aquasetup

Bạn thực sự có phải sử dụng phân nước thủy sinh không? 

Mục lục

có cần phải dùng phân nước không?

Khi bạn nuôi cá thì bạn cần phải cho cá ăn, đó là chuyện đương nhiên rồi. Tuy nhiên khi bạn nuôi cá bạn sẽ muốn nuôi thêm cây.

Cây thủy sinh không cần tưới nước giống như cây trồng bình thường bởi lý do quá rõ ràng nhưng bạn có cần phải cho cây “ăn” bằng cách bón phân cho cây không?

Bạn có cần phải sử dụng phân nước thủy sinh không?

Câu trả lời là . Cây thủy sinh có thể lấy dinh dưỡng từ chất thải của cá và các loại chất thải hữu cơ khác. Tuy nhiên, nguồn dinh dưỡng đó sẽ không đủ, khi nuôi lâu thì dinh dưỡng trong bể cũng sẽ gần cạn. Bạn cần phải bổ sung thêm phân nước cho bể nếu muốn cây cối tiếp tục phát triển. 

Bây giờ bạn đã biết cây cần được cho ăn rồi, việc tiếp theo bạn cần nghiên cứu là cần cho cây loại phân nào, cho bao nhiêu?

Bạn cũng cần biết cách phòng tránh rêu hại cho bể thủy sinh và cách để ý dấu hiệu cho thấy bể đang rơi vào trạng thái thiếu ổn định. Nghe có vẻ nhiều thứ nhưng nghiên cứu sẽ chỉ tốn chút ít thời gian nghiên cứu thôi. 

Cây thủy sinh cần bao nhiêu phân nước?

Bạn phải tự quyết định sử dụng bao nhiêu phân nước cho cây thủy sinh dựa vào độ sáng của bể, lượng CO2 bể sử dụng. Ban đầu nếu chưa rõ cần sử dụng đúng bao nhiêu thì bạn hãy làm theo liều lượng hướng dẫn ghi trên bao bì của sản phẩm và tự điều chỉnh dựa trên quan sát trong thời gian tới. 

Nếu bạn nuôi quá ít cây thì liều lượng khuyên dùng là quá nhiều. Nếu bạn cho quá nhiều phân nước vào bể thì rêu hại sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Kết hợp với ánh sáng mạnh thì bể của bạn sẽ gặp vấn đề về bùng phát rêu hại không thể kiểm soát. 

Khi bạn cho quá nhiều phân nước và quá nhiều ánh sáng, bạn sẽ bắt gặp rêu xanh, còn nếu ít ánh sáng thì bạn sẽ gặp tảo nâu.

Khi bạn sử dụng liều lượng khuyên dùng cho bể nhiều cây thì sẽ không đủ. Cây thủy sinh thiếu chất sẽ có lá chuyển màu và chết dần. May mắn là cây sẽ không lập tức chết mà chúng sẽ có những biểu hiện thiếu chất trước đó khá lâu như là chậm lớn.  Đây là dấu hiệu giúp bạn có thể điều chỉnh lượng phân nước châm cho bể. 

Bạn nên thêm loại phân nào cho bể thủy sinh?

Các loại cây khác nhau thì sẽ cần một loại phân khác nhau. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất không phải vậy. 

Có ba loại phân giúp cung cấp dinh dưỡng cho câ bạn có thể lựa chọn, đó là:

  • Phân nền thủy sinh (các loại nền như nền sỏi hoặc cát sẽ không chứa dinh dưỡng)
  • Cốt nền 
  • Phân nước
  • Phân nhét

Phân nền thủy sinh và cốt nền là loại phân bạn quyết định nên thêm vào bể hay không khi mới làm bể. Phân nền và cốt nền có thể cung cấp cho cây trong một khoảng thời gian dài trước khi bị cạn dưỡng và khi đó bạn phải bổ sung thêm các loại dinh dưỡng từ bên ngoài.

Nếu bể của bạn không sử dụng phân nền hoặc cốt nền thì bạn cần phải thêm phân nước hoặc phân nhét. Phân nước là loại dưỡng bạn có thể bơm trực tiếp vào bể, phân nhét là các viên dinh dưỡng bạn nhét xuống phía dưới nền để bổ sung cho các loại nền không có hoặc đã cạn dưỡng. 

Xem giá và mua phân nước (link lazada)

Xem giá và mua phân nhét (link lazada)

có cần phải dùng phân nước không?

Phân nước hay phân nhét?

Xét đến loại cây trong bể 

Phân nhét là lựa chọn tốt hơn cho các loại cây bám rễ sâu và mạnh như cây lưỡi mác, tiêu thảo, cỏ thìa,…

Bạn nên sử dụng phân nước nếu bể trồng nhiều cây cắt cắm hoặc các loại cây lấy dinh dưỡng trực tiếp từ nước như ráy, dương xỉ, bucep,.. Phân nước hòa tan ngay lập tức vào nước vậy nên các loài cây đó có thể lấy được dinh dưỡng nhanh hơn.

Xét đến mức độ chăm sóc

Vì phân nước tan nhanh trong nước vậy nên dinh dưỡng cũng mất đi nhanh khi bạn thay nước. Phân nước phải được bổ sung đều đặn vào trong bể. Trong khi đó, phân nhết nhả dưỡng chậm trong vòng vài tháng, bạn chỉ cần nhét xuống dưới phân nền vài tháng một lần là được. 

Xét đến độ hiệu quả

Phân nhét cần một đến hai tuần để có thể nhả dưỡng và bạn sẽ khó có thể kiểm soát được mức độ dưỡng trong nước. 

Phân nước có hiệu quả ngay lập tức và bạn có thể dễ dàng kiểm soát lượng dinh dưỡng thêm vào bể. 

Vậy dựa vào các tiêu chí trên bạn có thể lựa chọn được loại phân cho bể cá, bạn không nhất thiết chỉ sử dụng một trong hai loại.

Nếu bể của bạn trồng nhiều loại cây thì bạn có thể sử dụng kết hợp cả phân nước và phân nhét. Bạn cần đảm bảo sử dụng với liều lượng hợp lý để tránh vấn đề về rêu hại. 

Chất thải từ cá có đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cây không?

Nếu bạn có cây phát triển chậm và không nuôi quá ít cá thì dinh dưỡng từ chất thải của cá có thể đủ để giúp cây có thể sống. Tuy nhiên để cây có thể sống và để cây có thể phát triển là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn muốn trồng thêm cây hoặc cây phát triển hơn thì bạn phải bổ sung thêm phân cho nước.

Xem thêm: Phân nước có hại cho cá không?

Kết lại  

Khi bể của bạn mới làm thì bạn sẽ không cần phải sử dụng thêm phân nước bởi khi đó cây có thể lấy dinh dưỡng từ nền (nếu bạn sử dụng loại nền có dưỡng). Tuy nhiên, khi bể đã cạn dưỡng thì bạn nên bổ sung thêm phân nước cho bể để cây có thể sống và tiếp tục phát triển.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng phân nước bơm trực tiếp hoặc là phân nhét nền. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng. Ví dụ như là phân nước có hiệu quả ngay lập tức và sẽ cần phải châm thường xuyên. Phân nhét sẽ có thể nhả dưỡng từ từ vào trong nước nhưng bạn cần phải đợi một thời gian nên khó kiểm soát hơn. Phân nước sẽ phù hợp hơn cho các loại cây lấy dinh dưỡng trực tiếp từ nước. Phân nhét sẽ phù hợp cho các loại cây lấy dinh dưỡng từ đất nền. Bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai loại để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *