aquasetup

Tổng quan cách chăm sóc cỏ nhật thủy sinh

Mục lục

Cỏ nhật

Cỏ nhật đã có mặt trong cộng đồng thủy sinh từ rất lâu về trước. Nếu được cung cấp cho điều kiện sống hợp lý thì cây có thể mọc thành bụi cỏ dày, lớn cho bể thủy sinh. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng dòng cây này tương đối khó trồng, không phù hợp cho những người mới nuôi. 

Có nhiều shop bán cây này trên mạng và mô tả cây là chúng dễ chăm sóc. Thực chất thì đây là dòng cây khó trồng, chúng sẽ cần nhiều CO2 và nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng và dinh dưỡng trong bể. 

Về cỏ nhật

Mức độ chăm sócTrung bình khó
Yêu cầu ánh sángTrung bình cao
Tên khoa học Blyxa japonica
Màu sắcXanh lá sáng
Vị trí trồngTiền cảnh, trung cảnh
Chiều cao10-15 cm
CO2Cần
Phân nướcCần
Loại câyCây cắt cắm

Cỏ nhật có tên khoa học là Blyxa japonica, chúng có nguồn gốc từ Châu Á, cụ thể hơn là từ Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan. 

Ngoài tự nhiên, loài cây này mọc ở những con suối có dòng chảy chậm, ao, ruộng lúa,.. Và các khu vực nước nông khác với mực nước cao khoảng 20cm. 

Loài cây này được phát hiện vào năm 1866 bởi một nhà thực vật học người Hà Lan có tên là Miquel Friedrich Anton Wilhelm. Trước những năm 1990, loài cây này vẫn chưa được biết đến rộng rãi và sử dụng để trồng thủy sinh. Chính Takashi Amano là người giúp đưa loài cây này vào bể thủy sinh của ông và từ đó giúp cỏ nhật trở nên phổ biến và được sử dụng trên khắp thế giới. 

Ngoại hình của cỏ nhật

Cỏ nhật

Mặc dù có ngoại hình giống như là cỏ như là cỏ thìa, cỏ ngưu ma chiên nhưng mà thực chất cỏ nhật không phải là một loại cỏ. Thay vì đó chúng là cây cắt cắm và có đốt cây mọc sát cạnh nhau nên khi lá phát triển ra chúng sẽ tạo thành bụi dày. 

Cỏ nhật có chiều cao nhỏ so với cây cắt cắm, chỉ vào khoảng 10-15 cm vơi lá mọc dài 7-10cm và có chiều rộng khoảng 5mm. 

Lá cỏ nhật có màu xanh lá ngả vàng. Đôi khi lá có thể ngả đỏ nếu được trồng trong điều kiện ánh sáng cao. Cây cũng có thể ra hoa nếu cây mọc sát mặt nước. 

Nhờ vào chiều cao thấp nên cỏ nhật là loài cây phù hợp để trồng vị trí trung cảnh hoặc là hậu cảnh trong những bể cá nhỏ. 

Cách trồng cỏ nhật

Khi mới mua cỏ nhật về bạn nên thả nổi cây trước một thời gian để chúng có thể làm quen với môi trường nước ở trong bể. 

Bạn có thể thả nối chúng trong khoảng 2 tuần để cây có thể phát triển rễ cũng được. Khi đó rễ cây sẽ dài khoảng 2.5-5cm. 

Cây cũng có thể hấp thụ dưỡng trực tiếp từ nước vậy nên bạn không cần quá lo việc cây bị chết trong khoảng thời gian này. 

Khi cây đã phát triển rễ thì bạn hãy vùi cây nhẹ nhàng xuống dưới lớp nền. Bạn chỉ nên vùi phần rễ và khoảng 2cm thân xuống dưới lớp nền để cố định cây. 

Trong thời gian đầu khi mới trồng cỏ nhật bạn cần để thông số nước ổn định nhất có thể bởi đây là khoảng thời gian cây dễ bị rữa lá nhất. 

Cách chăm sóc cho cỏ nhật

Cỏ nhật là loài cây cần chế độ chăm sóc kĩ. Chúng sẽ khá đòi hỏi bởi loài cây này khá nhạy cảm với môi trường sống. 

Nếu trong quá trình trồng, vận chuyển bạn không để ý cẩn thận thì cây sẽ có thể bị rữa lá. Tuy nhiên, một khi đã trồng, cây đã phát triển rễ một thời gian thì loài cây này sẽ sống khá khỏe. 

Dưới là các lưu ý khi bạn chăm sóc cho cỏ nhật. 

Ánh sáng

Cây cỏ nhật cần ánh sáng trung bình – mạnh. Để nuôi được cỏ nhật thì bạn cần phải có đèn thủy sinh chuyên dụng với quang phổ tốt. 

Cây khi được trồng dưới ánh sáng mạnh sẽ giúp cây mọc rậm, thấp và có ánh đỏ hơn. Khi trồng cây dưới ánh sáng trung bình cây sẽ mọc cao hơn và chỉ có màu xanh vàng. 

Thời lượng ánh sáng nên vào khoảng 10-12 tiếng một ngày. 

Thông số nước

Nhiệt độ: Cây có thể sống tốt được trong môi trường nhiệt đới với nhiệt độ dao động vào khoảng 20-28 độ C. Loài cây này không sống tốt nếu nhiệt độ nước quá mát. Nếu nhiệt độ nước dưới 17 độ C thì cây sẽ có thể bị rữa. 

pH: Cỏ nhật sẽ thích nước hơi mang tính axit một tẹo, tốt nhất là vào khoảng 5.5 – 7

Độ cứng: Cỏ nhật có thể sống được trong cả nước cứng lẫn nước mềm. Tuy nhiên, cây sẽ thích nước mềm hơn, vào khoảng 1-5 GH, tức là khoảng 20 – 80 ppm.

Bộ nền

Cỏ nhật là dòng cây hút dinh dưỡng từ rễ vậy nên chúng cần bộ nền đủ dày và giàu dưỡng. Vậy nên để trồng cây thì bạn cần phải sử dụng phân nền thủy sinh chuyên dụng. 

Độ dày của nền nên vào khoảng 2.5 – 5 cm. Độ dày này sẽ giúp cây có thể phát triển được hệ thống rễ khỏe mạnh và có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. 

CO2 và phân nước

Thực tế thì bạn vẫn có thể trồng được cỏ nhật khi không sử dụng CO2. Tuy nhiên để làm được vậy thì bạn cần phải có bể nông và bề mặt bể cực lớn để tối đa hóa trao đổi khí. Khi đó cỏ nhật cũng sẽ phát triển chậm và mọc thưa hơn nhiều. 

Vậy nên tốt nhất để có thể trồng được loài cây này bạn cần phải sử dụng hệ thống CO2 chuyên dụng. 

Ngoài ra, khi trồng cây dưới ánh sáng mạnh thì bạn cần phải cung cấp thêm CO2 cho bể để tránh tình trạng rêu hại. 

Về phân nước: Bạn sẽ không thể nuôi được cây với dưỡng từ chỉ bộ nền mà bạn cần phải bổ sung thêm phân nước định kỳ cho cây. 

Loài cây này cần được bổ sung thêm phân nước 2 lần một tuần và bổ sung phân nhét định kì. 

Các vấn đề hay xảy ra khi trồng cỏ nhật

Cỏ nhật là loài cây khá kén chọn khi xét đến môi trường sống vậy nên trong quá trình trồng chúng bạn cần phải quan sát cây cẩn thận và đảm bảo môi trường sống của cây ổn định nhất có thể. Dưới là một số vấn đề có thể xảy ra trong quá trình trồng cây:

Cây bị rữa: Cỏ nhật có thể bị rữa khi điều kiện nước bị thay đổi quá đột ngột, đặc biệt là trong thời gian mới trồng. Ngoài ra chúng cũng có thể bị rữa do không có đủ ánh sáng, dưỡng hoặc là CO2. 

Cây không phát triển: Cây có thể chậm lớn hoặc thậm chí là ngừng phát triển. 

Cách giải quyết: Trong trường hợp này đầu tiên bạn hãy đảm bảo nước trồng cây là nước mềm. Ngoài ra bạn cũng nên cung cấp cho cây thêm phân nước, tăng sáng và tăng CO2 cho bể. Sử dụng bộ lọc tốt với vật liệu lọc đầy đủ cũng là cách để giúp cho môi trường nước trong bể được ổn định hơn. 

Kết lại: Bạn có nên trồng cỏ nhật không?

Cỏ nhật dù là loài cây tương đối phổ biến nhưng không hề là loài cây dành cho tất cả mọi người. Bạn nên tránh mua loại cây này nếu bạn là người mới nuôi và chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Nếu có thể cung cấp được cho cây môi trường tốt cộng với nhiều ánh sáng, dưỡng và CO2 thì bạn hoàn toàn có thể trồng cỏ nhật. Vẻ đẹp của loài cây này sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra để chăm sóc cho chúng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *