aquasetup

Cá trâm galaxy: cách chăm sóc và sinh sản

Mục lục

Cá trâm galaxy

Cá trâm galaxy là dòng cá nhỏ mini bạn có thể cân nhắc nuôi nếu không có bể quá to. Loài cá này có thân hình màu xanh đậm, điểm trên đó là các đốm trắng, vàng giống như là các ngôi sao. 

Chúng là dòng cá hiền lành, ưa hoạt động, đôi khi có thể hơi nhát nếu không được nuôi theo đàn. 

Trong bài viết này mình sẽ nói về tất cả mọi thứ bạn cần biết nếu muốn nuôi cá trâm galaxy. 

Về cá trâm galaxy

Mức độ chăm sócTrung bình
Tính cáchHiền lành, ưa hoạt động, hơi nhát
Màu sắcĐen, xám, đỏ, vàng
Tuổi thọ3-5 năm
Kích thước2-2.5 cm
Chế độ ănTạp
Tên khoa học Danio Margaritatus
Kích thước bể tối thiểu30 lít cho một đàn nhỏ
Bể nuôi Có dòng chảy nhẹ và nhiều cây thủy sinh

Cá trâm galaxy có thể được tìm thấy ở khu vực sông Salween của cao nguyên Shan thuộc Myanmar. Ngoài tự nhiên chúng sống tại những ao nước ngọt bao quanh là ruộng lúa hoặc các khu vực nhiều cỏ tự nhiên. 

Khu vực nước tự nhiên của cá trâm galaxy không cao, chỉ vào khoảng hơn 20cm với nước trong và chảy chậm. 

Loài cá này do từng bị đánh bắt quá mức nên đã gần như tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, nhờ việc nuôi sinh sản nhiều nên việc đánh bắt cũng giảm dần và số lượng của chúng hiện nay ngoài tự nhiên đã bắt đầu bình phục trở lại. 

Ngoại hình cá trâm galaxy

Cá trâm galaxy

Cá trâm galaxy là dòng cá nhỏ, chỉ có kích thước vào khoảng 2-2.5 cm. Loài cá này có tuổi thọ trung bình vào khoảng 3-5 năm. Chúng có thể sống lâu hơn nếu được chăm sóc tốt. 

Trâm galaxy có thân hình thuôn, dài với bộ vây ngắn. Cá đực sẽ gầy và có màu sắc tươi hơn cá cái. 

Cá đực có sọc đỏ cùng với sọc đen chạy đến giữa phần vây đuôi. Cá đực cũng có bụng đỏ. Một số con đực đầu đàn có thể có vạch đỏ ở trên lưng. 

Cá trâm galaxy cái không có màu sắc tươi bằng và cũng sẽ có đốm trắng nhạt hơn. Cá trắng sẽ có vây lưng, vây bụng và vây bơi có màu cam thay vì đỏ, vây hậu môn của chúng sẽ trong suốt. 

Một số cá trâm galaxy cái có thể có bụng cam, một số khác có bụng vàng. Khi cá vào thời điểm sinh sản thì vây đuôi của chúng sẽ xuất hiện đốm đen, bụng cá cũng sẽ nhìn to hơn. 

Tính cách

Trâm galaxy là loài bơi đàn, chúng sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi được nuôi theo nhóm khoảng 10 con hoặc hơn. Bạn nên nuôi nhiều cá cái hơn cá đực để tránh trường hợp cá đực tấn công lẫn nhau để tranh giành cá cái. 

Cá trâm galaxy thường hoạt động ở khu vực giữa và đáy bể. Khi bạn cho ăn thì chúng sẽ bơi lên phía trên mặt nước nhiều hơn. 

Cách chăm sóc cho cá trâm galaxy

Chăm sóc cho cá trâm galaxy khá là dễ. Tuy vậy, bạn vẫn cần phải lưu ý một số điểm. Do hiền lành cộng với việc hơi nhát nên loài cá này sẽ dễ bị stress hơn. Nếu bị stress trong khoảng thời gian quá lâu thì chúng sẽ dễ bị bệnh và chết hơn. 

Kích thước bể và môi trường nuôi

Do trâm galaxy là loài cá nhỏ nên bạn không cần phải nuôi chúng trong bể quá to. Bạn chỉ cần một bể tầm khoảng 30 lít là nuôi được một đàn tầm 7 con. 

Cá  thích nước mát, sạch và mềm, có dòng chảy chậm. 

Bể cần có lọc tốt tuy nhiên lọc cũng không nên có dòng chảy quá mạnh. Nếu dòng chảy quá mạnh thì bạn cần phải có biện pháp để cản dòng cho lọc. 

Ngoài ra, cá trâm galaxy cần nhiều chỗ để trốn trong bể. Vậy nên bể cần có thêm nhiều cây thủy sinh để có thể mô phỏng lại môi trường sống tự nhiên của chúng. 

Thông số nước

Thông số nước để nuôi cá trâm galaxy là :

NướcChảy chậm, mềm, giàu oxy
Nhiệt độ 20–24°C
Độ pH6.5-7.5
Độ cứng75-300 ppm
LọcCá trâm galaxy nhạy cảm với chất lượng nước vậy nên bạn cần phải chọn bộ lọc đủ lớn cho bể
Sủi oxyKhông cần thiết nếu bể cá đủ lớn

Các loại bệnh phổ biến

Cá trâm galaxy cũng sẽ có thể bị dính các bệnh phổ biến trên cá cảnh như là đốm trắng, thối vây, xuất huyết, đục mắt,…

Phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh đúng không? Để giúp cho cá luôn khỏe mạnh thì bạn cần phải đảm bảo nước bể luôn có chất lượng tốt. Nước bẩn có thể khiến cho cá bị stress, khiến cho hệ đề kháng của chúng bị suy giảm, cá dễ bị mắc bệnh, dễ chết hơn. 

Để giúp nước bể luôn sạch thì bạn hãy sử dụng bộ lọc tốt và chăm sóc cho bể định kì. Nước bể cần được thay hàng tuần. Lượng nước tối ưu cho mỗi lần thay là vào khoảng 10-15% lượng nước bể. 

Cá trâm galaxy ăn gì?

Ngoài tự nhiên, chúng ăn bất kể các loại thức ăn gì có thể tìm được. Do là loài ăn tạp vậy nên bạn cần phải cho chúng ăn thực đơn đa dạng, 1-2 lần một ngày. Bạn nên cho chúng ăn thực đơn với món chính là các loại cám chất lượng tốt. 

Ngoài ra, bạn cũng nên thỉnh thoảng bổ sung thêm cho cá các loại thức ăn tươi sống/ đông lạnh như là artemia, trùn chỉ, bobo,…

Nuôi cá trâm galaxy chung với cá gì?

Cá trâm galaxy là loài cá nhỏ và hiền lành, vậy nên bạn cần phải nuôi chung chúng với các loài cá nhỏ và hiền lành khác. Các loài cá quá lớn hoặc quá dữ có thể bắt nạt cá, có thể làm chúng bị stress hoặc thậm chí là thịt luôn được. Các loại cá phổ biến để nuôi chung với cá trâm galaxy có thể kể đến là:

Bạn nên tránh nuôi chung cá trâm với các loài:

Nuôi cá trâm galaxy sinh sản

Cá trâm galaxy cũng là một trong những loài cá dễ sinh sản tại nhà nếu bạn biết cách. Một khi cá đuổi tuổi sinh sản, vào khoảng 3-4 tháng tuổi, cá đực và cá cái có thể sẽ bắt đầu ghép cặp. 

Bạn hãy chuẩn bị một bể sinh sản riêng đủ lớn với rêu java để làm giá thể cho cá đẻ trứng và một chiếc lọc vi sinh. 

Sau đó bạn hãy thả một cặp cá đực cái hoặc là một con đực và vài con cái vào trong bể. 

Khi con cái sẵn sàng sinh sản thì trên vây đuôi của chúng sẽ xuất hiện một đốm đen. Sau khi cá đực và cá cái đẻ trứng thì bạn hãy tách chúng ra khỏi bể để tránh việc cá bố mẹ ăn cá con. 

Trứng cá sẽ nở sau khoảng 2 đến 4 ngày. Trong thời gian này bạn có thể cho cá con ăn lòng đỏ trứng hòa với nước. Sau khoảng 1,2 tuần, khi cá con đủ lớn bạn có thể chuyển sang cho chúng ăn artemia ấp nở. 

Kết lại: bạn có nên nuôi cá trâm galaxy không?

Cá trâm galaxy là lựa chọn hoàn hảo cho những bể cá cộng đồng bởi bản tính hiền lành và kích cỡ nhỏ của chúng. Chúng cũng là loài cá phù hợp để nuôi nếu như bạn không có bể cá quá to. 

Ngoài ra, loài cá này cũng sống khỏe, phù hợp cho tất cả mọi người, kể cả là những người mới nuôi. 

Điểm trừ duy nhất là giá tiền của chúng có thể sẽ hơi đắt so với các dòng cá khác, vào tầm khoảng 30.000VND. Vậy nên nếu bạn chưa tự tin vào khả năng nuôi của mình thì bạn có thể cân nhắc dòng cá rẻ hơn.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *