aquasetup

Cách nuôi cá ngoài trời không sử dụng lọc

Mục lục

Cách nuôi cá ngoài trời không sử dụng lọc

Các loại bể cá, thùng xốp nuôi ngoài trời sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Ưu điểm là bạn có thoải mái không gian để có thể sử dụng bể to và có ánh sáng tự nhiên để trồng cây.
Tuy nhiên, vì đặt ngoài trời nên bạn sẽ không tiện để chăm sóc hơn. Việc sử dụng lọc hay sủi cho bể ngoài trời sẽ tương đối khó và bất tiện. 

Liệu có cách nào để giúp nước trong, không bị bẩn khi không dùng lọc không? Bạn vẫn có thể nuôi cá mà không dùng lọc nếu làm theo các mẹo trong bài viết này. 

Tác dụng chính của lọc

Để biết cách nuôi cá ngoài trời không cần lọc thì đầu tiên bạn cần biết về các chức năng chính của lọc đã. 

Đầu tiên là chức năng cơ bản nhất: lọc giúp loại bỏ cặn bẩn, giúp nước trở nên trong, sạch hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là chức năng phụ. Việc lọc cặn bẩn không góp phần nhiều ảnh hưởng đến khả năng sống sót của cá, chúng chỉ giúp bể đẹp hơn mà thôi. 

Không giống như nhiều người nghĩ, chức năng chính của lọc không phải là loại bỏ cặn bẩn trong nước. Thay vì đó, mục đích chính của lọc là cung cấp nơi sống cho vi sinh có lợi. 

Khi bạn nuôi cá, các loại chất thải hữu cơ sẽ dần tích tụ lại. Với lượng chất thải càng lớn thì sẽ càng giải phóng nhiều chất độc vào nước khi chúng phân hủy. Trong bể cá lớn thì quá trình này sẽ diễn ra chậm hơn. 

Chất hóa học gây hại này chính là ammonia. Vi sinh có lợi trong vật liệu lọc có thể giúp chuyển hóa ammonia thành nitrite và rồi từ nitrite thành nitrate. Nitrate là chất không gây hại cho cá ở số lượng nhỏ. 

Sau đó bạn có thể loại bỏ nitrate bằng cách thay nước hoặc là nuôi cây thủy sinh để chúng hấp thụ nitrate để lấy natri. 

Lọc ngoài ra cũng giúp làm động mặt nước. Mặt nước là nơi mà bể liên tục trao đổi oxy với môi trường bên ngoài. Mặt nước càng động thì quá trình này sẽ diễn ra hiệu quả hơn. Vậy nên các khu vực nước tù thường là các khu vực nghèo oxy. 

Cách nuôi cá không dùng lọc

Dưới là các cách để bạn có thể bạn nuôi cá ngoài trời mà không cần dùng đến lọc. 

1. Nuôi ít cá

Nguồn tạo chất thải lớn nhất trong bể cá không nghi ngờ gì nữa, đó chính là cá. Với bể nuôi quá nhiều cá thì nước sẽ nhanh chóng bị bẩn, đục, tích tụ chất bẩn, chất độc. Bạn có thể tự hỏi tại sao cá trong bể của mình cứ lần lượt chết từng con một. 

Nguyên nhân chính khi đó chính là lọc/ kích thước bể không phù hợp để nuôi/ cung cấp không gian, nước sạch cho ngần đấy số lượng cá. Việc cá chết cũng chính là cách bể đang tự cân bằng lại. 

Nếu bạn nuôi cá nhỏ thì bạn có thể sử dụng công thức 1,5 lít nước cho mỗi 1cm cá. Tức là nếu bạn nuôi cá bảy màu với kích thước 3 cm trong bể 60 lít thì bạn có thể nuôi được hơn 10 con. 

2. Cho cá ăn ít đi

Để xử lý vấn đề về nitrate mà không cần phải thay nước thì bạn phải hiểu một số điều. Đó là nitrate được tạo ra từ thức ăn dư thừa của cá, phân cá và các loại chất thải hữu có khác. 

Để xử lý vấn đề này thì bạn có thể cho cá ăn ít hơn bình thường. Cho cá ăn ít đi cũng có nghĩa là cá thải ít hơn. Bạn chỉ cần cho cá ăn một lần một ngày là được hoặc thậm chí là một lần mỗi hai ngày nếu không thấy dấu hiệu cá bị đói hay gầy đi. 

Trừ khi bạn nuôi cá con thì cá không cần phải được cho ăn nhiều như bạn nghĩ đâu. Mỗi lần cho ăn thì bạn nên cho chúng ăn lượng thức ăn vừa đủ để cá có thể ăn hết trong vòng 2-5 phút là đủ. Làm vậy có thể giúp cho bể sạch lâu hơn và đồng thời cũng giúp kiểm soát được vấn đề về rêu hại. 

3. Nuôi nhiều cây thủy sinh

Và giờ là biện pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý nitrate và ammonia dư thừa ở bể cá. Một bể cá trồng nhiều cây thủy sinh sẽ luôn ổn định hơn bể cá trồng ít. Bạn có thể coi cây thủy sinh là một bộ lọc tự nhiên cho bể cá vậy. 

Cây thủy sinh sẽ sử dụng nitrate trong nước làm nguồn nitơ để phát triển. Bạn nên nuôi các loài cây phát triển nhanh như là các loại rong hoặc các loại cây cắt cắm, bèo để giúp hấp thụ dinh dưỡng dư thừa trong bể. Từ đó chúng cũng giúp tránh được vấn đề về rêu hại trong bể thủy sinh. 

Thực chất, việc nuôi nhiều cây thủy sinh là cách duy nhất giúp bạn tránh phải thay nước và sử dụng lọc khi nuôi cá. Các biện pháp khác chỉ giúp kéo dài thời gian không phải thay nước lên thôi. Nếu không có cây thủy sinh và bạn không thay nước thì các chất độc tích tụ trong nước sẽ không khác gì quả bom nổ chậm, chỉ chờ để giết hết cá của bạn vậy. 

4. Sử dụng bể có bề mặt nước rộng

Sử dụng bể rộng sẽ giúp nước giàu oxy hơn. Khi nuôi cá không sử dụng lọc, bể cá sẽ bị tù, từ đó có thể dẫn đến tình trạng cá bị thiếu hụt oxy. 

Bề mặt nước càng rộng thì lượng oxy hòa tan được lấy từ không khí càng nhiều. Vậy nên, nếu bạn không có ý định sử dụng máy lọc thì bạn có thể chọn mua một cái bể rộng và nông thay vì mua bể sâu. Đây cũng là những loại bể thích hợp để nuôi cá betta. Chúng thích những khu vực có mặt nước rộng và tĩnh.

5. Nuôi những loài cá phù hợp

Không phải loài cá nào cũng phù hợp để nuôi ngoài trời. Lý do vì điều kiện sống bên ngoài sẽ khắc nghiệt, thay đổi nhiều hơn ở trong nhà rất nhiều. 

Hơn hết nữa, bạn cần chọn loài cá có kích thước phù hợp với kích thước của bể cá. 

Tiêu chí để chọn là chúng phải sống khỏe và đồng thời có khả năng chịu được thay đổi nhiệt độ thường xuyên. Loại cá đó cũng phải có kích thước phù hợp với bể ngoài trời của bạn. Nếu bạn có những bể bé như là chậu cá, thùng xốp thì bạn nên chọn mua những loại cá nhỏ. Ngược lại nếu bạn có hẳn một cái hồ cá lớn thì bạn nên chọn những loại cá to hơn. 

Xem thêm: Các loại cá phù hợp để nuôi ngoài trời. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *