aquasetup

So sánh vật liệu lọc neo và matrix – đâu là vật liệu lọc tốt hơn dành cho bạn?

Mục lục

So sánh vật liệu lọc neo và matrix

Điều quan trọng nhất mà mình luôn nhắc tới để có thể giữ cho cá luôn khỏe mạnh là bể cá phải sạch và ổn định. Như một số chuyên gia đã nói, chơi cá cũng giống như chơi nước vậy. Bạn phải luôn chú ý đến chất lượng nước nếu muốn nuôi cá cũng như cây thủy sinh thành công. 

Chọn một loại vật liệu lọc tốt cũng có thể giúp cho chúng ta có thể dễ dàng xử lý được nước tốt hơn, và tránh trường hợp cá bị ngộ độc các loại chất có hại sản sinh từ các loại chất thải hữu cơ trong bể.

Tại sao ta phải cần vật liệu lọc?

Để có thể biết được loại vật liệu lọc nào là tốt nhất, đầu tiên bạn phải hiểu được lý do tại sao ta lại cần phải sử dụng vật liệu lọc đã – từ đó ta có thể đánh giá được các tiêu chí quyết định được vật liệu lọc loại nào tốt. 

Thực chất, vai trò chính của bộ lọc không phải là lọc bụi bẩn mà là để xử lý được ammonia sản sinh từ chất thải hữu cơ trong bể. Sau khi ammonia được xử lý qua vài bước thì nó sẽ chuyển hóa thành nitrate, cây cối có thể sử dụng nitrate để lấy dinh dưỡng và phát triển. 

Tại sao bộ lọc của bạn có thể xử lý được ammonia? Đó là nhờ vi khuẩn.

So sánh vật liệu lọc neo và matrix

Các loại vi khuẩn có lợi sẽ chuyển hóa ammonia thành nitrite (NO2), sau đó các loại vi khuẩn có lợi khác chuyển hóa nitrite (NO2) thành nitrate (NO3).

Bề mặt trên vật liệu lọc sẽ là nơi để vi khuẩn có thể sinh sôi và cư trú, bề mặt càng rộng thì càng tốt. 

Giá thành

Vật liệu lọc Neo sẽ có giá thành thấp hơn một tẹo so với vật liệu lọc Matrix

Cụ thể là 1lít vật liệu lọc Matrix sẽ có giá thành vào khoảng 160k.

Xem giá và mua vật liệu lọc Matrix (link lazada)

Trong khi đó 1 lít vật liệu lọc Neo có giá thành khoảng 140k

Xem giá và mua vật liệu lọc Neo (link lazada)

Bề mặt tiếp xúc, khả năng xử lý ammonia, nitrite

Neo có công bố nghiên cứu khả năng xử lý nước – điều mà hiếm có hãng vật liệu lọc nào làm vậy nên bạn không cần phải lo lắng về hiệu quả của vật liệu neo. 

Nguồn: http://www.aquario.co.kr/neoMedia/neoMediaTIpre.php

Mặt khác, matrix là một hãng có tuổi đời lâu hơn và cũng được đông đảo người tin dùng vậy nên đương nhiên là matrix cũng sẽ có khả năng xử lý được nước tốt. 

Về bề mặt tiếp xúc thì vật liệu lọc Neo có bề mặt tiếp xúc lên tới 3200 mét vuông/ lít

Trong khi đó con số này ở vật liệu lọc matrix là 700 mét vuông/ lít – lớn hơn so với các loại vật liệu lọc khác nhưng nhỏ hơn nhiều so với vật liệu lọc Neo.

Theo như bài nghiên cứu: https://www.cermedia.com/MarinePure%20Project%20Report.pdf

Cho thấy bề mặt tiếp xúc của vật liệu lọc có tỉ lệ thuận với khả năng xử lý ammonia và nitrite. 

Vậy mình cho rằng vật liệu lọc neo sẽ có khả năng xử lý ammonia và nitrite tốt hơn so với matrix. 

Kích thước viên vật liệu lọc

Cả hai loại vật liệu lọc đều có kích thước viên bé, dài khoảng 1cm vậy nên bạn không cần phải lo lắng về kích thước khi sử dụng cho các loại lọc bé.

Tuổi thọ 

Trên trang web của matrix họ cho rằng matrix có tuổi thọ mãi mãi, miễn là bạn rửa vật liệu lọc định kỳ thì bạn không cần phải lo đến việc thay vật liệu lọc. 

Vậy còn vật liệu lọc neo thì sao?

Nhiều người cho rằng vật liệu lọc neo có tuổi thọ 2 năm, một số khác thì lại cho rằng bạn cũng có thể sử dụng vật liệu lọc neo mãi mãi. Thậm chí nhà sản xuất cũng không đưa thông tin về vấn đề này. 

Theo mình thì vật liệu lọc sẽ không sử dụng được nữa khi chúng bị bào mòn và khiến cho bề mặt của chúng nhẵn hơn , khiến cho vi khuẩn không thể bám vào một cách dễ dàng được nữa. 

Nhưng quá trình này có thể sẽ phải mất rất rất lâu, thậm chí là 10 năm hoặc hơn. Vậy nên nếu bạn đã sử dụng vật liệu lọc neo được khoảng 3, 4 năm thì không có lý do gì bạn phải mua mới cả. 

Khả năng xử lý nitrate 

Đây là điểm khiến cho vật liệu matrix nổi bật hơn so với các loại vật liệu khác. Như một số bạn có thể biết đá matrix là loại đá nham thạch, rất nhẹ và xốp vậy nên chúng có rất nhiều không gian bên trong có thể cung cấp không gian sống cho các loại vi khuẩn kỵ khí (loại vi khuẩn cần môi trường nghèo oxy để sống). 

Loại vi khuẩn kỵ khí này có thể xử lý được nitrate và chúng khó có khả năng sống được trong lọc cũng như là trong bể cá bởi bể cá với bộ lọc tốt thường sẽ rất giàu oxy. Vậy nên bạn mới cần phải thay nước thường xuyên để loại bỏ nitrate tích tụ trong bể.

Loại vi khuẩn này cần thời gian dài để có thể sinh sôi được, đôi khi có thể lên tới vài tháng. Vậy nên bạn cần phải sử dụng matrix lâu trước khi có thể thấy được hiệu quả khử nitrate của chúng.

Sử dụng vật liệu lọc matrix có thể giúp giảm bớt phần nào lượng nitrate bị tồn đọng trong bể.

Nguồn:

Xem thêm: Cách sử dụng vật liệu lọc matrix đúng cách

Tại sao bạn phải thay nước bể thường xuyên? 

Khi chăm sóc cá bạn cần phải thực hiện thay nước cho bể định kì để giúp cho bể cá ổn định. Bạn nuôi càng nhiều cá thì càng phải thay nước thường xuyên.

Thay nước cho bể giúp giải quyết natrite, các loại khoáng tích tụ trong bể, giúp cung cấp thêm dưỡng cho cây thủy sinh,…

Nhà sản xuất và một số người đã thử nghiệm cho thấy vật liệu lọc matrix có khả năng xử lý nitrate tốt hơn nhiều so với các loại vật liệu khác. Tuy nhiên, chúng sẽ không thể xử lý hết được nitrate, do đó bạn vẫn cần phải thực hiện thay nước định kì cho bể.

Kết luận

Vật liệu lọc neo có giá thành rẻ hơn một ít so với so với vật liệu lọc matrix. Neo có bề mặt diện tích nhiều hơn so với matrix nên từ đó có thể kết luận vật liệu lọc neo có khả năng chứa được nhiều vi khuẩn có lợi hơn và xử lý được lượng ammonia nhiều hơn. 

Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ là vi khuẩn có lợi chỉ có thể sinh sôi đến một mật độ nhất định để cân bằng với lượng ammonia sản sinh trong bể. 

Vậy nên nếu bể của bạn nuôi ít cá thì khả năng xử lý ammonia của hai loại sẽ như nhau. Bạn hãy cẩn nhắc sử dụng neo nếu bể nuôi nhiều cá hơn và lượng chất thải cần xử lý cũng nhiều hơn. 

Cuối cùng là vật liệu lọc matrix có khả năng xử lý nitrate tốt hơn so với neo, từ đó giúp giảm được tần suất thay nước bể của bạn. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *