aquasetup

Mới thay nước có nên cho cá ăn không? Làm gì khi mới thay nước bể

Mục lục

Để bể cá có thể ổn định và khỏe mạnh thì bạn không còn cách nào khác ngoài việc phải thay nước thường xuyên. 

Thay nước là việc đơn giản, tuy vậy có nhiều thứ bạn vẫn cần phải lưu ý khi thay nước cho cá. Đó là mức độ thường xuyên thay nước, lượng nước thay và các thứ cần tránh sau khi thay nước. Một trong số đó là bạn nên tránh cho cá ăn ngay sau đó. 

Bạn nên không nên cho cá ăn ít nhất là một tiếng sau khi thay nước. Nếu làm vậy thì có thể dễ khiến cá bị mắc các bệnh về đường ruột như bị táo bón và phình bụng. Tại sao lại vậy và có những điểm gì khác cần phải lưu ý không? Trong bài viết này mình sẽ nói rõ hơn về các vấn đề đó. 

Xem thêm: Cho cá cảnh ăn đúng cách

Mới thay nước cho cá ăn được không?

Vừa mới thay nước thì bạn không nên cho cá ăn. Nguyên nhân là bởi lúc này môi trường nước đang có sự thay đổi nhẹ, về thông số nước hoặc nhiệt độ cũng như các loại chất khác có trong nước. Nếu bạn làm đúng các bước thì sẽ không sao. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp thì cá vẫn có thể sẽ vẫn sẽ bị stress sau khi môi trường sống của chúng bị thay đổi nhanh. Khi này thì hệ tiêu hóa của chúng sẽ hoạt động kém hiệu quả đi. 

Nếu bạn cho cá ăn vào thời gian này thì sẽ có một số vấn đề có thể xảy ra. 

Một là cá sẽ bỏ ăn, thức ăn thừa sẽ không được ăn hết và rơi xuống đáy nền. Nếu chúng không được nhanh chóng xử lý thì thức ăn thừa sẽ nhanh chóng phân hủy, sản sinh các chất có hại ra nước như là ammonia. 

Hai là cá có ăn, tuy nhiên lúc này hệ tiêu hóa của chúng hoạt động kém vậy nên cá sẽ khó có thể tiêu hóa hết được thức ăn. Hậu quả là chúng có thể bị phình bụng hoặc bị táo bón. Nếu tình trạng này diễn biến lâu thì cá sẽ càng thêm stress hoặc thậm chí là chết. 

Cho cá ăn trước khi thay nước được không?

Khi đọc đến đây thì bạn sẽ biết là không nên cho cá ăn sau khi thay nước rồi. 

Vậy còn trước khi thay nước thì sao?

Bạn cũng nên tránh cho cá ăn trong vòng khoảng 2 tiếng trước khi thay nước. 

Khi thay nước bạn có thể khiến cho các thông số trong nước như độ pH, độ cứng hoặc nhiệt độ nước thay đổi đột ngột. Từ đó có thể khiến cho cá bị stress và gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lượng thức ăn đang có trong dạ dày. 

Những điều cần lưu ý khi thay nước cho cá

Khi thay nước và cho cá ăn thì bạn phải để ý đến một số thức để đảm bảo cá có thể khỏe mạnh và không gặp những vấn đề liên quan đến thay đổi môi trường nước, đó là: 

  • Khi thay nước thì bạn không nên thay quá nhiều lượng nước trong bể. Lượng nước tối ưu trong một lần thay là khoảng 10-15% lượng nước đang có ở bể chính. Bạn cũng không nên thay nước quá thường xuyên. Khoảng 1 lần một tuần là đủ. 
  • Nếu có thể thì bạn hãy để ý kĩ đến tình trạng, chất lượng nước trước khi cho vào bể để giúp cho thông số nước trong bể không bị thay đổi quá đột ngột và làm ảnh hưởng đến cá. Các tình trạng thông số có thể kể đến là nhiệt độ, độ cứng và độ pH. 
  • Đảm bảo nước của bạn đã được khử clo. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc để khử clo (link lazada) ngay lập tức cho nước. Hoặc bạn có thể để nước trong chậu và sục qua đêm để giúp cho clo bay hết. 
  • Đảm bảo chậu chứa nước sạch. Bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại chậu như là chậu chứa nước lau nhà để chứa nước nuôi cá, kể cả khi chậu đã được rửa sạch. Nước lau nhà cũng như xà phòng là loại chất cực độc đối với cá và các loại động vật không xương sống khác như là ốc và tép. Chỉ cần một lượng nhỏ xà phòng còn sót lại thôi cũng đủ để giết hết cá và tép trong bể của bạn. 

Các loại dụng cụ để thay nước bể cá

Để thay nước bể cá thì bạn chỉ cần một cái ống nước bình thường để hút nước và một cái xô nhỏ để đựng nước là được rồi. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên mua hút cặn đáy bể (link lazada) để có thể vừa hút nước và hút cặn bể cùng một lúc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ống hút cặn bể khác nhau với giá thành cũng khá đa dạng. Nếu bạn không muốn phải dùng miệng để hút nước thủ công thì có những loại ống có bóp tay để có thể hút được nước tiện lợi hơn. 

Kết lại 

Nếu bạn nuôi cá thì bạn phải luôn đảm bảo cho chúng có được môi trường sống tốt nhất. 

Đây là lý do bạn phải thực hiện việc thay nước thường xuyên.

Bạn cần tránh cho cá ăn trước khi thay nước là 2 tiếng và sau khi thay nước là 1 tiếng. Lý do là bởi sau khi thay nước thì cá sẽ có thể bị stress. Tuy trong hầu hết trường hợp thì cá sẽ không bị làm sao nhưng mà đó chỉ là 90%-99% trường hợp. Sẽ có những lúc bạn không để ý thay quá nhiều nước hoặc nước có gì đó không ổn thì cá vẫn sẽ bị stress. Vậy nên bạn vẫn cần phải cẩn trọng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *