aquasetup

Rong la hán: Tổng quan cách trồng và chăm sóc

Mục lục

Rong la hán: Tổng quan cách trồng và chăm sóc

Rong la hán là loại cây thủy sinh phổ biến, có thể thấy bán ở nhiều cửa hàng cá cảnh. Loại rong bạn thường thấy là rong la hán xanh, ngoài ra còn có thể có thêm rong la hán đỏ. Nếu bạn có thể cung cấp cho cây ánh sáng tốt thì rong la hán có thể trở thành loài cây thủy sinh hậu cảnh tuyệt vời. 

Về rong la hán 

Mức độ chăm sócTrung bình
Yêu cầu ánh sángTrung bình-cao
Màu sắcXanh lá
Vị trí trồngHậu cảnh
Chiều cao30-180 cm

Rong la hán là loài cây sống hoàn toàn dưới nước, không có dạng lá cạn như các loại cây thủy sinh cắt cắm khác. Chúng thuộc vào họ  Cabombaceae. Họ cây này có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp thế giới, phân bố chủ yếu ở khu vực Bắc và Nam Mỹ. 

Ngoài tự nhiên, rong la hán mọc ở các khu vực nước tĩnh hoặc nước có dòng chảy chậm ở sông, suối, ao, hồ. Loài cây này cũng có thể được tìm thấy ở Canada, Châu Âu, nhiều nơi trên Châu Á. Lý do bởi một khi nhận được ánh sáng tốt, rong la hán có thể phát triển rất mạnh, trở thành loài cây xâm lấn ở nhiều khu vực. 

Đặc điểm rong la hán

Rong la hán: Tổng quan cách trồng và chăm sóc

Rong la hán sẽ không có nhánh mọc thành cụm tròn, thay vì đó chỉ mọc thành các đốt gồm hai nhánh.

Trong điều kiện ánh sáng tốt, rong la hán sẽ mọc cao, tạo bụi lớn. Lá của rong la hán dài và tương đối mềm. Khi chúng phát triển mạnh thì lá cây có thể giúp giữ lại thức ăn cho tép. 

Cây thường được trồng để tạo chỗ trú cho cá hoặc để che sáng bởi rong la hán có thể mọc thành những bụi vô cùng to. Cây cũng phát triển nhanh, mạnh và có hiệu quả lọc nước tuyệt vời cho bể thủy sinh. 

Khi trồng một thời gian, rong la hán có thể phát triển rễ ở thân. Rễ cây có dạng mảnh như sợi chỉ, màu trắng. Khi trồng dưới nền, rễ của chúng sẽ phát triển tốt hơn, tuy vậy, rễ của rong la hán sẽ không phát triển mạnh và bám nền tốt. 

Cây có thể ra hoa ở ngọn nếu ngọn cây vươn dài lên phía trên mặt nước. Rong la hán xanh sẽ có hoa màng trắng vàng với đốm đỏ ở phần gốc. Rong la hán đỏ sẽ có màu tím đỏ với đốm màu vàng. 

Cách chăm sóc cho rong la hán: Không khó nhưng cũng không dễ

Nhiều người mới nuôi thủy sinh có mua thử rong la hán về trồng, và kết quả là chúng thường sẽ chết sau khi nuôi một thời gian. Rong la hán xanh sẽ không dễ để chăm sóc và rong la hán đỏ sẽ khó hơn. 

Vậy nên rong la hán sẽ không phải là loại cây phù hợp nhất đối với người mới nuôi, đặc biệt là những bạn có bể low-tech, tức là những bể cá đơn giản, không sử dụng quá nhiều thiết bị. 

Bạn cần lưu ý rằng ánh sáng rất quan trọng đối với rong la hán. Trong những bể chiếu sáng ít, rong la hán có thể sẽ chỉ đẹp trong vài ngày đầu và bắt đầu rữa dần, sau đó cuối cùng cây sẽ chết. Nếu bạn trồng các loại rong la hán đỏ hoặc tím thì nhu cầu ánh sáng của chúng còn cao hơn nữa. Đây là lý do loài cây này rất phù hợp để được trồng ngoài trời. 

Dưới là tổng hợp các điều bạn cần phải lưu ý nếu muốn chăm sóc cho rong la hán thành công. 

Thông số nước nuôi rong la hán

Rong la hán thích nước sạch với dòng chảy chậm. Nếu bể cá có dòng chảy quá mạnh, rong la hán có thể sẽ bị làm bật gốc và trôi khắp nơi. 

  • Độ pH: 6.8-7.5. Rong la hán có thể chịu được độ pH thấp hơn
  • Nhiệt độ: Cùng với nhiệt độ nuôi các loài cá nhiệt đới, vào khoảng 23 -28 độ C
  • Ánh sáng: Trung bình – cao

Nền bể

Rong la hán không yêu cầu cao về nền bể. Thực chất, nền bể chỉ đóng vai trò làm nơi cố định cho cây bởi rong la hán hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp từ nước. 

Bạn có thể sử dụng nền bể thủy sinh chuyên dụng để có thể nhả dưỡng từ từ vào trong nước. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nền cát, sỏi tùy chọn. Rong la hán sẽ không phát triển bộ rễ đủ khỏe để bám chắc vào nền vậy nên trồng chúng ở các loại nền nặng như là sỏi, cát sẽ giúp cố định cây tốt hơn. 

Nếu bạn muốn cố định cây xuống dưới nền thì nền bể nên có chiều cao tối thiểu vào khoảng 3.5cm. 

Xem thêm: Các loại nền thủy sinh

Ánh sáng

Rong la hán phát triển tốt dưới ánh sáng trung bình hoặc ánh sáng mạnh. Cây sẽ không thể sống được nếu bể được chiếu sáng ít. 

Bạn cần chiếu sáng cho cây trong khoảng từ 10-12 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn chiếu sáng ít hơn thì bạn cần phải thả nổi cây để giúp chúng nhận được ánh sáng tốt hơn. 

CO2 và phân nước

Rong la hán không cần thêm CO2 khi trồng trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, khi đó cây sẽ mọc thưa với lá cây nhỏ hơn. Nếu bạn bổ sung thêm CO2, cây sẽ mọc rễ nhiều, mọc nhanh, cao và phát triển tán rộng hơn nhiều. 

Hơn nữa, cây cũng cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Khi bể bị cạn dinh dưỡng thì bạn cần phải chăm phân nước đều đặn hàng tuần. 

Cách trồng rong la hán

Rong la hán thường được bán dưới dạng bó. Khi mua về, bạn cần nhẹ nhàng cắt bó ra, cẩn thận để không làm dập cây. Trước khi cho cây vào trong bể, bạn có thể rửa qua rong la hán trong chậu nước hoặc là dưới dòng nước chảy nhẹ để có thể rửa sạch lá cây chết. Nếu không được rửa trước khi trồng thì lá chết có thể nổi khắp nơi và trôi vào trong lọc, đôi khi có thể làm nghẽn lọc. 

Nếu bạn phát hiện thấy rễ cây bị thối thì bạn cần phải cắt bỏ đi. 

Cây có thể được trồng nền hoặc thả nổi. Nếu bạn muốn trồng nền thì hãy nhẹ nhàng cầm gốc cây, nhét xuống dưới lớn nền khoảng 3cm hoặc hơn. Nếu ở phần gốc bạn nhét xuống dưới nền có lá thì trước đó bạn cần phải cắt bỏ lá đi. 

Chăm sóc, cắt tỉa cho rong la hán

Đối với những người mới nuôi thì rong la hán có thể sẽ là loài cây khó, dễ chết. Tuy nhiên, một khi bạn cung cấp cho chúng đủ điều kiện sống cần thiết như là ánh sáng, CO2 thì rong la hán sẽ phát triển như cỏ dại vậy. Nếu bạn không có biện pháp kiểm soát thì rong la hán có thể dễ dàng xâm chiếm khắp bể. Ngoài ra, khi lá của rong la hán chạm mặt nước, chúng sẽ tiếp tục lớn, che ánh sáng của các loài cây phía dưới và lá của chính bản thân. Khi đó, phần lá dưới của rong sẽ nâu lại và chết. 

Vậy nên bạn cần phải cắt tỉa định kì cho cây. Bạn chỉ cần cắt phần ngọn mọc quá cao. Nếu phần ngọn dài khoảng hơn 5cm thì bạn có thể thả nổi chúng trong nước một thời gian, sau đó trồng lại xuống phía dưới nền. 

Rong la hán bị vàng

Rong la hán cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem liệu chỉ phần lá phía dưới của cây bị vàng hay toàn bộ phần lá của cây. Nếu chỉ phần lá phía dưới bị thì nguyên nhân chủ yếu là do bể bị thiếu sáng. Trong trường hợp này bạn hãy tăng cường độ sáng hoặc thời gian chiếu sáng của bể lên. 

Nếu cây bị vàng toàn bộ thì rong la hán có thể bị thiếu dưỡng. Xác định chính xác loại dưỡng cây bị thiếu sẽ tương đối khó và cần phải có nhiều kinh nghiệm. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng trong trường hợp này là bổ sung phân nước all in one cho cây. 

Rong la hán bị thối 

Rong la hán có thể bị thối nếu trong quá trình trồng bạn lỡ làm dập cây. Hơn nữa, đây là loại cây yêu cầu cao về ánh sáng và dưỡng. Nếu bể của bạn thiếu ánh sáng, dưỡng hoặc CO2 thì cây có thể bị vàng dần và rữa

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *