aquasetup

Dấu hiệu két panda sắp đẻ và cách nuôi cá sinh sản

Mục lục

Két panda là loài cá phổ biến, đặc biệt cho những người mới nuôi cá vì chúng đặc biệt dễ nuôi, chăm sóc và dễ sinh sản. 

dấu hiệu nhận biết két panda sinh sản

Các thông số bể như kích thước bể, nhiệt độ nước, chất lượng nước gần như không quan trọng đối với két panda vì chúng sẽ sinh sản trong bất kì môi trường nào có thể sống được.

Nếu bạn chưa nuôi cá két panda sinh sản bao giờ, bạn có thể sẽ không quen với hành vi của chúng, và sẽ không biết khi nào là thời điểm chúng sắp đẻ trứng. Trong bài này mình sẽ nói cho bạn biết rõ hơn về các dấu hiệu nhận biết đó.

Cách phân biệt cá két panda đực và cái

Nếu bạn nuôi một cặp đực cái trong cùng một bể thỉ khả năng cao là một lúc nào đó chúng sẽ ghép cặp. Để tăng khả năng cá ghép cặp thì bạn nên mua một đàn cá két panda và nuôi chúng cùng nhau – chúng sẽ tự ghép cặp vào một lúc nào đó mà không cần can thiệp. 

Có vài cách để phân biệt con đực và con cái. Con đực thường lớn hơn tẹo và có vây lưng cùng với vây hậu môn nhọn hơn. Cá két panda cái thường dễ nhận biết hơn bởii đốm đen trên vây lưng của chúng. Con cái cũng có nhiều màu sắc hơn con đực.

Cách nhận biết cá két panda sắp sinh sản

Ảnh trên là cách phân biệt két panda cái và đực (con cái nằm bên trái, đực bên phải).

Như ta thấy, vây lưng con đực dài hơn và dài qua vây đuôi trong khi vây lưng con cái dài chưa qua đuôi. Con cái khi vào mùa sinh sản sẽ có thêm màu cam trên người.

Dấu hiệu nhận biết cá sắp đẻ

Nếu bạn không biết cách nhận biết khi nào két panda chuẩn bị sinh sản, để ý các dấu hiệu sau có thể giúp bạn nhận biết thời điểm chúng sắp ghép đôi và đẻ. Một khi các dấu hiệu đó xuất hiện thì không lâu sau chúng sẽ bắt đầu ghép cặp và đẻ trứng. 

Dấu hiệu này dễ nhận biết hơn ở cá cái vì cá cái thường chủ động hơn trong việc sinh sản. Chúng sẽ chuẩn bị một nơi để sinh sản trong bể và dụ con đực đến đó. Con cái sẽ chọn một nơi ở chỗ tối, an toàn bằng cách dọn dẹp và canh giữ nơi đó đến khi nó sẵn sàng để đẻ trứng. Một khi con cái đã chuẩn bị sẵn một nơi để ghép cặp, nó sẽ canh và đuổi các con cá khác khỏi nơi đó. 

Khi chúng sẵn sàng, màu sắc trên người con cái sẽ trở nên đậm và rực rỡ hơn để thu hút con đực đến lãnh thổ của con cái. Sau khi giao phối thành công, con cái sẽ đẻ khoảng 300 trứng và lập tức bắt đầu canh giữ nơi đó. Tại thời điểm này, con đực cũng canh gác xung quanh cùng, chúng sẽ lập tức tấn công bất kì con cá nào đến quá gần khu vực của trứng. Nếu bạn phát hiện thấy chúng có hành vi này, khả năng rất cao rằng cá két panda của bạn đã đẻ trứng. Bạn có thể dễ thấy trứng con cái đã đẻ ở trên bề mặt đá phẳng thay vì trong hang hoặc dưới cát sỏi.

Cách làm bể cho cá két panda sinh sản

Nhận biết két panda sinh sản
Cá két panda đẻ trứng lên lũa

Như đã nhắc đến ở trên, cá két panda có thể sinh sản trong hầu hết mọi loại môi trường sống được nên bạn có thể dễ dàng bể để giúp cá có thể sinh sản. Dưới là một số thông số giúp cho cá có thể dễ dàng sinh sản nhất:

  • Bể có thể tích khoảng 30 lít. 
  • Bể sử dụng lọc thác hoặc lọc vi sinh loại này (link lazada). Nếu bạn sử dụng lọc thác thì bạn phải sử dụng bịt lọc để tránh hút phải cá con.
  • Nhiệt độ bể vào khoảng 25 – 28 độ C
  • Bể có dòng chảy chậm 
  • Bể không cần đèn 
  • Có giá thể để cá đẻ trứng, có thể là các loại hang gốm, gáo dừa hoặc các loại đá hoặc gỗ có bề mặt nhẵn ở giữa bể.

Cá két panda rất thích đẻ trứng ở trong hang gốm như các chậu hoa bởi chúng giúp bảo vệ chúng tốt hơn.

Cách kích thích cá sinh sản

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là phải khiến cho cá cảm thấy thoải mái và an toàn nếu không chúng sẽ không đẻ trứng được.

Bạn không nên làm phiền chúng và không cho tay vào bể hoặc nhìn bể từ trên cao quá nhiều.

Cho cá ăn nhiều loại thức ăn giàu protein thường xuyên cũng giúp kích thích cho cá sinh sản.

Loại đồ ăn tươi sống tốt, an toàn nhất để kích thích cá sinh sản cũng như giúp cá két panda con nhanh lớn là artemia tươi sống. Bạn có thể mua artemia đông lạnh tại các cửa hàng cá cảnh hoặc tự ấp nở nếu muốn. 

Bạn có thể mua trứng artemia loại này.

Bạn có thể tự chế bộ dụng cụ ấp nếu muốn, còn không thì bạn có thể mua trọn bộ luôn ở đây (link lazada)

Trong trường hợp cá không đẻ trứng bạn có thể thử:

  • Tăng nhiệt độ trong bể: Trong tự nhiên, cá két panda sinh sản khi nước ấm. Bạn có thể sử dụng sưởi để tăng nhiệt độ lên tầm 1-2 độ và đảm bảo không tăng quá 28 độ C.
  • Thay 20% nước: Cá thường sẽ sinh sản vào mùa hè kèm theo đó là rất nhiều mưa. Thay 20% lượng nước trong bể sẽ mô phỏng lại mưa ngoài tự nhiên và sẽ giúp kích thích cho cá sinh sản.
  • Cho cá ăn nhiều hơn: Nếu cá vẫn không chịu đẻ thì bạn hãy gia tăng số lần cho cá ăn bằng các loại thức ăn tươi sống hoặc đông lạnh nhiều lần trong ngày.

Cách cá két panda chăm trứng

Cách nhận biết két panda sinh sản

Cá két panda là loài cùng nuôi con, nghĩa là cả bố lẫn mẹ đều chăm sóc trứng và cá con sau khi sinh sản. Cá mẹ thường là con sẽ canh giữ và quạt cho trứng để cho chúng có đủ oxy. Cả bố và mẹ sẽ đều đóng góp trong việc nuôi cá con theo một cách nào đó. 

Trứng cá két panda thường nở sau khoảng 3 đến 4 ngày sau khi được đẻ. Cá con sẽ ở trong hố mẹ đào trong một vài ngày sau khi nở đến khi chúng hấp thụ hết túi noãn hoàng. 

Một khi cá con có thể bơi tự do, bố mẹ bắt đầu đi theo và cho chúng bơi quanh bể, mặc dù cá bố mẹ sẽ tiếp tục bảo vệ cá con trong nhiều tuần, nếu có cá khác trong bể của bạn thì cá con cũng khó có thể sống sót. Để tăng khả năng sống sót của cá con, bạn nên để cho cá két panda sinh sản trong một bể riêng hoặc tách riêng chúng ra sau khi cá con đã nở.

Cách cho cá két panda con ăn

Cách nhận biết két panda sinh sản
Khi cá con tự bơi được bạn có thể bắt đầu cho cá ăn

Sau khoảng bảy ngày, cá con có thể tự bơi lội. Hàng trăm con cá két con bơi trong bể của bạn có thể sẽ là một cảnh tượng tuyệt vời. 

Một khi cá con đã có thể tự bơi, chúng đã sẵn sàng để được cho ăn.

Đồ ăn tốt nhất cho cá con là artemia mới nở. Chúng sẽ cung cấp cho cá con đầy đủ dinh dưỡng cá con cần và giúp cá con có tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều.

Nói vậy nhưng tự ấp nở artemia khá tốn sức và thời gian nên đó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt. Nếu bạn không có điều kiện để ấp nở artemia, bạn có thể nuôi cá con bằng các phương pháp khác dưới đây.

Trước, mình có cho cá con ăn thức ăn nghiền bằng cách nghiền thức ăn cho cá của bạn đến khi chúng nhỏ nhất có thể, trộn với ít nước trước khi cho cá con ăn. Bạn sẽ không thể giúp cá con có tỉ lệ sống cao bằng cách này vì thức ăn cho cá bình thường không có đủ dinh dưỡng như artemia để giúp cá con có thể phát triển một cách tốt nhất.

Bạn còn có thể mua artemia sấy khô tại đây (link lazada) hoặc mua loại đông lạnh để cho cá con ăn nếu không có thời gian chuẩn bị.

Cá con cần cho ăn thường xuyên. Bạn hãy cố cho chúng ăn vài tiếng một lần với lượng thức ăn ít.

Lượng ammonia hoặc nitrate nào cũng có thể gây chết cá, vậy nên hãy dọn dẹp thức ăn thừa thường xuyên. Nếu bạn muốn nuôi cá con riêng thì hãy luôn dùng nước từ bể bố mẹ.

Kết luận

Trên là tổng hợp và tóm tắt của dấu hiện nhận biết cá két panda sắp đẻ và cách chăm sóc cho cá con. 

Hãy đảm bảo bạn có nhà ở cho cá két panda khi chúng lớn. Các cửa hàng cá cảnh thỉnh thoảng sẽ nhận chúng, thỉnh thoảng họ còn mua với ít tiền :D. Chúc bạn may mắn!

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *