aquasetup

Tác hại và lợi ích của ốc táo đỏ: nuôi hay giết chúng?

Mục lục

Cách nuôi ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ là loài ốc mình đặc biệt thích nuôi trong mọi bể cá mình có. Chúng rất dễ chăm sóc và hơn hết nữa là có màu sắc đẹp giúp làm bể thêm đa dạng. 

Nhưng mà do dễ chăm sóc nên loài ốc này sống tốt và đẻ rất nhanh, thỉnh thoảng chúng có thể được coi là ốc hại. 

Tuy nhiên một số người cũng không thể nuôi ốc táo đỏ kể cả khi họ muốn. Trong bài viết này mình sẽ nói cho bạn biết về cách để nuôi ốc táo đỏ và điều kiện sống thích hợp cho chúng. Biết thêm được cách nuôi ốc thì bạn đồng thời cũng biết cách để kiểm soát số lượng của ốc táo tốt hơn. 

Tổng quan về ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ là loài ốc thuộc họ Planorbidae, là một loài ốc phổ biến trong nhiều bể cá cảnh. Nhiều người cũng cố tình nuôi chúng để xử lý thức ăn thừa cũng như các loại chất thải hữu cơ dưới đáy nền hoặc rêu hại. Nhưng cũng có nhiều lúc chúng tự xuất hiện trong bể cá mà không cần can thiệp. 

Lý do là bởi ốc con hoặc trứng thường bám vào cây và đá, sau đó chúng được phát tán đi khắp nơi, khắp mọi bể cá trong toàn thế giới. 

Điểm thú vị là bạn sẽ ít thấy ốc táo đỏ ngoài tự nhiên. Chúng có thể sống ở các con suối và ao nhỏ nhưng hầu hết số lượng ốc táo hiện nay đều nằm trong các bể cá cảnh trong nhà. 

Dù cho bạn cố tình nuôi hoặc muốn kiểm soát ốc táo thì bạn đều cần phải biết về cách chăm sóc ốc để giúp nuôi và kiểm soát chúng tốt hơn. 

Tuổi thọ

Ốc táo đỏ nói riêng và ốc thủy sinh nói chung đều có tuổi thọ khá ngắn. 

Chúng chỉ sống trung bình trong khoảng 1 năm. Tuy nhiên có một số trường hợp chúng có thể sống lâu hơn khoảng 1-3 năm. 

Nếu được cho ăn chế độ ăn tốt và giàu dinh dưỡng thì ốc táo có thể sẽ sống tốt và hạnh phúc hơn. 

Ngoại hình

Cách nuôi ốc táo đỏ

Thông thường giống như tên gọi của chúng, ốc táo đỏ có thân hình màu cam đỏ. Tuy nhiên có một số loại ốc táo có thể có màu đen hoặc màu tím hoặc xanh dương. 

Chúng có thể đạt tới kích thước vào khoảng 2.5cm khi trưởng thành. Tuy nhiên trong đa số trường hợp thì ốc táo sẽ bé hơn, chỉ vào khoảng hơn 1 cm. 

Có một số người nuôi cá cho rằng chế độ chăm sóc cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước của ốc khi chúng trưởng thành. Nếu được nuôi trong điều kiện tốt thì ốc có thể lớn hơn 2.5cm.

Tác hại của ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ được nhiều người coi là ốc hại bởi khả năng sinh sản nhanh. Đôi khi bể cá của bạn sẽ có thể bỗng dưng xuất hiện một chú ốc đỏ tí hơn. Tuy nhiên, chỉ cần vài tuần sau, số lượng ốc có thể sinh sôi và xâm chiếm bể cá của bạn.

Ốc táo đỏ không gây hại nhiều cho bể thủy sinh ngoài việc khiến cho bể bị xấu. Chúng có thể cũng sinh sản nhiều và tạo ra nhiều chất thải, có thể khiến cho ammonia trong bể.

Nhưng ngoài các điều trên thì ốc táo đỏ là loài có lợi, có thể giúp cân bằng lại hệ sinh thái trong bể thủy sinh. Chúng sẽ không làm phiền đến cá và không ăn cây thủy sinh.

Nếu bể của bạn có quá nhiều ốc táo thì bạn có thể nuôi các loài ăn ốc, ví dụ như là ốc helena hay còn gọi là ốc ăn ốc.

Xem giá và mua ốc helena (lazada)

Xem thêm: Các loại ốc có hại cho bể thủy sinh

Lợi ích của ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ có khả năng dọn dẹp thức ăn thừa tốt, tránh việc thức ăn bị tích tụ dưới đáy nền. Ngoài ra, ốc táo còn có tác dụng xử lý mọi loại chất thải hữu cơ khác trước khi chúng làm bẩn nước. Có thể kể đến như là cây thủy sinh chết, xác cá, xác tép,… Nếu bạn có cá chết trong bể và không phát hiện ra, nếu không có các loài xử lý xác như là tép hoặc ốc thì nước bể sẽ bị hỏng rất nhanh. Từ đó có thể tạo hiệu ứng domino và gây chết cá hàng loạt trong bể.

Cách chăm sóc cho ốc táo

Ốc táo là loài sống khỏe và có thể thích nghi trong mọi loại môi trường khác nhau. 

Nếu bạn muốn ốc sống to, khỏe với lớp vỏ cứng và bóng thì bạn cần phải để ý một chút đến thông số nước và dinh dưỡng cho ốc. 

Kích thước bể

Bạn không cần phải nuôi ốc táo trong bể lớn. 

Tuy nhiên bạn vẫn cần phải có bể cá tầm khoảng 10 lít là tối thiểu nếu muốn nuôi nhiều con. Mặc dù di chuyển chậm nhưng ốc táo vẫn có thể bò khắp bể kiếm ăn. Với bể cá đủ lớn thì chúng cũng sẽ có nhiều không gian để hoạt động và chất lượng nước cũng được ổn định hơn. 

Chất lượng nước 

Ốc táo đỏ không yêu cầu bạn để ý quá nhiều đến chất lượng nước. 

Điều bạn cần chú ý là giữ cho môi trường sống của chúng không quá lạnh, quá nóng và nước không thiếu khoáng. 

Hồi trước mình nuôi ốc trong bể cá có nước quá mềm và càng lâu thì vỏ ốc càng bị đục và có vẻ mỏng hơn do bị thiếu khoáng. Ốc cũng bị bé và không đẻ nữa. 

Dưới là thông số nước tối ưu để nuôi ốc táo đỏ. 

  • Nhiệt độ nước: 21°C – 26°C
  • Độ pH: 7.0 – 7.5
  • Độ cứng : 80ppm – 250ppm

Nên cho gì vào bể cá?

Ốc táo đỏ không cần nhiều chỗ trốn giống như cá nên bạn không cần quan tâm nhiều đến việc sắp xếp không gian trong bể nếu muốn nuôi chúng. 

Tuy nhiên bể càng trồng nhiều cây thì càng tốt. Ốc táo đỏ sẽ giúp loại bỏ rêu trên bề mặt lá và lá chết cũng sẽ cung cấp thức ăn cho ốc, tạo thành một hệ sinh thái đa dạng và bền vững. 

Ốc táo đỏ sẽ ăn cây thủy sinh không? Có một số người nói họ phát hiện thấy ốc táo đỏ có ăn cây thủy sinh. 

Tuy nhiên theo kinh nghiệm và nghiên cứu của mình thì ốc táo đỏ gần như sẽ không bao giờ ăn cây thủy sinh còn sống. Chúng có thể ăn cây trong một số trường hợp như là chúng quá đói hoặc cây đang chết. 

Ốc táo đỏ không cần bộ lọc quá tốt, chỉ cần một chiếc lọc treo hoặc lọc thác là đủ rồi nếu bạn muốn nuôi ốc. 

Ốc táo đỏ ăn gì?

Chúng sẽ dành hầu hết thời gian trong ngày để tìm kiếm rêu tảo để ăn. 

Thông thường chúng sẽ ăn rêu trên mặt kính. Nếu mặt kính quá sạch thì chúng sẽ bò loanh quanh trong bể để kiếm rêu trên mặt đá, gỗ hoặc lá cây. 

Ngoài rêu thì chúng cũng thích ăn lá cây chết. 

Chúng cũng sẽ xử lý cá hoặc tép chết. Nếu tép hoặc cá chết mà bạn không để ý, ốc có thể giúp xử lý chúng trước khi nước trong bể bị nhiễm độc. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện thấy xác cá hoặc tép trong bể thì bạn vẫn nên nhấc chúng ra ngay lập tức. 

Chúng cũng ăn thức ăn thừa của cá rơi xuống đáy nền. Bạn cũng cần phải thỉnh thoảng bổ sung thêm cho ốc thức ăn cho cá để giúp vỏ ốc táo đỏ được bóng và cứng hơn. 

Ốc táo đỏ cũng rất thích rau củ quả luộc. Chúng sẽ ăn các loại rau như rau cải, dưa chuột, cà rốt,.. nếu được cho ăn. 

Bạn cùng bể

Hầu hết mọi loài cá nước ngọt với kích thước trung bình bé đều có thể chung sống với ốc táo đỏ. Dưới là các ví dụ phổ biến:

  • Cá chuột
  • Cá mún
  • Cá bảy màu
  • Cá diếc anh đào
  • Cá bình tích
  • Các loại tetra

Nuôi ốc táo đỏ sinh sản

Ốc táo đỏ sinh sản rất dễ dàng và chúng sẽ tự sinh sôi trong bể cá mà không cần bạn can thiệp nếu sống trong môi trường tốt. 

Chúng sẽ thường xuyên đẻ trứng và chỉ cần một cá thể ốc cũng có thể tự đẻ trứng và thụ tinh. 

Trứng của ốc táo sẽ tạo thành các bọc ở trong bể cá và được dấu kỹ trong hốc đá, dưới lá cây,..

Thường một bọc trứng chứa tầm hơn một chục trứng và sẽ nở sau vài ngày. Ốc con mới nở sẽ vô cùng bé và trong suốt. 

Bạn không cần phải cho ốc con ăn bởi chúng sẽ tự đi kiếm thức ăn khắp bể. 

Tổng kết

Mặc dù chỉ là một loài ốc bé nhưng việc sở hữu chúng trong bể cá có thể giúp cân bằng lại sự đa dạng sinh học trong bể. Chúng giúp kiểm soát rêu hại, thức ăn thừa cũng như các loại chất thải hữu cơ khác, tránh cho trường hợp ammonia hoặc nitrite bị tích tụ, làm mất cân bằng bể cá. 

Ốc táo đỏ cũng có thể sinh sản và xâm chiếm bể trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được số lượng của ốc táo bằng cách nuôi ốc ăn ốc.

Xem thêm: Cách chăm sóc và sinh sản ốc helena/ ốc ăn ốc

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *