aquasetup

Có nên cho muối vào bể cá không?

Mục lục

Có nên cho muối vào bể cá không
Có nên cho muối hột vào bể cá không?

Mình thấy nhiều người khuyên nên cho muối vào bể cá nước ngọt trên mạng. Phần lớn trường hợp cho muối vào bể là để chữa bệnh cho cá. 

Một số người đang cho muối vào bể, kể cả khi cá hoàn toàn khỏe mạnh,. Họ nghĩ làm vậy để phòng bệnh hoặc cho cá khỏe hơn. 

Vậy bạn có nên cho muối vào bể cá không?

Một số loài cá nước ngọt không quen với việc sống trong nước có muối. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng có rất ít thậm chí không có tí muối nào, một số trong số chúng còn khá nhạy cảm với muối như là cá chuột. Nhiều loài cá nước ngọt sẽ không thể sống tốt nếu có muối trong bể.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Muối trong bể cá

Tại sao chúng ta đang cho muối hột vào bể cá nước ngọt?

Trong nhiều năm gần đây, nhiều cửa hàng cá cảnh và nhiều người trên mạng đang cho mọi người lời khuyên là nên bỏ muối vào bể, cho rằng chúng có rất nhiều lợi ích cho cá, như là tăng cường khả năng hoạt động của mang,  tăng miễn dịch, v.v

Những người nuôi cá lâu năm và nhiều kinh nghiệm sẽ gần như chả bao giờ cho muối vào bể cá cả.

Hiệu quả của muối trong bể cá đang được mọi người hiểu sai nhiều.

Muối cho bể cá - tác dụng của chúng là gì

Chữa bệnh

Cá neon bị bệnh đốm trắng

Công dụng chủ yếu của muối trong bể cá là để chữa bệnh

Muối thường dùng nhất để chữa bệnh đốm trắng, khi muốn chữa bệnh người nuôi cá sẽ cho muối hột vào bể cá của mình. Thực tế thì muối là liều thuốc tốt để chống lại một số bệnh cụ thể nếu được dùng đúng cách.

Khử Nitrite

Muối có thể được dùng để khử Nitrite. Nguyên nhân là ion âm Cl⁻ trong muối có khả năng làm giảm độc tố của nitrite đối với cá.

Tuy nhiên, để làm vậy thì chỉ cần một lượng muối rất nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với liều lượng nhiều người khuyên dùng.

Điều hòa thẩm thấu

Điều hòa thẩm thấu là thuật ngữ để chỉ quá trình cá điều hòa lượng muối trong cơ thể.

Khi bị stress hay ốm, điều hòa thẩm thấu có thể trở nên khó khăn cho cá, cho thêm muối vào nước sẽ giúp cá hấp thu muối qua mang và da dễ hơn.

Giống chúng ta, cá cần có khoáng trong cơ thể để sống vậy nên chúng hấp thụ và thải nó qua màng mỏng, như là mang.

Muối trong bể cá - chúng có thể có ảnh hưởng gì?

Khi đọc qua những điều trên, nhìn qua bạn có thể nghĩ cho muối vào bể cá là ý hay.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý một số tác dụng phụ của việc cho muối vào bể như:

Giảm lượng oxy hòa tan

Cho muối vào trong bể cá tức là bạn sẽ làm giảm không gian giữa các phân tử nước để cho oxy có thể chiếm chỗ. Khi trị bệnh nấm trắng cho cá, khi mà mang cá đang bị tấn công, thêm muối vào bể cá có thể khiến chúng càng khó thở hơn.

Cá nước ngọt chịu muối kém

Cá chuột chịu muối kém

Một số loài cá nước ngọt có khả năng chịu muối kém như là cá chuột. 

Hầu hết loài cá không có vảy nhìn chung không thích có muối trong nước, dù chỉ là một lượng rất nhỏ. Lý do là chúng thiếu một lớp vảy để bảo vệ chúng khỏi ảnh hưởng của muối lên da.

Điều này cũng áp dụng với các loài quen sống trong môi trường nước mềm. Chúng đã trải qua tiến hóa để thích nghi với môi trường nước không có hoặc ít khoáng. Nếu bạn tự dưng cho thêm muối vào nước có thể gây hại thậm chí làm chết chúng.

Muối không bốc hơi

Muối không bốc hơi, nghĩa là bạn chỉ có thể loại bỏ chúng bằng cách thay nước.

Nếu bạn đang dùng muối trong bể cá thì bạn cần dụng cụ để đo độ mặn.

Có dụng cụ đo độ mặn thì bạn có thể đảm bảo bạn không dùng quá liều muối mỗi khi bạn cho thêm vào sau khi thay nước.

Muối giết một số loài cây

Các loài dương xỉ chịu muối kém

Nếu bể bạn trồng nhiều cây thì cho muối vào bể có lẽ là lựa chọn không hay lắm. Muối, khi cho đến mức độ nhất định có thể giết nhiều loại cây.

Nhiều loại cây, như dương xỉ java, chịu muối trong nước khá kém, nhìn chung thì cây nước ngọt không hề thích muối tí nào.

Vậy nên bạn có nên cho muối vào bể cá không?

Mình đã nhắc đến tác dụng và ảnh hưởng của muối khi cho vào bể cá rồi, vậy câu hỏi được đặt ra bây giờ là liệu có nên cho muối vào bể cá không?

Câu trả lời chung là không. Nếu có thể thì bạn hãy tránh cho muối vào bể. 

Rõ ràng là chúng có một vài lợi ích tốt, như là giảm độc nitrite, chữa bệnh, tăng điều hòa thẩm thấu cho cá, lượng muối cần thiết là rất nhỏ. 

Theo Algone, một hãng sản xuất bán muối Using salt in the freshwater aquarium (algone.com) thì 4g muối đủ dùng cho 1000L nước.

Vậy nghĩa là lượng muối tự nhiên trong nước của bạn đủ cho bể rồi. Trong trường hợp mức nitrite cao, thêm muối có thể tốt cho cá của bạn nhưng có rất nhiều cách tốt hơn để xử lý như thay nước cho bể cá.

Muối là thuốc chữa bệnh tốt và nó có thể chữa một số loại bệnh. Tuy nhiên không có nghĩa là bạn phải cho muối vào bể chính của bạn.

Mình đã nhắc ở trên, muối làm giảm mức độ hòa tan oxy của bể cá. Có nghĩa là những loài cá đang bị khó thở sẽ càng khó khăn hơn trong việc lấy oxy trong nước. 

Cách tốt hơn trong trường hợp cá bị bệnh là tắm muối cho cá. Nghĩa là thay vì cho muối trực tiếp vào bể, bạn “tắm” cho cá trong một bể nước nhỏ khác có cho muối trong vòng 5 đến 30 phút. Sau đó thả chúng lại bể nước ngọt.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Xanh methylene (link lazada) để chữa các bệnh về nấm hoặc bio knock 2 (link lazada) cho những bệnh về nấm và kí sinh. 

Thêm nữa nhiều loài nước ngọt chịu muối kém, chúng đã trải qua tiến hóa hàng triệu năm để sống trong môi trường có ít hoặc không hề có muối vậy nên cho muối vào bể là không hợp lý.

Cho muối vào hồ cá có làm chết vi sinh không?

Đúng là muối có khả năng giết vi khuẩn, chứng minh là ta dùng muối để bảo quản thức ăn và để chữa bệnh. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn có lợi trong bể có thể sống trong nồng độ muối đủ để chữa bệnh cho cá mà không bị sao cả.

Vậy nên việc cho muối vào hồ cá sẽ không làm chết vi sinh có lợi.  

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *