aquasetup

Cách phân biệt matrix thật và matrix giả (đá lông vũ)

Mục lục

Cách phân biệt matrix thật và matrix giả

Không ai có thể phủ nhận được độ nổi tiếng cũng như hiệu quả của dòng vật liệu lọc matrix hiện nay đang được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên đi kèm với độ phổ biến thì cũng sẽ có thể xuất hiện nhiều loại matrix giả được trộn lẫn vào matrix thật. 

Seachem Matrix là gì?

Đá matrix là một loại vật liệu lọc được sản xuất bởi hãng Seachem – một hãng cung cấp sản phẩm thủy sinh có trụ sở nằm tại Mỹ. Đá matrix là loại vật liệu lọc trơ có độ nhám và độ xốp vô cùng cao, có chức năng loại bỏ ammonia, nitrite cũng như nitrate và các loại bụi bẩn trong nước. 

Đá lông vũ là gì?

Đá lông vũ, còn được gọi là đá bọt hay đá núi lửa là loại đá được hình thành do quá trình phun trào của núi lửa. Loại đá này rất nhẹ do chứa nhiều khí bên trong và nó có thể nổi trên mặt nước. 

Đá lông vũ thường có màu trắng hoặc xám, cũng có bề mặt nhám với cấu trúc xốp. Đá lông vũ cũng có thể sử dụng để làm lọc bể cá hoặc để cọ rửa, trồng cây,…

Đá matrix là một loại đá lông vũ

Đúng đó bạn không đọc nhầm đâu. Về mặt lý thuyết thì đá matrix thực chất chỉ là đá lông vũ được qua xử lý và chọn lọc để có hiệu năng xử lý nước tốt nhất mà thôi. 

Khi sử dụng đá lông vũ, bạn sẽ có thể có những loại đá có độ nhám và độ xốp không tốt, hoặc chúng có thể chứa những chất làm ảnh hưởng đến pH hoặc tệ hơn là giải phóng kim loại nặng vào trong nước.

Đá matrix tốt hơn đá lông vũ như thế nào?

Cả hai loại đá đều là đá nham thạch tuy nhiên không phải loại đá nham thạch nào cũng như nhau. 

Đá matrix được lựa chọn và xử lý cẩn thận để cho ra được độ nhám, độ xốp, cấu trúc, độ bền hoàn hảo. Đá matrix đã được nghiên cứu và thử nghiệm qua một thập kỉ với kết quả tuyệt vời. 

Đá matrix cũng có lượng bề mặt tiếp xúc lớn hơn gấp 4-6 lần so với đá lông vũ thông thường, từ đó tạo được nhiều không gian và điều kiện để vi sinh có thể phát triển tốt hơn. 

Cách phân biệt đá matrix và đá lông vũ

Ngoại hình

Cách phân biệt matrix thật và matrix giả
Đá lông vũ
Cách phân biệt matrix thật và matrix giả
Đá lông vũ
Cách phân biệt matrix thật và matrix giả
Đá matrix

Trên bạn có thể thấy là hình ảnh của đá lông vũ và đá matrix, nhìn qua có vẻ là không có điểm gì quá khác nhau, tuy nhiên nếu bạn để ý kỹ bạn có thể thấy lỗ trên bề mặt của đá lông vũ sẽ không đồng đều và sẽ to hơn rất nhiều so với đá matrix. 

Hơn hết nữa đá matrix sẽ có hình dáng đồng đều, đẹp với các cạnh hơi tròn hơn. Trong khi đó đá lông vũ sẽ có hình dáng không đồng đều, có nhiều viên có cạnh vuông xấu hơn nhiều so với đá matrix. 

Kích thước

Đá lông vũ thường có kích thước to, tầm 2-4cm, trong khi đó đá matrix sẽ có hai loại là loại kích thước nhỏ và kích thước lớn. Loại nhỏ dùng cho hồ cá bình thường thì sẽ chỉ có kích thước vào khoảng 1-2cm. 

Cảm giác bề mặt

Khi bạn chạm vào đá matrix, bạn sẽ thấy có độ nhám nhất định. 

Trong khi đó thì đá lông vũ tại Việt Nam sẽ rất mịn, mặc dù bề mặt có thể có nhiều lỗ nhưng bạn sẽ không cảm thấy độ nhám nhiều như khi chạm vào đá matrix. 

Trọng lượng

Đá matrix thường có trọng lượng lớn gấp khoảng 2 lần so với đá lông vũ. 

Cụ thể hơn, nếu bạn có thể đo được khối lượng riêng của đá matrix thì bạn sẽ hoàn toàn có thể xác định được đá matrix thật/giả hoặc loại matrix của bạn đã được pha. 

Đá matrix có khối lượng riêng vào khoảng 400g/L.

Đá lông vũ có khối lượng riêng không xác định, thường là nhỏ hơn nhiều. 

Độ nổi

Do đá lông vũ nhẹ hơn nhiều so với đá matrix nên nó cũng có thể nổi dễ dàng hơn. 

Thường thì khi đá matrix được thả vào nước thì nó sẽ chìm trong vòng khoảng hơn một phút. Tuy nhiên, cách phân biệt này không được chính xác 100% bởi vì sẽ có những trường hợp đá matrix không chìm. 

Xem thêm: Cách sử dụng vật liệu lọc matrix

Kết lại

Dù cả hai loại đá đều có thể sử dụng làm vật liệu lọc cho hồ cá nhưng matrix là loại vật liệu lọc đã trải qua chọn lọc, xử lý và thử nghiệm để có thể đạt được kết quả tốt hơn. Bạn có thể phân biệt đá matrix thật và giả qua các tiêu chí sau:

  • Hình dáng: Đá matrix có hình dáng đồng đều với cạnh tròn và đẹp hơn. Lỗ trên đá cũng bé hơn so với đá lông vũ. 
  • Kích thước: Đá matrix cho bể cá có kích thước vào khoảng 1-2cm, trong khi đó đá lông vũ thường có kích thước lớn hơn, vào khoảng 2-4cm.
  • Cảm giác bề mặt: Đá matrix sẽ tạo cảm giác nhám khi ta chạm vào bề mặt. Đá lông vũ sẽ có cảm giác mịn hơn. 
  • Trọng lượng: Đá matrix sẽ thường có trọng lượng nặng gấp đôi so với đá lông vũ. Bạn có thể đo khối lượng riêng của đá để có thể phân biệt chính xác. Khối lượng riêng của đá matrix là 400g/L
  • Độ nổi: Đá matrix thường sẽ chìm sau khoảng 1 phút thả vào bể còn đá lông vũ thì không. 

Bạn có thể mua đá matrix thật tại đây (link lazada)

Trên là các tiêu chí bạn có thể sử dụng để phân biệt hai loại đá, mong rằng sau bài viết này bạn có thể biết thêm về đá matrix và công dụng và cách nhận biết loại vật liệu lọc này tốt hơn. 

Xem thêm: So sánh matrix và Neo: Đâu là vật liệu lọc tốt hơn?

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *