aquasetup

Phân nước thủy sinh có hại cho cá không

Mục lục

Phân nước thủy sinh có hại cho cá không

Có vô số các loại phân nước thủy sinh (link lazada) khác nhau và mỗi loại lại bao gồm hàm lượng các chất riêng. Ai cũng biết rằng nếu bạn châm quá nhiều phân nước thì sẽ làm bể dễ bị rêu hại hoặc thậm chí có thể làm chết một số loại cây. Câu hỏi nhiều người đặt ra bây giờ là liệu phân nước thủy sinh có thể gây hại cho cá không?

Phân nước thủy sinh có hại cho cá không?

Câu trả lời là không. Phân nước thủy sinh không gây hại cho cá kể cả khi bạn đổ nhiều hơn lượng khuyên dùng.

Phân nước thường bao gồm các chất như Nitơ, Phốt pho, và Kali. Trong đó có thể có thêm các vi lượng khác như Boron, Magie, Sắt, Đồng,…

Cây cối cần những loại chất trên để có thể phát triển.

Mà chẳng phải là đồng hoặc các kim loại nặng có độc cho cá sao?

Đúng vậy, một số chất như Nitơ và đồng có thể gây hại cho cá và các loại động vật không xương sống như tép nếu vượt quá một ngưỡng nhất định.

Thông thường thì lượng đồng trong phân nước rất nhỏ và sẽ không làm ảnh hưởng đến cá tép kể cả khi bạn cho quá liều. Tuy nhiên cho quá nhiều phân nước có thể làm rêu hại phát triển, làm oxy trong nước giảm đột ngột và gây hại đến cho cá. 

Bạn chỉ cần châm phân nước 1 tuần một lần là đủ. Thông thường, lượng phân nước thêm vào sẽ phụ thuộc vào hãng sản xuất, loại phân nước và mật độ cây cối trong bể. 

Bao nhiêu phân nước có thể gây hại cho cá/tép

Hầu hết các loại cá hoặc tép đều không nhạy cảm với phân nước nhiều như bạn nghĩ. Các loại phân nước trên thị trường hiện nay đều chứa các loại chất có trong các khu vực sông suối ngoài tự nhiên và nhà sản xuất sẽ không cho nhiều đến mức có thể làm hại đến cá hoặc tép.

Các loại phân nước tại cửa hàng cá cảnh vẫn an toàn kể cả khi bạn lỡ cho nhiều hơn 10 lần mức khuyến cáo vào bể cá. 

Một số người lo lắng rằng đồng trong phân nước có thể gây hại cho các loài trong bể cá tuy nhiên lượng đồng trong đó vô cùng nhỏ, nhỏ đến mức không gây ảnh hưởng gì cho cá hoặc tép. 

Chỉ trừ trường hợp duy nhất phân nước có thể gây hại cho cá là khi bạn sử dụng phân nước tự pha hoặc mua từ những hãng không uy tín. Các loại phân nước đó có thể sẽ chứa kim loại nặng và có thể gây ảnh hưởng đến sinh vật trong bể. 

Tại sao có một số trường hợp tép/cá/ốc bị chết sau khi châm phân nước?

Có nhiều lý do có thể khiến cá/tép chết mặc dù nước bể có thể nhìn vẫn sạch. Cá và tép có thể bị bệnh hoặc yếu sẵn mà bên ngoài nhìn chúng vẫn có vẻ bình thường. Đó là lý do bạn nên chọn mua cá và tép từ những cửa hàng cá cảnh uy tín bởi đôi lúc chỉ nhìn không thì không thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của cá hoặc tép

Mọi người thường châm thêm phân nước sau khi thay nước bể cá. Có thể việc thay nước chưa được khử clo hoặc việc thay nước làm động đáy bể làm lượng chất thải đọng lại bay vào nước, khiến cho lượng ammonia tăng vọt và giết cá cũng như tép. Cũng có thể là do nước có nhiệt độ quá khác hoặc bạn thay nước quá nhiều và làm sốc cá,v.v… 

Nhìn chung cá và tép có thể chết nếu bể bị rơi vào tình trạng thiếu ổn định, từ đó khiến cho cá và tép bị stress.

Các chất trong nhà có thể gây hại cho cá

Phân nước thủy sinh có hại cho cá không

Bạn cũng nên để ý một số chất khác có trong mọi nhà mà có thể dễ dàng giết cá hoặc tép của bạn. Ví dụ như nhà nào cũng có xà phòng hoặc nước rửa tay đúng không, tuy nhiên bạn nên tránh cho tay vào bể cá sau khi vừa rửa tay hoặc rửa bát. 

Nếu xô bạn dùng đựng nước lau xe, lau sàn, lau kính thì bạn cũng không bao giờ được sử dụng xô đó để lấy nước cho vào bể cá, kể cả khi bạn đã rửa kĩ.

Thuốc xịt côn trùng cũng vô cùng độc, đặc biệt là cho các loài không xương sống như tép. Bạn không nên sử dụng các loại rau mà bạn nghi ngờ rằng đã được xịt thuốc diệt côn trùng vào trong bể. Chỉ cần một lượng nhỏ thuốc diệt muỗi thôi cũng đủ để giết hết tép gần như ngay lập tức.

Ngoài ra thuốc chữa bệnh cho cá cũng có nhiều loại có độc. Nhiều bạn nghĩ nhỏ nhiều thuốc hơn liều lượng hướng dẫn sẽ giúp chữa bệnh cho cá triệt để hơn. Tuy vậy thuốc được sản xuất để dùng với liều lượng nhất định và nếu dùng quá liều có thể gây hại cho cá. Quá liều thuốc có thể gây tác động xấu đến mang, thận và nội tạng của cá. 

Ngoài ra, muối cũng có thể là chất độc cho cá. Nhiều người thỉnh thoảng có cho thêm muối vào bể cá để chữa bệnh, tuy nhiên nếu lỡ sử dụng quá nhiều thì họ có thể giết cá và nhiều loại cây trồng trong bể. 

Xem thêm: nên cho muối vào bể cá không?

Kết luận

Các nhà sản xuất phân nước đã thử nghiệm và đảm bảo rằng các chất có thể gây hại cho cá không có trong sản phẩm của họ hoặc rất ít và không có ảnh hưởng đến cá kể cả khi bạn cho gấp 10 lần lượng khuyên dùng. Tuy vậy, nếu bạn cho quá nhiều phân nước vào bể có thể làm bể mất cân bằng trong thời gian ngắn và từ đó có thể gián tiếp gây hại cho cá. Ngoài ra còn có nhiều chất có trong nhà có thể có hại cho cá nếu bạn không để ý đó là xà phòng, thuốc diệt côn trùng và muối. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *