aquasetup

Có nên nuôi ốc trong bể cá không?

Mục lục

Có nên nuôi ốc trong bể cá không?

Ngoài cá ra, bạn có thể nuôi thêm nhiều loài khác trong bể thủy sinh. Có thể kể đến trong số đó là tép, ốc và thậm chí là có cả cua. Ốc thủy sinh đôi khi có thể tự dưng xuất hiện trong bể mà không báo trước. Hoặc tại các cửa hàng thủy sinh cũng bắt nhiều loại ốc đẹp mắt như là ốc táo hoặc ốc nerita. 

Vậy bạn có nên nuôi ốc không? Có! Ngoài làm đẹp thêm bể cá ốc còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, một số loại ốc có thể coi là ốc hại. Tên gọi là vậy nhưng những loài ốc này không có hại gì cho lắm, ngoài việc làm xấu bể, sinh sôi không kiểm soát. Chúng không làm hại đến cá cũng như cây thủy sinh. Trong bài viết này mình cũng sẽ đề cập đến cách xử lý các loài ốc đó.

Lợi ích của ốc

Giữ vệ sinh cho bể

Một trong những lợi ích lớn nhất bạn có được khi bạn nuôi ốc trong bể là bạn chúng giúp dọn dẹp bể. Ốc có khả năng ăn các loại rêu, các loại chất thải hữu cơ khác trong bể.

Khi nuôi cá, đôi khi bạn có thể lỡ tay cho cá ăn quá nhiều. Khi đó, cá sẽ không thể ăn hết được thức ăn, các vụn thức ăn thừa sẽ rơi xuống đáy bể. Nếu không có ốc xử lý, lượng thức ăn đó có thể sản sinh ra nhiều ammonia.

Ammonia là chất độc trong nước, chỉ cần một lượng nhỏ thôi cũng đủ để giết cá. Cá chết, tép chết cũng sản sinh ra thêm ammonia, có thể gây hiệu ứng domino trong bể cá. Kết quả là toàn bộ đàn cá của bạn có thể ra đi chỉ sau một đêm.

Nếu bạn có ốc trong bể thì bạn sẽ không cần lo. Chúng sẽ xử lý được mọi thứ, thức ăn thừa, cây chết, cá chết,… trong trường hợp bạn không phát hiện và vớt ra kịp thời.

Nguồn thức ăn cho cá

Ốc có thể là một mắt xích trong chuỗi thức ăn trong bể cá. Một số loài cá lớn hoặc cá ăn mồi như là nóc có thể ăn được ốc. 

Thậm chí một số loài ốc còn có thể ăn được thủy tức hoặc sán cho bể tép.

Giúp bể thêm đẹp

Ngoài lợi ích về mặt sinh học và hệ sinh thái trong bể, một số loài ốc còn có màu sắc và hoa văn đẹp. Ví dụ như là ốc táo vàng, loài ốc này có thể lớn hơn 10cm, với vỏ màu vàng tươi. Ngoài màu vàng, loài ốc này còn có thể có nhiều màu sắc khác nhau như là xanh, tím,..

Nhưng vấn đề là gì? Tại sao lại có ốc trong bể cá?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao ốc lại tự dưng xuất hiện trong bể thủy sinh của mình không? Một số loài ốc được coi là ốc hại bởi sức sống khoẻ và khả năng sinh sản tốt của chúng.

Trứng của ốc có thể bám trên cây thủy sinh, trôi trong nước. Khi bạn mua cây từ cửa hàng cá cảnh và trồng vào trong bể, bạn cũng vô tình đưa trứng ốc từ nơi khác về bể. 

Những con ốc này sau đó sẽ nở, ăn rêu, thức ăn thừa trong bể, lớn nhanh và nhanh chóng xâm chiếm bể. Một số loài ốc như là ốc táo đỏ và ốc bàng quang không có giới tính cụ thể. Tức là chỉ với một con chúng vẫn có thể đẻ được trứng và tự thụ tinh. 

Ngoài việc ốc xâm lấn và làm xấu bể ra thì các loài ốc này sẽ không có hại gì khác. Chúng sẽ không làm hại đến cá hoặc cây thủy sinh.

Cách xử lý ốc hại trong bể thủy sinh

Ngoài tác dụng giúp xử lý rêu hại, thức ăn thừa và các loại chất thải hữu cơ trong bể, một số loại ốc có thể sinh sản nhanh, đôi khi có thể xâm chiếm bể cá chỉ trong một vài tuần. Để xử lý ốc hại thì khá đơn giản. 

Bạn có thể kiểm soát ốc bằng phương pháp vật lý, như là bắt ốc bằng tay hoặc sử dụng bẫy ốc. Tuy nhiên, theo mình thì phương pháp hiệu quả nhất là nuôi ốc ăn ốc (link lazada). Chỉ cần một vài con ốc ăn ốc trong bể thôi thì số lượng ốc hại sẽ nhanh chóng được kiểm soát. 

Ngoài các biện pháp diệt ốc trên thì bạn cũng nên kết hợp với việc cắt nguồn thức ăn của ốc. Ốc thường sống nhờ thức ăn thừa cho cá, nếu bạn cho cá ăn ít đi thì số lượng ốc sinh sản sẽ cũng sẽ ít đi theo.

Xem thêm: Các loại ốc hại trong bể thủy sinh và cách xử lý

Nuôi ốc kết hợp với nuôi cá gì?

Ốc có thể được nuôi chung cùng với gần như tất cả mọi loài cá. Lý do là bởi ốc sẽ không làm hại đến cá. 

Nhiều loại cá cũng sẽ không dữ và không đủ lớn để có thể ăn được ốc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ốc sống chung, hòa thuần với cá thì bạn cần tránh nuôi chung chúng với những loài cá quá to hoặc có thể ăn được ốc như là:

  • Cá nóc
  • Cá vàng
  • Cá két 
  • Các loại cá thuộc họ cá rô phi
  • Các loại cá lớn khác

Kết lại

Ốc là loài vật nuôi thú vị và sẽ giúp cân bằng lại hệ sinh thái trong bể cá. Chúng có thể giúp xử lý các loại cây cối chết, thức ăn thừa cho cá hoặc thậm chí là xử lý được cá chết nếu bạn không kịp vớt ra. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những loài ốc hại khó xử lý. Để kiểm soát ốc hại thì bạn có thể nuôi ốc ăn ốc. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *