aquasetup

Bèo rễ đỏ: đặc điểm và lưu ý khi chăm sóc

Mục lục

Bèo rễ đỏ

Nếu bạn đang tìm một loài cây có màu đỏ mà không yêu cầu quá cao về mức độ chăm sóc thì bèo rễ đỏ sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bèo rễ đỏ là một trong những loại bèo thủy sinh phổ biến. Chúng nổi tiếng bởi màu đỏ đậm đặc trưng từ bộ rễ và phần mặt dưới của lá. 

Loài cây này không khó để trồng, có thể nuôi được trong bất kì loại bể thủy sinh nào miễn là bạn có ánh sáng đủ tốt. 

Về bèo rễ đỏ

Bèo rễ đỏ là loại cây thủy sinh thả nổi. Chúng có thể dễ dàng nhanh chóng mọc lan khắp bề mặt bể nếu được cho môi trường sống hợp lý. 

Bèo rễ đỏ có tên khoa học là Phyllanthus fluitans. Chúng là loài cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài cây này thường được trồng để che sáng cho bể. Chúng có thể nhận ánh sáng và lấy dinh dưỡng dư thừa, giúp bể tránh bị các vấn đề về rêu hại.  

Ngoài ra, bèo cũng giúp tạo bóng râm, chỗ trốn, giúp cho các loài cá, tép nhút nhát trong bể có thể cảm thấy an toàn và bơi ra ngoài nhiều hơn. 

Lá bèo rễ đỏ có kích thước khoảng 2-3 cm. Lá bèo có phần gân nổi rõ và lá có màu xanh nhạt với ánh tím hoặc đỏ. Khi được trồng dưới điều kiện ánh sáng mạnh cây sẽ lên màu đỏ đậm hơn. 

Phần mặt dưới lá và rễ sẽ có màu đỏ đậm hơn nhiều, đó cũng là lý do chúng ta gọi loài bèo này là bèo rễ đỏ. 


Bèo rễ đỏ cũng như các loại bèo thủy sinh mọc nhanh và mọc khỏe. Vậy nên chỉ từ một cây, bèo sẽ nhanh chóng lan khắp bể của bạn. Vậy nên bạn cũng cần phải thường xuyên vớt bớt bèo ra để vứt đi nếu không muốn chúng che sáng hết bể. 

Bèo rễ đỏ sẽ thích hợp để nuôi nhất trong những bể nhiều cây màu xanh để tạo điểm nhấn. 

Cây cũng sẽ ra hoa màu trắng nhỏ nếu có môi trường sống phù hợp. 

Cách chăm sóc cho bèo rễ đỏ

Bèo rễ đỏ không chỉ đẹp mà còn dễ trồng. Chúng là loài cây phù hợp cho tất cả mọi người, kể cả những người mới. 

Cây không cần nền. Để trồng thì bạn chỉ cần đặt cây phía trên mặt nước là được. Ngoài mặt nước thì bèo cũng có thể được trồng trên đất ẩm hoặc là bùn. 

Một khi loài cây này đã quen với môi trường mới thì chúng sẽ bắt đầu phát triển, mọc nhánh và mọc thêm cây con. Để nhân giống thì bạn chỉ cần ngắt nhánh kèm với bèo nhỏ đi và đặt sang bể khác là được. 

Bèo rễ đỏ có thể sống được ở gần như mọi độ pH ở trong bể cá. Tuy vậy, chúng vẫn thích nhất khi độ pH dao động quanh ngưỡng trung tính, vào khoảng 6.5-7.5. Nhiệt độ nuôi cây nên vào khoảng 23-28 độ C. 

Bèo rễ đỏ thích nước giàu dinh dưỡng. Khi bể bị cạn dưỡng, tốc độ phát triển của bèo cũng có thể chậm lại. 

Thông thường thì phân cá cùng với các loại chất thải sinh học khác trong bể cũng đủ để nuôi bèo. Tuy nhiên, trong trường hợp nước bể của bạn quá sạch, nuôi quá ít cá thì bạn có thể châm thêm phân nước thủy sinh cho cây. Phân nước giàu sắt sẽ giúp cho cây lên được màu đỏ đậm hơn. 

Bèo rễ đỏ có thể sống tốt ở điều kiện ánh sáng yếu tầm khoảng 6 tiếng một ngày. Tuy nhiên, để cây có thể lên màu đỏ hơn thì bạn cần phải tăng thời gian chiếu sáng cũng như là cường độ sáng cho bể. 

Khi cường độ chiếu sáng thấp, lá cây sẽ chỉ có màu xanh với một tí tẹo ánh đỏ quanh rìa. 

Cách để bèo rễ đỏ lên màu đỏ đẹp hơn

Như đã nhắc đến bên trên, ánh sáng là yếu tố đầu tiên giúp bèo rễ đỏ có thể lên được màu. Tuy nhiên, yếu tố quyết định không nằm ở ánh sáng. Thay vì đó, bèo sẽ lên màu đỏ hơn khi nồng độ nitrate trong bể thấp. 

Để hiểu hơn về nitrate và quá trình cycle bể cá bạn có thể đọc thêm trong bài viết này. 

Nhìn chung thì miễn là nồng độ nitrate trong bể thấp thì dù bèo có nuôi trong điều kiện ánh sáng mạnh hay yếu, mức độ dinh dường nghèo hay nhiều đều có thể lên được màu đỏ. 

Vậy làm thế nào để bạn giảm được nồng độ nitrate trong nước?

Câu trả lời là thay nước thường xuyên hoặc trồng nhiều cây thủy sinh. Nitrate là một chất sản sinh ra nhờ quá trình vi sinh tiêu thụ ammonia có hại. Khi đó cây thủy sinh hoặc rêu hại có thể lấy được nitơ từ nitrate để phát triển. 

Bể cá bị thừa quá nhiều nitrate thì sẽ bị rêu hại và gây hại cho cá cũng như tép. Đây là lý do bạn cần phải thay nước bể định kì, để giữ cho nước bể luôn sạch và ổn định. 

Mẹo: Dùng vòng cho cá ăn để nuôi bèo

Nếu nước bể của bạn động quá nhiều, có dòng chảy quá mạnh thì bèo sẽ không phát triển tốt được. Bèo sẽ thích nước tĩnh hơn. 

Trong trường hợp này bạn có thể dùng vòng cho cá ăn để cố định một khu vực bể để có thể trồng bèo trong đó. Từ đó tránh việc bèo bị thổi để khắp bể. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *