aquasetup

Dấu hiệu cá cánh buồm sắp đẻ và cách nuôi cá sinh sản

Mục lục

Nuôi cá cánh buồm sinh sản

Về cá cánh buồm

Cá cánh buồm là loài cá được ưa chuộng và bán phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh. Chúng là loại cá khỏe mạnh, dễ sống và phù hợp cho những người mới nuôi. Chúng không đòi hỏi quá cao về thông số nước và sẽ sống hòa bình với các loài cá khác cùng bể.

Xem thêm: Tổng quan cách chăm sóc cá cánh buồm

Hiện nay có nhiều loại cá cánh buồm khác nhau như cá cánh buồm trắng, cá cánh buồm vây dài, cá cánh buồm ngũ sắc,..

Tuy nhiên chúng đều có nhu cầu chăm sóc như nhau và đều bắt nguồn từ các cánh buồm đen. Cá cánh buồm đen có nguồn gốc từ Brazil, Paraguay và Argentina. Tại đó chúng sống trong những con suối nhiệt đới nước ngọt . 

Cá cánh buồm trắng được nuôi chọn lọc từ các cánh buồm đen. Hiện nay phổ biến nhất là các loại cá cánh buồm ngũ sắc hay, tên tiếng anh là tetra glofish. Không giống như nhiều người nghĩ, loài cá này có màu sắc không phải do bơm màu mà chúng có từ việc chọn lọc biến đổi gien. Cá cánh buồm dạ quang được biến đổi gen để sản sinh ra loại protein giống như các loại sứa, san hô để giúp chúng phát sáng dưới ánh sáng xanh.

Cá cánh buồm thích sống trong những bể với dòng chảy chậm và nhiều chỗ để trốn và bạn nên nuôi chúng theo đàn. 

Cách phân biệt cá cánh buồm đực và cái

Cá cánh buồm đực và cái sẽ tương đối giống nhau và khó phân biệt hơn các loài cá đẻ con khác. Cá cánh buồm đực sẽ có thân thon và gầy hơn so với cá cái. Chúng đồng thời cũng có vây lưng nhọn hơn và vây hậu môn to hơn. Cá đực thường có kích thước nhỏ hơn.

Cá cái ngược lại béo, tròn hơn và đồng thời có vây hậu môn ngắn và vây lưng tròn hơn. Cá cái thường sẽ to hơn.

Cá cánh buồm đực
Cá cánh buồm cái

Dấu hiệu nhận biết cá cánh buồm sắp đẻ

Khi đến mùa sinh sản, bụng cá cái sẽ to và tròn hơn như bạn có thể thấy bên trên.  Khi cá cái sắp đẻ chúng sẽ bắt đầu bơi theo hình tròn và ở gần mặt nước nhiều hơn. Gần đến thời gian đẻ cá cái sẽ bỏ ăn.Trước khi cá đẻ trứng tầm 7-10 ngày thì cá sẽ có hành vi bắt cặp và tách riêng ra khỏi đàn. Khi thấy cá thường xuyên bơi theo cặp thì bạn nên tách riêng cặp cá đó ra bể sinh sản. 

Một dấu hiệu nữa để nhận biết cá sắp đẻ là chúng bảo vệ lãnh thổ và hung hăng, có thể tấn công các con cá khác.

Cách làm bể cho cá sinh sản

Thể tích bể 

Cá cánh buồm không phải loài cá lớn nên bể sinh sản chỉ cần có thể tích khoảng từ 20-30 lít là đủ để cho chúng có không gian bơi. 

Bạn có thể sử dụng hộp nhựa như này để nuôi.

Nền bể

Ngoài kích thước bể thì bạn cũng cần phải để ý nền của bể sinh sản. Nền phù hợp cho cá cánh buồm là cá loại nền sỏi hoặc cát tối màu để mô phỏng lại môi trường sống tự nhiên của chúng và đồng thời ngăn cho cá bố mẹ không ăn trứng.

Trang trí bể

Đảm bảo cho bể có nhiều chỗ để cho cá tetra có thể trốn. Cá càng có nhiều chỗ để trốn thì chúng càng cảm thấy an toàn. Bạn có thể thả các loại rong, rêu và đặt thêm đá hoặc lũa vào trong bể.

Nhiệt độ nước

Cá cánh buồm không đòi hỏi quá cao về nhiệt độ nước, bạn chỉ cần giữ cho nước ở trong khoảng 21-29 độ C. 

Độ pH

Do cá cánh buồm được có nguồn gốc từ các con suối khu vực nhiệt đới nên bể cần có độ pH hơi tính axit trong khoảng 6.5-7.5. Bạn có thể thả các loại lá khô như lá bàng để có thể giảm độ pH trong nước.

Lọc nước

Lọc nước cũng là yếu tố quan trọng không kém để bạn luôn giữ cho nước bể cá ở tình trạng tốt nhất và giảm thiểu lượng ammonia và nitrate trong bể.

Khi cá sắp đẻ thì chúng sẽ rất nhạy cảm với ammonia và nitrate trong nước. Vì vậy bạn nên có bộ lọc cho bể sinh sản. Lọc nước cũng cần phải có dòng chảy chậm và phải có bịt đầu hút để tránh hút phải trứng cá. Tốt nhất là bạn hãy sử dụng loại lọc vi sinh bởi nó có thể cung cấp dòng chảy cũng như oxy cho trứng và cũng không hút trứng vào bên trong được.

Cách kích thích cá đẻ

Trong quá trình cá sắp đẻ thì bạn nên cho chúng ăn chế độ ăn giàu protein như artemia, trùn chỉ hoặc các loại đồ ăn đông lạnh khác.

Nếu không có điều kiện hoặc bạn cảm thấy sử dụng đồ đông lạnh quá phiền thì bạn có thể cân nhắc sử dụng artemia sấy khô.

Bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm đồ ăn khô và tránh cho chúng ăn quá nhiều, có thể dẫn đến táo bón hoặc thừa thức ăn dẫn đến ô nhiễm nước.

Bạn nên cho cá cánh buồm ăn hai lần một ngày với thức ăn giàu protein

Cá đẻ trứng

Sau khi tách cặp thì cá cá có thể đẻ trứng sau khoảng 48 giờ. Cá cái sẽ đẻ trứng rơi xuống đáy bể và cá đực sẽ thụ tinh cho chúng. Bạn cần tách riêng cá bố mẹ ra sau khi trứng đã được thụ tinh để tránh cho chúng bị ăn mất. Bạn cũng có thể đặt lưới bên dưới đáy bể để ngăn không cho cá bố mẹ ăn mất trứng.

Thời gian trứng nở

Trứng sẽ nở trong vòng khoảng 2-3 ngày sau đó. Bạn cần chú ý để phát hiện cá con bởi chúng rất nhỏ. Bạn cũng lưu ý là không bật đèn trong khoảng thời gian này bởi làm vậy có thể sẽ khiến cho trứng bị rêu hoặc nấm.

Cách nuôi cá con

Cá con sẽ dành hầu hết thời gian dính ở thành bể sau khi nở. Cá rất nhỏ nên bạn khó có thể nhìn thấy chúng. 

Vài ngày sau khi cá con nở bạn có thể cho chúng ăn trùng cỏ hoặc một tẹo lòng đỏ trứng hòa với nước. Bạn không cần cho cá con ăn quá nhiều trong thời gian này để phòng tránh thức ăn bị dư thừa. Bạn cũng nên sử dụng lọc vi sinh và đảm bảo chất lượng nước được tốt và không thay đổi quá nhiều bởi trong khoảng thời gian này cá con đặc biệt nhạy cảm.

Khi cá con đã bắt đầu bơi được bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn to hơn như artemia hoặc thức ăn cho cá được nghiền vụn.

Câu hỏi thường gặp

Cá cánh buồm chửa trong bao lâu

Cá có thể chửa trong khoảng 14 ngày trước khi đẻ trứng. Trong khoảng thời gian này bụng cá cái sẽ tròn to và chúng trở nên hung hăng và bảo vệ lãnh thổ hơn.

Cá cánh buồm đẻ một lần bao nhiêu trứng?

Mỗi lần cá cánh buồm đẻ trung bình khoảng 100 trứng. Trong một số trường hợp hiếm thì con số này có thể lên đến hơn 300 trứng. Những quả trứng này sẽ tròn và nhỏ. 

Chúng sẽ có màu trắng, hơi hồng và thường có lớp chất nhầy bao quanh giúp chúng dễ dính xuống cây cối hoặc bề mặt đáy bể hơn.

Cá cánh buồm có ăn cá con không?

Không may là cá cánh buồm cũng như các loại cá tetra và loại cá đẻ con khác không có tập tính chăm con. Chúng sẽ ăn cá con của chính chúng nếu có cơ hội.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *