aquasetup

12 loại cá cảnh nuôi ngoài trời tốt nhất

Mục lục

Cá cảnh đâu phải chỉ để nuôi trong nhà, bạn cũng có thể nuôi chúng ngoài các chậu hoặc ao cá ngoài trời nếu muốn. 

Tuy vậy, không phải loại cá cảnh nào cũng có thể nuôi được ngoài trời được. Lý do vì điều kiện sống bên ngoài sẽ khắc nghiệt, thay đổi nhiều hơn ở trong nhà rất nhiều. 

Vì vậy tiêu chí để chọn là chúng phải sống khỏe và đồng thời có khả năng chịu được thay đổi nhiệt độ thường xuyên. Loại cá đó cũng phải có kích thước phù hợp với bể ngoài trời của bạn. Nếu bạn có những bể bé như là chậu cá, thùng xốp thì bạn nên chọn mua những loại cá nhỏ. Ngược lại nếu bạn có hẳn một cái hồ cá lớn thì bạn nên chọn những loại cá to hơn. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

1. Cá bảy màu 

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 15 lít

Cá bảy màu là loài được yêu thích trong cộng đồng người nuôi cá cảnh. Cá bảy màu rất đa dạng cả về màu sắc, kích thước cũng như giá cả. Mình cũng nuôi khá nhiều cá bảy màu và khi chúng đẻ quá nhiều mình sẽ có một thùng xốp ngoài trời riêng để thả cá nếu không đủ bể nuôi.

Theo kinh nghiệm của mình thì cá bảy màu sống rất tốt ngoài trời, thậm chí bạn có thể quên cho chúng nó ăn cũng không sao, miễn là bể có trồng nhiều cây và cung cấp cho chúng đủ không gian sống.

2. Cá mún

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 15 lít

Có lẽ ít người còn xa lạ với loại cá này. Cá mún là loại cá khỏe, đẻ nhanh và dễ thích ứng với mọi loại môi trường và thời tiết khác nhau. Không những vậy cá mún thường có màu sắc đỏ nổi bật khiến chúng phù hợp để nuôi trong những chậu cá ngoài trời.

Cá mún cũng tương tự như là cá bảy màu, chúng là loài đẻ con. Nếu bạn chăm sóc cho cá tốt thì chẳng mấy chốc bể của bạn sẽ có một đàn cá đỏ mà thôi. 

3. Cá kim tơ vàng

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Cá kim tơ vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam. Chúng có kích thước tương đối nhỏ, chỉ vào khoảng 4cm. Cá kim tơ vàng là loài cá ưa hoạt động, hiền lành và sống vô cùng khỏe. Bạn có thể nuôi chúng trong bất kì bể cộng đồng nào và bao gồm cả những bể ngoài trời. 

Chúng là loài cá thích nước mát hơn, tuy vậy vẫn hoàn toàn có thể sống khỏe trong những khu vực nước ấm nhiệt đới như là ở Việt Nam. Cá kim tơ vàng là loài cá bơi đàn, vậy nên bạn cũng cần nuôi một đàn ít nhất là từ 6 con trở lên để cá có thể thoải mái và hoạt động nhiều hơn.

4. Cá sọc ngựa

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 30 lít

Cá sọc ngựa là một trong những loài cá thủy sinh phổ biến nhất hiện nay. Chúng có xuất xứ từ Trung Á với khí hậu ôn đới lục địa gay gắt, mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Vậy nên bạn có thể nói cá sọc ngựa có thể sống được ở hầu hết mọi loại môi trường khác nhau, kể cả vào mùa hè nắng nóng như ở phía Nam Việt Nam. 

Cá sọc ngựa là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những bể cá ngoài trời. Bạn chỉ cần đảm bảo là cá có đủ không gian bơi lội bởi chúng là loài cá bơi nhanh. Kích thước bể tối thiểu là 30 lít cho một đàn ít nhất khoảng 6 con. 

5. Cá bảo liên đăng

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 5-8 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 45 lít

Cá bảo liên đăng là loài cá bắt nguồn từ Nam Mỹ với thân hình màu bạc với vây màu đỏ cam. Chúng có kích thước trung bình vào khoảng 10cm. Mặc dù là loài cá nước mát, cá bảo liên đăng vẫn có thể sống tốt ở cả môi trường nước mát cũng như nước nóng. 

Giống như cá vàng, loài cá này có thể được coi là loài cá xâm lấn. Lý do bởi chúng sống rất khỏe, đôi khi nếu được thả ra ngoài tự nhiên thì sẽ ăn hết thức ăn và tranh môi trường sống của loài cá bản địa.

6. Cá cờ sọc

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 6-8 cm
 • Tính cách: Khá hung dữ
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Cá cờ sọc hay còn gọi là cá lia thia hay cá cờ ruộng là loài cá không mấy xa lạ đối với người dân Việt Nam. Chúng là một dòng cá sặc có nguồn gốc ở Đông Á, trong đó có cả Việt Nam. Khu vực sống ngoài tự nhiên của chúng là những khu vực nước nông có nhiều cây cối như là đồng ruộng. Chúng có kích thước vào khoảng 5cm – 6cm. 

Do là loài cá bản địa tại Việt Nam nên cá cờ sọc có khả năng chịu được thời tiết khí hậu thay đổi liên tục bên ngoài trời, có thể sống được kể cả khi trời nóng hoặc lạnh. 

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là bạn nên nuôi chung chúng với những loài cá có kích thước tương đương hoặc lớn hơn tẹo bởi cá cờ sọc là loài cá hiếu chiến. Chúng có thể nói là loại cá sọc dữ nhất, nếu nuôi chung với các loài cá nhỏ hơn như bảy màu hoặc mún thì cá sặc có thể dễ dàng giết chúng. 

7. Cá bình tích

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 12 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Cá bình tích là loài cá đẻ con có kích thước lớn. Chúng là một trong những loài cá sống khỏe nhất mình từng biết đến. Cá bình tích có thể sống được trong mọi loại môi trường khác nhau, thậm chí là cả ở nước lợ. Vậy nên bạn không cần quá quan tâm về mức độ phù hợp môi trường sống của cá bình tích.

Cá bình tích đẻ con và đẻ với số lượng lớn nên nếu bạn có một cặp cá đực cái trong bể thì chẳng mấy chốc bể bạn sẽ có một đàn cá con. Chúng cũng có kích thước tương đối lớn nên bạn cũng nên nuôi cá trong những bể to hơn so với cá bảy màu hoặc cá mún. 

8. Cá đuôi kiếm   

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 12 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 70 lít

Cá kiếm cũng tương tự như là cá bình tích, chúng là loài cá đẻ con và có thể phát triển lên đến kích thước khá lớn. Một số người nuôi cá có nói chúng là loại cá cộng đồng tốt nhất mà họ từng nuôi. 

Dù cho có kích thước lớn nhưng cá đuôi kiếm vẫn là loài cá hiền lành và đồng thời cũng là loài cá sống khỏe. Chỉ cần bạn có thể cung cấp cho chúng được môi trường sống hợp lý là cá có thể sống tốt, kể cả ở trong những bể ngoài trời nơi mà nhiệt độ có thể khắc nghiệt hơn trong nhà nhiều. 

9. Cá vàng

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 10-30 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 70-120 lít

Cá vàng được nuôi chọn lọc từ loài cá chép từ hơn 1000 năm trước. Chúng có rất nhiều loại và cũng có màu sắc, hình dáng cũng như kích thước vô cùng đa dạng. Một số loài cá vàng chỉ lớn lên tới vài cm. Một số khác thì có thể lớn hơn 30cm. 

Vậy cũng có nghĩa là bạn có thể thoải mái lựa chọn loài cá vàng phù hợp cho bể ngoài trời của mình. 

10. Cá pleco

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 12-20 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 70-200 lít

Nếu bạn tìm kiếm một loại cá dọn bể để nuôi trong bể ngoài trời thì cá pleco là lựa chọn tốt. Trong các loại cá dọn bể thì cá pleco là một trong những loài sống khỏe đồng thời sống ôn hòa nhất. Tuy nhiên bạn phải để ý đến loài pleco bạn chọn, một số loại cá pleco thường có thể lớn đến kích thước khá lớn, vào khoảng 20cm khi trưởng thành!

11. Cá bút chì

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 15 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 150 lít

Cá bút chì cũng là một loài ăn rêu hại tuyệt vời, có thể giúp bạn xử lý rêu trong bể ngoài trời. Chúng là loài cá thích hoạt động, tuy nhiên bạn cũng nên tránh nuôi chung chúng với các loài cá bơi chậm khác như là cá vàng nếu không có bể to. Lý do là vì chúng hoạt động rất nhiều, đôi khi có thể làm stress các loài cá khác. Cá bút chì thường được nuôi ở bể cá trong nhà. Tuy nhiên, theo mình thì chúng không phù hợp để nuôi trong nhà lắm, trừ khi bạn có bể cá to. Lý do là bởi loài cá này có thể lớn tới gần 20cm khi trưởng thành. 

12. Cá koi

Cá cảnh nuôi ngoài trời
 • Kích thước: 60cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Kích thước bể tối thiểu: 300 lít

Là một trong những loài cá nuôi trong hồ cá phổ biến nhất. Cá koi có thể lớn từ 30cm-1 mét  tùy vào loại cá và có thể có màu sắc cũng như hoa văn đa dạng. Hiện nay có hơn 100 loài cá koi khác nhau, nghĩa là bạn cũng có vô số lựa chọn để mua cho hồ cá của bạn. 

Chúng là loài cá khỏe, có thể chịu đựng được nhiệt độ thay đổi nhiều. 

Để nuôi loài cá này thì bạn phải có hồ lớn, độ sâu thích hợp nhất là tầm một mét và có hệ thống lọc tốt. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *