aquasetup

Cá vàng ăn gì? 6 loại thức ăn tốt nhất cho cá vàng

Mục lục

Cá vàng ăn gì

Cho cá vàng ăn đúng loại thức ăn và đúng lượng thức ăn cần thiết là cách để chúng luôn mạnh khỏe. Cá vàng là loài ăn tạp, chúng có thể ăn hầu hết tất cả mọi thứ cho vào bể. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là bạn nên cho chúng ăn không kiểm soát. Một số loại thức ăn nếu bạn cho cá vàng ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến cá về lâu dài. 

Để nuôi cá vàng thì bạn cần phải cho chúng ăn chế độ ăn đa dạng. Khẩu phần ăn của cá nên bao gồm các loại thức ăn khô cho cá, rau củ quả cắt nhỏ và đồ ăn tươi sống/ đông lạnh. 

Thức ăn chính cho cá có thể là các loại thức ăn khô truyền thống như cám cho cá. Loại đồ ăn tốt nên chứa 40% protein, 44% carb, 10% chất béo và 6% khoáng và các chất khác. 

Các loại thức ăn cho cá vàng

Thức ăn cho cá vàng có thể là các loại sau

  • Thức ăn chìm
  • Thức ăn dạng mảnh
  • Cám cho cá
  • Đồ ăn tươi sống
  • Đồ ăn đông lạnh
  • Rau củ quả luộc cắt nhỏ

Có một số điểm bạn phải lưu ý khi cho cá vàng ăn các loại thức ăn khô, đồ tươi sống, rau củ quả,.. Hay là kết hợp cho ăn tất cả các loại. 

1. Đồ ăn mảnh

Cá vàng ăn gì

Các loại đồ ăn này là loại thức ăn phổ biến nhất dành cho cá vàng. Tuy nhiên, vấn đề là thức ăn dạng mảnh dễ tan vào trong nước. Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều thì loại đồ ăn này sẽ gây làm bẩn môi trường sống của cá. 

Đồ ăn mảnh cho cá là loại thức ăn nổi, khi cá vàng ăn thì chúng sẽ có thể nuốt không khí, đôi khi có thể gây các vấn đề về tiêu hóa  ở cá. 

Đồ ăn dạng mảnh có thể bị mất giá trị dinh dưỡng nếu để mở và tiếp xúc với không khí lâu. Cám và các loại viên thức ăn sẽ giữ được dinh dưỡng tốt hơn. 

Loại thức ăn này phù hợp cho các loại cá bơi tầng mặt và tầng giữa. Một khi bạn để thức ăn mảnh chìm, ngấm nước quá lâu thì nó sẽ mất dinh dưỡng rất nhanh. 

Điểm cộng là cá ở mọi kích thước đều có thể ăn được loại thức ăn này. Nếu bạn có các loài cá bé hơn thì bạn chỉ cần bóp nhẹ là các miếng thức ăn sẽ vỡ vụn, tạo thành các mảnh nhỏ vừa miệng cá. 

Xem giá và mua thức ăn dạng mảnh (link lazada)

2. Đồ ăn dạng viên/ cám

Cá vàng ăn gì

Đồ ăn dạng viên cũng là một loại thức ăn cho cá phổ biến không kém. Thường thì thức ăn dạng viên sẽ nổi trên mặt nước, giúp bạn dọn được thức ăn thừa tốt hơn. Một số loại khác lại chìm xuống dưới đáy, khiến cho việc dọn thức ăn thừa khó khăn hơn.

Thức ăn viên dễ bảo quản, dễ kiểm soát số lượng để cho cá ăn. Thức ăn viên hoặc cám cho cá hiện được bán với nhiều kích thước khác nhau. Bạn cần phải chọn loại đủ nhỏ để cá có thể ăn được. 

Bạn có thể sử dụng cám thái (lazada) nếu bạn bể của bạn có cả cá nhỏ hoặc cám chuyên dụng cho cá vàng.

3. Thức ăn chìm

Cá vàng ăn gì

Thức ăn chìm không phải lúc nào cũng dành riêng cho cá tầng đáy. Bạn có thể sử dụng thức ăn chìm để cho cá vàng ăn, tránh tính trạng cá vàng đớp không khí, thỉnh thoảng có thể dẫn đến tình trạng cá bị phình bụng. 

Các loại cá vàng người tròn vây dài sẽ có thân hình được biến đổi nhiều, vậy nên chúng sẽ dễ mắc các bệnh về bong bóng khí hơn các loài cá khác. Bằng cách cho cá ăn các loại thức ăn chìm, bạn có thể giúp cho cá ăn một cách tự nhiên hơn. 

Xem giá và mua thức ăn chìm cho cá vàng (link lazada)

3. Đồ ăn tươi sống/ đông lạnh

Có nhiều loại đồ ăn tươi sống hoặc động lạnh bạn có thể cho cá vàng ăn. Phổ biến nhất trong số đó là trùn chỉ, artemia, bo bo hoặc thậm chí là ốc hại bể cá. 

Thức ăn tươi sống có thể cung cấp protein cho cá vàng. Thỉnh thoảng cho cá vàng ăn đồ tươi sống cũng giúp mô phỏng lại thức ăn ngoài tự nhiên của chúng hơn. 

Cá vàng ăn gì

Trùng huyết là ấu trùng của muỗi Chironomid, loài muỗi này sống ở các khu vực nước ngọt trên khắp thế giới. Ấu trùng của chúng là thức ăn tự nhiên của các loài cá, động vật lưỡng cư và các loại côn trùng nước ngọt khác. Màu đỏ tươi của chúng là màu tự nhiên đến từ huyết sắc tố trong cơ thể chúng. Bạn có thể mua trùng huyết đông lạnh tại các cửa hàng cá cảnh hoặc đặt trên mạng. Chúng được bán theo khối với đầy đủ kích cỡ có thể phục vụ cho nhu cầu của bạn. 

Cá vàng ăn gì

Còn một loại trùn nữa là trùn chỉ. Trùn chỉ hiếm khi được bán dưới dạng đông lạnh. May mắn là tại các cửa hàng cá cảnh thì người ta cũng thường bán trùn chỉ tươi sống, bạn có thể dễ dàng làm trùn chỉ đông lạnh tại nhà nếu không sử dụng hết bằng cách rửa sạch chúng, cho vào các túi zip nhỏ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Chúng có thể sử dụng làm thức ăn cho cá chuột và các loại cá đang được nuôi sinh sản.

Cá vàng ăn gì

Một số loại cá như cá vàng, cá betta hoặc cichlid dễ bị phình bụng do táo bón nếu chúng được cho ăn quá nhiều protein mà không có chất xơ. Để có thể làm gia tăng độ đa dạng trong khẩu phần ăn thì bạn có thể cho chúng ăn artemia đông lạnh hoặc sấy khô.

Artemia là loài có lớp vỏ kitin cứng sẽ đóng vai trò thay cho chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của cá. Artemia đông lạnh cũng là thức ăn không thể thiếu nếu bạn muốn bổ sung vitamin và giúp cho cá lên màu đẹp hơn. Điểm lợi của loại đồ ăn này là artemia được ấp nở tại nước mặn nên sẽ sạch và gần như không chứa mầm bệnh nên sẽ tuyệt đối an toàn cho cá vàng. 

Bạn có thể tự ấp nở artemia bằng bộ ấptrứng artemia

Xem thêm: Cách ấp và nuôi artemia

4. Đồ ăn sấy khô

Cá vàng ăn gì

Đồ ăn sấy khô là các loại đồ ăn tươi được sấy để loại bỏ nước, giúp bạn có thể loại bỏ được lâu hơn. Bạn có thể sử dụng trùn huyết, loăng quăng (lazada), artemia sấy khô (lazada) để cho cá vàng ăn nếu không có thời gian và điều kiện để sử dụng đồ đông lạnh/ tươi sống. 

Xem thêm: Cách sử dụng artemia sấy khô

5. Rau củ quả

Cá vàng ăn gì

Bạn có thể sử dụng các loại rau củ dành cho người để cho cá vàng ăn. Một trong những loại thức ăn phổ biến nhất trong số đó là đậu hà lan luộc tách vỏ. Đậu luộc có thể cung cấp cho cá vàng lượng chất xơ cần thiết, tránh việc cá bị táo bón. 

Để cho cá ăn đậu luộc thì bạn chỉ cần rửa sạch, luộc đậu lên cho mềm, tách vỏ sau đó cắt nhỏ và cho cá ăn là được. 

Ngoài đậu, bạn có thể cho cá ăn các loại rau cải, xà lách, dưa chuột, cà rốt, khoai lang luộc,…

Số lần và lượng thức ăn cho cá vàng ăn 

Với cá vàng trưởng thành, bạn chỉ cần cho chúng ăn từ 1-2 lần một ngày là đủ. Nếu cá vàng vẫn đang phát triển thì bạn có thể cho chúng ăn 3 lần một ngày. 

Cho cá ăn ít sẽ tốt hơn là cho cá ăn nhiều vậy nên bạn cần phải cẩn thận. 

Cho cá ăn quá nhiều có thể gây hại cho cá. Cá vàng không có dạ dày giống như con người vậy nên chúng sẽ không có cảm giác no. Vậy nên chúng sẽ ăn liên tục cho đến khi hết thức ăn thì thôi. Cho cá ăn quá nhiều có thể khiến cho chúng bị phình bụng, táo bón và gặp vấn đề bơi lội. 

Nếu bạn thấy cá vàng có phân dài thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang cho cá ăn quá nhiều. 

Bạn chỉ nên cho chúng ăn một nhúm nhỏ thức ăn, đủ để cho cá ăn trong vòng 2 phút. 

Kết lại

Bạn nên cho cá vàng ăn thực đơn với thức ăn chính là đồ ăn khô cho cá chất lượng tốt. Bạn cần chọn mua loại vừa miệng cá, có thể là thức ăn nổi hoặc chìm đều được. Bạn cũng chỉ nên cho chúng ăn ít với lượng thức ăn vừa đủ, nếu cảm giác cho cá ăn quá nhiều thì bạn có thể hút và vớt ra. Ngoài thức ăn khô, bạn thỉnh thoảng nên cho chúng ăn xen kẽ đồ ăn tươi sống/ đông lạnh, rau củ quả để cho cá không bị thiếu hụt chất. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *