aquasetup

Rêu mini pelia: tổng quan cách chăm sóc

Mục lục

Rêu mini pelia

Bạn đang tìm kiếm một loại cây thủy sinh độc, lạ nhưng lại không yêu cầu cao về mức độ chăm sóc? Trong trường hợp đó thì bạn có thể xem xét mua rêu mini pelia. Loài rêu này có thể được sử dụng để gắn lên đá, lũa hoặc là thả nổi tùy bạn muốn.  

Một khi đã quen với nước bể thì rêu sẽ phát triển nhanh, đôi khi có thể mọc và lan khắp bể cá. 

Giống như các loại rêu khác, loại rêu này có thể giúp hấp thụ dinh dưỡng dư thừa trong bể và cung cấp chỗ trốn cho tép, cá con. 

Trong bài viết này mình sẽ nói chi tiết cách chăm sóc và các vấn đề phổ biến bạn có thể gặp phải khi trồng loại rêu này. 

Về rêu mini pelia

Mức độ chăm sócDễ
Yêu cầu ánh sángTrung bình
Yêu cầu CO2Không cần
Màu sắcXanh lá
Vị trí trồngTiền cảnh, gắn đá, lũa
Tên khoa họcRiccardia Chamedryfolia


Rêu mini pelia là loại rêu có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Rêu pelia là loại rêu có hình dáng kì lạ, chúng sẽ có ngoại hình tương đối giống so với tảo biển, ngoài rêu mini pelia thì còn có loại rêu khác là rêu pelia cũng có ngoại hình tương tự nhưng sẽ có tán lá lớn hơn. 

Cách chăm sóc cho rêu mini pelia

Rêu mini pelia là loại rêu tốt dành cho những người mới trồng thủy sinh. Lý do là bởi chúng là loài cây sống khỏe, có thể chịu được nhiều điều kiện môi trường khác nhau, thậm chí có thể sống được kể cả khi những loài cây khác trong bể bắt đầu chết hết. 

Cách trồng rêu mini pelia

Rêu mini pelia

Rêu mini pelia cần phải được gắn lên các bề mặt cứng hoặc cũng có thể thả nổi nếu bạn muốn. 

Thông thường thì loài cây này được trồng bằng cách gắn đá hoặc lũa. 

Bạn có thể sử dụng keo dán thủy sinh hoặc dùng cước để buộc cây vào đá, lũa. Mình đề xuất sử dụng keo bởi dùng cước buộc khá khó, đặc biệt là với những người không có nhiều hoa tay như mình :D. 

Khi dùng keo bạn chỉ cần lau khô bề mặt, bóp keo lên và nhấn cây vào mà thôi. 

Khi mới trồng thì bạn cần tách cây thành những lớp nhỏ và dính lên bên trên bề mặt. Nếu bạn sử dụng cụm quá to thì phần rêu ở dưới sẽ không nhận được ánh sáng và có thể bị chết. 

Ánh sáng

Rêu mini pelia là loài cây phát triển chậm vậy nên chúng sẽ dễ gặp vấn đề về rêu hại. 

Mặc dù cây có thể sống được trong điều kiện ánh sáng cao nhưng khi nuôi cây bạn vẫn chỉ nên để ánh sáng trung bình thấp, khoảng 6-8 tiếng chiếu sáng mỗi ngày. 

Trường hợp duy nhất bạn có thể để ánh sáng mạnh là khi bể trồng nhiều cây và có sử dụng CO2. 

Chỉ khi đó cây cối trong bể mới có thể tận dụng hết được ánh sáng và dưỡng trong bể để không còn gì thừa lại cho rêu hại phát triển. 

Nhiệt độ

Rêu mini pelia thích nước mát, sẽ phát triển tốt nhất trong khoảng 18 đến 26 độ C. Khi nhiệt độ quá ấm thì rêu có thể ngừng phát triển hoặc bị rữa. 

Độ pH

Cây không đòi hỏi quá cao về mức pH. Rêu mini pelia có thể sống tốt trong khoảng pH từ 5.0 – 7.5. Đây là khoảng rất rộng vậy nên bạn không cần quá quan tâm về thông số này. 

Tốc độ phát triển của rêu mini pelia

Rêu mini pelia là dòng cây phát triển chậm. Chúng sẽ mọc nhanh hơn nếu được cung cấp điều kiện hợp lý. Cây sẽ mọc nhanh hơn nếu được cung cấp nhiều ánh sáng cũng như là CO2. Khi chiếu sáng nhiều cho bể bạn cũng nên để ý đến vấn đề rêu hại. 

Loài rêu này sẽ dễ bị rêu hại tấn công. Rêu mọc trên bề mặt lá rêu sẽ khiến rêu gặp vấn đề trong việc hấp thụ ánh sáng và chết dần. 

CO2

Rêu mini pelia không cần CO2 để sống trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, khi có CO2 thì rêu sẽ mọc nhanh hơn nhiều. 

Cách tỉa rêu mini pelia

Loài rêu này nếu có cơ hội sẽ phát triển tốt, lan rộng và lan khắp bể. Khi rêu mọc rậm thì các phần lá bên ngoài sẽ bắt đầu rơi ra khỏi phần bụi gốc. Phần rêu rụng ra ngoài có thể trôi và bám vào các nơi khác trong bể. Bạn cũng có thể dùng kéo để tỉa bụi rêu cho gọn và trồng phần được cắt sang nơi mới. 

Vấn đề gặp phải khi trồng rêu mini pelia

Như đã nhắc đến bên trên, rêu mini pelia có thể bị rữa khi mà nhiệt độ của nước lên quá cao. Nếu bạn sống trong những khu vực nóng vào mùa hè như là ở Việt Nam thì bạn cần phải có các biện pháp để làm mát nước. 

Bạn có thể trang bị thêm một bộ quạt cho bể. Sử dụng quạt thủy sinh có thể giúp cho bể giảm từ 1-2 độ C, vừa đủ để giúp cây sinh tồn qua mùa hè nóng nực. 

Ngoài ra, nếu chịu chơi hơn thì bạn có thể đầu tư một bộ chiller cho bể. 

Rêu mini pelia cũng sẽ dễ bị rêu hại tấn công. Vậy nên khi nuôi cây bạn cần kiểm soát lượng ánh sáng cho bể, tránh việc bể bị chiếu sáng quá nhiều cũng như là thừa quá nhiều dưỡng. 

Kết lại: Bạn có nên trồng rêu mini pelia không?

Rêu mini pelia là dòng rêu thủy sinh đẹp ai cũng có thể nuôi được. Tuy nhiên, vì giá thành cũng tương đối đắt hơn những loại rêu khác nên loại rêu này vẫn chưa được phổ biến trên thị trường Việt Nam. Vậy nên nếu bạn có điều kiện thì ai cũng nên nuôi thử loài rêu này một lần. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *