aquasetup

Cách giải quyết tình trạng cá két panda cắn nhau

Mục lục

Két panda cắn nhau

Cá két panda là dòng cá nổi tiếng với tính cách cộc cằn. Chúng là dòng cá dữ, bảo vệ lãnh thổ, sẵn sàng chiến với mọi con cá dám đến gần. Tình trạng này không chỉ xảy ra với những con cá khác loài mà còn diễn ra cả với những con cá két panda cùng loài. 

Và không chỉ có cá đực mà còn cá cái cũng sẽ cắn nhau. Đây không phải là trường hợp gì đặc biệt cả, chỉ là tính cách của chúng như vậy mà thôi. Cá két panda đơn giản sẽ chỉ làm hai thứ, đó là tấn công nhau và sinh sản nhiều. 

Chúng sẽ tấn công cả những loài cá lớn hơn chúng nhiều lần và đẻ không kiểm soát. 

Tuy vậy, vẫn sẽ có những biện pháp bạn có thể sử dụng để giúp kiểm soát hành vi này, các biện pháp đó sẽ được mình nói thêm trong bài viết này. 

Nguyên nhân khiến cho cá két panda cắn nhau

Dù việc cá két panda tấn công nhau là tình huống không tránh khỏi, vẫn sẽ có những nguyên nhân khiến cho vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn, đó là:

1. Bể cá có không gian quá nhỏ

Như đã kể bên trên, két panda là loài cá dữ và có tập tính bảo vệ lãnh thổ. Vậy nên nếu bạn nuôi chúng trong bể quá nhỏ thì chúng sẽ không thể có không gian riêng vậy nên sẽ dễ xảy ra tình trạng cắn nhau. 

Nhưng mà tại sao ở cửa hàng cá cảnh két panda lại không tấn công lẫn nhau? Thú vị là khi nuôi cá với mật độ quá dày thì chúng cũng sẽ không tấn công nhau. Khi đó chúng sẽ thậm chí không có đủ không gian cũng như là đối tượng để bắt nạt bởi xung quanh chỗ nào cũng là cá. Đây cũng là kỹ thuật nuôi mà nhiều người dùng khi nuôi các loài cá khác thuộc họ cá rô phi để giúp giảm bớt tập tính hung hăng của chúng. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có bể đủ lớn cũng như là bộ lọc đủ khỏe thì mình khuyên bạn không nên làm theo cách này. Lý do là với lượng cá như vậy thì bạn cần phải chăm sóc rất nhiều, chúng sẽ ăn nhiều, thải nhiều. Nếu không chăm sóc đúng cách thì bể sẽ rất dễ bị tích tụ chất độc, dễ khiến cá bị stress và bị bệnh. 

2. Cá vào thời điểm sinh sản

Loài cá nào cũng vậy, khi đến thời điểm sinh sản thì chúng sẽ trở nên hung dữ hơn nhiều. Điều này cũng không phải là trường hợp ngoại lệ đối với cá két panda. 

Cá két panda đực sẽ tấn công lẫn nhau để có thể xếp hạng thứ bậc với mục đích giao phối với con cái. 

Ngoài ra, vào thời điểm ghép cặp, đẻ và chăm trứng thì chúng sẽ lại càng dữ hơn. Két panda là loài chăm con, vậy nên chúng sẽ canh gác trứng rất kỹ, sẵn sàng tấn công bất kì loài cá nào dám lại gần. 

Cách giúp hạn chế tình trạng cá két panda cắn lẫn nhau

Nói trước là bạn không thể nào loại bỏ hết được tình trạng cá cắn nhau, chỉ có thể làm giảm bớt chúng được mà thôi. Tuy vậy, cá có thể cắn nhau nhưng chúng sẽ cắn nhau có chừng mực. Cá ali sẽ khác các loài rô phi thuộc hồ Malawi như các dòng cá ali một tẹo. Một số dòng cá ali có thể sẽ dữ, cắn nhau tới chết nếu bạn không có biện pháp phù hợp. 

Cá két panda sẽ không như vậy, chúng sẽ chỉ cắn nhau có chừng mực và không đến nỗi giết lẫn nhau nhưng vẫn có thể gây stress cho đối phương. 

Dưới là các biện pháp bạn có thể thử để giúp hạn chế trường hợp này. 

1. Nuôi cá trong bể lớn hơn

Đây là giải pháp đơn giản nhất: kiếm một chiếc bể to hơn. 

Bể càng to thì cá két panda càng thoải mái và bớt hung hăng. Chúng sẽ bớt bảo vệ lãnh thổ và có thể được nuôi chung với các loài cá khác khi được nuôi trong bể lớn. Bạn nên có bể lớn hơn 75 lít, tốt nhất là vào khoảng 100 lít để nuôi một cặp cá két panda. 

2. Nuôi tỉ lệ đực cái phù hợp

Cách nữa để giúp bạn có thể kiểm soát được tính cách của cá két panda là nuôi chúng với tỉ lệ đực cái phù hợp. 

Bạn chỉ nên nuôi chúng theo cặp 1 đực 1 cái hoặc là 1 đực 3 cái. Khi bạn nuôi quá nhiều cá đực so với cá cái thì trong bể sẽ liên tục xảy ra tình trạng cá cắn lẫn nhau để có thể phân chia địa vị. 

3. Cung cấp cho bể nhiều chỗ trốn

Khi nuôi các loài cá dữ như là cá két panda hoặc cá betta thì bạn có thể cho bể nhiều chỗ trốn để giúp hạn chế được độ hung hăng của chúng. 

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể sử dụng được trong các bể lớn. Với nhiều chỗ trốn thì các con cá két nhỏ, hiền lành hơn có thể trốn được khỏi tầm nhìn của các con cá lớn và dữ. Bạn có thể sử dụng các chậu gốm, cây thủy sinh hoặc là các loại hang, lũa để tạo chỗ trốn trong bể. 

Có nhiều cây thủy sinh cũng sẽ giúp cản tầm nhìn của cá, giúp chúng không phải liên tục nhìn thấy nhau và có thể giúp giảm độ hung hăng của cá một cách đáng kể. 

4. Tách cặp cá sinh sản sang bể riêng

Cá két panda là loài cá dễ đẻ. Chúng sẽ ghép cặp và sinh sản dù ở trong bất kì môi trường nào, khiến chúng là một trong những loài cá phù hợp cho những người mới nuôi nếu họ muốn nuôi loài cá đẻ trứng sinh sản. 

Cá két panda bố mẹ sẽ cực kì dữ và bảo vệ trứng cũng như con nhỏ trong quá trình này. Vậy nên tốt nhất là bạn cần tách riêng cặp cá đang có dấu hiệu ghép cặp và sinh sản sang bể riêng.

Bạn có thể cho chúng trở lại bể chính sau khi trứng đã nở. 

Kết lại

Cá két panda là loài cá dữ nhưng với điều kiện bể nuôi và các biện pháp phù hợp thì bạn có thể giúp hạn chế bớt được hành vi cá cắn lẫn nhau. Đó là cho cá bể lớn, nuôi chúng với tỉ lệ đực cái phù hợp, cho cá nhiều chỗ trốn và tách cặp cá sinh sản sang bể riêng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *