aquasetup

Tất tần tật về cá bút chì: loài cá ăn rêu hại chăm chỉ

Mục lục

Cá bút chì

Nuôi cá dọn rêu là một biện pháp hữu ích để bạn có thể kiểm soát được vấn đề rêu hại trong bể thủy sinh. Nhắc đến cá dọn rêu thì chúng ta không thể bỏ qua cá bút chì được. 

Chúng là loài cá ưa hoạt động, có thể được nuôi một mình hoặc theo bầy. Ngoài rêu hại thì cá bút chì cũng có thể ăn được bất kì loại thức ăn khác được thêm vào bể. 

Cá bút chì là dòng cá hiền lành, phù hợp với những người mới nuôi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý đến một số điểm khi chăm sóc loài cá này bởi chúng không phải là loài cá nhỏ. Cá bút chì có thể lớn hơn 10cm vậy nên chúng cần phải có bể đủ to. 

Về cá bút chì

Mức độ chăm sócDễ
Tính cáchHiền lành
Màu sắcXám, đen
Tuổi thọ10 năm
Kích thước12 cm
Chế độ ănĂn tạp
Tên khoa học Crossocheilus oblongus
Kích thước bể tối thiểu60 lít
Bể nuôi Có rêu tự nhiên và trồng nhiều cây thủy sinh

Cá bút chì có tên khoa học là Crossocheilus oblongus, là loài cá nước ngọt đến từ họ Cyprinidae. Đây cũng là họ của cá chép. Vậy nên bạn có thể nói cá bút chì với cá chép, cá vàng có mối quan hệ khá mật thiết. 

Chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, có thể được tìm thấy ở Thái Lan, Malaysia, tại khu vực sông Mê Kông và sông Chao Phraya

Cá bút chì thích sống ở khu vực sông, suối hoặc khu vực rừng mưa nhiệt đới. 

Ngoại hình cá bút chì

Cá bút chì

Cá bút chì có thân hình dài, thon với màu nâu đen. Chúng có thể dễ dàng được nhận biết bởi sọc đen đậm chạy dọc trên hai bên thân, từ mũi cho đến đuôi. 

Cá bút chì là loài cá có kích thước tương đối lớn. Chúng thường bán tại các cửa hàng cá cảnh khi còn nhỏ. Tuy nhiên, loài cá này có thể nhanh chóng đạt đến kích thước trưởng thành, là vào khoảng 12cm. 

Đôi khi, bạn có thể thấy sọc trên người chúng bị nhạt đi. Lý do có thể là do cá đang đến thời điểm sinh sản hoặc cá bị stress. 

Cá đực và cá cái không có quá nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, khi đạt đến kích thước trưởng thành, bạn có thể phát hiện cá đực cái dựa vào ngoại hình và kích thước của chúng. Cá cái thường béo và lớn hơn cá đực khoảng 30%. 

Tính cách

Cá bút chì là loài cá sống tầng đáy. Chúng sẽ bơi qua lại một chỗ để tìm kiếm thức ăn, rêu hại cho đến khi dọn sạch khu vực đó. 

Nếu bạn nuôi cá bút chì theo bầy thì bạn có thể thấy chúng bơi đàn với nhau và cùng kiếm ăn ở một khu  vực. 

Cá bút chì là dòng cá hiền lành, năng động, hiếm khi gây sự với các loài khác. Đôi khi cá bút chì có thể hơi hung hăng với con đực cùng loài. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu thì bạn nên tách riêng hai con ra hai bể khác nhau. 

Cách chăm sóc cho cá bút chì

Trước khi mua cá thì bạn cần phải biết cách chăm sóc cho chúng đúng cách đã. 

Loài cá này dễ sống, phù hợp với tất cả mọi người, kể cả những người mới nuôi. Chúng có thể sống được trong nhiều điều kiện môi trường nước khác nhau. 

Ngoài ra, cá bút chì có thể sống hòa thuận với nhiều loài cá khác, kể cả những loài có kích thước nhỏ hơn. Chỉ trừ một trường hợp duy nhất mà cá bút chì có thể hơi hung hăng đó là vào mùa sinh sản. 

Các con đực cùng loài có thể bảo vệ lãnh thổ và đuổi nhau vào thời điểm sinh sản để tranh giành con cái. Tuy vậy, chúng sẽ chỉ đuổi nhau mà không thực sự tấn công nhau. Bạn có thể tự mình quyết định xem bạn nên nuôi cá một mình hoặc theo bầy nếu muốn. 

Kích thước bể và môi trường nuôi

Bạn cần phải có bể có kích thước tối thiểu vào khoảng 60 lít để có thể đủ nuôi một con cá bút chì. Với mỗi một con nuôi thêm thì bạn cần phải cho chúng 30 lít nước không gian sống. 

Ngoài tự nhiên, cá bút chì có thể được tìm thấy tại các con sông, suối thuộc khu vực Đông Nam Á. 

Khu vực sống tự nhiên của cá hơi mang tính axit và thường có dòng chảy chậm/ trung bình. 

Cá bút chì sẽ dành hầu hết thời gian trong ngày để bơi khắp nơi, tìm kiếm thức ăn trong kẽ đá, dưới nền, trên lũa,… 

Cá bút chì thường không bơi đi xa, chúng sẽ chỉ quanh quẩn tại một khu vực nước nhất định để kiếm thức ăn. 

Để cá có thể sống khỏe và thoải mái nhất thì bạn cần phải mô phỏng lại môi trường sống tự nhiên của chúng giống nhất có thể. 

Cá dành hầu hết thời gian ở phía dưới đáy bể. Chúng sẽ thích bể nền cát nhất để có thể bơi xung quanh, sục nền mà không bị xước thân hoặc râu. 

Bạn nên trồng nhiều cây để cung cấp cho cá chỗ trốn và nước sạch. Tuy nhiên, lưu ý rằng cá có thể sẽ ăn cây lá mềm nếu chúng cảm thấy đói. Vậy nên nếu bể quá sạch thì bạn cần phải cung cấp thêm thức ăn cho cá bút chì. 

Cá bút chì cũng là một loài cá nhảy rất giỏi. Vậy nên nếu bể của bạn không có nắp thì bạn có thể nuôi thêm một số loại cây mọc mặt nước để hạn chế hành vi này. 

Thông số nước

Thông số nước lý tưởng để nuôi cá bút chì là:

NướcChảy chậm, mềm, giàu oxy
Nhiệt độ 23–28°C
Độ pH6.5-7.0
Độ cứng80-250 ppm
LọcLọc nên đủ lớn nhưng không nên có dòng chảy quá mạnh
Sủi oxyKhông cần thiết nếu bể cá đủ lớn

Các loại bệnh phổ biến

Cá không có loại bệnh gì đặc trưng. Chúng có thể bị mắc các bệnh thông thường giống như mọi loài cá cảnh khác. 

Hầu hết các loại bệnh đều có đặc điểm nhận dạng sớm. Một số loại bệnh phổ biến có thể kể đến là:

  • Đốm trắng
  • Thối vây
  • Phình bụng
  • Đục mắt

Phong bệnh luôn hiệu quả hơn là chữa bệnh. Để giúp cá luôn khỏe mạnh thì bạn nên:

  • Cho cá ăn các loại thức ăn chất lượng tốt, đầy đủ dinh dưỡng
  • Sử dụng bộ lọc tốt và chăm sóc cho bể định kì để loại bỏ cặn bẩn và chất độc tích tụ.

Cá bút chì ăn gì?

Cá bút chì thích ăn rêu, các loại thức ăn từ thực vật như là rau củ quả luộc, lá cây chết,… Tuy nhiên, chúng sẽ không chỉ ăn có vậy. Cá bút chì là loài ăn tạp, chúng sẽ ăn mọi thứ chúng có thể tìm được. 

Tức là cá bút chì cũng có thể ăn cám cho cá, cá chết hoặc là các loại thức ăn tươi sống khác như côn trùng, giun,…

Việc tìm thức ăn cho cá khá dễ. Chúng sẽ không kén chọn và ăn bất kì thức gì bạn cho vào trong bể. Các loại thức ăn đó có thể kể đến là cám, thức ăn dạng mảnh, viên tảo xoăn, thức ăn tươi sống/ đông lạnh. 

Tuy nhiên, bạn nên tránh cho cá ăn quá thường xuyên nếu bạn muốn nuôi cá bút chì để diệt rêu hại. Khi có nguồn thức ăn bổ dưỡng và dễ dàng hơn thì đôi khi chúng có thể bỏ và không ăn rêu hại nữa. 

Nuôi cá bút chì chung với cá gì?

Do là loài hiền lành nên cá bút chì có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác. Cá bút chì là loài cá phù hợp để nuôi trong các bể cộng đồng. 

Do chúng là loài hoạt động tầng đáy nên bạn cần phải xét đến các loài cá bơi cùng không gian với cá bút chì đầu tiên. Nhiều loài cá tầng đáy có thể bảo vệ lãnh thổ và bắt nạt cá khác. Tiêu biểu nhất là cá hắc xá. 

Trong khi đó, cũng có cũng có nhiều dòng cá hiền lành sống tầng đáy khác. Có thể kể đến là cá chuột, cá pleco,..

Các loài cá hoạt động ở tầng bể khác thì sẽ dễ nuôi chung hơn. Bạn vẫn nên tránh các loài cá quá lớn hoặc quá dữ như các loài cá két, cá betta, cá la hán,…

Các loài cá phù hợp để nuôi chung cá bút chì khác là: Cá bảy màu, cá neon, cá sóc đầu đỏ, cá mún, cá sọc ngựa, cá bình tích,…

Cá bút chì có thể được nuôi theo nhóm nhỏ khoảng 4-6 con hoặc cũng có thể nuôi theo cặp hoặc một mình. 

Nuôi cá bút chì sinh sản

Để cá bút chì có thể sinh sản được tại bể nuôi thì thực sự rất khó. Chúng vẫn có thể được nuôi sinh sản tại các trại cá. Tuy nhiên, người ta phải sử dụng thêm hooc môn để kích thích cho cá ghép cặp và đẻ trứng. 

Phân biệt cá đực và cái cũng sẽ tương đối khó. Bạn chỉ có thể phân biệt dựa vào kích thước của chúng. Cá cái sẽ lớn hơn cá đực khoảng 30%. 

Cá bút chì có ăn tép không?

Cá bút chì không có miệng đủ lớn để ăn tép trưởng thành. Do đó chúng sẽ không làm phiền đến tép. Tuy nhiên, chúng sẽ không ngại ngần ăn tép con nếu có cơ hội. 

Cá bút chì có ăn cá con không?

Cá bút chì là loài ăn tạp, chúng sẽ ăn bất kì thứ gì vừa miệng. Do đó cá bút chì sẽ ăn cá con. 

Kết lại: bạn có nên nuôi cá bút chì không?

Nếu bạn có bể đủ lớn và đang có vấn đề rêu hại thì không có lý do gì để bạn bỏ qua loài cá này được. Cá bút chì là loài cá khỏe, không yêu cầu quá cao về mức độ chăm sóc. Bạn có thể nuôi chúng kể cả khi không có nhiều kinh nghiệm. 

Tuy vậy , để nuôi cá khỏe mạnh thì bạn vẫn cần phải cho chúng nước sạch nhiều cây thủy sinh và bạn cùng bể hiền lành. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *