aquasetup

4 loại thức ăn cho cá betta lên màu đẹp

Mục lục

Thức ăn cho cá betta lên màu

Cá betta là loài cá nổi tiếng có vẻ ngoài sặc sỡ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cá betta với vô số màu sắc, kiểu vây và họa tiết khác nhau. 

Đôi khi, khi mua cá về chúng sẽ bị nhạt màu đi, không còn đẹp như ở cửa hàng nữa. Có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho cá betta bị mất màu, bao gồm cả việc bạn cho cá ăn như thế nào và cho ăn cái gì. 

Cho cá betta ăn đúng loại thức ăn có thể giúp cho chúng lên được màu đẹp hơn. 

Mình không muốn nói quá phức tạp về cơ chế tạo màu của cá. Nói đơn giản là cá có tế bào sắc tố, chúng sử dụng sắc tố hữu cơ (carotenoids) để tạo ra các màu sắc khác nhau trên thân. Các loại sắc tố hữu cơ có thể kể đến là: 

  • Xanthophores (vàng)
  • Erythrophore (đỏ/cam)
  • Leucophore (trắng, giúp cải thiện độ bóng của màu sắc)
  • Melanophore (đen/nâu)
  • Cyanophore (xanh dương)

Đỏ và vàng là hai loại sắc tố trên cá có thể được ảnh hưởng bởi thức ăn dễ nhất. 

Dưới là danh sách các loại thức ăn bạn có thể cho cá betta ăn để giúp chúng lên màu đẹp hơn: 

1. Artemia

Artemia có thể được coi là loại thức ăn tươi sống tốt nhất dành cho cá betta. Chúng rẻ, dễ làm, sạch, không chứa nguồn bệnh, chứa nhiều khoáng chất để kích thích cá con lớn nhanh. Hơn hết nữa artemia chứa rất nhiều sắc tố hữu cơ, có thể giúp cá betta lên màu đỏ và vàng đẹp. 

Bạn có thể mua trứng (lazada)dụng cụ ấp (lazada) để có thể tự ấp nở artemia. Nếu bạn không có thời gian, điều kiện để tự ấp nở thì bạn có thể sử dụng artemia đông lạnh hoặc là artemia sấy khô (lazada).

Xem thêm: Cách ấp nở và nuôi artemia sinh khối nước mặn 

2. Tảo xoắn

Tảo xoắn (lazada) là loại tảo đơn bào có dạng sợi xoắn màu xanh lục. Tảo xoắn là loại thức ăn tốt cho cá, với hàm lượng vitamin và sắc tố tự nhiên cao, có thể giúp cá lên màu đẹp. Tảo xoắn có thể giúp cá lên được màu xanh dương và xanh lá. 

Tuy nhiên, cá betta là dòng cá săn mồi, vậy nên chúng có thể sẽ từ chối ăn tảo xoắn. May mắn là hiện nay có nhiều loại cám cho cá có chứa tảo xoắn bạn có thể tìm mua. 

3. Cá hồi

Khẩu phần ăn ngoài tự nhiên của cá betta ngoài tự nhiên là côn trùng, các loại động vật giáp xác. Tuy nhiên, bạn thỉnh thoảng vẫn có thể cho cá ăn cá hồi hoặc các loại thức ăn chứa cá hồi, chỉ cần một miếng thịt cá hồi đông lạnh nhỏ là được. Giống như artemia, thịt cá hồi cũng chứa nhiều sắc tố hữu cơ, giúp cho cá betta lên màu đẹp. 

Ngoài cá hồi thì bạn cũng có thể cho cá ăn tôm, moi, cá trích đông lạnh. 

4. Cám cho cá chất lượng tốt

Giống như các loài cá khác, cá betta có thể ăn được đồ ăn khô như là cám (lazada).

Xem thêm: Cách cho cá betta ăn cám 

Nhiều người nuôi cá betta lâu năm vẫn sử dụng đồ ăn khô để nuôi cá betta. Bạn nên sử dụng loại đồ ăn giàu protein, có chất lượng tốt. Bạn cũng nên mua loại thức ăn khô chuyên dụng để nuôi cá betta. 

Thức ăn chuyên dụng cho cá betta sẽ giàu protein hơn các loại thức ăn thường cho cá khác, do đó sẽ cung cấp cho cá đầy đủ dinh dưỡng hơn. Hơn hết nữa, các loại đồ ăn chuyên dụng cho cá betta cũng sẽ chứa nhiều thành phần được nghiên cứu có tác dụng giúp cho cá lên màu. 

Lưu ý khi kích thích cá lên màu bằng đồ ăn 

Nếu bạn muốn cá betta lên màu đẹp và khỏe nhất thì không có một loại đồ ăn thần kì nào cả, bạn nên tránh lạm dụng quá nhiều loại đồ ăn giúp cho cá lên màu và chỉ cho chúng ăn loại thức ăn này. Cá lên màu đẹp chưa chắc đã là cá khỏe. 

Cách tốt nhất để giúp cho cá khỏe mạnh hơn, từ đó đồng thời cũng giúp màu sắc tự nhiên hiện lên rõ hơn là mô phỏng thức ăn ngoài tự nhiên của cá. 

Ngoài đồ ăn khô thì cá betta sẽ khỏe hơn nếu được ăn xen kẽ đồ tươi sống để kích thích tập tính săn mồi của cá betta, giúp chúng hoạt động nhiều hơn.. 

Các cách khác để cho cá lên màu

Cung cấp nước sạch cho cá

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cá bị stress, từ đó khiến cho cá bị mất màu là nước bể nuôi không tốt. Nguyên nhân có thể là do bể chưa được cycle.

Xem thêm về quá trình cycle

Nói ngắn gọn lại là hệ vi sinh của bể không đủ để xử lý các chất gây hại trong bể cá. Khi vừa mới làm bể, bạn cần phải chạy lọc trong ít nhất là 2 tuần trước khi thả cá vào bể. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách châm thêm vi sinh cho bể.

Nếu hệ vi sinh trong bể không đủ thì ammonia sẽ tích tụ lại. Chỉ cần một lượng ammonia nhỏ thôi cũng đủ để gây ngộ độc cá. Dù cá betta là loài sống khỏe nhưng chúng vẫn cần phải được chăm sóc kỹ, giống như mọi loài cá khác.

Bạn nên thực hiện chăm sóc cho bể nuôi betta thường xuyên, cụ thể hơn là thay nước, hút cặn cho đáy bể mỗi tuần. Lượng nước nên thay nên vào khoảng 10-15% lượng nước bể chính. Ngoài ra bạn cũng nên rửa lọc hàng tháng. 

Nuôi cá trong bể đủ to

Bạn nên nuôi cá trong bể có thể tích ít nhất là 10 lít. Tuy nhiên, bạn nên nuôi chúng trong bể 15 lít hoặc rộng hơn, càng lớn thì càng tốt. 

Lý do là bể càng lớn thì càng ổn định, hệ vi sinh có thể hoạt động được tốt và nước bể sẽ sạch hơn. Hơn nữa là nếu nuôi trong bể quá bé, bạn cần phải thay nước hàng ngày. Với bể cá to hơn thì bạn chỉ cần thay nước hàng tuần là được.

Bể cá betta nên có bề mặt rộng và thấp. Lý do là bởi oxy có trong nước bể cá có do trao đổi không khí ở bề mặt bể. Do đó, bể càng rộng thì nước sẽ càng có nhiều oxy. 

 Bể to có thể giúp cá betta có đủ không gian bơi lội, giúp chúng thoải mái, có không gian để khám phá xung quanh, từ đó cũng sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng lên màu của cá. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *