aquasetup

Hạt giống thủy sinh: lưu ý và cách trồng

Mục lục

Hạt giống thủy sinh

Khi xem các video làm bể thủy sinh trên mạng, bạn ắt hẳn cũng đã thấy nhiều người có sử dụng các gói hạt giống thủy sinh. Khi sử dụng chúng, họ có thể dễ dàng tạo thảm cỏ xanh mượt trong bể mà không cần phải tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, cái gì cũng sẽ đi kèm với mặt lợi và hại của chúng. 

Hạt giống thủy sinh sẽ chỉ phù hợp trong trường hợp bạn muốn trải nghiệm, muốn có một chiếc bể thủy sinh đẹp nhanh và không ngại lật lại bể. Lý do là bởi khác với quảng cáo, những loại hạt giống này không phải là hạt của các loại cây trải nền phổ biến như là trân châu ngọc trai hoặc là ngưu ma chiên,… Thay vì đó chúng là hạt giống của những loại cây cắt cắm, cây cỏ cạn,… 

Sau một thời gian thì cây sẽ nhanh chóng chết trong bể hoặc là mọc cao lên, không phù hợp để trồng thảm thủy sinh. Trong bài viết này mình sẽ nói về hạt giống thủy sinh, lưu ý và cách sử dụng chúng. 

Tại sao hạt giống thủy sinh lại phổ biến như vậy

Có thảm cỏ xanh mượt trong bể thủy sinh là ước mơ của nhiều người, đặc biệt là với những người mới làm bể. 

Tuy nhiên, để làm được một bể thủy sinh với thảm cỏ xanh thì không phải là điều đơn giản. Bạn cần phải chuẩn bị nhiều thiết bị như là hệ thống CO2. Ngoài ra bạn cũng cần phải đợi khá lâu để cây có thể mọc lan ra khắp bể. 

Hạt giống thủy sinh xem chừng như là giải pháp hoàn hảo để giải quyết vấn đề này. Chỉ với một gói nhỏ, bạn có thể dễ dàng có được thảm cỏ như mong muốn chỉ sau vài tuần. 

Tuy nhiên, nhiều người mua không hiểu rõ về tính chất của hạt giống cũng như là bị quảng cáo sai, nên đôi khi họ sẽ bị thất vọng khi thấy thảm cỏ không được bền lâu. 

Cây mọc từ hạt giống thủy sinh ban đầu sẽ có ngoại hình tương đồng với các loại cây thủy sinh phổ biến như là trân châu ngọc trai hoặc ngưu ma chiên. Tuy nhiên, cây sẽ chỉ có thể đẹp một khoảng thời gian ngắn, thường là 2 tuần trước khi chết hoặc mọc cao lên. 

Hạt giống thủy sinh thực chất là cây gì?

Hạt giống thủy sinh thực chất không phải là hạt giống của cây thủy sinh thực sự. Thường chúng sẽ không thể sống được trong môi trường nước và chết trong bài tuần. Đây là trường hợp đúng với hạt giống ngưu ma chiên. 

Đối với một số hạt giống khác như là hạt trân châu ngọc trai thì bạn có thể có hạt giống của cây cắt cắm. Thường là hạt của cây thủy sinh cùng chi với cây sunset. 

Khi nào bạn nên sử dụng hạt giống thủy sinh?

Bạn muốn có một bể cá đẹp để trưng bày nhưng không có nhiều thời gian? Nếu trường hợp này đúng thì bạn có thể cân nhắc sử dụng hạt giống thủy sinh.

Khi nào bạn nên tránh sử dụng hạt giống thủy sinh?

Bạn nên tránh sử dụng hạt giống thủy sinh nếu bạn có ý định chăm sóc bể trong thời gian dài. Hạt giống thủy sinh khi chết hoặc mọc cao lên có thể làm bể bị xấu, mất cân bằng. Khi đó, giải pháp tốt nhất bạn có thể làm là lật lại bể và làm lại từ đầu. 

Cách trồng hạt giống thủy sinh

Vậy là bạn đã biết về hạt giống thủy sinh, điểm lợi và hại của chúng rồi. Quyết định mua hay trồng chúng hay không vẫn là phụ thuộc vào bạn. Dưới là cách bạn trồng hạt thủy sinh để chúng có tỉ lệ nảy mầm cao nhất. 

Bước 1: Chuẩn bị chất nền

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị chất nền để trồng cây. Bạn nên sử dụng loại nền có dinh dưỡng như là phân nền thủy sinh chuyên dụng. Hoặc bạn có thể sử dụng đất trồng hữu cơ nếu muốn. Tuy đất trồng cây hữu cơ có thể là lựa chọn kì lạ, tuy nhiên, loại đất này vẫn phù hợp để nuôi thủy sinh. Chỉ là khi dọn bể, hút cặn đáy bể bạn sẽ phải hơi vất vả một tẹo mà thôi. 

Bạn nên tránh sử dụng các loại đất nền trơ như là sỏi hoặc cát. Hoặc khi bạn sử dụng loại nền này bạn cần phải bổ sung phân nhét hoặc là cốt nền. 

Bước 2: Làm ẩm chất nền

Tiếp theo, bạn hãy sử dụng một chiếc bình xịt ẩm để xịt đều quanh mặt nền. Bạn cần xịt đủ để nền giữ được độ ẩm tốt. 

Bước 3: Rắc hạt giống

Tiếp theo đó, bạn hãy nhúm một ít hạt giống cây và lần lượt rắc đều xung quanh nền. 

Bước 4: Bịt nắp bể và chờ đợi

Sau khi đã rắc đều hạt giống lên mặt nền thì bạn hãy sử dụng màng bọc thực phẩm nilon để bọc kín mặt bể lại, nhằm giữ độ ẩm cho hạt nảy mầm. 

Trong khoảng thời gian chờ đợi cây nảy mầm và phát triển thì bạn hãy bật đèn thủy sinh khoảng 8-10 tiếng mỗi ngày. Bạn có thể chuẩn bị một chiếc ổ cắm hẹn giờ để kiểm soát thời gian chiếu sáng tốt hơn. 

Bước 5: Thêm nước vào bể

Sau khoảng một tuần, khi cây đã phát triển tương đối thì bạn hãy đổ nước vào trong bể. Tuy nhiên, bạn cần tránh đổ nước quá mạnh và làm bật rễ cây. Khi đó, cây sẽ tiếp tục phát triển và đạt được độ cao đẹp nhất khi vào tuần thứ 2 và 3. 

Cách khác để có bộ nền thủy sinh bền hơn

Bạn không muốn phải lật lại bể? Trong trường hợp này thì may mắn cho bạn là có những loại cây trải nền khác bạn có thể dễ dàng trồng được, kể cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm. 

Xem thêm: Các loại cây trải nền không cần CO2

Dưới là các cách để bạn có thể trồng được thảm cỏ thủy sinh bền đẹp như mong muốn:

1. Trồng cạn trước

Một trong những cách trồng cây thủy sinh tốt nhất là trồng cạn. Khi trồng trên cạn, cây sẽ có được nguồn CO2 dồi dào hơn nhiều khi được trồng dưới nước. Làm vậy có thể giúp cho cây mọc khỏe, lan trong bể nhanh hơn. Hầu hết các loại cây thủy sinh được bán hiện nay đều có thể trồng cạn và trồng thủy sinh. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ mọc trên cạn, khu vực đất ẩm dễ hơn nhiều khi mọc dưới nước. Đó cũng là lý do một số loài cây chỉ sinh sản, ra hoa khi mọc trên cạn. 

Cách trồng cạn khá đơn giản. Bạn chỉ cần tách cây thành các bụi nhỏ và trồng vào trong bể với đất ẩm. Giống như khi gieo hạt giống thủy sinh, bạn nên bọc bể lại bằng màng bọc thực phẩm để giữ độ ẩm cho bể. 

Bạn hãy dùng bình xịt để xịt 2-3 lần một ngày cho bể. 

Cây thủy sinh cũng rất cần ánh sáng để phát triển. Vậy nên trong quá trình trồng cạn bạn hãy để đèn 8-10 tiếng mỗi ngày. 

Nếu điều kiện sống phù hợp, cây có thể sẽ phát triển tốt và lan khắp bể trong khoảng 4-6 tuần. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể bắt đầu cho nước vào bể và sẽ tiếp tục phát triển nếu bể có đủ dinh dưỡng, ánh sáng và CO2. 

2. Thêm CO2 cho bể

Mặc dù một số loại cây trải nền không cần thêm CO2 để phát triển, một số loại cây khác sẽ không thể sống nếu thiếu nguồn CO2 dồi dào. Khi bơm CO2 vào bể, cây thủy sinh sẽ phát triển nhanh và mạnh hơn rất nhiều. 

Trong trường hợp bạn vẫn muốn trồng cây thủy sinh trải nền mà không cần sử dụng CO2 thì hãy tham khảo bài viết này. 

3. Cung cấp bộ nền nhiều dưỡng

Cây trải nền hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp từ bộ nền. Vậy nên bạn cần phải cung cấp cho chúng đầy đủ dinh dưỡng để phát triển. Bạn nên sử dụng các loại phân nền thủy sinh chuyên dụng thay vì các loại nền trơ như là nền sỏi hoặc là nền cát. 

Khi trồng cây bạn cũng nên trồng chúng đủ sâu để cây không bị bật gốc trong trường hợp dòng chảy của bể bị mạnh. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *