aquasetup

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ, cách nuôi cá bảy màu sinh sản

Mục lục

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Cá bảy màu là loài cá vô cùng phổ biến bởi vẻ đẹp của chúng. Hơn hết nữa loài cá này cũng hiền lành và sống khỏe. Chúng là loài cá đẻ con vậy nên nếu bạn sở hữu một chú cá bảy màu cái trưởng thành thì khả năng cao là chúng đang có bầu, kể cả khi bạn không nuôi cá đực trong bể. Lý do là bởi cá cái có khả năng trữ tinh trùng và chúng có thể mang bầu nhiều lần chỉ sau một lần được thụ tinh. 

Mặc dù nuôi loài cá này sinh sản sẽ khá dễ dàng nhưng mà bạn phải lưu ý một số thứ để chuẩn bị tốt nhất cho đàn cá bảy màu con. 

Điểm khác biệt giữa cá bảy màu đực và cá bảy màu cái

Đầu tiên là bạn phải biết được cách phân biệt cá bảy màu đực và cá bảy màu cái trước đó. May mắn là đối với các loài cá đẻ con thì chúng sẽ phân chia giới tính đực cái khá rõ ràng. 

Cá bảy màu cái thường có kích thước lớn hơn, có vây hậu môn hình quạt, rộng và tròn hơn. 

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Trong khi đó cá bảy màu đực có vây hậu môn nhọn hơn, đây chính là chân sinh dục của cá đực, giúp cá đực có thể thụ tinh được cho cá cái. 

Làm sao để biết cá bảy màu đang có bầu

Thông thường thì cá bảy màu cái lúc nào cũng sẽ mang bầu nếu được nuôi chung với cá đực. Các dấu hiệu nhận biết chúng có bầu sẽ dễ để ý hơn khi chúng mang bầu được một thời gian. 

Ngoại hình thay đổi – Khi cá con phát triển trong bụng cá mẹ, cá cái sẽ to hơn với bụng phình to và bắt đầu tròn hơn. Khi đó, đốm đẻ của cá (đốm đen gần vây hậu môn) cũng sẽ đậm hơn và to dần, cho thấy rằng cá con đang phát triển. Màu sắc của cá cái đôi khi cũng trở nên đậm hơn. 

Hành vi thay đổi –  Khi cá cái mang bầu được một thời gian thì hành vi của chúng sẽ thay đổi so với bình thường và bạn không cần phải quá lo lắng. Một số thay đổi có thể kể đến là cá cái có thể bơi theo cá đực xung quanh bể. Chúng cũng có thể ăn nhiều hơn, ăn nhanh hơn và tranh ăn của các con cá khác. Bạn nên nhớ rằng cá cái cũng ăn phải ăn nhiều để có năng lượng để nuôi cá con. 

Trên là các dấu hiệu cho thấy cá bảy màu cái đang mang bầu. Thời gian mang bầu của cá cái có thể kéo dài đến 28 ngày. Bạn cần đảm bảo cho chúng môi trường nước sạch và thức ăn chất lượng tốt trong thời gian này. 

Dấu hiệu nhận biết cá bảy màu sắp đẻ

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ

Nếu không có gì thay đổi thì cá cái sẽ đẻ sau khoảng 28 ngày khi bắt đầu mang bầu. Khoảng thời gian này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn một tẹo, thường là chỉ vài ngày. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cá bảy màu sắp sinh cá con:

  • Đốm đẻ sẽ trở nên to và đen hơn, lớn dần về phía hậu môn của cá. Dấu hiệu này không phải lúc nào cũng đúng vì một số loại cá bảy màu sẽ có da và vảy mỏng hơn một số con khác. Vậy nên đốm đẻ của chúng cũng sẽ nhìn rõ hơn. 
  • Cá cái có thể hơi dữ hơn. Khi chuẩn bị đẻ thì cá cái sẽ bắt đầu đuổi con đực đi dữ hơn. 
  • Cá cái trốn nhiều hơn. Khi sắp đẻ thì cá cái có thể trốn vào khu vực ít cá như là trong bụi cây hoặc góc bể. 
  • Bụng cá cái to dần và trở nên vuông hơn. Thông thường thì bụng cá bảy màu sẽ to dần khi chúng mang bầu lâu. Càng về thời điểm đẻ thì bụng cá sẽ càng to hơn và vuông lại ở phần về phía đầu cá.  
  • Cá ăn ít đi – Trái ngược với khi cá đang mang bầu, để có thể cung cấp đủ năng lượng cho cá con thì chúng sẽ ăn nhiều lên, khi cá chuẩn bị đẻ thì chúng sẽ ăn ít đi. cá bảy màu chuẩn bị đẻ sẽ ăn ít dần hoặc thậm chí là bỏ ăn hoàn toàn. Khi trường hợp này xảy ra thì bạn không nên quá lo lắng, thay vì đó bạn nên chuẩn bị một bể riêng để tách cá mẹ ra trước khi chúng đẻ cá con. 

Làm gì khi phát hiện cá sắp đẻ

Khi thấy cá mẹ sắp đẻ, nếu bạn muốn cá con có khả năng sống sót tốt nhất thì bạn nên di chuyển cá mẹ sang một bể riêng. cá bảy màu là loài cá nhỏ vậy nên chúng không cần bể lớn. 

Bạn có thể sử dụng bể cá đẻ gắn vào trong bể chính hoặc một bể cá riêng hoàn toàn. 

Nếu bạn muốn cho cá sang bể riêng thì chọn bể tầm khoảng 10-20 lít nước là đủ để cá có thể đẻ và cá con có không gian để phát triển cho đến lúc đủ to. 

Sau đó bạn hãy cho thêm các loại cây thả nổi như là các loại rêu hoặc rong để cung cấp chỗ trốn cho cá con. cá bảy màu không phải là loài cá có tập tính chăm con, vậy nên chúng sẽ ăn cá con sau khi đẻ. 

Cá bảy màu đẻ như thế nào. 

Cá bảy màu là loài cá đẻ con. Thông thường, giống như các loại cá đẻ con khác, cá bảy màu sẽ đẻ khi trời tối. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phát hiện thấy cá bảy màu đẻ khi trời sáng. Vậy nên, thời gian đẻ của cá sẽ không cố định, chúng sẽ đẻ khi cá sẵn sàng. 

Khi chúng chuẩn bị đẻ thì khu vực gần hậu môn của cá sẽ phình và to ra – đó là lúc bạn biết được cá chắc chắn sắp đẻ. 

Sau đó cá con sẽ chui ra từng con một. Khi cá con rơi ra ngoài, bạn sẽ thấy đuôi cá chui ra ngoài trước. Hầu hết cá con khi mới đẻ sẽ cuộn tròn, rơi xuống dưới đáy bể. Sau đó, chúng sẽ sớm duỗi thẳng người ra và bắt đầu bơi lội. Nếu cá con khỏe mạnh thì chúng có thể bơi lên trên được mặt nước. Các con cá con yếu sẽ nằm bên dưới đáy. 

Xem thêm: Cách nuôi cá bảy màu con nhanh lớn. 

Cá bảy màu đẻ một lần bao nhiêu cá con?

Số lượng cá con cá bảy màu có thể đẻ trong một lần sẽ không cố định. Con số tùy thuộc vào loại cá, tuổi của cá và số lần cá đã đẻ. Một số loại cá bảy màu to, lớn tuổi thì có thể đẻ một lần 40 cá con. Một số khác thì chỉ có thể đẻ một vài cho đến 10 con. 

Kết lại

Với khả năng sống khỏe và đẻ dễ của cá bảy màu thì chúng là loài cá hoàn hảo cho những người mới nuôi cá. 

Cá bảy màu con cũng sẽ dễ chăm sóc và tuy rằng chúng có thể yếu hơn so với cá trưởng thành nhưng mà bạn chỉ cần lưu ý một số thứ thì sẽ khó có vấn đề gì có thể xảy ra. Miễn là bạn có thể cho cá con đủ không gian, nước sạch cùng với thức ăn tốt thì cá con sẽ phát triển rất nhanh và bạn sẽ sớm có một đàn cá lớn trong bể. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *