aquasetup

Cách nuôi cá diêu hồng làm cảnh

Mục lục

Đối với loài cá được nuôi và dùng để làm thức ăn thì cá diêu hồng nhìn khá đẹp đúng không? Nên không lạ khi mà nhiều người muốn nuôi chúng làm cảnh.

Cá diêu hồng là loài cá có kích thước khá lớn, nhưng sẽ không lớn đến mức không nuôi trong bể cá tại nhà được. Thực ra chúng vẫn còn nhỏ hơn so với các loài cá cảnh khác như là cá tai tượng, cá rồng,… 

Trong bài viết này mình sẽ nói về những điểm bạn cần phải lưu ý khi muốn nuôi cá diêu hồng làm cảnh. 

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

Về cá diêu hồng

Cá diêu hồng hay còn được gọi là cá rô phi đỏ là một loài cá thuộc họ cá rô phi. Chúng không có ngoài tự nhiên, thay vì đó, loài cá này là sản phẩm của sự lai chọn lọc giữa các loài như là cá rô phi xanh, cá rô phi đen, cá rô phi vằn.

Xem thêm: Các dòng cá ali phổ biến

Chúng được lai tạo đầu tiên vào những năm 1960 tại Đài Loan, khi mà người nuôi phát hiện có những con cá rô phi cỏ có màu đỏ, sau đó họ cho chúng lai với cá rô phi vằn, cá rô phi xanh trong những năm về sau để tạo dòng cá diêu hồng như ta biết đến hiện nay. 

Cá diêu hồng là loài cá sống khỏe, phát triển nhanh, có thể chịu được nhiều điều kiện môi trường khác nhau, có giá trị kinh tế cao. 

Ngoại hình

Khác với dòng cá rô phi cỏ, cá diêu hồng không có sọc và đốm đen hai bên. Thay vì đó chúng sẽ có thân hình màu trắng ngả hồng. Phần đầu vây sẽ có màu sắc hồng đậm hơn. 

Cá rô phi đỏ sẽ đạt kích thước vào khoảng 30-35cm khi trưởng thành. Đây là kích thước không nhỏ nhưng cũng không quá lớn nên bạn vẫn có thể nuôi được cá tại các bể cá cảnh trong nhà. 

Cách nuôi cá diêu hồng

Giống như nuôi các loài cá cảnh khác, bạn vẫn cần phải đảm bảo nước bể sạch, bể đủ lớn và thông số phù hợp khi muốn nuôi cá diêu hồng

Kích thước bể

Cá diêu hồng dù sao vẫn là loài cá lớn vậy nên bạn cần phải cho chúng đầy đủ không gian sống. Thể tích bể tối thiểu nên vào khoảng 150L. Nếu bạn muốn nuôi chung nhiều cá hơn với nhau thì bạn nên có bể có thể tích 200L hoặc lớn hơn. 

Bể nuôi cá diêu hồng

Nếu bạn muốn trang trí bể nuôi cá diêu hồng thì bạn có thể sử dụng đá hoặc lũa. Bạn không nền trồng cây thủy sinh trong bể bởi cá diêu hồng nói riêng và các dòng cá rô phi nói chung sẽ ăn tất cả mọi loại cây thủy sinh và chúng cũng thích đào bới.
Dưới đáy bể bạn có thể rắc một lớn sỏi hoặc là cát mỏng. Nếu bạn muốn trồng cây thì bạn nên trồng các loại cây có lá cứng như là ráy hoặc là dương xỉ. 

Chúng là loài cá lớn, ăn nhiều và thải nhiều, vậy nên bể cần phải có hệ thống lọc tốt với hệ thống lọc cộng với lưu lượng lọc đủ để có thể giữ cho chất lượng nước luôn sạch. Hơn hết nữa, bộ lọc tốt có thể giúp cho nước luôn trong. Nuôi cá để làm gì khi mà nước bể luôn bẩn và bạn không ngắm được cá đúng không?

Ngoài ra, bạn cũng nên thay khoảng 10-15% lượng nước bể mỗi tuần khi nuôi để đảm bảo chất lượng nước, loại bỏ các loại chất độc tích tụ.

Nuôi cá diêu hồng chung với cá gì?

Cá diêu hồng không quá dữ nhưng chúng vẫn sẽ hơi bảo vệ lãnh thổ, đặc biệt là vào mùa sinh sản. Đó là lý do bạn cần phải nuôi cá trong bể to nếu muốn nuôi chung các loài cá khác nhau. Cá diêu hồng có thể nuôi chung được với các loài có chung kích thước hoặc là các loài cá sống tầng bể khác, ví dụ như là: Cá pleco thường, cá hồng két, cá kim sơn,…

Thông số nước

Cá diêu hồng là loài cá sống khỏe, có thể chịu đựng được nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Bạn không cần phải để ý nhiều đến thông số nước nuôi cá, miễn là chất lượng nước không quá xấu, nước luôn ổn định thì cá sẽ sống khỏe. 

Thông số phù hợp nhất để nuôi cá là:

  • Nhiệt độ: Vào khoảng 20-28 độ C
  • Độ pH: 6-8

Cá diêu hồng ăn gì?

Cá diêu hồng là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được mọi loại đồ ăn tự nhiên bạn có thể cho chúng ăn. Chúng sẽ thích ăn các loại hạt nhỏ hơn là các loại hạt to cứng. Bạn có thể sử dụng các loại cám cho cá (lazada), thỉnh thoảng bổ sung thêm cho chúng các loại đồ ăn tươi sống như là côn trùng, giun, trùn chỉ, trùn huyết,… để cá có thể phát triển tốt và có đủ chất. 

Kết lại

Miễn là bạn có thể cung cấp cho cá diêu hồng đủ không gian sống cũng như là điều kiện nước phù hợp thì bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng làm cảnh.

Cá diêu hồng cần bể cá lớn với bộ lọc đủ khỏe cộng với chất lượng nước luôn sạch. Khi cho cá diêu hồng ăn, bạn có thể sử dụng mọi loại thức ăn cho cá bạn bán tại cửa hàng cá cảnh. Chúng là loài ăn tạp nên sẽ không kén chọn, sẽ ăn mọi thứ đồ ăn bạn thả vào bể. Để cá đủ chất thì bạn thỉnh thoảng nên bổ sung thêm cho cá thức ăn tươi sống. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *