aquasetup

Tại sao ốc nerita chết? cách chăm sóc ốc nerita đúng cách

Mục lục

tại sao ốc nerita chết
Ốc nerita chết

Ốc nerita bao gồm rất nhiều loài ốc khác nhau đến từ Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và biển Caribbean và từ nhiều nguồn nước lợ khác nhau. Chúng cũng có ngoại hình đa dạng, phổ biến nhất trong số đó là những sọc đặc trưng chạy dài trên vỏ ốc. Chúng thường được bán để nuôi trong bể nước ngọt và cũng đồng thời sẽ không thể sinh sản được trong nước ngọt. 

Ốc nerita có tuổi thọ tầm 2 năm vậy nên chúng thường sẽ không sống lâu. Tuy vậy nếu ốc nerita của bạn chết chỉ trong một tháng, một tuần hoặc thậm chí vài ngày sau khi mua thì rõ ràng là đang có vấn đề gì đó đang xảy ra rồi.

Xem thêm: Cách kiểm tra ốc chết

Tại sao ốc nerita của bạn lại chết? Dưới đây là một số yếu tố có thể là nguyên nhân.

Nguyên nhân khiến ốc nerita chết

1. Thiếu thức ăn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho ốc nerita chết. Chúng là loài ăn rêu tự nhiên, nếu bể của bạn sạch  thì chúng sẽ không thể sống nổi khi thiếu nguồn thức ăn duy nhất đó.

May mắn thay là ốc nerita cũng là loài ăn tạp, chúng sẽ ăn tất cả mọi loại thức ăn thừa hoặc các loại rau củ quả như dưa chuột, cà rốt,… Bạn có thể cho chúng ăn thêm các loại rau hoặc rắc thức ăn cho cá ở những nơi ốc nerita có thể bò tới được trong trường hợp bể bị thiếu rêu. 

Nếu bạn không cung cấp thức ăn cho chúng thường xuyên thì khả năng cao là ốc nerita sẽ nhanh chết.

2. Hàm lượng đồng trong nước cao

Ốc nerita là một loài nhạy cảm với các yếu tố thay đổi trong nước, cũng giống như tép vậy. Nếu chỉ cần có một tẹo đồng trong nước thì sẽ dẫn đến cái chết hàng loạt cho cả ốc lẫn tép trong bể của bạn nếu bạn nuôi cả hai.

Đồng 

3. Hàm lượng nitrat và ammonia quá cao

Nếu bạn cho cá ăn quá nhiều hoặc bể của bạn chưa được cycle hoàn toàn, thức ăn có thể tích tụ và khi đó vi sinh có lợi sẽ chưa phát triển đủ để có thể xử lý được lượng thức ăn dư thừa đó. Kết quả là nitrat và ammonia sẽ bị tích tụ trong bể, không chỉ khiến cho ốc chết mà còn khiến cho cá và cây cối trong bể gặp nhiều vấn đề.

4. Ốc nerita không phù hợp để nuôi bể nước ngọt

Có tầm khoảng 200 loài ốc nerita khác nhau, chỉ một số chúng có thể sống được trong môi trường nước ngọt nhưng hầu hết chúng sẽ thích sống trong nước lợ hơn. Nếu bạn sở hữu một bể nước ngọt và bạn không cho ốc nerita cơ hội để thích nghi thì có lẽ chúng sẽ không thể sống được lâu được.

Nếu ốc của bạn chết chỉ trong vài ngày hoặc vài giờ sau khi mua về thì khả năng cao là chúng đã bị sốc nước.

Cách phòng tránh ốc nerita chết

Nếu bạn muốn ốc nerita sống lâu hơn thì bạn phải cung cấp cho chúng môi trường sống và thức ăn hợp lý. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể làm để đảm bảo những yếu tố đó được đáp ứng.

1. Kiểm tra chất lượng nước

Nước là yếu tố quan trọng nhất khi bạn nuôi thủy sinh. Ốc nerita là loài đặc biệt nhạy cảm với đồng. Do đó, bạn có thể kiểm tra chất lượng nước để đảm bảo không có đồng trong nước bể cá.

Ngoài ra, nước sạch, ổn định cũng sẽ giúp cho không chỉ ốc mà bất kì loài nào trong bể sống tốt. Cách dễ nhất để có nước sạch là sử dụng bộ lọc tốt và thay nước cho bể định kì, tốt nhất là vào khoảng 10-15% lượng nước bể một tuần. 

Xem thêm: Cách chọn bộ lọc tốt cho bể thủy sinh

Ngoài đồng ra thì bạn cũng nên giữ cho xà phòng, các loại cồn hoặc chất tẩy rửa tránh xa bể cá. Bởi những loại chất đó không chỉ là nguyên nhân gây nên cái chết cho ốc nerita mà còn cho cả những sinh vật thủy sinh khác nữa. Bạn cũng nên để ý thêm về clo trong nước, đảm bảo nước luôn được khử clo đầy đủ trước khi tiến hành thay nước cho bể cá.

2. Để ý kỹ phân nước

Bạn cũng phải đảm bảo để ý kỹ thành phần của phân nước. Phân nước phải không được chứa đồng nếu không chúng sẽ giết ốc ngay lập tức. Ngoài ra, cho quá nhiều phân nước cũng khiến cho nitrat và ammonia trong bể gia tăng, đồng thời cũng sẽ dẫn đến cái chết của ốc nerita. Khi bạn cho quá nhiều phân nước, bể cũng sẽ gặp nhiều vấn đề về rêu hại.

3. Cho ốc làm quen với nước bể

Dù ốc nerita là loài thích sống trong môi trường nước lợ nhưng nếu được nuôi đúng cách, chúng cũng có thể sống tốt trong môi trường nước ngọt. Đồng thời, ốc nerita cũng là loài nhạy cảm với nước nên sự thay đổi môi trường sống đột ngột sẽ dễ làm chết ốc nerita. Khi bạn mua ốc về hãy đặt túi trong bể trong 10 phút  để nhiệt độ nước trong túi và bể được cân bằng, sau đó hãy đổ một cốc nước bể cá vào túi mỗi 10 phút một lần. Sau khoảng 3-4 lần đổ thì bạn có thể từ từ thả ốc vào trong bể.

Nếu có thể thì bạn có thể thực hiện biện pháp nhỏ giọt. Dụng cụ bạn cần là một dây sủi oxy có van điều chỉnh và một chậu nước. Sau đó cho ốc và chậu và hút nước và điều chỉnh sao cho nước chỉ nhỏ giọt từ từ vào trong chậu nước đó. Sau khi bạn cảm thấy nước từ bể cá đã chảy lượng lớn vào chậu nước thì hãy từ từ thả ốc vào trong bể. Đảm bảo rằng bạn cho ốc làm quen với nước bể trong ít nhất từ 15-30 phút.

4. Cho ốc ăn thức ăn phù hợp

Ốc nerita là loài ăn rêu, vậy nên tốt nhất là bạn phải đảm bảo bể của bạn luôn có rêu hại.

Đó là lý do bạn cần phải bật đèn nhiều lên một tẹo để tạo nguồn thức ăn cho cá. Bạn có thể mua loại đèn tốt, có chế độ hẹn giờ để kiểm soát thời lượng chiếu sáng tốt hơn. Loại đèn chất lượng cao và tiết kiệm nhất theo ý kiến của mình là chihiros a2 (link lazada). Đó là loại đèn trắng, có chế độ hẹn giờ và điều chỉnh cường độ chính xác mà mình sử dụng cho ba bể cá ở nhà. 

Nếu không thì bạn phải cho ốc ăn thủ công thường xuyên bằng cách cho chúng ăn rau củ quả hoặc thả thức ăn vào góc bể để tránh bị cá ăn mất.

Kết luận

Nếu bạn luôn đảm bảo nước trong bể ở trong tình trạng tốt và được cycle đầy đủ thì ốc nerita sẽ sống được trong thời gian dài. Bạn chỉ cần đảm bảo chúng luôn có đủ thức ăn. Ốc nerita sẽ thường sống được 1-2 năm trong bể cá nên sau khoảng thời gian này bạn phát hiện ốc chết thì khả năng cao là chúng chỉ bị chết già thôi và bạn đừng nên lo lắng quá. 

Đồng thời bạn cũng phải kiểm tra xem ốc nerita đã thực sự chết hay chưa.

Xem thêm: Cách kiểm tra ốc chết

Thỉnh thoảng hãy cho ốc ăn thêm rau quả, lá dâu,… nếu bạn thấy vỏ ốc bị tróc thì thỉnh thoảng hãy bổ sung thêm khoáng cho ốc.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *