aquasetup

Lan nước thủy sinh: Tổng quan cách trồng và chăm sóc

Mục lục

Lan nước thủy sinh

Lan nước thủy sinh (lazada) hay cây lưỡi mác là loại cây thủy sinh phổ biến, phù hợp để trồng trong những bể không có CO2, phù hợp cho những người mới nuôi. Ngoài ra loài cây này cũng có thể mọc vô cùng cao vậy nên bạn chỉ nên trồng chúng nếu bạn có bể thủy sinh lớn. 

Về lan nước

Mức độ chăm sócDễ
Yêu cầu ánh sángThấp – Trung bình
Màu sắcXanh lá
Vị trí trồngHậu cảnh
Chiều cao30 – 40 cm

Lan nước hay còn gọi là lưỡi mác có tên khoa học là Echinodorus grisebachii/amazonicus. Thực chất, hiện nay có nhiều dòng lan nước khác nhau cùng chi, nhưng để phân biệt chúng thì tương đối khó. Hơn hết nữa, các loại cây này đều yêu cầu chung về mức độ chăm sóc vậy nên ta đều gọi chung các loài cây này là lan nước/ lưỡi mác. Cây lưỡi mác là loài cây thủy sinh phổ biến, có nguồn gốc từ khu vực sông Amazon. 

Nhờ vào khả năng sống khỏe mà cây lan nước hiện nay đã có mặt tại khắp nơi trên thế giới, trở thành một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bể thủy sinh, đặc biệt là những bể thủy sinh không có nhiều ánh sáng cũng như là CO2. 

Tuyệt vời hơn nữa, lan nước cũng rất rẻ, chúng thường được bán trong chậu nhựa nhỏ với giá chỉ vào khoảng 10.000 – 20.000. 

Đặc điểm của lan nước

Lan nước thủy sinh
Lan nước lá cạn

Lan nước và các loài cây cùng chi đều có ngoại hình tương đối tương đồng, khó phân biệt, đặc biệt là tất cả các loài này đều có thể trồng thủy sinh được. 

Lan nước mọc thành bụi với than ngắn. Lá của chúng mọc thẳng ra từ khu vực rễ. Lan nước là loài cây lớn, có thể dễ dàng đạt đến chiều cao khoảng 30-40 cm, đặc biệt là khi mọc cạn. Khi mọc trong nước chúng sẽ mọc thấp hơn. 

Lan nước còn được gọi là cây lưỡi mác bởi ngoại hình lá cạn của chúng nhìn giống như đầu thương, khá giống hình oval nhưng chỉ khác là đầu lá nhọn hơn mà thôi. 

Khi trồng trong nước, chúng sẽ phát triển lá nước, lá nước của chúng ngắn hơn, phần cuống lá ngắn lại. Khi đó lá lan nước sẽ nhìn khá giống lá cây cỏ. 

Lan nước thủy sinh
Lan nước lá nước

Nếu được nuôi trong điều kiện nước tốt, lá cây sẽ có màu xanh lá đậm. Trong trường hợp cây chuyển nâu hoặc hơi đỏ thì có thể là do cây bị thiếu dưỡng. 

Rễ cây lan nước cũng là điều bạn cần phải lưu ý. Nếu bạn có trồng lan nước và ngâm rễ của chúng trong chậu nước, bạn có thể thấy cây có bộ rễ khổng lồ. Vậy nên bạn cần phải có bộ nền dày để có thể trồng loại cây này. Khi đã phát triển tốt, làm quen với nước thì lan nước sẽ phát triển rễ lan rộng và mọc nhánh/ cây con ra xung quanh. 

Tốc độ phát triển của lan nước

Trong những bể không có CO2 và ánh sáng yếu thì lan nước/ lưỡi mác sẽ phát triển chậm nhưng sẽ phát triển đều khi cây quen với môi trường mới. Nhưng bạn cần lưu ý là cây có thể lớn đến hơn 30cm. Khi điều kiện thích hợp chúng có thể lớn tới 40cm hoặc hơn. 

Cây lưỡi mác phù hợp để trồng trong bể lớn, khoảng 100 lít nước trở lên. Nếu bạn định trồng cây trong bể 30 lít thì bạn sẽ cần phải cắt tỉa cây thường xuyên nếu không chúng sẽ mọc và lan mạnh khắp bể. 

Cách chăm sóc cho lan nước

Cách trồng lan nước

Như đã nhắc đến bên trên, lan nước có bộ rễ lớn và khỏe, chúng hấp thụ dinh dưỡng chủ yếu thông qua nền. Vậy nên chọn bộ nền phù hợp cho cây là rất quan trọng. 

Loại nền sẽ không quá quan trọng bằng độ dày của nền. Độ dày tối ưu nên vào khoảng 5-7 cm. Bạn có thể sử dụng sỏi, cát để trồng cây. Tuy nhiên, cây sẽ thích bộ nền nhẹ, thoáng hơn như là nền thủy sinh chuyên dụng. 

Cây lưỡi mác nên được trồng ở phía sau, ở trung tâm bể để chúng có đủ không gian để phát triển lá ra xung quanh. 

Quy trình trồng cây cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đào trước một lỗ nhỏ, nhét phần rễ vào và lấp lại là được. Bạn cần phải để phần gốc cây ở phía trên mặt nước nếu không muốn cây bị rữa. 

Thông số nước nuôi lan nước

Lan nước không yêu cầu quá cao về thông số nước. Đây là lý do giúp cây là lựa chọn phù hợp cho những người mới nuôi. Lan nước có thể phát triển tốt trong điều kiện:

  • Độ pH : 6.5 – 7.5
  • Nhiệt độ: 23 – 28 độ C

Thông số bể có thể nằm ngoài khoảng trên một tẹo cũng không sao, bạn chỉ cần giữ cho nước sạch và ổn định là được. 

Ánh sáng

Mặc dù cây có thể sống ở điều kiện ánh sáng trung bình, bạn vẫn nên cho cây nhiều sáng một tẹo để chúng có thể phát triển tốt hơn. Đó là trong trường hợp bể bạn không có vấn đề về rêu hại. 

Thời gian chiếu sáng tốt cho cây nên vào khoảng 9-11 tiếng mỗi ngày. 

CO2

Lan nước không cần CO2. Tuy nhiên, nếu được bổ sung thêm CO2 thì cây sẽ phát triển nhanh, tạo lá to và bụi dày hơn. 

Vấn đề thường gặp phải khi trồng lan nước thủy sinh

Dù sống khỏe nhưng có nhiều trường hợp cây lưỡi mác chết nhanh chóng sau khi được trồng vào trong bể. Nếu bạn gặp phải tình trạng này thì hãy đừng hoảng sợ vội. Khi bạn thấy cây có biểu hiện lá bị vàng hoặc chết thì hãy lấy kéo và cắt bỏ phần lá chết đi, bạn lưu ý là hãy cắt ở phần cuống lá. Nếu điều kiện nước phù hợp thì cây sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và mọc thêm lá non. 

Phần gốc và rễ của lưỡi mác có thể khỏe nhưng lá của chúng lại tương đối mỏng manh. Đôi khi lá có thể bị rách, chuyển vàng và tình trạng này không khá hơn, kể cả khi cây đã mọc lá mới. Khi lá cây chuyển vàng thì nhiều khả năng bể bạn đang bị thiếu dưỡng, đặc biệt là thiếu sắt. 

Khi cây thiếu dưỡng, tốt nhất là bạn nên thêm phân nước tổng hợp. Lý do là bởi xác định chính xác loại dưỡng bị thiếu cần nhiều kinh nghiệm và nhiều khi bạn có thể sẽ xác định sai. 

Ngoài ra, lá cây của cây lan nước to, phát triển tương đối chậm, cộng với điều kiện chiếu sáng cao thì lá cây có thể dễ bị rêu hại. Nếu cây bị dính rêu thì bạn không nên lau lá cây để loại bỏ rêu bởi lá lan nước khá mềm và dễ bị tổn thương. Trong trường hợp này bạn nên nuôi các loài ăn rêu như là tép amano, tép mũi đỏ, ốc nerita, cá otto,…

Xem thêm: Các loài xử lý rêu hại cho bể thủy sinh. 

Trong trường hợp bể bạn bị rêu hại bùng phát thì tức là chất lượng nước đang không ổn. Thông thường rêu hại sẽ phát triển nhờ dinh dưỡng và ánh sáng dư thừa. Trong trường hợp này bạn hãy thử thay nước thường xuyên và giảm thời gian chiếu sáng lại cho bể. Bạn có thể sử dụng ổ cắm hẹn giờ để có thể kiểm soát thời gian chiếu sáng tốt hơn. 

Cách nhân giống cây lan nước

Nhân giống cây khá đơn giản. 

Lan nước khi quen với nước sẽ phát triển bộ rễ lan rộng. Sau đó cây con sẽ bắt đầu mọc lên xung quanh từ bộ rễ. Khi bạn thấy cây con với lá và bộ rễ riêng phát triển thì bạn có thể ngắt cây ra và trồng sang nơi khác. 

Kết lại: Lan nước có phù hợp cho bể thủy sinh của bạn không?

Lan nước hay cây lưỡi mác là loài cây sống khỏe, không cần chăm sóc nhiều. Bạn có thể cân nhắc nuôi loài này nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Kể cả khi bạn đã nuôi cá lâu thì lan nước vẫn là loài cây đẹp, đặc biệt là để trồng trong những bể biotop mô phỏng lại rừng mưa amazon. 

Xem thêm: Cách setup bể cá biotop

Điều quan trọng nhất khi trồng cây là giữ cho nước sạch và ổn định. Ngoài ra, cây cũng phù hợp hơn nếu bạn có bể cá lớn, tầm 100 lít nước trở lên. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *