aquasetup

Tổng quan cách trồng và chăm sóc huyết tâm lan mini

Mục lục

Huyết tâm lan mini

Nếu bạn muốn tìm một loài cây lá đỏ dễ trồng, không cần CO2 thì mình giới thiệu đến dòng cây trung cảnh phổ biến: Huyết tâm lan mini. 

Huyết tâm lan mini là dòng cây mọc thấp và chậm hơn nhiều so với các dòng cây cắt cắm khác vậy nên chúng sẽ không yêu cầu quá cao về CO2 cũng như là dưỡng. 

Tuy rằng bạn hoàn toàn có thể trồng được loài cây này trong điều kiện thiếu CO2 cũng như là dưỡng và ánh sáng, khi đó thì cây sẽ khó lên được màu đỏ đẹp và cây cũng sẽ bị chậm lớn hơn. Vậy nên trước khi trồng loài cây này bạn vẫn cần phải nghiên cứu cách trồng chúng trước một cách cẩn thận. 

Về huyết tâm lan mini

Mức độ chăm sócTrung bình dễ
Yêu cầu ánh sángTrung bình cao
Tên khoa học Alternanthera Reineckii
Màu sắcNâu, đỏ, hồng tùy vào điều kiện sáng
Vị trí trồngTrung cảnh, hậu cảnh
Chiều cao5 – 30 cm
CO2Nên có
Phân nướcCần
Loại câyCắt cắm

Huyết tâm lan mini có tên khoa học là Alternanthera reineckii. Loài cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thường là ở Argentina và Brazil Ngoài tự nhiên, chúng sống tại các con sông suối, ao, hồ có dòng nước chảy chậm. Cây có thể mọc cả ở khu vực cạn đất ẩm lẫn dưới nước. 

Ngoại hình của huyết tâm lan mini

Huyết tâm lan mini

Huyết tâm lan mini là loài cây phổ biến trong cộng đồng thủy sinh nhờ vào màu sắc đỏ tươi và khả năng dễ lên được màu của loài cây này. 

Huyết tâm lan mini có thể nói là một trong những loài cây thủy sinh dễ lên được màu đỏ nhất. Nếu được trồng trong điều kiện môi trường hợp lý, cây thậm chí còn có thể lên được màu đỏ hồng. Ngược lại, khi trồng trong điều kiện thiếu sáng/ dưỡng hoặc CO2 cây sẽ chỉ lên được màu nâu. 

Cây có chiều cao chỉ vào khoảng 5-30 cm, khá thấp so với những dòng cây cắt cắm khác. Chính vì vậy giúp cho huyết tâm lan phù hợp để trồng trung cảnh hoặc là hậu cảnh trong những bể cá nhỏ. 

Cây có lá lớn, dài khoảng 3-8 cm và mọc thành một cặp trên một đốt. 

Cách trồng huyết tâm lan mini

Đầu tiên bạn cần phải chọn chỗ để trồng cây. Bạn nên nhớ rằng huyết tâm lan là dòng cây cần ánh sáng trung bình mạnh vậy nên bạn cần tránh trồng chúng cạnh tán cây quá lớn. Bạn nên trồng cây ở vị trí trung cảnh hoặc đôi khi là tiền cảnh cũng được nhưng bạn cần phải chăm cắt tỉa cho cây nếu định trồng cây ở phía đằng trước. 

Khi mua thì cây thường được đặt trong những cốc cát nhỏ. Khi đó bạn cần nhẹ nhàng nhấc cây khỏi cốc và rửa sạch đất cát, bụi bẩn. Sau đó bạn hãy dùng kéo để cắt bớt phần lá hoặc gốc bị dập/ hỏng. 

Làm vậy sẽ giúp cây phát triển rễ tốt và khỏe hơn. 

Tiếp đó bạn hãy trồng cây thành các bụi nhỏ. Khi trồng cây vào trong nền bạn cần trồng cây đủ sâu, tầm khoảng 2cm để cây có thể cố định cây và giúp cây mọc rễ tốt hơn. 

Cách chăm sóc cho huyết tâm lan mini

Huyết tâm lan mini là dòng cây sống khỏe, ai cũng có thể trồng được miễn là bạn có thể lưu ý đến một số điều. 

Ánh sáng

Giống như các loài cây lá đỏ khác, huyết tâm lan mini cần ánh sáng trung bình là tối thiểu để có thể phát triển và lên được màu đỏ đẹp. 

Cây khi trồng trong điều kiện ánh sáng thấp sẽ bị mất dần màu sắc và thậm chí có thể chết dần. Thời lượng chiếu sáng cho cây nên vào khoảng 8-10 tiếng mỗi ngày. 

Thông số nước

Huyết tâm lan mini là dòng cây nhiệt đới vậy nên cây sẽ thích nước hơi ấm một tẹo, vào khoảng 22 – 28 độ C. Nếu nhiệt quá lạnh thì cây sẽ bị ngừng phát triển. 

Nước nên hơi mang tính axit một tẹo, độ pH nên vào khoảng 5.0 – 7.5. 

Loài cây này không yêu cầu quá cao về độ cứng vậy nên bạn không cần quá quan trọng về thông số này. 

Bộ nền

Giống các loại cây cắt cắm khác, huyết tâm lan mini là loài cây hút dưỡng nhiều từ nền vậy nên bạn cần phải sử dụng phân nền chuyên dụng để trồng cây. 

Ngoài ra bộ nền cũng nên có độ dày tối thiểu vào khoảng 4cm để cây có thể bám được rễ. 

CO2 và dinh dưỡng

Nếu biết cách thì bạn không cần phải sử dụng đến CO2 để nuôi được huyết tâm lan mini. Khi đó cây sẽ mọc chậm hơn, vẫn có thể lên được một ít màu đỏ nhưng sẽ nhiều màu nâu hơn. 

Khi thêm CO2 thì cây sẽ mọc nhanh và lên được màu đỏ đẹp hơn nhiều. 

Ngoài ra, khi trồng cây được một thời gian bạn cần phải bổ sung thêm dưỡng cho cây. Cây không cần quá nhiều dưỡng bạn chỉ cần bổ sung định kỳ sau mỗi lần thay nước là được. 

Cắt tỉa định kỳ cho cây

May mắn cho bạn rằng huyết tâm lan mini không phải là loài cây phát triển quá nhanh vậy nên chúng sẽ không cần phải được cắt tỉa thường xuyên. 

Huyết tâm lan mini sẽ không phát triển cho đến khi chúng mọc đủ rễ 

Cắt tỉa cây định kỳ và trồng lại cây có thể giúp cho cây mọc thành bụi dày hơn. Khi bạn thấy cây mọc quá cao, bạn hãy cắt khoảng 5cm phần cây phía trên nếu bạn định trồng lại cây. Nếu không thì bạn cũng chỉ cần cắt tỉa một ít phần ngọn là được. 

Vấn đề thường gặp khi trồng huyết tâm lan mini

Một số những vấn đề phổ biến nhất khi trồng huyết tâm lan có thể kể đến là: 

Huyết tâm lan mini bị mất màu: Khi môi trường sống không tốt cây có thể bị mất màu. Nguyên nhân chủ yếu là cây thiếu sáng/ CO2 hoặc là dưỡng. Trong trường hợp này bạn hãy tăng thử sáng, CO2 và sử dụng thêm các loại phân nước tổng hợp. 

Cây bị rữa: Cây thường sẽ bị rữa khi mới mua về và được trồng trong bể. Khi đó cây đang bắt đầu chuyển từ lá cạn sang lá nước. Đây là tình trạng hoàn toàn bình thường và không có gì quá lo lắng. 

Nếu như môi trường nước trong bể tốt thì cây sẽ sớm khỏe và mọc lá nước trở lại. 

Nếu cây đã được trồng một thời gian và bắt đầu bị rửa lá thì có thể cây bị thiếu dưỡng hoặc bể cá bị thừa ammonia/ nitrite. 

Trong trường hợp này bạn hãy thực hiện thay nước thường xuyên với nước sạch khử clo và châm thêm phân nước sau mỗi lần thay. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng bộ lọc đủ lớn với đầy đủ vật liệu lọc để hệ vi sinh có thể phát triển đủ mạnh và xử lý được các chất gây hại trong nước.

Cây bị dính rêu hại: Huyết tâm lan mini dễ bị dính rêu hại hơn so với các loài cây khác bởi chúng phát triển chận . Đặc biệt là khi bể của bạn bị thừa sáng cũng như là dưỡng. 

Để xử lý vấn đề rêu hại thì bạn hãy giảm cường độ sáng, thực hiện thay nước thường xuyên hơn hoặc là nuôi thêm các loài ăn rêu hại trơng bể. 

Kết lại: bạn có nên trồng huyết tâm lan mini không?

Huyết tâm lan mini là dòng cây đẹp dễ trồng. Chúng cũng là một trong số những dòng cây dễ lên được màu đỏ nhất. 

Vậy nên nếu bạn không có nhiều điều kiện cũng như là thời gian để chăm sóc cho bể nhưng vẫn muốn có một loài cây màu đỏ thì huyết tâm lan mini sẽ là lựa chọn tốt. 

Loài cây này không yêu cầu quá cao về ánh sáng, CO2 cũng như là phân nước. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *