aquasetup

Cá cánh buồm ăn gì? Cách cho cá cánh buồm ăn

Mục lục

Cá cánh buồm ăn gì

Cho cá cánh buồm ăn đúng loại thức ăn với lượng thức ăn vừa đủ là cách để bạn có đàn cá luôn mạnh khỏe.

Các loại thức ăn cho cá cánh buồm

Thức ăn cho cá buồm có thể là các loại sau

  • Thức ăn dạng mảnh
  • Cám cho cá
  • Đồ ăn tươi sống
  • Đồ ăn đông lạnh
  • Đồ ăn sấy khô
  • Rau củ quả luộc cắt nhỏ

Do cá cánh buồm là loài ăn tạp, do đó bạn nên cho cá cánh buồm ăn ăn chủ yếu là thức ăn khô như là cám hoặc thức ăn dạng miếng. Thỉnh thoảng bạn hãy bổ sung thêm cho chúng các loại đồ ăn khác như là đồ tươi sống, rau luộc cắt nhỏ để cá không bị thiếu chất. 

1. Đồ ăn mảnh

Cá cánh buồm ăn gì

Các loại đồ ăn này là loại thức ăn phổ biến nhất dành cho cá cánh buồm. Tuy nhiên, vấn đề là thức ăn dạng mảnh dễ tan vào trong nước. Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều thì loại đồ ăn này sẽ gây làm bẩn môi trường sống của cá. 

Đồ ăn mảnh cho cá là loại thức ăn nổi, khi cá cánh buồm ăn thì chúng sẽ có thể nuốt không khí, đôi khi có thể gây các vấn đề về tiêu hóa  ở cá. 

Đồ ăn dạng mảnh có thể bị mất giá trị dinh dưỡng nếu để mở và tiếp xúc với không khí lâu. Cám và các loại viên thức ăn sẽ giữ được dinh dưỡng tốt hơn. 

Loại thức ăn này phù hợp cho các loại cá bơi tầng mặt và tầng giữa. Một khi bạn để thức ăn mảnh chìm, ngấm nước quá lâu thì nó sẽ mất dinh dưỡng rất nhanh. 

Điểm cộng là cá ở mọi kích thước đều có thể ăn được loại thức ăn này. Nếu bạn có các loài cá bé hơn thì bạn chỉ cần bóp nhẹ là các miếng thức ăn sẽ vỡ vụn, tạo thành các mảnh nhỏ vừa miệng cá. 

Xem giá và mua thức ăn dạng mảnh (link lazada)

2. Đồ ăn dạng viên/ cám

Cá cánh buồm ăn gì

Đồ ăn dạng viên cũng là một loại thức ăn cho cá phổ biến không kém. Thường thì thức ăn dạng viên sẽ nổi trên mặt nước, giúp bạn dọn được thức ăn thừa tốt hơn. Một số loại khác lại chìm xuống dưới đáy, khiến cho việc dọn thức ăn thừa khó khăn hơn.

Thức ăn viên dễ bảo quản, dễ kiểm soát số lượng để cho cá ăn. Thức ăn viên hoặc cám cho cá hiện được bán với nhiều kích thước khác nhau. Bạn cần phải chọn loại đủ nhỏ để cá có thể ăn được. 

Bạn có thể sử dụng cám thái (lazada) 

3. Đồ ăn tươi sống/ đông lạnh

Có nhiều loại đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh bạn có thể cho cá cánh buồm ăn. Phổ biến nhất trong số đó là trùn chỉ, artemia, bo bo hoặc thậm chí là ốc hại bể cá. 

Thức ăn tươi sống có thể cung cấp protein cho cá cánh buồm. Thỉnh thoảng cho cá cánh buồm ăn đồ tươi sống cũng giúp mô phỏng lại thức ăn ngoài tự nhiên của chúng hơn. 

Một số loại cá như cá cánh buồm, cá betta hoặc cichlid dễ bị phình bụng do táo bón nếu chúng được cho ăn quá nhiều protein mà không có chất xơ. Để có thể làm gia tăng độ đa dạng trong khẩu phần ăn thì bạn có thể cho chúng ăn artemia đông lạnh hoặc sấy khô.

Artemia là loài có lớp vỏ kitin cứng sẽ đóng vai trò thay cho chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của cá. Artemia đông lạnh cũng là thức ăn không thể thiếu nếu bạn muốn bổ sung vitamin và giúp cho cá lên màu đẹp hơn. Điểm lợi của loại đồ ăn này là artemia được ấp nở tại nước mặn nên sẽ sạch và gần như không chứa mầm bệnh nên sẽ tuyệt đối an toàn cho cá cánh buồm. 

Bạn có thể tự ấp nở artemia bằng bộ ấptrứng artemia

Xem thêm: Cách ấp và nuôi artemia

4. Đồ ăn sấy khô

Đồ ăn sấy khô là các loại đồ ăn tươi được sấy để loại bỏ nước, giúp bạn có thể loại bỏ được lâu hơn. Bạn có thể sử dụng trùn huyết, loăng quăng (lazada), artemia sấy khô (lazada) để cho cá cánh buồm ăn nếu không có thời gian và điều kiện để sử dụng đồ đông lạnh/ tươi sống. 

Xem thêm: Cách sử dụng artemia sấy khô

5. Rau củ quả

Bạn có thể sử dụng các loại rau củ dành cho người để cho cá cánh buồm ăn. Một trong những loại thức ăn phổ biến nhất trong số đó là đậu hà lan luộc tách vỏ. Đậu luộc có thể cung cấp cho cá cánh buồm lượng chất xơ cần thiết, tránh việc cá bị táo bón. 

Để cho cá ăn đậu luộc thì bạn chỉ cần rửa sạch, luộc đậu lên cho mềm, tách vỏ sau đó cắt nhỏ và cho cá ăn là được. 

Ngoài đậu, bạn có thể cho cá ăn các loại rau cải, xà lách, dưa chuột, cà rốt, khoai lang luộc,…

Cho cá cánh buồm ăn bao nhiêu là đủ?

Nếu cho cá ăn quá nhiều thì bạn không chỉ làm cá bị phình bụng, khó tiêu, táo bón, mà còn có thể khiến thức ăn thừa tích tụ dưới đáy bể. Sau đó chất lượng nước sẽ xấu đi nhanh chóng, gây bệnh và khiến cá chết hàng loại. Vậy cần cho cá ăn bao nhiêu là đủ? 

Bạn chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để cho chúng có thể ăn hết trong vòng dưới 4 phút. 

Tuy nhiên mới đầu thì chúng ta không thể biết được tốc độ ăn của cá như thế nào đúng không? Nếu bạn chưa rõ nên cho cá ăn bao nhiêu, tốt nhất là cho chúng ăn một lượng nhỏ và sau đó dần dần tăng lượng thức ăn lên, nếu thấy bụng cá có vẻ vẫn không đầy, hoặc chúng ăn hết quá nhanh. 

Trong trường hợp bạn để ý thấy thức ăn thừa rơi xuống đáy bể, và bạn không có loài nào khác để xử lý được đống thức ăn đó, như là tép, ốc, các loài dọn bể thì bạn nên hút hoặc vớt ra ngay lập tức. Nếu để lâu thì thức ăn có thể sẽ bị mốc trắng, sau đó sẽ nhanh chóng tạo ra các chất độc cho cá như là ammonia. 

Bạn cũng nên lưu ý rằng thức ăn cho cá đều có hạn sử dụng. Thức ăn cho cá có thể bị hỏng nhanh hơn nếu bị tiếp xúc với nước, để ở nơi nồm hoặc quá nóng. Vậy nên bạn cần lưu ý bảo quản thức ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, và mua mới thức ăn khi lọ cũ đã gần hết hạn sử dụng. 

Cho cá ăn bao lần một ngày? Tần suất cho cá ăn là bao nhiêu?

Đối với hầu hết loại cá thì bạn chỉ cần cho cá ăn một đến hai lần một ngày là đủ. Thật sự thì trước giờ mình cũng chỉ cho ăn một lần một ngày. 

Một số người khác thích cho ăn hai lần và bạn hoàn toàn có thể làm vậy. Đối với cá con hoặc cá đang lớn thì bạn nên cho ăn từ ba lần một ngày hoặc nhiều hơn. 

Tuy nhiên, dù cho cá ăn bao nhiêu lần thì bạn vẫn cần để ý đến nguyên tắc đầu tiên. Đó là chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để chúng có thể ăn hết trong vòng 5-10 phút. 

Kết lại

Cá cánh buồm là loài cá ăn tạp. Vậy nên bạn cần cho chúng ăn với loại thức ăn chính là thức ăn khô chất lượng cao như là cám hoặc là thức ăn dạng mảnh. Thỉnh thoảng bạn nên bổ sung thêm cho chúng đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh và rau củ quả luộc cắt nhỏ để tránh cá bị thiếu hụt chất.

Bạn chỉ nên cho cá trưởng thành ăn 1-2 lần một ngày với lượng thức ăn đủ để ăn hết dưới 4 phút. Nếu cho cá ăn quá nhiều, chúng có thể bị gặp các bệnh về đường ruột như là phình bụng, táo bón,..

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *