aquasetup

ốc helena có ăn ốc nerita, ốc táo và tép không?

Mục lục

ốc helena có ăn ốc nerita, ốc táo không?

Ốc helena, ốc nerita và ốc táo đều là những loại ốc có lợi được nuôi thủy sinh rất nhiều. 

Tuy nhiên, ốc helena nổi tiếng là loại ốc có thể ăn được các loại ốc hại bởi tập tính săn mồi của chúng. Vậy liệu bạn có thể nuôi chung ốc helena với ốc nerita hoặc ốc táo không?

Câu trả lời là còn tùy, trong một số trường hợp như ốc nerita và ốc táo quá bé và bể ít thức ăn, ốc helena có thể ăn được chúng. Tuy nhiên nếu như bể nhiều thức ăn như các loại ốc hại khác thì ốc helena sẽ bỏ qua các loại ốc to hơn. 

Xem giá và mua ốc helena (link lazada)

Ốc helena có săn ốc neirita và ốc táo không?

Ốc helena có thể được nuôi chung với cá và các loại ốc khác dưới một số điều kiện nhất định. 

Chúng chỉ săn các loại ốc có kích thước nhỏ hơn hoặc tương đương. Bởi ốc helena khá nhỏ, chúng thường sẽ bỏ qua ốc nerita và ốc táo. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp bể quá thiếu thức ăn và bạn nuôi quá nhiều ốc helena, chúng có thể bâu lại và săn các loại ốc lớn hơn vậy nên bạn vẫn cần cẩn thận và cung cấp cho chúng thức ăn thường xuyên hơn. 

Ốc helena có ăn tép không?

Có một số trang nói rằng ốc helena không ăn tép nhưng mà mình không nghĩ vậy. Chúng SẼ ăn tép, tuy nhiên điều đó chỉ đúng trong trường hợp ốc helena bắt được tép thôi. 

Trong đa số trường hợp, tép sẽ quá nhanh so với ốc, tuy nhiên nếu tép đang bị thương hoặc nếu tép đang ngủ thì ốc đó lại là một câu chuyện khác.

Thông thường ốc sát thủ sẽ ưu tiên các con mồi dễ dàng hơn như các loại ốc hại bé, nên nếu bể của bạn có nhiều thức ăn cho chúng thì ốc helena có thể sẽ không bao giờ để ý đến tép. 

Kích thước trung bình của ốc helena so với ốc táo và ốc nerita

Kích thước trung bình của ốc helena, tính cả vỏ chỉ vào khoảng 2cm. Chúng có tuổi thọ trung bình vào khoảng 2 năm, một số con có thể sống tới 5 năm hoặc lâu hơn. Có một số trường hợp ốc sát thủ có thể lớn tới hơn 5cm!

Ốc nerita khá đa dạng và có nhiều kích thước khác nhau, trung bình cũng vào khoảng tầm 2cm. 

Ốc táo thì lớn hơn, chúng có thể đạt tới kích thước lên tới 5-7cm khi trưởng thành. 

Làm cách nào để có thể nuôi ốc helena cùng ốc nerita và ốc táo

Nếu biết cách nuôi, kiểm soát môi trường sống và chế độ ăn thì bạn hoàn toàn có thể nuôi chung ốc helena với ốc nerita hoặc ốc táo. 

  • Bạn phải đảm bảo rằng ốc helena có kích thước nhỏ hơn với ốc nerita và ốc táo nếu bạn muốn nuôi chung chúng với nhau. 
  • Cung cấp lượng thức ăn dồi dào cho ốc helena. Nếu bể của bạn của bạn hết ốc hại thì bạn vẫn có thể cho chúng ăn thức ăn cho cá, trùn chỉ đông lạnh hoặc các loại thức ăn giàu protein khác. 
  • Bạn nên tránh nuôi quá nhiều ốc helena, bạn chỉ nên nuôi mỗi con ốc cho khoảng 10 lít nước. 
  • Khi mua ốc nerita và ốc táo, bạn nên đặt chúng úp xuống, kẻo chúng có thể gặp vấn đề khi lật ngửa lại và dễ dàng trở thành con mồi cho ốc helena. 

Ốc helena có ăn trứng ốc không?

Ốc helena có thể sẽ ăn các loại trứng cỏ vỏ mềm như trứng của các loại ốc hại. Chúng cũng là loại ăn tạp nên chúng sẽ không ngần ngại ăn bất kì cái gì chúng tìm thấy và có thể ăn được. Đây là điều giúp chúng trở thành loài kiểm soát ốc hại tuyệt vời.

Tuy nhiên, chúng sẽ không thể ăn được trứng của ốc nerita bởi chúng được bọc trong lớp vỏ quá cứng. 

Ốc helena ăn bao nhiêu ốc trong một ngày?

Ốc sát thủ hay ốc helena rất phàm ăn, chúng có thể ăn được tới 1-2 con ốc trong một ngày, tùy thuộc vào kích thước của con mồi của chúng. 

Vậy nên bạn chỉ cần khoảng 5-6 con ốc sát thủ là chúng sẽ có thể nhanh chóng xử lý được vấn đề về ốc hại trong bể của bạn chỉ trong vài ngày. 

Chúng là loài săn mồi hiệu quả và sẽ thường xuyên tụ tập lại để có thể chia sẻ con mồi. Đó là lý do chúng vẫn có thể ăn được các loài như ốc táo khi thức ăn trong bể cạn kiệt. 

Ốc helena có ăn lẫn nhau không?

Ốc helena có khả năng nhận biết đồng loại nên chúng sẽ không ăn lẫn nhau vậy nên trường hợp ăn thịt đồng loại sẽ rất hiếm và hầu như không bao giờ xảy ra. 

Hơn nữa, chúng sẽ không quan tâm đến các con ốc cùng loài và không có tập tính bảo vệ lãnh thổ. Ốc helena cũng sẽ thường xuyên chia sẻ con mồi săn được với đồng loại. 

Kết lại

Ốc helena là loài xử lý ốc hại tuyệt vời, tuy vậy chúng vẫn có thể ăn được các loài ốc lớn hơn như là ốc nerita, ốc táo hoặc thậm chí là tép nếu chúng có cơ hội. 

Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra khi bể thiếu thức ăn, ốc sát thủ sẽ thích ăn các loại ốc nhỏ và các loại thức ăn khác hơn. 

Xem thêm: Cách chăm sóc và kiểm soát ốc táo đỏ

Vậy nên bạn hãy đảm bảo rằng không nên chọn mua các loại ốc quá nhỏ và cung cấp cho ốc helena thức ăn đầy đủ để các loài ốc trong bể có thể sống hòa thuận được với nhau. 

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *