aquasetup

Ốc nerita và ốc táo: đâu là loại ốc phù hợp cho bể của bạn 

Mục lục

Ốc nerita và ốc táo

Cả hai loại ốc nerita và ốc táo đều là loại ốc thủy sinh được ưa chuộng hiện nay. Chúng có thể giúp bạn xử lý được thức ăn thừa cho cá, rêu hại và các loại chất thải hữu cơ khác. Tuy nhiên, chúng có điểm gì khác nhau? Liệu có loại ốc nào phù hợp hơn loại ốc còn lại không?

Trong bài viết này mình sẽ giải đáp các thắc mắc đó. 

Bảng so sánh ốc nerita và ốc táo

Đặc điểmỐc neritaốc táo
VỏCứng, nhiều màu sắc với nhiều họa tiết khác nhauCứng với nhiều loại màu sắc khác nhau
Kích thướcNhỏ, ốc nerita có kích thước trung bình vào khoảng 2.5cmLớn, có thể lớn tới 5cm, đôi khi sẽ có những con lớn hơn
Giới tínhCó hai giới tính là đực và cái và không phải sinh vật lưỡng tínhCó hai giới tính là đực và cái và không phải sinh vật lưỡng tính
Tuổi thọTừ 2-5 năm2 năm
Nhiệt độ nước21 – 26 °C.20 – 28 °C.

Ngoài các điều trên thì chúng còn có một số điểm khác nhau nữa về tập tính, thức ăn ưa thích và cách sinh sản

Về tập tính ăn

Chúng khá khác nhau về thức ăn ưa thích. Ốc nerita sẽ thích ăn rêu hơn nhiều so với ốc táo. Chúng sẽ dọn sạch bể của bạn nếu bể bạn có rêu hại. Chúng có thể ăn được các loại rêu đốm xanh, rêu tảo nâu, rêu bụi xanh,… Nếu bạn muốn dọn dẹp bể khỏi rêu hại thì ốc nerita là lựa chọn tuyệt vời. Bạn cũng có thể cho chúng ăn các loại viên tảo hoặc các loại rau củ quả luộc như cà rốt và dưa chuột nếu bể bạn hết rêu. 

Ốc táo mặt khác cũng có thể ăn rêu hại nhưng chúng sẽ thích ăn thức ăn thừa cho cá và các loại chất thải hữu cơ hơn. 

Tại sao điều này lại quan trọng?

Tại sao đây lại là yếu tố quan trọng khi chọn mua hai loại ốc này? Bởi vì muốn nuôi được ốc thì bạn phải cho chúng loại thức ăn phù hợp để chúng có thể sống khỏe mạnh. 

Ốc nerita là loài ăn rêu và đôi khi bể của bạn được dọn sạch rêu, ốc nerita sẽ từ chối ăn các loại thức ăn khác và bị chết đói. 

Trường hợp của ốc táo thì lại khác. Chúng có ăn rêu nhưng ngoài ra chúng cũng sẽ vui vẻ ăn bất kì loại đồ ăn nào khác có trong bể. 

Xem thêm: Cách chăm sóc cho ốc táo

Khác biệt về môi trường sống

Khác biệt rõ ràng nhất về hai loại ốc này là về cấu tạo và môi trường sống của chúng. 

Ốc nerita là một loài ốc sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt. Chúng là một loài ốc thuộc họ Neritidae – một họ ốc gồm nhiều loài ốc có kích thước đa dạng sống cả ở môi trường nước ngọt và nước mặn. 

Ốc táo mặt khác là một loài ốc thuộc họ Ampullariidae (giống như loại ốc bươu vàng bạn có lẽ đã từng ăn). Chúng là một họ ốc sống ở nước ngọt. Chúng thường có vỏ tròn và chỉ có một màu sắc thay vì có nhiều họa tiết khác như là ốc nerita.

Các vấn đề về sức khỏe và tuổi thọ

Cả ốc nerita lẫn ốc táo đều có thể gặp các vấn đề về sức khỏe, bị bệnh hoặc chết nếu nước bể nuôi không phù hợp với chúng. Chúng có thể gặp các bệnh về sức khỏe tương tự như nhau, điển hình như là: 

  • Chân bò của ốc bị sưng: Có thể nguyên nhân là do các loại hóa chất trong nước như là phân bón cho cây có chứa đồng. Bạn cần phải thay nước nhanh chóng để xử lý trường hợp này. 
  • Ốc đóng vỏ: Khi ốc bị bệnh hoặc nước đang gặp vấn đề gì đó thì chúng cũng sẽ đóng vỏ
  • Ốc nổi: Một số loại ốc có thể sẽ nổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do chúng đang muốn đi tìm nguồn nước có nhiều thức ăn hơn, cũng có thể là do chúng bị bệnh hoặc do nước nuôi trong bể không phù hợp. 

Về sinh sản

Ốc nerita đáng nhẽ sẽ là một loài ốc nuôi tuyệt vời và hoàn hảo nếu không vì tập tính sinh sản của chúng. 

Khi sinh sản thì ốc cái sẽ đẻ trứng vào những bọc trứng trắng và gắn lên các loại mặt phẳng cứng như hốc đá, gỗ hoặc thậm chí là trên mặt kính. Cách duy nhất để có thể loại bỏ trứng của ốc nerita là bạn phải cạo chúng đi hoặc đợi một thời gian rất lâu để trứng có thể tự bong ra hoặc phân hủy. 

Do ốc nerita là loài ban đầu sống ở khu vực nước lợ nên trứng của chúng sẽ hiếm khi có thể nở ở bể nước ngọt. Nếu trứng nở thì ốc con cũng không thể sống được. 

Xem thêm: Cách nuôi ốc và kiểm soát trứng ốc nerita

Kiểm soát trứng của ốc táo sẽ dễ hơn bởi khi sinh sản, ốc táo sẽ bò lên trên mặt nước và tạo bọc trứng bám lên thành kính. Khi trứng ốc nở thì ốc con sẽ tự rơi xuống dưới nước. 

Nếu bạn không muốn bể của mình có quá nhiều ốc thì bạn có thể bóc trứng ốc và vứt đi cũng được . 

Ốc nerita và ốc táo sống chung được với nhau không?

Cả hại loại ốc này đều là loại ốc hiền lành và sẽ không tranh giành thức ăn cũng như bảo vệ lãnh thổ nên bạn hoàn toàn có thể nuôi hai loại ốc này với nhau. Ốc táo sẽ lo việc dọn dẹp thức ăn thừa và sẽ chia sẻ rêu hại cho ốc nerita. Ốc nerita có thể bò vào những khu vực hẹp để kiếm thức ăn mà ốc táo có thể quá to để chui vào. 

Xem giá và mua ốc táo vàng (lazada)

Xem giá và mua ốc nerita (lazada)

Kết lại 

Cả hai loại ốc đều là những loại ốc thủy sinh tốt, có thể giúp bạn kiểm soát vấn đề về rêu hại và thức ăn thừa trong bể thủy sinh. Tuy nhiên ốc nerita sẽ đặc biệt thích ăn rêu hại hơn. Mặt khác ốc tạo lại thích ăn các loại chất thải hữu cơ hơn, sau đó mới đến rêu hại. Ốc táo cũng to hơn ốc nerita rất nhiều. Vậy nên bạn hãy nghiên cứu kĩ kích thước và môi trường bể nuôi để có thể chọn được cho mình loại ốc phù hợp nhất. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *