aquasetup

9 loài cá tốt nhất để nuôi chung với cá Trâm

Mục lục

Khi bắt đầu tập tành nuôi cá thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có mơ ước về một chiếc bể lớn với đa dạng các loài cá đúng không? Tuy nhiên, nếu bạn nuôi cá Trâm, bạn sẽ cần xem xét kĩ hơn hơn trong việc lựa chọn những chú cá có thể chung sống hạnh phúc với loài này.

Khi xét đến những yếu tố chọn bạn nuôi cùng bể cho cá Trâm, bạn phải cân nhắc nhiều yếu tố. Đó là tính cách, kích thước và môi trường sống yêu thích của cá. Cá tetra, cá chuột và các loài cá nhỏ, hiền lành khác là một số bạn cùng bể lý tưởng cho cá Trâm. Tuy nhiên, bạn cần tránh nuôi những loài cá lớn và quá hung dữ. 

Mình biết những thông tin ở phần trên còn khá chung chung. Vậy nên hãy cùng mình tìm hiểu thêm những thông tin để giúp bạn lựa chọn nên nuôi gì cùng những chú cá Trâm nhé! 

Các yếu tố quyết định khả năng tương thích của cá Trâm

Trong phần này, mình sẽ điểm qua một số yếu tố giúp bạn quyết định loài cá nào sẽ là bạn lý tưởng trong bể với cá Trâm.

Tính cách

Bạn có bao giờ hình dung được việc ở cùng phòng với một người hung hăng, kẻ sẽ bắt nạt bạn bất cứ khi nào họ có cơ hội không?

Điều tương tự cũng xảy ra với những con cá sẽ sống cùng nhau trong bể. Bạn sẽ không thể nuôi một con cá có xu hướng hung dữ và thích bắt nạt trong bể với một loài nhỏ và hiền lành như cá Trâm. Những loài có tính cách tương tự thường tương thích khi sống cạnh nhau.

Kích cỡ

Vấn đề về kích cỡ luôn luôn quan trọng, nếu không thì con cá lớn hơn về kích cỡ, cũng như trong chuỗi thức ăn, sẽ làm gỏi một cách gọn lẹ chú cá Trâm bé nhỏ của bạn. Cá Trâm có kích thước nhỏ hơn khá nhiều so với các loài cá. Vì vậy, điều cần thiết khi chọn bạn cùng bể là chọn các loài có kích thước gần gần tương tự như để tránh các sự cố không may.

Điều kiện về nước

Một nguyên tắc cơ bản trong việc nuôi cá mà hẳn ai cũng biết đến là bạn không thể nuôi cá nước mặn chung với cá nước ngọt nhiệt đới. Cá có nguồn gốc nước mặn sẽ chết ngay lập tức nếu bạn nuôi chúng trong bể nước ngọt cùng với cá Trâm. Ngoài ra, bạn cần xem xét nhiệt độ lý tưởng, độ pH, độ cứng của nước (hàm lượng chất khoáng cao) và mức độ chịu đựng của cá trước khi đưa ra quyết định.

Bạn chỉ có thể nuôi những con cá yêu cầu các thông số nước tương tự như cá Trâm của bạn trong bể cá.

Những người bạn cùng bể tốt nhất cho cá Trâm

Dưới đây là một số loại cá bạn có thể chọn để nuôi cùng cá Trâm:

Bạn đã có những món đồ này cho bể thủy sinh chưa?
Cây hút cặn bể cá
Ổ cắm hẹn giờ cơ
Hệ thống CO2

1. Ember tetras

Cá trâm nuôi chung với cá gì
 • Kích thước: 2cm
 • Tích cách: Hiền lành
 • Nhiệt độ nước: 23–29°C
 • pH: 6.0–7.0 pH
 • Độ cứng: 90—200 ppm

Điều đáng ngạc nhiên nhất sẽ là nếu bất kỳ loài tetra nào không lọt vào danh sách bạn cùng bể của cá Trâm. Những chú cá tetras nhỏ, với cá tính tương đối hòa bình và năng động trong bể sẽ là lựa chọn phù hợp để nuôi chung với cá Trâm, nhờ kích thước và lối sống phù hợp của chúng. 

Cả hai loài cá này đều yêu hòa bình và thích ở trong môi trường thân quen của chúng. Cả hai loài cá này sẽ chỉ quan tâm đến bản thân hoặc đàn của chúng mà không làm phiền hay ảnh hưởng gì đến loài còn lại. Nhưng mình có một lưu ý nếu bạn lựa chọn những chú ember tetras, chúng là loài thích bơi trong không gian mở. Do đó, hãy xem xét xây một bể với kích thước tương đối lớn và nhiều loại cây khác nhau khi nuôi chung với cá Trâm.

2. Cá neon

 • Kích thước: 3-4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 21-27°C
 • Độ pH: 6.0-7.0
 • Độ cứng: 50 – 100 ppm

Có lẽ không ai còn xa lạ gì với loài cá neon khi đã nuôi cá được một thời gian. Đây là loại cá tetra phổ biến nhất với nhiều dòng cá neon khác nhau như là neon kim cương, neon vua, neon albino,… 

Cá neon là dòng cá hiền lành, có màu sắc sặc sỡ. Để có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của chúng thì bạn cần nuôi cá theo đàn. Cá neon sẽ đỡ nhát hơn và bơi thành bầy nếu được nuôi từ 6 con trở lên. 

Cá neon cũng là loài tetra nhỏ, hiền lành, hoàn toàn phù hợp để nuôi chung với cá Trâm. 

3. Cá otto

Cá trâm nuôi chung với cá gì
 • Kích thước: 4cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 22-28°C
 • Độ pH: 6-7.5
 • Độ cứng: 40-180 ppm

Khi nói về những người bạn cùng bể phù hợp cho cá Trâm, có lẽ chúng ta không nên bỏ qua otocinclus. Loài cá tội nghiệp này không hề có bất kỳ cơ chế tự vệ nào và thậm chí không có cách nào để bảo vệ mình trước những kẻ thù. Vì vậy, khi nhắc đến việc nuôi cùng một loài cá nhỏ bé và ôn hòa như cá Trâm, cá otto là một trong những loài mình nghĩ đến đầu tiên.

Chúng sẽ ăn tảo và các loại cặn thừa trong bể, nên một công đôi việc, bạn sẽ vừa có một chú cá dọn bể lẫn một người bạn nuôi cùng với cá Trâm. 

Cá otto hiền lành đến nỗi bạn có thể nuôi chúng trong những bể tép mà không lo chúng ăn tép con. Cá otto là loài cá ăn chay tự nhiên, vậy nên bạn cần phải cho chúng nguồn cung cấp rêu tự nhiên nếu không cá sẽ chết đói. 

4. Cá bảy màu

Cá trâm nuôi chung với cá gì
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 22-28°C
 • Độ pH: 7.0-8.0
 • Độ cứng: 70—140 ppm

Chúng ta không thể lập danh sách cá cộng đồng hiền lành mà thiếu cá bảy màu được – dòng cá quốc dân ai cũng từng đã nghe qua nếu muốn tìm hiểu và mua cá cảnh. 

Cá bảy màu có rất nhiều màu sắc, hoa văn và hình dáng vây khác nhau. Bạn có thể chọn mua các loại bảy màu thường, bảy màu fancy, bảy màu rừng,… tùy vào sở thích. 

Mỗi loại đều có một nét đẹp riêng, chúng đều có chung một điểm đó là cá bảy màu sống rất khỏe và ít khi bị bệnh nếu bể nuôi đã vào giai đoạn ổn định. 

Bảy màu cũng rất dễ sinh sản và chúng sẽ đẻ rất nhiều mà không cần tới người nuôi can thiệp. Vậy nên chỉ với một cặp cá trong bể, nếu bạn cho chúng môi trường sống tốt thì bạn sẽ sớm có cả một đàn cá.

5. Cá mún 

Cá trâm nuôi chung với cá gì
 • Kích thước: 4cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 22-28°C
 • Độ pH: 7.0-8.0
 • Độ cứng: 70—140 ppm

Cá mún là một loài cá đẻ con cũng nổi tiếng không kém. Chúng thường có màu đỏ nhưng bạn vẫn có thể tìm mua được các loại cá mún màu trắng, cam hoặc vàng,…

Cá mún thường có kích thước nhỏ, trung bình chỉ khoảng 3-4cm. 

Hơn hết nữa chúng là loài cá hiền lành có thể nuôi chung với nhiều loại cá có chung kích thước khác, trong đó bao gồm cả cá trâm. 

6. Trâm galaxy

Cá trâm nuôi chung với cá gì
 • Kích thước: 2-2.5cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 20-24°C
 • Độ pH: 6.5-7.5
 • Độ cứng: 75—300 ppm

Bạn có thể để ý tên gọi cá trâm galaxy rằng chúng có chung chi họ với cá trâm. Trâm galaxy có chi họ cá chép, cùng với loài cá trâm và cá tam giác. Do có kích thước nhỏ tương đồng với cá trâm nên bạn có thể nuôi chung hai loại cá này với nhau. 

Loài cá này được tìm thấy vào năm 2006 và từ đó đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng thủy sinh bởi kích thước nhỏ, màu sắc ấn tượng và bản chất hiền lành của chúng. 

Cá trâm galaxy sống ở những khu vực ao hồ có nước sạch vậy nên bạn cần phải có một bộ lọc tốt để có thể nuôi và chăm sóc được cho chúng. 

7. Tép màu

Những chú tép màu sẽ trở nên khá hay khi được nuôi cùng với cá Trâm của bạn bởi nó tương đối nhỏ, và trông khá xinh xắn dễ thương. Bạn sẽ thấy chúng thường ngồi xung quanh và gặm cỏ dưới đáy bể. Những con tép này sẽ hiếm khi bơi trên bề mặt bể cho trừ khi có thức ăn.

Vì bạn không thể nuôi tép màu cùng với những loài sống ở tầng đáy hoặc những loài cá hung dữ, nên cá Trâm sẽ là một người bạn đời lý tưởng cho chúng và ngược lại. Tuy nhiên, mình có một lưu ý nhỏ là hãy nhớ tránh nuôi những con tép này với cá betta, các loại cá két, v.v.

Tép màu tương thích với cá Trâm nhưng không đồng nghĩa là nó có thể được nuôi cùng với những loài cũng tương thích với cá Trâm.

8. Cá chuột

Cá trâm nuôi chung với cá gì
 • Kích thước: 4 cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 23-26°C
 • Độ pH: 6.5-7.5
 • Độ cứng: 50—150 ppm

Cá chuột là một trong những loài cá phổ biến nhất trong cộng đồng thủy sinh bởi tích cách hiền lành và độ dễ nuôi của chúng. Cá chuột đôi khi sẽ khá nhát nếu không được nuôi theo đàn vậy nên nếu bạn có ý định nuôi cá chuột thì bạn cần phải nuôi chúng theo đàn ít nhất là 6 con trở lên.

9. Cá Chuột Pygmy

Cá trâm nuôi chung với cá gì
 • Kích thước: 2cm
 • Tính cách: Hiền lành
 • Nhiệt độ nuôi: 22-26°C
 • Độ pH: 6.5-7.5
 • Độ cứng: 40—200 ppm

Trong khi nói về rất nhiều loại cá nước ngọt, làm sao chúng ta có thể bỏ qua loài cá chuột nhỏ nhất thế giới? Cá chuột pygmy sẽ là bạn và đối tác trong bể tuyệt vời của cá Trâm, nhờ kích thước nhỏ hơn của chúng.

Có một lưu ý khi bạn nuôi loài này đó là hãy nhớ sử dụng nền cát và cũng đừng nuôi chúng một mình trong bể. Cũng giống như một số loài khác trong họ cá chuột, chúng có xu hướng bị căng thẳng hơn khi nuôi trong bể khi được nuôi một mình. Bạn cần nuôi ít nhất một nhóm 6 con Cá chuột pygmy trở lên. Bản chất hòa bình của cả hai loài cá sẽ khiến chúng tương thích với nhau.

Những loài không nên nuôi chung bể với cá Trâm

Điểm đặc biệt ở những chú cá Trâm nhỏ bé dễ thương này là khả năng tương thích với hầu hết các loại cá nhưng có một số loài được dán nhãn “Không” lớn. Những con cá hung dữ và có tính cách thích bắt nạt là những người bạn cùng bể tồi tệ nhất với cá Trâm của bạn. Ngoài ra, nếu con cá bạn đang cố nuôi với cá Trâm là loài săn mồi, mình khuyên bạn nên từ bỏ ý định nuôi những loài này chung với nhau. Dưới đây là một số những loài cá mà mình khuyên bạn không nên nuôi chung với cá Trâm. Danh sách này có thể kéo dài và bổ sung thêm một số loài khác:

 1. Cá thần tiên
 2. Cichlid
 3. Tôm cảnh
 4. Cá da trơn (loại vừa hoặc lớn)
 5. Các loại cá sặc (các loại cỡ lớn)
 6. Các loại cá có kích thước trung bình hoặc to.

Cá Trâm có thể sống chung với cá bettas không?

Câu trả lời ba gồm cả Có thể và Không thể. Cá Trâm không thể sống chung với cá betta trong cùng một bể do sự khác biệt về tính cách, nhưng cá betta không đặc biệt xung đột với cá Trâm và ngược lại. Nếu bạn thực sự muốn nuôi cá Trâm với cá betta thì bạn sẽ bị giới hạn về mặt lựa chọn. Trong trường hợp bạn vẫn muốn nuôi 2 loài cá này với nhau thì mình khuyên hãy đảm bảo rằng bạn nuôi chúng trong bể lớn có nhiều chỗ ẩn nấp và ánh sáng trong bể cần phải ở mức càng thấp càng tốt. Bạn có thể chọn nuôi cá trâm cùng cá betta cái bởi chúng hiền lành hơn betta đực rất nhiều.

Kết lại

Tóm lại, cá Trâm cũng như nhiều loại cá khác, chúng cảm thấy thoải mái và phát triển được tốt hơn khi được sống chung với các loài cá phù hợp. Bạn cùng bể với cá Trâm cần có những đặc điểm nổi bật như kích thước và lối sống ôn hòa. Đây cũng là một lợi ích đặc biệt cho bể của bạn bởi vì các loài này đều có thể chung sống hòa bình, ít gây ra lộn xộn trong bể hơn với các loài cá hung hăng.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *