aquasetup

4 loại thức ăn tốt nhất dành cho cá rồng

Mục lục

Cá rồng ăn gì

Cá rồng là một trong những loại cá săn mồi lớn phổ biến nhất. Dù phổ biến nhưng chăm sóc cho chúng tương đối khó, đặc biệt là khi phải chuẩn bị đồ ăn cho cá. Cá rồng là loài cá săn mồi và có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Vậy loại đồ ăn nào là tốt nhất?

Thông thường sẽ không chỉ có một loại đồ ăn tốt nhất, thay vì đó bạn nên cho cá rồng ăn chế độ đa dạng bằng các loại thức ăn chất lượng, chuyên dụng để có thể mô phỏng lại thực đơn ngoài tự nhiên của cá. Làm vậy có thể giúp cho cá rồng phát triển khỏe, không bị thiếu hụt chất và lên được màu đẹp. 

Các loại thức ăn tốt nhất cho cá rồng

1. Đồ ăn tươi sống

Cá rồng ăn gì

Không có gì tốt hơn là nuôi cá rồng với đồ tươi sống. Những loại thức ăn tươi cho cá tốt nhất giun đất, dế, cá mồi, các loại côn trùng, trùn huyết, trùn chỉ, nhái, rết,… Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cá mồi để cho cá rồng ăn.

Cho cá ăn đồ tươi sống có thể giúp cá rồng hoạt động nhiều hơn, kích thích bản năng săn mồi của cá. Hơn hết nữa, các loại đồ tươi sống sẽ ít khi để lại thức ăn thừa và giúp cho nước sạch hơn. Nếu bạn không có điều kiện để lúc nào cũng chuẩn bị đồ sống cho cá thì bạn có thể thử thức ăn đông lạnh. 

2. Đồ ăn đông lạnh

Cá rồng ăn gì

Thức ăn đông lạnh có thể là giải pháp thay thế tốt cho đồ ăn tươi sống. Chúng có thể chứa lượng dinh dưỡng gần tương tự như đồ tươi sống, dễ bảo quản và dễ cho ăn. Nhược điểm của đồ ăn đông lạnh là chúng không hấp dẫn cá bằng đồ tươi sống. Cử động bơi của đồ tươi sống sẽ thu hút cá hơn, giúp cho cá hoạt động nhiều hơn. 

Có rất nhiều loại thức ăn đông lạnh khác nhau cho bạn chọn như là: trùn huyết, tôm, hàu, mực,…

Dù cho là đồ ăn đông lạnh nào thì bạn cũng không nên thả chúng trực tiếp vào bể nuôi cá. Thay vì đó, bạn hãy chuẩn bị một cốc nhỏ đựng nước bể, thả thức ăn vào trước để giã đông. Sau khi thức ăn đã hoàn toàn tan ra thì bạn có thể đổ từ từ vào bể nuôi. 

3. Thức ăn sấy khô

Nếu bạn không có điều kiện mua, bảo quản đồ tươi sống, đông lạnh thì bạn luôn có thể thử đồ ăn sấy khô (lazada). Các loại đồ ăn này đơn giản chỉ là đồ tươi sống được sấy khô mà thôi. Hiện nay có rất nhiều nơi bán các loại đồ sấy khô cho cá như là loăng quăng sấy khô, tôm sấy khô, trùn huyết sấy khô,…

Mặc dù đồ ăn sấy khô có thể giúp thay thế cho đồ ăn tươi sống nhưng chúng không phải là lựa chọn thay thế hoàn hảo. Lý do là bởi quá trình sấy khô có thể lấy đi ít nhiều dinh dưỡng ở trong đồ ăn. Hơn nữa, các loại đồ ăn này có thể hút nước và nở ra trong bụng cá, trong một số trường hợp hiếm có thể khiến cho cá bị đầy bụng và táo bón. 

Vậy nên trước khi cho cá ăn các loại đồ ăn này bạn phải cho đồ sấy khô ngấm nước trước đã. Điểm cộng của đồ ăn sấy khô là chúng sẽ không chứa vi khuẩn hoặc kí sinh gây bệnh cho cá. 

4. Đồ ăn khô/cám

Giống như các loài cá khác, cá rồng có thể ăn được đồ ăn khô. Bạn nên sử dụng loại đồ ăn giàu protein, có chất lượng tốt. Bạn cũng nên mua loại thức ăn khô chuyên dụng để nuôi cá rồng. 

Thức ăn chuyên dụng cho cá rồng (lazada) sẽ giàu protein hơn các loại thức ăn thường cho cá khác, do đó sẽ cung cấp cho cá đầy đủ dinh dưỡng hơn. 

Ngoài đồ ăn khô thì cá sẽ khỏe hơn nếu được ăn xen kẽ đồ tươi sống để kích thích tập tính săn mồi của cá rồng, giúp chúng hoạt động nhiều hơn.. 

Đôi khi, cá rồng có thể từ chối ăn cám/ đồ ăn khô hoặc chúng sẽ ăn rất bừa bãi và làm rơi nhiều vụn thức ăn thừa xuống bên dưới đáy bể. Bạn cần phải hút cặn thức ăn khi thấy cá rồng đã ăn xong để tránh các chất độc hại tích tụ. 

Xem thêm: Cách tập cho cá rồng ăn cám, thức ăn viên

Bạn nên cho cá rồng ăn bao nhiêu, bao lần một ngày?

Nếu bạn đang nuôi cá rồng chưa trưởng thành thì chúng cần nhiều thức ăn để có thể cung cấp năng lượng và phát triển đầy đủ. Trong trường hợp này bạn nên cho cá ăn hai lần một ngày hoặc nhiều hơn.  Khi chúng trưởng thành, cá vẫn sẽ có thể tiếp tục lớn thêm nhưng chúng sẽ phát triển chậm lại và trao đổi chất ở cá cũng sẽ chậm hơn. Khi đó bạn chỉ cần cho cá rồng ăn một lần một ngày. 

Cá rồng có thể sẽ bỏ không ăn khi chúng no vậy nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề lỡ cho cá ăn quá nhiều. Vậy nên khi cá vẫn đớp đồ ăn thì bạn vẫn có thể cho cá ăn thêm. Bạn cần nhớ hút thức ăn thừa ra khỏi bể nếu thấy cá để sót lại đồ ăn kẻo đồ ăn thừa giải phóng ammonia vào nước và làm cá bị ngộ độc. 

Để tránh để lại thức ăn thừa thì bạn có thể sử dụng các loại mồi sống để nuôi cá như các loại cá nhỏ, cá bảy màu, bình tích hoặc là tép mồi,…

Cá rồng có thể nhịn ăn được bao lâu?

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho cá rồng bỏ ăn. Một số trong số đó là bể nuôi quá bé, bạn cùng bể không phù hợp, cá rồng bị bệnh, thông số nước nuôi không đúng, bể nuôi bị bẩn hoặc là bạn cho cá rồng ăn một loại thức ăn quá lâu. 

Trong trường hợp đó, bạn có thể bỏ đói cá rồng trong vài ngày mà không sao cả, trong khi tìm nguyên nhân và đưa ra hướng chữa trị phù hợp. 

Thông thường thì cá rồng có thể không ăn trong vòng 3 tuần mà không sao cả. Cá rồng đực khi sinh sản cũng sẽ thậm chí ngậm trứng cá trong miệng trong vòng 7-8 tuần mà không ăn gì cả.  

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *