aquasetup

5 cách diệt ốc táo đỏ hiệu quả 

Mục lục

diệt ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ là loại ốc bạn có thể thường xuyên thấy trong các bể thủy sinh. Loại ốc này có tuổi thọ trung bình vào khoảng 1 năm và có thể lớn tới kích thước tối đa là 2,5cm. 

Trong cộng đồng thủy sinh nhiều người yêu thích loài ốc này thậm chí còn tìm mua chúng. Với số lượng ít thì ốc táo có thể giúp xử lý thức ăn thừa đáy bể và dọn dẹp rêu hại. Nhưng nếu chúng sinh sản với số lượng lớn thì nhiều người lại coi chúng là ốc hại.

Dù không thể phủ nhận được lợi ích của ốc táo đỏ trong bể thủy sinh nhưng đồng thời chúng lại sinh sản quá nhanh. Vậy nên nếu bạn không muốn bể của mình chật ních loại ốc này thì bạn phải có biện pháp xử lý phù hợp. 

Xem thêm: Ốc táo đỏ – nên nuôi hay giết chúng?

Có nhiều cách để giúp cho bạn có thể xử lý được ốc táo đỏ trong bể cá. Tùy thuộc vào kích thước bể, loại cá bạn đang nuôi,.. thì sẽ có những cách giải quyết phù hợp khác nhau. 

1. Cắt nguồn thức ăn của ốc táo

Mặc dù chúng sinh sản nhanh nhưng ốc táo chỉ sinh sản khi chúng có nguồn thức ăn liên tục. 

Nguồn thức ăn yêu thích của ốc táo có lẽ không phải rêu mà đó chính là thức ăn cho cá thừa sót lại dưới đáy bể. Vậy nên để cắt nguồn thức ăn cho ốc táo đỏ thì bạn cần cho cá ăn ít đi, đủ để chúng không bỏ sót thức ăn thừa. 

Ngoài ra, bạn có thể xử lý triệt để hơn bằng cách cạo rêu thành kính, dùng cây hút (lazada) để hút cặn bể cá và thường xuyên thay nước bể hơn. 

Một khi nguồn thức ăn bị cắt mất thì ốc cũng sẽ chết dần trong vài tuần để chúng có thể tự cân bằng lại với nguồn thức ăn trong bể. 

2. Bắt ốc ra ngoài bằng tay

Giống như tên gọi, cách thức xử lý ốc này khá đơn giản. Mỗi khi bạn thấy một con ốc to thì bạn hãy thò tay vào trong bể và kéo chúng ra ngoài. 

Nếu thấy ốc nhỏ thì bạn có thể sử dụng các loại ống hút hoặc hút cặn bể cá để hút ốc ra ngoài khi thay nước. 

Mặc dù chỉ bằng cách bắt ốc bằng tay thì bạn khó có thể kiểm soát vấn đề sinh sôi của ốc về lâu dài.

Bạn có thể sử dụng cách 2 kết hợp với cách 1 để đẩy nhanh độ hiệu quả.

3. Bẫy ốc

Nếu tình trạng ốc táo đỏ sinh sôi trong bể nhiều đến mức không thể vớt chúng thủ công ra ngoài thì bạn có thể sử dụng bẫy ốc. Nghe bẫy có vẻ phức tạp nhưng thực chất nó chỉ là mấy miếng rau củ thả vào để thu hút ốc thôi. 

Các loại rau củ bạn có thể sử dụng để bẫy ốc là:

  • Cà rốt
  • Bắp cải
  • Dưa chuột
  • Xà lách
  • Lá dâu (rất hiệu quả, mình đã thử nghiệm nhiều lần)

Bạn hãy luộc các loại rau củ trên trước để chúng có thể mềm ra và thu hút ốc hơn. Bạn hãy để rau trong bể qua đêm.

Sáng hôm sau bạn sẽ thấy một đàn ốc bu đầy xung quanh miếng rau. Việc bạn cần làm bây giờ chỉ là nhấc miếng rau cùng với ốc ra ngoài, vứt đi và lặp lại bước này thôi. 

Ngoài các loại rau kể trên, bạn cũng có thể sử dụng vỏ chuối để bẫy ốc táo đỏ. 

4. Nuôi các loài ăn ốc 

Cách diệt ốc táo đỏ

Một cách được rất nhiều người sử dụng để kiểm soát vấn đề ốc hại là nuôi thêm một loài ăn ốc. Loài được sử dụng phổ biến nhất là ốc ăn ốc hay còn gọi là ốc helena hoặc ốc sát thủ. 

Ốc helena là loài ốc bé tầm khoảng 2-3cm, có vỏ chóp nhọn với sọc đen và vàng trên chạy xung quanh. Chúng là loài săn mồi với thực đơn chính là các loại ốc nhỏ khác, bao gồm ốc táo đỏ. 

Xem thêm: Cách chăm sóc và sinh sản cho ốc ăn ốc

Sau khi ăn xong ốc chúng có thể ngủ rất lâu nên bạn có thể lầm tưởng rằng ốc đã biến mất và chết nhưng không phải vậy.

Xem thêm: Cách nhận biết ốc chết

Chỉ với vài con ốc ăn ốc bạn có thể dàng kiểm soát được vấn đề với ốc táo đỏ trong bể. 

Xem giá bán và mua ốc helena (link lazada)

Ngoài ốc ăn ốc thì sẽ có một số loài cá ăn ốc khác như là:

  • Cá chuột mỹ
  • Cá chạch yoyo
  • Cá nóc các loại
  • Các loại cichlid lớn như cá Oscar

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là các loại cá kể trên hoặc là cần bể lớn hoặc chúng sẽ thường có xu hướng bắt nạt bạn cùng bể. Bạn chỉ nên mua chúng khi có thể cung cấp được cho chúng không gian sống và chúng có thể sống được với các loài cá bạn đang nuôi. 

5. Trị bằng hóa chất

Cách nhanh nhất để kiểm soát vấn đề về ốc táo là diệt chúng bằng các loại thuốc diệt ốc. 

Tuy nhiên bạn nên cực kỳ cẩn thận khi cho các loại thuốc vào bể bởi chúng có thể gây hại đến tép, cá, cây cối hoặc hệ vi sinh trong bể. 

Bạn chỉ nên mua và sử dụng các loại thuốc từ cửa hàng uy tín và sử dụng đúng theo liều lượng cũng như chỉ dẫn của nhà sản xuất. 

Tuy nhiên theo ý kiến của mình, nếu bạn có ít kinh nghiệm sử dụng thuốc và bạn không muốn mạo hiểm thì bạn nên sử dụng các cách thức bên trên thay vì sử dụng thuốc. 

Tổng kết

Có nhiều cách để bạn có thể kiểm soát vấn đề về ốc táo đỏ xâm lấn bể cá. Đó là hạn chế nguồn thức ăn của ốc, bắt ốc ra bằng tay, nuôi các loài ăn ốc hoặc trị ốc bằng hóa chất. Để an toàn và có được kết quả nhanh chóng bạn có thể sử dụng kết hợp 2 hoặc 3 cách đầu tiên. Nếu chăm chỉ một tẹo thì ốc táo đỏ rất dễ giải quyết, mặc dù có thể bạn sẽ không thể diệt hết được ốc táo đỏ trong bể, nhưng bạn sẽ có thể kiểm soát được số lượng của chúng. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *