aquasetup

Rong đuôi chồn/ rong đuôi chó: đặc điểm và cách chăm sóc

Mục lục

Rong đuôi chó rong đuôi chồn

Cây thủy sinh không chỉ giúp bể cá thêm đẹp mà chúng còn có thể giúp lọc nước, cung cấp thêm oxy, tạo nơi trú ăn cho cá, tép. 

Nếu bạn đang tìm kiếm loại cây sống khỏe, phù hợp cho những người mới nuôi, có tác dụng lọc nước tuyệt vời thì rong đuôi chó là lựa chọn hoàn hảo. Rong đuôi chó (lazada) hay còn gọi là rong đuôi chồn là loài cây có thể sống được trong gần như mọi loại môi trường nước. Khả năng sống khỏe, phát triển nhanh của chúng đã giúp cây thành loài xâm lầm ở mọi nơi trên thế giới. 

Cây có thể được thả nổi trong bể hoặc là trồng xuống nền bể. 

Về cây rong đuôi chồn

Mức độ chăm sócDễ
Yêu cầu ánh sángThấp
Màu sắcXanh lá
Vị trí trồngHậu cảnh 
Chiều caoTối đa là hơn 2 mét, cây có thể mọc đến mặt nước trong bể và cần được cắt tỉa thường xuyên

Rong đuôi chồn là loài cây thuộc chi Ceratophyllum, là chi rong nước ngọt. Có khoảng 100-150 loài thuộc chi này, trong đó phổ biến nhất là Ceratophyllum demersum hay còn gọi là rong đuôi chồn. 

Chúng là loại cây sống khỏe, ai cũng có thể trồng được, phù hợp cho những người mới nuôi. Khả năng sinh tồn tuyệt vời của cây giúp chúng là loài cây cảnh tuyệt vời nhưng cũng khiến chúng trở thành loài xâm lấn.  Ở New Zealand, chúng thậm chí còn mọc dày đặc, khiến cho nhà máy thủy điện gặp vấn đề. 

Cây rong đuôi chồn còn một đặc tính nữa bạn cần lưu ý khi trồng. Chúng có thể tạo ra chất hóa học, khiến làm một số loài cây khác lớn chậm, từ đó giúp chúng chiếm không gian và dinh dưỡng tốt hơn. 

Lợi ích của rong đuôi chồn

Lợi ích đầu tiên của rong đuôi chồn là chúng nhìn đẹp. Thêm cây vào phía sau bể có thể giúp bể thêm màu sắc, thêm tính thiên nhiên. Rong đuôi chồn phù hợp để trồng trong những bể biotop mang phong cách rừng Amazon. 

Giống như các loài cây trên cạn, rong đuôi chồn cũng quang hợp. Trong quá trình quang hợp cây sẽ tạo ra thêm oxy cho cá. 

Rong đuôi chồn với các tán lá rộng với lá nhỏ có thể tạo chỗ trốn cho cá con hoặc là tép. 

Cuối cùng, cây có thể giúp lọc nước. Cây có thể giúp xử lý nitrate trong nước, giúp bạn đỡ phải thay nước thường xuyên hơn. 

Xem thêm: Về quá trình cycle bể cá

Ngoại hình của rong đuôi chồn

Rong đuôi chó rong đuôi chồn

Một thân cây có thể mọc từ 1-3 nhánh. Rong đuôi chồn không có rễ, thay vào đó là rễ giả. Rễ giả, lá cây vẫn có thể giúp cho cây bám xuống dưới đáy nền.
Nếu bạn không cắt tỉa cho cây, chúng sẽ mọc rất nhanh, mọc đến khi chạm mặt nước bể thì thôi. Ngoài tự nhiên, cây có thể có độ cao lên tới 2-3 mét. 

Lá cây có dạng lá kim, tách đôi một đến hai lần và tương đối ngắn, thường lá cây sẽ ngắn hơn 2.5 cm. Rong đuôi chó thường có màu xanh lá đậm, khi nhiệt độ bể ấm thì chúng sẽ có màu xanh tươi hơn. Rong đuôi chó có thể ra hoa để sinh sản. Một nhánh cây có thể cho ra cả hoa cái lẫn hoa đực. Hoa của chúng có màu nâu và chỉ dài khoảng 3mm

Cách chăm sóc

Rong đuôi chồn có thể được trồng trong mọi loại bể với mọi kích thước khác nhau. Bạn có thể sử dụng rong đuôi chồn để thả nổi trong những chậu cá bé nuôi cá con hoặc trồng trong những bể lớn hơn 1 mét. 

Cây sống thoải mái ở nhiệt độ trong khoảng 15 đến 30 độ C. Tuy vậy, cây vẫn có thể sống được khi nhiệt độ xuống dưới 4 độ C. Độ pH nên nằm ở ngưỡng 6.0 – 7.5.  Ngoài ra, để nuôi được cây thì không cần phải đòi hỏi thêm thông số gì quá đặc biệt. 

Cây cần ánh sáng để có thể phát triển. Nếu bạn cung cấp ánh sáng mạnh, cây sẽ phát triển nhanh, giúp gia tăng khả năng lọc nước của cây. Nếu bạn cung cấp ánh sáng yếu, cây vẫn sẽ sống nhưng sẽ lớn chậm hơn. 

Khi nuôi cùng các loài cây khác, rong đuôi chó sẽ phát triển nhanh, hút hết dưỡng của bể. Vậy nên bạn nên thêm phân nước mỗi tuần khi thấy cây thủy sinh trong bể có dấu hiệu phát triển chậm lại.

Cây lớn rất nhanh. Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng và dinh dưỡng, nếu điều kiện thuận lợi thì cây có thể lớn hơn 10cm chỉ trong vòng một tuần. 

Để cây cao lên nhanh, bạn có thể cho cây thêm ánh sáng, châm thêm phân nước (lazada) cho bể. Cho cây thêm ánh sáng cũng giúp rong đuôi chồn ra lá tươi hơn. 

Khi cây đạt được độ cao nhất định thì chúng cần được tỉa. Nếu không tỉa thì cây sẽ nhanh chóng chạm mặt nước và phát triển ngang trên mặt nước. Để tỉa thì bạn chỉ cần cắt phần ngọn của cây. Phần cây thừa bạn có thể trồng lại xuống dưới nền hoặc là vứt đi cũng được. 

Trồng hay là thả nổi rong đuôi chó?

Cây rong đuôi chó có thể được trồng hoặc thả nổi đều được. Tuy vậy, phương án nào là tốt hơn?

Cây trả lời là tùy thuộc vào cách bạn trang trí bể, nhu cầu của cá và tép. Nếu bạn nuôi các loài cá sống tầng mặt như là cá lưỡi rìu hoặc một số loài có thể sẽ nhảy ra khỏi bể, cung cấp cây thả nổi có thể giúp hạn chế hành vi này hơn. Thả nổi cây cũng sẽ giúp che sáng cho bể, giúp những loài cá ưa bóng râm thoải mái hơn. 

Nếu bể của bạn nuôi nhiều loài cây bơi tầng giữa hoặc tầng đáy thì bạn nên trồng cây xuống dưới nền. Bạn nên tránh trồng cây quá gần đầu in của lọc để tránh lá cây bị hút vào và làm nghẽn lọc. 

Rong đuôi chồn không có rễ nên có thể được trồng trong mọi loại chất nền, từ sỏi lớn đến sỏi nhỏ hoặc là cát. 

Vấn đề phổ biến

Bởi cây phát triển nhanh nên vấn đề thường xuyên xảy ra nhất là rong đuôi chồn xâm chiếm khắp bể. Nếu bạn cắt tỉa cây thường xuyên thì sẽ ngăn được tình trạng này xảy ra. 

Khi thả nổi, cây cũng có thể che sáng của các loài cây bên dưới đáy bể. Vậy nên bạn chỉ nên thả nổi nếu trồng ít cây phía dưới nền hoặc các loài cây không yêu cầu quá cao về ánh sáng. 

Một vấn đề phổ biến nữa là cây có thể rụng lá. Thường thì cây sẽ không rụng nhiều, tuy nhiên, trong một số trường hợp cây có thể bị vàng lá và rụng không kiểm soát. Tình trạng này có thể xảy ra vào thời điểm bạn vừa mới thêm cây vào trong bể và cây đang làm quen với nước. 

Một khi cây quen với môi trường bể, rong đuôi chồn vẫn sẽ rụng lá nhưng ít hơn. Khi môi trường bể ấm cây sẽ rụng lá thường xuyên hơn. 

Nếu bạn đang nuôi một số loại cây đắt tiền hoặc muốn chúng lớn nhanh thì bạn không nên trồng rong đuôi chồn. Rong đuôi chồn đôi khi sẽ tạo chất hóa học khiến cho các loài cây khác trong bể chậm hơn, từ đó giúp chúng dễ dàng lấy dinh dưỡng trong nước mà không có loài cạnh tranh. Khi cây phát triển nhanh, rong đuôi chồn cũng sẽ hút hết dinh dưỡng trong bể. Khi thấy cây phát triển chậm lại bạn nên bổ sung thêm phân nước cho bể. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *