aquasetup

Cách nuôi và chăm sóc cho trứng cá hồng két

Mục lục

Cá hồng két là loài cá phổ biến dễ nuôi và dễ chăm sóc. Tuy nhiên để nuôi loài cá này sinh sản thành công và để tỉ lệ trứng nở được cao thì tương đối khó. 

Trứng cá hồng két có nở được không?

Cá hồng két cái khi được nuôi trong bể sẽ đẻ rất nhiều nhưng liệu trứng cá có nở được không?

Thông thường nếu bạn nuôi một cặp cá hồng két đực và cái thì tỉ lệ trứng nở được sẽ rất thấp. Lý do là cá hồng két được lai tạo từ hai loài cichlid khác nhau và cá đực thường vô sinh. Tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn có trường hợp trứng cá hồng két có thể nở được. Nếu bạn nuôi cá hồng két cái cùng với cá đực là cá kim thơm, cá hồng mỹ nhân, cá la hán thì tỉ lệ trứng được thụ tinh sẽ cao hơn. 

Trên là kết quả của việc lai tạo cá hồng két cái với cá hồng mỹ nhân đực, cá con sẽ đa dạng về kích thước cũng như màu sắc. Một số con sẽ có ngoại hình giống cá bố hoặc cá mẹ. Lưu ý là bạn chỉ nên lai tạo chéo hai loài khác khi bạn có thể nuôi hết cá con hoặc không phục vụ mục đích mua bán bởi làm vậy sẽ làm hỏng nguồn gen của cá ngoài thị trường. 

Nguồn: https://gregthecrazyfishguy.files.wordpress.com/2010/09/dsc05230.jpg

Nếu bạn vẫn muốn thử vận may với cặp cá hồng két của mình thì hãy đọc thêm bài viết dưới.

Hoặc nếu bạn muốn thử nghiệm nuôi loài cá dễ sinh sản thì hãy thử nuôi cá két panda:

Xem thêm: Cách nuôi cá két panda sinh sản

Dưới đây là tóm tắt vài điều bạn cần lưu ý

  • Trứng cá hồng két nếu được thụ tinh (trường hợp hiếm) sẽ nở trong vòng khoảng sau 5 ngày.
  • Sau khi đẻ trứng sẽ được thụ tinh sau 4 tiếng.
  • Nhiệt độ tối ưu cho bể cá là 28 độ C.
  • Độ pH tối ưu cho bể là từ 6.5 đến 7.4
  • Nước trong bể nên được thay sau mỗi tuần (15-25%)
  • Bể nên có ít nhất 50 lít nước.

Trong bài viết mình sẽ giải thích thêm về cách nhận biết trứng đã được thụ tinh và cách chăm sóc trứng để đảm bảo chúng nở đúng thời gian và có tỉ lệ nở thành công cao.

Trứng cá hồng két mất bao lâu để nở?

Trứng cá hồng két sẽ nở sau khoảng 2 đến 5 ngày. Thời gian này phụ thuộc vào điều kiện môi trường nữa. Bạn lưu ý là cá đực cũng cần phải thụ tinh thành công cho trứng, nếu không thì trứng sẽ chuyển màu trắng và không nở được.

Làm thế nào để bạn biết trứng cá đã được thụ tinh?

Bạn có thể nhận biết trứng đã được thụ tinh dựa vào màu sắc. Sau khi được thụ tinh trứng sẽ trở nên trong suốt. Trứng không được thụ tinh sẽ có màu trắng đục, nhỏ và nhẹ hơn. 

Cách để tăng tỉ lệ trứng nở

Có vài cách bạn có thể thực hiện để tăng khả năng trứng nở sau khi trứng được thụ tinh.

1. Đảm bảo bể có đủ oxy

Cá hồng két nói riêng và các loại cá két nói chung sẽ đẻ trứng nếu ở trong môi trường giàu oxy. Trứng cá cần dòng chảy và oxy để có thể phát triển tốt nhất, đặc biệt là ở trong giai đoạn vừa mới được thụ tinh. Nếu được nuôi trong bể nghèo oxy thì cá cái nhiều khả năng sẽ không đẻ trứng.

Vậy nên tốt nhất bạn nên trang bị cho bể một bộ sủi oxy.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng bộ lọc vi sinh (link lazada) để vừa cung cấp oxy và nước sạch cho trứng.

2. Tách riêng các loài cá khác

Việc tiếp theo bạn phải làm là tách riêng các loài cá khác được nuôi trong bể trừ cá bố mẹ bởi chúng có thể ăn trứng của cá hồng két. Lưu ý rằng trong quá trình chăm sóc trứng cá bố mẹ sẽ rất hung dữ và tấn công các loài cá khác đến gần.

3. Đảm bảo nhiệt độ không quá lạnh

Để đảm bảo cá có thể đẻ trứng và trứng phát triển tốt, bạn cần đảm bảo nhiệt độ không ở dưới 25 độ C. Tối ưu nhất là vào khoảng 28-29 độ C. Bạn cũng không nên để nhiệt độ trong bể dao động quá nhanh và nhiều bởi làm vậy sẽ làm hại đến trứng và làm cá bị stress.

4. Tránh cho cá ăn quá nhiều

Nếu bạn không chắc nên cho cá ăn bao nhiêu thì hãy cho cá ăn từng chút một. Tránh cho ăn một lần quá nhiều. Làm vậy có thể sẽ khiến thức ăn thừa bị đọng lại dưới đáy bể, làm ô nhiễm nước và có thể khiến trứng bị nấm. Nếu phát hiện có thức ăn thừa đọng lại thì bạn hãy hút ra ngoài ngay.

5. Giữ cho nước sạch

Bạn nên luôn luôn giữ cho nước sạch kể cả khi không chăm sóc cho trứng cá. Khi có trứng cá thì việc đảm bảo chất lượng nước càng quan trọng hơn. Bạn nên thay tầm khoảng 15-25% lượng nước mỗi tuần để không cho nitrate tích tụ trong bể. Bể càng bé thì càng đòi hỏi việc thay nước thường xuyên hơn.

6. Cung cấp nhiều cây cối hoặc chỗ trốn cho cá hồng két.

Cá hồng két sẽ cảm thấy an toàn hơn nếu trong bể có nhiều cây cối và chỗ trốn. Khi cá con nở thì chúng cũng cần chỗ để có thể núp để tránh việc bị các loài cá khác ăn mất nếu bạn không tách riêng các loài cá khác ra.

Xem thêm: Các loại cây không cần đất nền và CO2

Cách nhận biết và xử lý trứng cá bị hỏng

Có nhiều cách để bạn có thể nhận biết trứng cá bị hỏng. Như đã nhắc đến ở trên thì bạn có thể dựa vào mắc sắc, nếu trứng cá không trong suốt và có màu trắng đục thì tức là trứng cá chưa được thụ tinh và đang bắt đầu hỏng. 

Một cách khác để nhận biết là khi trứng cá bị hỏng, chúng sẽ có lớp màng đục bao quanh. Thông thường cá bố mẹ sẽ xử lý và ăn các quả trứng bị hỏng này. Nếu chúng không kịp ăn thì bạn có thể tự gỡ và hút những quả trứng bị hỏng ra ngoài trước khi chúng làm ô nhiễm nước.

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Lời kết

Mặc dù cá hồng két đực nhiều khả năng sẽ không thụ tinh được cho trứng nhưng có những trường hợp hiếm trứng cá hồng két nở thành công. Bạn có thể thử vận may bằng cách quan sát trứng và cung cấp môi trường tốt nhất để trứng có thể được thụ tinh và phát triển. Khi trứng hỏng cá bố và mẹ thường sẽ tự xử lý chúng nên bạn không cần quá quan tâm về việc trứng hỏng làm ô nhiễm nước. Bạn có thể tự gỡ và hút trứng hỏng ra nếu thấy cần thiết.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *