aquasetup

5 loại cá mồi thông dụng cho cá săn mồi ăn

Mục lục

Các loại cá mồi

Khi muốn nuôi các loài cá lớn, dữ, săn mồi thì bạn cần phải có nguồn thức ăn liên tục để có thể cung cấp cho cá. Lựa chọn tốt nhất là các loại cá mồi. Cá mồi có thể giúp kích thích khả năng săn mồi của cá lớn và giúp môi phỏng lại thức ăn ngoài tự nhiên của chúng. 

Các loại cá mồi phổ biến

Cá mồi là tên gọi chung của các loại cá nhỏ, rẻ tiền, thường được dùng làm mồi cho các loại cá săn mồi như là cá rồng, cá la hán, rùa,… Thông thường, gần như mọi loài cá đều có thể được sử dụng làm cá mồi, miễn là chúng không có độc. Tuy vậy, sử dụng các loài cá rẻ tiền, dễ kiếm có thể giúp cho bạn tiết kiệm hơn về lâu dài, dưới là danh sách các loài cá mồi bạn có thể tham khảo:

1. Cá chép mồi

Cá chép là dòng cá nước lạnh, sống khỏe, có thể chịu được môi trường sống khắc nghiệt. Chúng có thể sinh sản nhiều, lớn nhanh, phù hợp để sử dụng làm cá mồi cho các loại cá lớn. Bạn có thể tìm mua được các loại cá vàng, cá chép thường hoặc thậm chí là cá koi bột để sử dụng làm cá mồi. 

2. Cá bảy màu

Cá bảy màu với khả năng sinh sản nhanh, dễ dàng cũng thường xuyên được sử dụng làm cá mồi cho các loại cá lớn. 

3. Cá bình tích

Cá bình tích được nhiều trại cá nuôi để sử dụng làm cá mồi. Chúng có khả năng sống tốt, chịu được nhiều môi trường nước khác nhau, thậm chí là cả ở môi trường nước mặn. 

4. Cá chạch

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua được cá chạch mồi trên mạng để cho cá lớn ăn. Chúng sống khỏe, có thể sống lâu được trong môi trường nghèo oxy. 

5. Cá rô phi 

Cá rô phi con cũng có thể được sử dụng để cho cá lớn ăn. Bạn có thể tìm mua cá hoặc đi vợt ở các rìa sông, hồ. Cá rô phi con có thể bơi thành từng đàn ở các hồ lớn và nhỏ ở khắp Việt Nam do chúng là loài xâm lấn, đẻ nhiều. Tuy vậy, khi sử dụng cá mồi bắt ngoài tự nhiên thì bạn cần phải đảm bảo cách ly cá mồi và làm sạch chúng để tránh cá có mầm bệnh. 

Lợi ích của việc sử dụng cá mồi

Các loài cá mồi như đã nhắc đến bên trên là loài sống khỏe, như là cá chép, cá vàng thường, cá bảy màu, cá bình tích,… Thông thường các loài cá này có thể sống được tại môi trường nghèo oxy và có tốc độ lớn nhanh. Vậy nên cá mồi sẽ là lựa chọn có giá thành rẻ hơn so với một số loại thức ăn khác. 

Đôi khi, các loại cá săn mồi như là cá trê, cá lóc, các dòng cá rô phi hoặc là rùa sẽ từ chối ăn các loại thức ăn khác ngoài cá mồi. 

Cá mồi có thể giúp mô phỏng lại nguồn thức ăn tự nhiên của cá săn mồi, giúp chúng có đầy đủ chất và kích thích tập tính sinh sản của cá. 

Nhược điểm của cá mồi

Nhược điểm chính của việc cho cá ăn mồi sống là cá mồi có thể có mầm bệnh, có vi khuẩn hoặc là ký sinh. Cá mồi thường được nuôi trong môi trường trật trội, không được chăm sóc nhiều, có nhiều nguy cơ nhiễm các bệnh vi khuẩn, virus và ký sinh. Cá mồi bắt ngoài tự nhiên cũng có thể bị chứa nhiều nguồn bệnh nguy hiểm, có thể kể đến là bệnh nấm trắng, nấm velvet, …

Một số loại cá mồi như là cá vàng, cá chép,.. chứa nhiều thiaminase, đây là một loại enzyme có khả năng phá hủy thiamine (vitamin B1) trước khi dạ dày có thể tiêu hóa được chúng. Cho cá ăn quá nhiều cá vàng có thể khiến cho chúng bị mất cân bằng dinh dưỡng. 

Cách nuôi cá mồi cho cá rồng, cá la hán,…

Dưới là một số điểm bạn cần lưu ý khi nuôi cá mồi:

  • Cá mồi có thể sẽ chết nhiều: Khi nuôi cá mồi chúng có thể sẽ chết nhiều hơn các loại cá khác. Dù cá mồi là các loài cá sống khỏe nhưng trước đó cá đã được nuôi trong môi trường sống không tốt, trong những bể cá bé bị nhồi nhét cá, cộng với việc tiếp xúc nhiều với vi khuẩn, ký sinh,.. Do đó hệ miễn dịch và sức khỏe của cá mồi thường sẽ không tốt. 
  • Cá mồi cần được nuôi cách ly một thời gian: Bạn nên cách lý cá mồi một thời gian trước khi cho cá ăn. Nhiều khi, cá mồi có thể mang bệnh như là nhiễm khuẩn, ký sinh nhưng bệnh đang ủ và sẽ không hiện lên. Khi bạn mua về, cá nhìn vẫn có vẻ mạnh khỏe và không có biểu hiện gì bất thường, tuy nhiên, chúng có thể sẽ lên bệnh vào vài ngày sau. Bạn cần cách ly cá trong ít nhất là 1 tuần và quan sát cá để xem chúng có biểu hiện bệnh gì không. Thời gian cách ly càng lâu thì càng tốt. 
  • Tắm muối cho cá: Tắm muối cho cá có thể giúp trị các bệnh ngoài da của cá trước khi cá xuất hiện triệu chứng, đây cũng là cách để phòng bệnh cho cá. Tắm muối có thể giúp cá không bị các bệnh như là nhiễm nấm, vi khuẩn hoặc là ký sinh. Bạn nên lưu ý là một số con cá đang yếu, stress sẽ không sống được khi tắm muối . Để tắm muối thì bạn cần hòa tan 30g muối cho mỗi một lít nước, tắm cho cá trong vòng 3-4 phút sau đó cho cá lại vào bể nuôi. 
  • Sử dụng sủi oxy: Nếu bạn muốn nuôi cá mồi với mật độ dày thì bạn nên sử dụng sủi oxy. 

Kết lại

Cho cá ăn cá mồi là cách tốt để bổ sung dinh dưỡng và kích thích khả năng săn mồi của chúng. Tuy nhiên, đôi khi cá mồi có thể chứa mầm bệnh, có thể làm lây sang bể chính của bạn. Để phòng tránh bệnh thì bạn nên thực hiện cách ly cá mồi, tắm muối cho cá.

Bạn cũng không nên sử dụng các loại cá thuộc họ cá chép để làm cá mồi quá nhiều bởi chúng chứa nhiều thiaminase. Khi cá săn mồi ăn cá chép quá nhiều chúng có thể bị gặp vấn đề về tổng hợp vitamin B1. 

Hơn hết nữa, bạn cũng nên nuôi cá mồi trong bể đủ lớn, có nước sạch và sử dụng thêm sủi oxy nếu bạn định nuôi chúng với mật độ dày. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *