống. Ví dụ giống như trong video này:

Cặn canxi sẽ dễ dàng bị loại bỏ. Cẩn thận khi bạn sử dụng dao cạo vì bạn có thể sẽ làm xước kính hoặc làm rách các khu vực silicon dán giữa các tấm kính.

Cách ngăn cặn canxi bám lại trên thành bể

Phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh đúng không? Cách tốt nhất để loại bỏ cặn canxi là bạn hãy phòng tránh việc chúng đóng cặn ngay từ ban đầu. Cặn canxi sẽ bị đóng lại nếu như để nước bốc hơi quá lâu mà không bổ sung thêm nước vào bể. Nước sẽ bốc hơi nhanh hơn vào những ngày hè hoặc ngày có độ ẩm thấp. Khi nước bốc hơi thì lượng nước còn lại sẽ cứng hơn và càng để lại cặn hơn. 

Đó là lý do bạn nên thường xuyên bổ sung thêm nước mới vào bể. Bạn nên bổ sung nước lọc RO thì càng tốt để tránh làm thay đổi độ cứng của bể. Nếu bạn không có nước lọc RO thì bạn sử dụng nước thường cũng được, miễn là bạn thực hiện thay nước đều đặn cho bể mỗi tuần. 

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi gì. Mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất có thể.

Về tác giả

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 6 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *