aquasetup

Tổng quan cách chăm sóc dương xỉ java

Mục lục

Dương xỉ java

Một trong những loại cây thủy sinh phổ biến nhất là dương xỉ. Nếu bạn có bể cá không có quá nhiều ánh sáng, dinh dưỡng hoặc không sử dụng CO2 thì dương xỉ thủy sinh là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

Dương xỉ cũng khá đa dạng với kiểu hình, kích thước khác nhau

Về dương xỉ java

Mức độ chăm sócDễ
Yêu cầu ánh sángThấp
Màu sắcXanh lá
Vị trí trồngTrung cành, hậu cảnh
Chiều cao20 – 30 cm

Dương xỉ java là loài cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cụ thể là ở Indonesia tại đảo java và các nước khác bao gồm Philippine, Thái Lan, Malaysia và một số nơi tại Trung Quốc. Ngoài tự nhiên, chúng phát triển tại các khu vực gần thác thước, cây có thể phát triển tốt trong tình trạng chìm một phần hoặc là chìm hoàn toàn trong nước.

Cây có thể mọc được ở khu vực rừng mưa nhiệt đới, khu vực sông, suối nước ngọt. 

Dương xỉ java cũng có nhiều kiểu lá với kích thước lá và giá thành đa dạng. THông thường các loại phổ biến bạn có thể tìm được là dương xỉ java lá thường, dương xỉ java lá hẹp, lá kim và trident. 

Đặc điểm của dương xỉ java

Dương xỉ java

Dương xỉ java có màu xanh đậm, cây gồm ba phần chính đó là:

Rễ: Rễ của dương xỉ java có dạng tóc màu nâu đậm, mọc ra từ thân. Bộ rễ của dương xỉ có khả năng bám lên các bề mặt sần, giúp cố định cây. 

Thân: Phần thân của dương xỉ java nhìn giống như là rễ cây bình thường. Tuy nhiên, khác với rễ, thân của dương xỉ sẽ to, dày và có màu xanh với lá cây mọc ra từ đó. 

Lá cây: Dương xỉ java có lá dài, thường sẽ dày khoảng 2-3 cm, đôi khi sẽ có dạng lá mảnh hơn với màu xanh sẫm. Màu sắc của lá sẽ phụ thuộc nhiều vào cường độ chiếu sáng cho bể. Ánh sáng càng mạnh thì lá cây càng sậm màu và ngược lại. 

Dương xỉ java có thể sẽ phát triển cao, vào khoảng 30cm với tán cây rộng khoảng 15cm. 

Cách chăm sóc cho dương xỉ java

Dương xỉ java là loài cây khỏe, không cần chăm sóc nhiều. 

Do cây không cần chất nền cây sẽ phù hợp cho cả những bể không có nền, giúp bạn dễ dọn dẹp và vệ sinh hơn. 

Dù cây sống khỏe, bạn vẫn cần phải để ý đến một số yếu tố cơ bản nếu muốn cây phát triển tốt và tạo thành bụi cây đẹp. 

Cách trồng dương xỉ java

Trồng dương xỉ java khá là đơn giản, bạn chỉ cần gắn thân cây lên các loại mặt phẳng như là lũa, đá là được. 

Lưu ý là bạn không được vùi thân cây xuống dưới nền bởi làm vậy có thể khiến cây bị rữa. 

Bạn có thể gắn cây lên đá bằng cách buộc cây vào hoặc là sử dụng keo dán thủy sinh. Khi cây được gắn vào đá/lũa, chúng sẽ tiếp tục phát triển, tạo rễ và bám chặt vào bề mặt đó

Cách dễ nhất để có thể trồng các loại cây này là sử dụng keo dán thủy sinh chuyên dụng.

Cách trồng cây như sau:

1. Khi bạn mới mua cây về thì cây thường được cuốn vào giá thể, bạn cần nhẹ nhàng gỡ cây ra, rửa sạch và tách cây thành các bụi nhỏ. 

2. Xác định phần thân cây, đây sẽ là phần bạn gắn vào đá hoặc lũa. Nếu bạn muốn trồng cây xuống dưới nền cũng được nhưng bạn chỉ được vùi rễ xuống bên dưới và không bao giờ được vùi toàn bộ thân cây. Các loại cây này khi bị vùi cả thân xuống dưới thì sẽ bị rữa. 

3. Xác định nơi bạn sẽ gắn cây vào.

4. Lau khô cây bằng khăn hoặc giấy ăn.

5. Mở tuýp keo thủy sinh ra, sử dụng phần nhọn ở phía trên nắp để chọc phần miệng tuýp. 

6. Bóp một lớp keo mỏng lên trên mặt đá. Sau đó bạn nhấn thân cây vào và giữ nguyên như vậy trong vòng 1 đến 2 phút. Khi keo khô thì cả thân và rễ cây sẽ bám chặt vào đá.

7. Sau đó bạn hãy tìm tảng đá hoặc thanh lũa tiếp theo để gắn cây vào và lặp lại như vậy. Bạn hãy cố gắn hết cây trong vòng 10 đến 15 phút bởi vì cây thủy sinh sẽ bị khô rất nhanh.

8. Khi đã xong thì bạn có thể đặt lũa và đá vào trong bể. Cây thủy sinh sau đó sẽ tiếp tục phát triển mọc ra thêm rễ và lá mới.

Ánh sáng

Dương xỉ java cần được chiếu sáng ít nhất là 6 tiếng một ngày. Tuy nhiên, bạn không nên chiếu sáng cho cây quá 12 tiếng một ngày. Dương xỉ java có thể mọc tốt trong môi trường ánh sáng trung bình hoặc thấp. Nếu bạn chiếu sáng quá nhiều cây có thể bị cháy. 

Thông số nước

Dương xỉ java là loài cây sống tại môi trường nhiệt đới. Để cây có thể sống và phát triển mạnh thì bạn cần cung cấp cho cây thông số mô phỏng lại môi trường tự nhiên của chúng càng giống càng tốt. 

Dương xỉ java thích nước mềm và hơi mang tính axit một tẹo. Dưới là thông số nước lý tưởng để trồng dương xỉ java:

  • Nhiệt độ : 23-28 độ C
  • Độ cứng: 30-250 ppm
  • Độ pH: 6.0-7.5

Nếu bạn không có dụng cụ đo để kiểm soát chất lượng nước thì cũng không sao, miễn là thông số nước bể không bị lệch quá nhiều so với thông số trên. Điểm quan trọng nhất bạn cần nhớ khi trồng dương xỉ java là giữ cho nước sạch và ổn định. Một khi cây đã quen với môi trường thì chúng sẽ rất khó chết. 

CO2

dương xỉ java không cần CO2. Đây là loại cây thích hợp để trồng trong những bể low-tech, tức là bể cá đơn giản, chỉ dùng đèn và lọc. Tuy nhiên, nếu bạn thêm CO2, cây có thể mọc rậm, dày và lớn hơn nhiều. 

Dinh dưỡng

Dương xỉ java là loài cây phát triển chậm, vậy nên bạn không cần phải châm nhiều phân nước hoặc là châm thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bể của bạn đã cạn dưỡng sau một khoảng thời gian thì bạn buộc phải châm thêm phân nước. 

Bạn nên sử dụng phân nước loại tổng hợp, châm sau mỗi lần thay nước với liều lượng khuyên dùng. Trong trường hợp bạn thấy rêu hại phát triển trong bể bạn cần giảm lượng phân nước thêm và giảm thời gian chiếu sáng xuống. 

Tại sao dương xỉ java lại có đốm đen?

Nhiều khi trong quá trình trồng, bạn có thể thấy đốm đen xuất hiện trên mặt lá dương xỉ java. Thông thường thì dây chỉ là mầm cây, cây con sẽ mọc từ đó sau vài tuần. Mầm cây của dương xỉ sẽ có dạng đốm đen nhỏ, mọc cách đều nhau ở phía dưới mặt lá. 

Trong trường hợp đốm đen trên mặt lá to hơn và không có cây con mọc ra từ đó, dương xỉ java nhiều khả năng đã bị cháy lá. Vậy nên trong trường hợp này bạn hãy giảm cường độ chiếu sáng hoặc thời gian chiếu sáng của bể xuống. 

Tại sao dương xỉ bị rữa

Dương xỉ bị rữa cũng là một vấn đề thường xảy ra. Các dấu hiệu trước khi cây bị rữa có thể kể đến là trên lá dương xỉ xuất hiện các đốm đen, sau đó cây dần dần bị mềm và rữa dần. Dương xỉ có thể bị rữa do bị dính rêu hại hoặc là bị chiếu sáng quá nhiều. 

Để chữa cho cây bạn hãy cắt phần cây bị rữa đi đi và giảm cường độ chiếu sáng cho bể, đi kèm với đó là thực hiện các biện pháp để ngừa rêu hại cho bể. 

Cách để nhân giống dương xỉ java

Nhân giống dương xỉ java khá đơn giản và không cần điều kiện đặc biệt nào. 

Bạn có thể nhân giống dương xỉ java bằng hai cách:

  • Bạn có thể cắt phần thân với rễ và lá cây rồi trồng chúng sang nơi khác. Phần cây bị cắt sau đó sẽ bắt đầu phát triển lớn hơn, mọc rễ dài và bám vào nơi trồng mới. 
  • Bạn cũng có thể đợi cho đến khi cây phát triển các đốm đen trên lá. Sau một vài tuần, từ các đốm đen đó, cây con sẽ phát triển. Bạn hãy đợi cây con đù to với một ít rễ và thân. Khi đó bạn có thể cắt cây con ra và trồng chúng sang nơi khác. 

Kết lại: Bạn có nên trồng dương xỉ java không?

Dương xỉ java là loài cây cần ít ánh sáng, dinh dưỡng, chất nền. Vậy nên bạn có thể trồng cây ở bất kì bể cá nào rộng khoảng 30cm trở lên với nhiệt độ nước phù hợp. 

Nếu bạn đang tìm kiếm loài cây dễ chăm sóc, không cần chăm sóc nhiều thì dương xỉ java là lựa chọn phù hợp. Dương xỉ java cũng sẽ hợp với những bể cá phong cách rừng, giúp mô phỏng lại rừng mưa nhiệt đới, mang thêm nét tự nhiên cho bể thủy sinh. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *