aquasetup

7 loại cây thủy sinh trải nền đẹp không cần CO2

Mục lục

Cây trải nền không cần CO2

CO2 là công cụ để thúc cây thủy sinh phát triển rất tốt, đặc biệt là khi bạn muốn trồng các loại cây trải nền. Tuy nhiên, một số người lại muốn bể cá mình đơn giản nhất có thể nên sẽ không muốn trang bị thêm một bình CO2. Vậy nếu thiếu CO2 thì cây trải nền có sống được không?

Bạn hoàn toàn có thể có một thảm cỏ xanh mướt tại bể cá kể cả khi không dùng đến CO2. Điều bạn cần làm chỉ là chọn đúng loại cây và một chút kiên nhẫn. Đúng là nhiều loại cây có thể mọc và sống tốt trong điều kiện nghèo CO2, tuy vậy tốc độ mọc và lan của chúng sẽ chậm hơn. Hơn hết nữa là bạn cũng phải lưu ý một số điều nếu muốn trồng cây trải nền thành công. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu một số loại cây trải nền khỏe không cần CO2 và cách chăm sóc cho chúng. 

1. Cỏ thìa

Cây trải nền không cần CO2

Đây là loại cây đầu tiên mình từng nuôi khi làm bể cá. Lúc đó còn chưa hề biết là bể phải có đèn thủy sinh chuyên dụng và đương nhiên là cũng không biết bể cá cần phải có CO2. Lúc đó mình còn trồng thêm nhiều loại cây khác và chúng đều chết dần. Duy nhất chỉ còn cây cỏ thìa là vẫn sống và thậm chí là mọc lan ra khắp bể, mọc khắp nơi và mọc cao đến mức gần chạm mặt nước. 

Nếu bạn muốn trồng một thảm cỏ xanh trong bể thì cỏ thìa là lựa chọn hoàn hảo. Bạn chỉ cần trồng chúng xuống một bộ nền đủ dày (khoảng 3-4cm là được) là cây sẽ tự mọc rễ và lan rất nhanh. Cây có bộ rễ khỏe và sẽ lan rất sâu, rộng xuống nền nên khi nhổ gốc cây bạn có thể sẽ làm hỏng nền nếu không cẩn thận. 

Cây nếu trồng trong điều kiện ánh sáng thấp sẽ mọc khá cao, nếu có ánh sáng tốt hơn thì cây sẽ thấp hơn và ra nhánh dày hơn. 

Xem giá và mua cỏ thìa (link lazada)

2. Tiêu thảo parva

Cây trải nền không cần CO2

Tiêu thảo prava là một trong những loài tiêu thảo có lá bé nhất và có thể được trồng làm nền bể trong điều kiện không có CO2. Giống như các loại tiêu thảo khác, tiêu thảo parva là loài sống khỏe và có thể mọc thành những thảm có xanh mướt nếu bạn cho chúng đủ thời gian. 

Chúng không cần nhiều ánh sáng nên bạn không cần phải có một chiếc đèn quá tốt. Điểm trừ là tiêu thảo parva là loài cây phát triển chậm hơn so với các loài cây khác. 

Để cây có thể mọc thành thảm cỏ trong bể thì bạn có lẽ phải cần từ 5-12 tháng tùy thuộc vào mật độ bạn trồng ban đầu. 

Bạn có thể trồng tiêu thảo prava trong mọi loại nền khác nhau, từ nền sỏi cho đến nền cát. Bạn lưu ý rằng nếu bộ nền hết dưỡng thì tốc độ lớn của cây cũng chậm lại. Trong trường hợp này thì bạn cần phải bổ sung thêm phân nhét hoặc phân nước. 

Xem giá và mua tiêu thảo parva (link lazada)

3. Rêu java

Cây trải nền không cần CO2

Bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng rêu java hoặc các loại rêu khác để trải nền thủy sinh không? Rêu java có thể phát triển tốt cả ở điều kiện ánh sáng cao và thấp. Khi ánh sáng yếu, rêu java sẽ có màu tối, mảnh và vươn nhánh dài hơn. Rêu java mọc trong điều kiện ánh sáng mạnh sẽ mọc thành bụi rậm hơn. Nếu nước hơi mát một tẹo thì cây sẽ mọc, phát triển rất nhanh. Khi bạn cố định rêu xuống dưới nền thì chúng sẽ lan ra xung quanh và có thể tạo thành bộ nền đẹp mắt. 

Nếu chúng phát triển mạnh thì bạn phải cắt tỉa rêu thường xuyên kẻo chúng có thể làm nghẽn lọc. 

Xem giá và mua rêu thủy sinh (lazada)

4. Cỏ lưỡi rắn

Cây trải nền không cần CO2

Cỏ lưỡi rắn nhìn khá giống như cỏ thìa nhưng lá của chúng sẽ dày hơn một tẹo và nhỏ hơn nhiều. Chúng là loài cây hoàn hảo để trồng nền trong những bể không có CO2. Tuy nhiên bạn cần phải kiên nhẫn bởi để cây có thể phát triển và lan khắp nền sẽ tốn kha khá thời gian – có thể vài tháng hoặc cả năm. 

Để có thể đẩy nhanh quá trình thì bạn cần phải cho cây ánh sáng mạnh. Tuy nhiên, ánh sáng quá mạnh có thể khiến cho rêu hại phát triển, bạn cần phải căn chỉnh cẩn thận để chọn được điểm cân bằng. Thời gian chiếu sáng tốt nên là từ 8-10 tiếng một ngày. 

Xem giá và mua cỏ lưỡi rắn (link lazada)

5. Cỏ đậu nành

Cây trải nền không cần CO2

Cỏ đậu nành là loài cây nhỏ, mọc tiền cảnh và có thể phát triển thành thảm cỏ đẹp kể cả khi không có CO2. Chúng là loài cây phát triển chậm, có thể phát triển kể cả khi không có nhiều ánh sáng cũng như CO2. 

Tuy nhiên, cây vẫn cần một bộ nền nhiều dưỡng để có thể phát triển và mọc lan tốt. Nếu Bạn định trồng chúng trong nền cát thì bạn phải bổ sung nhiều phân nhét hoặc phân nước để bù đắp lại dinh dưỡng thiếu hụt trong nền. 

Dù có thể sống trong điều kiện ánh sáng thấp nhưng bạn cũng cần phải cho cây nhiều ánh sáng để chúng mọc thấp và mọc lan hơn. Nếu ánh sáng yếu thì cây sẽ mọc thưa thớt và mọc cao hơn. 

Các loại cây khó hơn:

6. Ngưu ma chiên lùn xòe

Cây trải nền không cần CO2

Đây là loại cây đẹp, nếu mọc thành bụi thì sẽ có hình dáng gần tương tự như những thảm cỏ ngoài tự nhiên. 

Ngưu ma chiên lùn xòe là loại cây trồng nền phổ biến nhất nhưng mà thông thường nhiều người nuôi chúng đều dùng CO2 để trồng. Khi bạn trồng ngưu ma chiên lùn xòe làm nền mà không muốn dùng đến CO2 thì bạn cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau mình sẽ nhắc đến bên dưới. 

7. Trân châu ngọc trai

Cây trải nền không cần CO2

Giống như ngưa ma chiên, trân châu ngọc trai cũng là loại cây được trồng nhiều trong những bể có nhiều CO2, vậy nếu không có thì sao? Tuy rằng đã có nhiều người đã từng thử và thất bại nhưng cũng có một số trường hợp thành công. Bạn có thể trồng trân châu ngọc trai để trải nền nếu cân nhắc đến một số yếu tố bên dưới. 

Xem giá và mua trân châu ngọc trai (link lazada)

3 vấn đề bạn sẽ gặp phải khi muốn trồng cây trải nền mà không dùng CO2

Trồng cây trải nền mà không dùng CO2 cũng giống như tập lên cơ mà không ăn thức ăn giàu protein vậy. Bạn có thể làm được nhưng mà sẽ khó hơn. Trong trường hợp này thì bạn cần phải để ý đến:

Ánh sáng

Cây trải nền cần ánh sáng đầy đủ để có thể mọc và phát triển lan dưới đáy bể. Tuy nhiên, nếu không dùng CO2 thì bạn sẽ rất dễ bị rêu hại nếu chiếu sáng quá nhiều. 

CO2

Trong tự nhiên, CO2 luôn có sẵn trong nước nhưng tại bể cá nuôi trong nhà, không có nguồn CO2 bơm từ bình thì cây sẽ bị thiếu hụt CO2 trong nước để phát triển. Nguồn CO2 duy nhất của cây là nhờ trao đổi khí ở mặt nước. Bạn có thể thay nước đều đặn, vừa để loại bỏ chất độc hại, vừa để cung cấp thêm CO2 từ nguồn nước mới cho cây. 

Làm quen nước cho cây

Bước mới trồng cây trong bể là bước khó khăn nhất. Khi mới mua về và trồng cây xuống dưới nước cây cũng sẽ bị stress giống như cá và tép. Do đó tỉ lệ sống sót của cây cũng sẽ bị giảm xuống theo. 

Cách dễ nhất để trồng cây trải nền mà không có CO2

1. Sử dụng bể nông

Các loại bể nông, từ 35cm trở xuống có thể giúp cho cây lấy ánh sáng từ đèn thủy sinh tốt hơn, tránh việc bạn phải bật đèn quá nhiều và làm rêu hại phát triển. 

Bể nông cũng có mặt nước rộng so với thể tích hơn các loại bể khác, giúp việc trao đổi không khí diễn ra hiệu quả hơn. 

2. Chiếu sáng mạnh hơn. 

Cây trải nền không cần CO2

Việc chiếu sáng mạnh đi kèm với nhiều rủi ro. Để có thể chiếu sáng nhiều thì bạn cũng cần phải thay nước thường xuyên hơn để có thể cắt nguồn thức ăn của rêu hại. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chiếu sáng 8 tiếng một ngày. Sau đó tăng dần lên, nếu bắt đầu thấy rêu hại thì bạn hãy thay nước nhiều hơn. Nếu thấy rêu hại vẫn phát triển thì hãy giảm bớt cường độ chiếu sáng đi. Mục tiêu bạn cần đạt được là tìm được thời gian chiếu sáng nhiều nhất có thể. 

3. Dùng nền hạt nhỏ

Cây trải nền không cần CO2

Bạn biết bạn có thể trồng cây thủy sinh bằng đất trồng rau bình thường chứ? Bạn có thể dùng các loại đất trồng rau hoặc đất nền thủy sinh chuyên dụng để trồng cây, tránh sử dụng các loại sỏi hoặc cát để trồng cây bởi chúng thiếu dinh dưỡng cũng như các loại chất hữu cơ khác để cây có thể hấp thụ và phát triển. 

4. Cho cây làm quen với nước

Nhiều loại cây không thể phát triển không phải bởi vì điều kiện trong bể không đủ hoặc không đúng. Mà lý do bởi cây không thể sống được sau quá trình di chuyển từ bể này sang bể kia, với thông số nước quá khác nhau. Tình trạng dễ xảy ra nhất có thể là lá cây sẽ bị rữa. 

Bạn nên đảm bảo rằng bể cá đã được cycle đầy đủ trước khi trồng cây. Ngoài ra, nếu có thể thì bạn hãy đi mua cây trực tiếp thay vì đặt trên mạng để tránh tình trạng cây bị vận chuyển quá xa và bị stress. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *