aquasetup

Tổng quan cách trồng và chăm sóc cho sen tiger

Mục lục

Sen tiger

Sen tiger là loài cây thường được sử dụng để tạo điểm nhấn cho bể thủy sinh. Chúng còn là một trong số những loài cây màu đỏ hiếm hoi bạn có thể trồng mà không sử dụng đến CO2. Điểm trừ của loài cây này là chúng cần có bộ nền dày nhiều dưỡng cùng với bể to để có thể phát triển được. 

Trong bài viết này mình sẽ nói về tất cả mọi thứ bạn cần biết khi trồng loài cây này. 

Về sen tiger

Sen tiger

Sen tiger có tên khoa học là Nymphaea zenkeri. Chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Đông Phi. Ngoài tự nhiên sen tiger thường sống tại các khu vực ao hồ nhỏ với nước chảy chậm. 

Loài cây này sống tại khu vực nước nông bên bờ sông suối vậy nên chúng có khả năng chịu được thay đổi nhiệt độ cũng như là các thông số khác trong nước. 

Bạn có biết là sen tiger sẽ có loại màu xanh và màu đỏ không? Thường thì chúng sẽ ra lá màu đỏ với họa tiết vạch nâu tím đậm. Tuy nhiên, đôi khi cũng có thể có loại sen chỉ ra lá xanh với vạch đỏ tím. 

Không may là không có cách nào phát hiện ra chúng sẽ ra lá màu gì chỉ dựa vào củ. Vậy nên bạn nếu muốn xác định rõ sen tiger sẽ ra lá gì thì bạn nên mua củ đã ra một ít lá trước. 

Ngoại hình sen tiger

Sen tiger

Củ sen tiger khá to, vào khoảng 2-3 cm và có hình dạng gồ ghề, nhìn giống như là củ khoai sọ mini vậy. 

Sen tiger sẽ có hai dạng lá, một là dạng lá ngắn mọc dưới nước. Lá dưới nước sẽ to hơn, có hình trái tim. Chúng sẽ có thể có lá xanh hoặc đỏ tùy vào dòng cây nhưng mà thông thường là sẽ có màu đỏ. Sen tiger đỏ đôi khi cũng có thể bị mất màu nếu chúng bị thiếu chất, cụ thể là sắt. 

Sen tiger cũng có thể phát triển lá dài vươn lên mặt nước giống như là lá sen hoặc lá súng. Đôi khi sen tiger cũng có thể ra hoa. Hoa của chúng thường có màu trắng. Tuy nhiên do quá trình nuôi, lai giống chọn lọc nên đôi khi có thể có dòng sen tiger cho ra hoa màu xanh dương hoặc là đỏ. 

Sen tiger là loài cây thủy sinh lớn, chúng có thể cao từ 15-60cm. Vậy nên loài cây này sẽ phù hợp để trồng trong những bể thủy sinh có kích thước trung bình lớn. 

Cách chăm sóc cho sen tiger

Sen tiger là loài sống khỏe, bạn có thể dễ dàng chăm sóc được cho cây nếu có thể cung cấp được cho chúng những nhu cầu cơ bản. 

Loài cây này sẽ thích bể có nước chảy chậm với phân nền dày nhiều dưỡng. 

Sen tiger có thể sống được mà không cần CO2, tuy nhiên khi đó lá của chúng sẽ không lớn và lên màu đỏ đẹp bằng khi có CO2. 

Cách trồng sen tiger

Khi mua củ sen tiger về bạn hãy vùi một nửa củ xuống dưới đáy nền. Khi đó củ sẽ này mầm nhanh chóng, phát triển rễ và lá chỉ sau vài ngày đến một tuần. 

Bạn cần tránh vùi toàn bộ củ xuống dưới nền bởi làm vậy có thể khiến cho củ bị rữa. 

Nếu bạn không biết phần nào là phần rễ, phần nào là phần mầm thì bạn có thể ngâm chúng trong bể một thời gian để chúng ra rễ và mầm trước khi trồng. Thông thường thì củ sẽ nảy mầm sau vài ngày. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này phải mất đến vài tháng. 

Khi trồng cây thì bạn nên để trống không gian xung quanh tầm 10cm mỗi bên hoặc hơn để chừa không gian cho sen tiger phát triển. 

Nếu bạn không muốn sen tiger bám rễ và phá bộ nền thì bạn có thể trồng chúng trong cốc trồng cây gắn thành kính. 

Ánh sáng

Sen tiger không yêu cầu quá cao về ánh sáng. Chúng thậm chí có thể sống được trong cả những bể chiếu sáng ít. 

Bạn vẫn nên cho chúng ánh sáng trung bình cao giống như đa số dòng cây thủy sinh phát triển nhanh khác để chúng có thể lên màu đẹp và tạo lá lớn hơn. Thời gian chiếu sáng cho cây nên vào khoảng 8-10 tiếng mỗi ngày. 

Thông số nước

Sen tiger thích nước khu vực nhiệt đới vậy nên bạn cần giữ cho nước bể vào khoảng 22-28 độ C. 

Độ pH nên nằm trong ngưỡng trung tính, vào khoảng 6.0 – 8.0,

Ngoài ra, sen tiger có thể sống tốt ở cả nước mềm lẫn nước cứng vậy nên bạn không cần quá quan tâm về thông số này. 

Bộ nền

Sen tiger là dòng cây phát triển rễ mạnh, và lớn nhanh vậy nên chúng sẽ cần bộ nền dày và giàu dưỡng. 

Bộ nền thích hợp để trồng cây là phân nền thủy sinh chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng nền cát hoặc nền sỏi để trồng cây nhưng mình không khuyến khích lắm bởi nền cát sẽ khiến cây khó mọc rễ. 

Nếu dùng nền trơ như là cát hoặc sỏi thì bạn cần bổ sung thêm cốt nền hoặc là phân nhét cho cây. 

Bộ nền nên có độ dày tối thiểu vào khoảng 5cm. 

Phân nước và CO2

Sen tiger có thể sống mà không cần thêm CO2 vào trong bể. Khi bộ nền cạn dưỡng thì bạn cần tiếp tục bổ sung thêm ít phân nhét cho cây để chúng có thể tiếp tục phát triển, ra lá mới. 

Bạn cần tránh cho cây quá nhiều CO2 lẫn phân nước/ phân nhét nếu không muốn chúng phát triển quá to. 

Cắt tỉa và chăm sóc định kì cho cây

Mặt trái của loài cây sống khỏe này là chúng mọc rất nhanh vậy nên bạn cần phải cắt tỉa cho chúng nếu cần thiết. Nếu không thì cây sẽ bám rễ mạnh, phát triển lá to và che hết ánh sáng các loài cây xung quanh. 

Đôi khi cây có thể phát triển lá dài vươn lên trên mặt nước. Khi đó bạn cần phải cắt những chiếc lá này ở phần gốc để giúp cây không tiêu tốn năng lượng để mọc lá dài, thay vì đó chúng sẽ phát triển lá dưới nước và tạo bụi dày hơn. 

Ngoài ra, khi lá cây phát triển quá to và che sáng các loài cây bên cạnh, bạn đừng ngần ngại cắt bỏ lá đó đi. Thường xuyên cắt bớt lá sẽ giúp kiểm soát tốc độ phát triển của sen tiger đi, giúp tạo bố cục hài hòa trong bể. 

Các vấn đề thường gặp khi trồng sen tiger

Đôi khi sen tiger có thể tự dưng trụi hết lá mà không vì lý do gì. Đây có thể là do nguyên nhân tự nhiên. Sen tiger là loài mọc theo mùa, khi nhiệt độ bể bị thấp thì chúng có thể trụi hết lá và chỉ để lại mỗi phần củ phía bên dưới. 

Chúng có thể “ngủ” một hai tháng trước khi mọc lá trở lại. 

Bạn cũng có thể để củ ở trong bể hoặc là nhấc chúng ra ngâm nước ở bể khác cho đến khi chúng mọc mầm trở lại và trồng lại chúng vào trong bể. 

Có một số nguồn trên mạng nói rằng sen tiger khi mọc có thể tạo chất hóa học làm các loài cây xung quanh chậm lớn hơn. Một số loài cây có thể có cơ chế này, điển hình nhất là rông đuôi chồn. 

Mình không tìm thấy tài liệu nào nói về vấn đề này. Nguyên nhân hợp lý nhất có lẽ là do chúng có bộ rễ lớn và rất nhiều dưỡng, vậy nên đôi khi có thể hút hết dưỡng của các loài cây khác xung quanh. 

Vậy nên trong quá trình trồng cây bạn cần phải bổ sung thêm phân nhét để đảm bảo các loài cây khác trong bể được bổ sung dưỡng đầy đủ. 

Nhân giống sen tiger

Bạn có thể nhân giống sen tiger qua hai cách, một là từ hạt và hai là tách cây con từ củ. 

Khi bạn để cây phát triển lá dài một thời gian thì chúng sẽ có thể ra hoa. Hoa của chúng sẽ mọc phía trên mặt nước và có thể dần dần phát triển thành hạt. Sau đó bạn có thể thu hoạch hạt để trồng. 

Ngoài ra khi trồng sen tiger, nhiều cây con có thể mọc ra từ củ. Bạn có thể ngắt phần cây con đủ lớn ra và trồng chúng sang nơi khác. 

Kết lại: bạn có nên trồng sen tiger không?

Nếu bạn đang tìm kiếm loại cây dễ trồng, có thể tạo điểm nhấn trong bể thì sen tiger sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là khi trồng loài cây này bạn cần phải cho chúng bộ nền lớn, giàu dưỡng và cắt tỉa cây định kì để tránh việc chúng phát triển quá to và hút dưỡng của các loài cây xung quanh. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *