aquasetup

6 loại cây thủy sinh màu đỏ đẹp, dễ trồng và không cần CO2

Mục lục

Thông thường thì cây thủy sinh sẽ có màu xanh bởi chúng có chứa diệp lục để quang hợp. Tuy nhiên, chỉ có màu xanh thôi thì cũng khá chán đúng không. Nhiều người sẽ muốn có thêm một số loại cây màu đỏ để điểm thêm cho bể.

Vấn đề là nhiều loại cây màu đỏ sẽ cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Nhiều cây trong số đó nếu không được cung cấp CO2 hoặc ánh sáng thì sẽ không thể lên màu, khó phát triển hoặc thậm chí là chết. 

May mắn thay là vẫn có một số loại cây bạn có thể trồng mà không cần phải có CO2. Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại một số loại cây và cách chăm sóc cho chúng. 

1. Cây ngổ tím

Cây thủy sinh đỏ không cần CO2
 • Loại cây: Cắt cắm
 • Tốc độ phát triển: Trung bình
 • Nhu cầu ánh sáng: Trung bình
 • Chiều cao: 20-30cm

Cây ngổ tím có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á nên chúng hoàn toàn có thể thích nghi được môi trường ở Việt Nam. Loài cây này không yêu cầu quá nhiều về ánh sáng, tuy nhiên, nếu được thì bạn hãy cho chúng 10-12 tiếng chiếu sáng trong ngày. Nếu phát hiện thấy bể có vấn đề về rêu hại thì bạn có thể giảm thời gian chiếu sáng xuống. 

Lá loài cây này có màu xanh với phần ngọn có màu đỏ ánh tím. Nếu được nuôi trong điều kiện hợp lý toàn bộ lá cây có thể chuyển đỏ. Nếu không có CO2, có thể chỉ phần đỉnh cây sẽ ánh đỏ tím. 

Tuy vậy cây ngổ tím vẫn là loài cây bị đánh giá thấp bởi chúng có tán cây rất đẹp, nếu được trồng thành bụi và cung cấp ánh sáng hợp lý thì cây có thể trở thành điểm nhấn trong mọi bể thủy sinh. 

Xem giá và mua cây ngổ tím (link shopee)

2. Cây huyết tâm lan

Cây thủy sinh đỏ không cần CO2
 • Loại cây: Cắt cắm
 • Tốc độ phát triển: Trung bình
 • Nhu cầu ánh sáng: Trung bình
 • Chiều cao: 20-30cm

Huyết tâm lan là một loài cây màu đỏ khác có thể sống tốt và vẫn lên được màu đỏ kể cả trong những bể không có CO2. Tuy nhiên, khi nuôi trong bể không có CO2 thì màu sắc đỏ của cây cũng bị nhạt hơn. Phần dưới lá cây trong trường hợp này vẫn sẽ giữ được màu đỏ. Trong khi đó, phần mặt lá sẽ cần ánh sáng mạnh và dinh dưỡng tốt hơn để có thể lên được màu đỏ đậm. 

Bạn có thể xem xét trồng loại huyết tâm lan mini – loại cây nhỏ và có màu đỏ hơn so với huyết tâm lan thường. Với ánh sáng mạnh thì loài cây này cũng sẽ mọc thành bụi rậm với màu sắc rực rỡ hơn. 

Huyết tâm lan phù hợp để trồng trung cảnh hoặc thậm chí là tiền cảnh nếu được cắt tỉa thường xuyên. 

Chúng là loài cây phát triển tương đối chậm, dễ bị rêu hại tấn công. Vậy nên đi kèm với việc tăng cường sáng để cây lên màu thì bạn cũng cần phải để ý kỹ vấn đề về rêu hại. 

Xem giá và mua huyết tâm lan (link lazada)

3. Cây tân đế tài hồng (diệp tài hồng lá đỏ)

Cây thủy sinh đỏ không cần CO2
 • Loại cây: Cắt cắm
 • Tốc độ phát triển: Trung bình
 • Nhu cầu ánh sáng: Thấp
 • Chiều cao: 10-30+cm

Tân đế tài hồng hay diệp tài hồng lá đỏ là loại cây màu đỏ phổ biến. Chúng cũng là loài cây đỏ nhất bạn có thể trồng được mà không cần phải bơm CO2 vào trong bể. Chúng có màu sắc đỏ rực ở cả trên lá và thân cây. Miễn là cây phát triển khỏe mạnh thì chúng sẽ có màu đỏ. 

Tân đế tài hồng là loài cây lớn nhanh và cao. Vậy nên bạn nên trồng cây ở hậu cảnh. Bạn cũng cần phải cắt tỉa cây thường xuyên. Bạn hãy chăm chỉ cắt phần ngọn để giúp cây có thể mọc thành các bụi rậm và hấp dẫn hơn. 

Xem giá và mua cây tân đế tài hồng (lazada)

4. Sen tiger

Cây thủy sinh đỏ không cần CO2
 • Loại cây: củ
 • Tốc độ phát triển: Trung bình
 • Nhu cầu ánh sáng: Trung bình
 • Chiều cao: 20-30cm

Sen tiger cũng là một loài cây thủy sinh dễ trồng không cần CO2 khác. Chúng có thể lớn khá to, đạt kích thước xấp xỉ bàn tay. Lá cây cũng sẽ to hơn nếu được trồng dưới nền dày và được cung cấp thêm CO2. Thông thường, kể cả khi không có CO2 thì lá sen tiger cũng sẽ có màu đỏ với các đốm sậm màu. Chúng là loài cây sống khỏe, có thể sống trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Bạn có thể cho cây nhiều ánh sáng để cây có thể mọc thấp và cho màu đỏ đẹp hơn. 

Cây thường được trồng ở vị trí trung cảnh, tạo điểm nhấn cho bể bởi kích thước màu sắc cũng như hình dáng lá độc đáo của chúng. Cây có thể giữ kích thước nhỏ nếu được cắt tỉa thường xuyên. 

Cây sen tiger thường được bán theo củ và bạn chỉ nên trồng chúng ngập ⅓ dưới nền nếu không cây sẽ chết. 

Xem giá và mua sen tiger (link lazada)

5. Vảy ốc siêu đỏ

Cây thủy sinh đỏ không cần CO2
 • Loại cây: cắt cắm
 • Tốc độ phát triển: Trung bình
 • Nhu cầu ánh sáng: Thấp
 • Chiều cao: 20-30cm

Vảy ốc siêu đỏ là loại cây sẽ ra màu đỏ nếu được trồng trong điều kiện ánh sáng cao và độ nitrate thấp. Chúng là loại cây sẽ mọc tốt kể cả khi không có CO2. Tuy vây, đa số trường hợp thì cây sẽ cho ra màu cam thay vì đỏ. 

Vảy ốc siêu đỏ cũng là loài cây cắt cắm phát triển nhanh. Bạn cần phải cắt tỉa cây thường xuyên để chúng có thể tạo thành bụi dày, đẹp mắt hơn. 

Xem giá và mua vảy ốc siêu đỏ (lazada)

6. Bèo rễ đỏ

Cây thủy sinh đỏ không cần CO2
 • Loại cây: Nổi
 • Tốc độ phát triển: Nhanh
 • Nhu cầu ánh sáng: Thấp

Bèo rễ đỏ là loại cây thủy sinh nổi tiếng bởi vẻ đẹp độc nhất của chúng. Giống như tên gọi, bèo có bộ rễ chùm rộng màu đỏ. Với điều kiện ánh sáng tốt thì lá bèo cũng có thể chuyển tử xanh sang đỏ. Loài cây nổi này có tác dụng lọc nước rất tốt. 

Hơn hết nữa, bèo rễ đỏ cũng phát triển nhanh, chỉ cần một nhánh bèo thôi cũng đủ để mọc lan ra toàn bộ bể trong thời gian ngắn. Nếu bể của bạn đang có vấn đề về dư thừa dinh dưỡng hoặc rêu hại thì bèo rễ đỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời. 

Hơn hết nữa, bèo cũng thích hợp để trồng trong những bể có nhiều loài cá có xu hướng nhảy ra ngoài như là cá betta, cá rìu sọc,…

Xem giá và mua bèo rễ đỏ (link lazada)

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *