aquasetup

Cách bắt cá ra khỏi bể đúng cách

Mục lục

Đây là vấn đề không được quan tâm nhiều nhưng lại không kém phần quan trọng, đặc biệt là đối với những người trồng nhiều cây trong bể và những loài cá trong đó lại bơi và trốn rất nhanh. Bạn có thể tốn hàng chục phút hoặc thậm chí không bắt được chúng, dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bắt cá như dân pro.

Cách 1: Bắt bình thường bằng vợt cá

Đây là cách bắt cá phổ biến nhất, bạn có thể sử dụng nhiều loại vợt khác nhau. Tuy nhiên sử dụng loại vợt vuông lớn (link lazada) sẽ dễ bắt cá hơn.

Khi sử dụng vợt bạn cần di chuyển lưới trong nước chậm nhất có thể. Nếu bạn quơ vợt quá nhanh, cá có thể chạy mất và bạn cũng sẽ dễ làm cá bị stress. Khi cá đã bắt đầu quen với sự hiện diện của vợt trong bể và bắt đầu lại gần thì bạn chỉ cần nhấc vợt lên một cách chậm rãi.

Bạn cũng có thể đặt thức ăn cho cá vào trong lưới, đặt vợt giữa bể cá. Khi cá tiến lại gần và bắt đầu ăn, di chuyển nhẹ vợt bắt cá để cho cá bơi vào trong lấy thức ăn. Sau đó bạn chỉ cần nhấc lưới cùng với cá ra khỏi bể.

Cách 2: Đặt bẫy bằng vợt

Dụng cụ cần chuẩn bị 

Cách bắt cá ra khỏi bể đúng cách

Vợt bắt cá chữ nhật to, kể cả khi bạn có bể cá bé thì dùng vợt to để bắt cá vẫn dễ hơn dùng vợt nhỏ. Bạn cũng cần để ý đến loại lưới, nếu bạn muốn bắt cá con thì phải dùng loại lưới lỗ nhỏ, đối với các loại cá to hoặc bơi nhanh thì dùng lưới lỗ to bởi chúng giúp làm giảm lực cản nước, giúp việc bắt cá thuận lợi hơn.

Cách bắt cá dễ nhất

Khi bạn đã có loại vợt cá đúng, bây giờ tôi sẽ nói cho bạn bí quyết để bắt được cá hiệu quả nhất. Bạn nên nhớ phải luôn giữ bình tĩnh, chậm rãi, nếu bạn di chuyển vợt quá nhanh thì cá cũng sẽ bị ảnh hưởng và có thể bị stress. 

Cách bắt cá ra khỏi bể đúng cách
Đặt bẫy bằng vợt và lùa cá vào để dễ dàng bắt được cá
  • Tránh đứng quá cao so với bể cá, chúng có thể thấy bạn và nghĩ bạn là thú săn mồi và chúng sẽ sợ hãi trước khi bạn kịp bắt. Nếu bể của bạn được đặt dưới đất thì hãy ngồi xuống sao cho người bạn cùng độ cao với bể cá.
  • Cầm vợt ở gần phía lưới, không phải ở phía đuôi, làm vậy sẽ giúp bạn điều khiển vợt dễ hơn.
  • Đặt vợt vào bể, nếu có thể thì đặt vợt hướng vào góc bể, một cạnh đặt sát đất, một cạnh đặt sát mép kính, cạnh còn lại đặt chừa mặt kính một khoảng nhỏ để cho cá có thể bơi vào
  • Nếu bạn không ngại cho tay vào bể cá thì thì hãy dùng tay để lùa cá bơi vào trong khe hở rồi chúng sẽ bơi vào trong cái bẫy đã được đặt sẵn.
  • Một khi cá đã vào được trong lưới rồi thì đóng lưới lại bằng cách ép sát lưới vào mặt bể kính. Giữ con cá bạn định bắt bên trong kính và thả những con cá vô tình bắt phải ra ngoài Dùng tay để lùa con cá bạn định bắt vào sâu hơn bên trong lưới, nhẹ nhàng lắc vợt nếu cần thiết để cho nó bơi vào sâu bên trong. Nhẹ nhàng mở cái vợt một tẹo để cho những con cá bạn không muốn bắt bơi ra ngoài, chú ý mở vợt ở phía xa con cá bạn muốn bắt nhất. Nếu mấy con cá bạn không muốn bắt cũng bơi sâu vào trong lưới thì bạn dùng tay để nhẹ nhàng đuổi chúng ra 
  • Kéo vợt lên theo chiều dọc, giữ mặt vợt sát với kính lâu nhất có thể. Đừng vội xoay vợt vì có thể khiến cá sợ và nhảy ra ngoài. Thay vào đó, kéo vợt nhanh theo chiều dọc, làm vậy sẽ khiến phần lưới trùng xuống và giữ cá ở trong đó

Nếu bạn vẫn gặp rắc rối trong việc bắt cá thì bạn có thể bỏ bớt đồ trang trí trong bể ra nếu có thể. Nếu bể của bạn có nhiều cây cối quá thì bạn có thể hút bớt nước để giúp cá không bơi lên trên lưới được.

Cách 3: bắt vào ban đêm

Nhiều loài cá ngủ vào ban đêm và chúng thường ngủ tại khu vực yêu thích của chúng. Cá sẽ không di chuyển kể cả khi bị rọi đèn pin vào. 

Nếu con cá bạn định bắt thích ngủ ở khu vực trống trong bể thì bạn chỉ cần đợi khoảng 1 giờ sau khi tắt đèn vào ban đêm, rọi đèn pin vào và chúng sẽ đứng yên, sau đó bạn chỉ cần vợt chúng lên thôi. Lưu ý rằng bạn có khoảng tầm 1 phút trước khi chúng hoạt động bình thường trở lại.

Cá rất dễ bị bắt khi chúng ngủ, đấy là trong trường hợp chúng không ngủ trong hang hoặc chỗ trốn nào thôi. Nếu chúng ngủ ở chỗ không cho vợt vào được thì sao?

Bạn có thể đặt vợt trước lỗ chúng có thể chui ra ngoài, sau đó dùng ống bơm nước để thổi nước vào trong, điều đó sẽ khiến chúng bỏ chạy ra ngoài và chui vào lưới.

Cách 4: bẫy cá

Có nhiều loại bẫy khác nhau, bạn có thể mua ở cửa hàng hoặc tự làm

Cách bắt cá ra khỏi bể đúng cách
Cách bắt cá ra khỏi bể đúng cách

Lưu ý

Có nhiều cách khác nhau để bắt cá, trên chỉ là một cách được tôi tổng hợp, tuy vậy vẫn có những điểm bạn cần lưu ý dù dùng cách bắt nào. Đảm bảo là bạn không bắt cá ra ngoài nhiều hơn mức cần thiết vì có thể gây stress cá và đừng quơ vợt và đuổi theo cá quá nhiều. Có những trường hợp mà bạn buộc phải bắt cá ra như để trị bệnh cho chúng hoặc tách riêng khi chúng có hành vi cắn lẫn nhau và bị thương,..

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *