aquasetup

Chi tiết cách tự làm đất nền thủy sinh

Mục lục

cách tự làm đất nền thủy sinh

Có nhiều loại nền thủy sinh khác nhau trên thị trường. Một số loại đất thì lại khá đắt, đặc biệt là khi bạn mua với số lượng lớn. Vậy nên có cách nào khác để tự làm đất nền thủy sinh không? 

Nếu bạn muốn thử thì sẽ có nhiều cách để làm đất nền thủy sinh mà mình sẽ nói thêm trong bài viết này. 

Mục đích của chất nền

Mục đích đầu tiên của đất nền đầu tiên là cung cấp nơi trồng cây và dưỡng chất cho cây thủy sinh. Rất nhiều loại cây thủy sinh là loại cây trồng nền, tức là chúng cần đất để bám rễ và phát triển. 

Ngoài ra, chất nền cũng là nơi cung cấp nơi sống cho các loại vi sinh có lợi. Các loại nền thoáng khí như là nền sỏi sẽ là nơi sống lý tưởng cho vi sinh. Các loại vi sinh có lợi này có thể giúp xử lý các loại chất gây hại như là ammonia và nitrite thành chất đỡ hại hơn. 

Ngoài ra, các loại tép hoặc cá sẽ thích bể có đất nền hơn. Đất nền giúp mô phỏng lại môi trường sống tự nhiên của chúng, giúp chúng bớt bị stress và từ đó cải thiện sức khỏe hơn. 

Cách tự làm đất nền cho cá

Có nhiều cách để bạn làm đất nền cho cá, có thể kể đến là:

1. Sử dụng đất hữu cơ

Bạn biết rằng bạn có thể sử dụng trực tiếp đất hữu cơ trồng cây cho bể cá không? Tuy rằng bể sẽ thiếu ổn định tẹo vào thời gian đầu nhưng càng về sau thì bể sẽ ổn định hơn và cây cối lẫn cá vẫn có thể sinh sống và phát triển. 

Cách làm như sau:

 • Cho đất hữu cơ vào xô và đổ nước, cho nước ngập một hai ngày sau đó đổ nước đi. Bạn cần lặp lại bước này vài lần. Mục đích là để loại bỏ bớt phân bón, dưỡng có trong đất. Đất hữu cơ sẽ có nhiều dưỡng hơn nhiều so với đất thủy sinh thông thường và có thể dễ dàng làm bể bị rêu hại. 
 • Rải đất lên bề mặt phẳng và phơi khô. Đất có lẽ cần vài ngày để khô hoàn toàn
 • Sau khi đất khô bạn hãy đổ đất qua một cái rây để loại bỏ đi bụi bẩn. Nếu đất có các cục to thì bạn phải đật cho vỡ ra. 
 • Cuối cùng bạn hãy cho đất vào trong bể. Nếu muốn, bạn có thể rải một lớp sỏi lên phía trên đất để tránh việc bụi đất làm đục nước. 

2. Sử dụng peatmoss 

Ngoài đất hữu cơ thì bạn cũng có thể sử dụng peat moss để làm nền thủy sinh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng peat moss sẽ giải phóng tannin và làm đen cũng như là hạ pH của nước. Nếu bạn muốn làm bể biotop hoặc nuôi các loài cá thích nước mang tính axit thì bạn có thể sử dụng peat moss làm nền cho bể. 

Để sử dụng peat moss thì bạn hãy:

 • Cho peat moss vào túi và ngâm trong vòng 3-4 ngày để loại bỏ bớt tannin làm đen nước. Bạn cũng có thể luộc peat moss để đảm bảo chúng không làm đổi màu nước nữa. 
 • Sau đó bạn hãy vớt peat moss ra và trải xuống nền đáy bể. Bạn có thể rải một lớp sỏi lên bể trên để tránh làm peat moss bay khắp bể bởi chúng khá nhẹ. 

3. Sử dụng xỉ than để làm nền thủy sinh

Xỉ than đôi khi cũng là lựa chọn được nhiều người sử dụng để làm nền cho bể cá. Xỉ than có giá thành rẻ, kết cấu rồng, giúp cung cấp được chỗ sống cho vi sinh. Xỉ than cũng có thể phù hợp để trồng các loại cây thủy sinh khác nhau.

Khi có xỉ than, bạn có thể đập nhỏ chúng và cho vào trong bể để có thể trồng cây thủy sinh. Trong quá trình trồng bạn hãy thêm phân nước hoặc phân nhét bởi xỉ than không chứa nhiều dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm khi muốn sử dụng loại vật liệu này. 

Theo mình tìm hiểu thì trong xỉ than không hoàn toàn là vật liệu trơ. Trong đó sẽ có thể chứa:

 • SiO2: Đôi khi có thể khiến bể xuất hiện tảo nâu
 • Al2O3: Chất trơ, không hòa tan và không làm ảnh hưởng đến nước
 • Fe2O3: Đôi khi có thể khiến nước hơi ngả cam và làm rêu phát triển
 • CaO: Hòa tan một phần vào trong nước, có thể khiến tăng độ cứng trong bể. 
 • K2O: Hòa tan hết vào trong nước, có thể làm ảnh hưởng ngắn hạn đến pH trong bể, bạn có thể rửa kĩ xỉ than để loại bỏ chất này. 

4. Làm đất nền thủy sinh hạt

Đất hữu cơ hay peatmoss có thể được dùng để làm nền thủy sinh. Tuy nhiên, chúng khá đặc và khó có thể cung cấp được nơi sống cho vi sinh như các loại đất nền chuyên dụng được. Bạn vẫn có cách để làm đất nền giống như loại chuyên dụng, tuy nhiên bạn sẽ cần phải bỏ công sức một tẹo. 

Để làm đất nền hạt thì bạn cần phải có đất trồng cây hữu cơ và bột đất sét. Cách làm là:

 • Nghiền nhỏ đất hữu cơ sau đó rây mịn chúng. 
 • Trộn phân hữu cơ với bột đất sét theo tỉ lệ 1 phần phân và 2 phần đất sét, sau đó xịt nước và trộn đều cho đến khi hỗn hợp ẩm. 
 • Bạn hãy bỏ hỗn hợp vào chiếc xô hoặc chậu xong đó lắc thành vòng tròn để đất tạo thành các hạt tròn nhỏ. Nếu đất không dính được với nhau thì bạn có thể xịt thêm nước. 
 • Khi đất đã tròn rồi thì bạn hãy lấy mẻ đất và nướng trong khoảng 30 phút để các hạt đất cứng lại. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *