aquasetup

Cách tạo rêu trên đá cho bể thủy sinh

Mục lục

Cách nuôi rêu thủy sinh

Thật kì lạ khi bạn muốn tạo rêu cho bể thủy sinh của bạn trong khi nhiều người khác chỉ muốn giết hết rêu đi. Rất nhiều người chơi thủy sinh bỏ nhiều công sức để kiểm soát rêu của trong bể của họ. Bỏ qua về vấn đề đẹp xấu trong bể thì rêu có thể cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho các loài cá tép trong bể của bạn, ví dụ như cá bình tích hay cá otto, cá pleco thì bạn không cần quan tâm đến vấn đề rêu bởi chúng có thể ăn rêu và ăn rất nhiều.

Một số người thích để rêu trong bể vì nó mang tính tự nhiên hơn. Đặc biệt hơn, nếu bạn có ý định tạo một bể biotop, như biotop theo phong cách hồ Malawi hay hồ Tanganyika chẳng hạn thì rêu xanh trên đá là điều không thể thiếu.

Có 2 cách để nuôi rêu 

Thật kì lạ khi bạn muốn tạo rêu cho bể thủy sinh của bạn trong khi nhiều người khác chỉ muốn giết hết rêu đi. Rất nhiều người chơi thủy sinh bỏ nhiều công sức để kiểm soát rêu của trong bể của họ. Bỏ qua về vấn đề đẹp xấu trong bể thì rêu có thể cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho các loài cá tép trong bể của bạn, ví dụ như cá bình tích hay cá otto, cá pleco thì bạn không cần quan tâm đến vấn đề rêu bởi chúng có thể ăn rêu và ăn rất nhiều.

1. Nuôi rêu trong bể

Bạn có thể dễ dàng nuôi được rêu trong bể cá bằng cách thực hiện các bước như dưới

Hạn chế dòng nước

Bằng cách hạn chế dòng nước, rêu sẽ có điều kiện mọc thuận lợi hơn trong bể của bạn. Tuy nhiên, nên tránh giảm dòng nước quá vì cá vẫn cần oxy từ dòng nước để thở.

Tăng thời gian và cường độ chiếu sáng

Rêu xanh đặc biệt thích ánh sáng, chúng cần rất nhiều để lớn. Vậy nên hãy tăng thời gian chiếu sáng lên vài giờ, bể cần được chiếu sáng trong ít nhất là 9 giờ hoặc hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi bạn để ánh sáng quá lâu vì cá của bạn vẫn cần ngủ.

Tăng nhiệt độ 

Tăng nhiệt độ giúp cho vài loại rêu có điều kiện để phát triển tuy nhiên đừng tăng quá nhiều bởi làm vậy sẽ khiến cá khó sống. Bạn nên tìm hiểu về nhiệt độ thích hợp cho từng loại cá để có thể điều chỉnh hợp lý.

Cho thêm phân nước

Thêm phân nước (link lazada), đặc biệt là phân photphat thì sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng cho rêu phát triển

2. Nuôi rêu ngoài bể

Nếu bạn không muốn bể bị bao phủ bởi rêu hoặc không muốn làm bể mất cân bằng thì bạn có thể trồng rêu bên ngoài bể.

Bạn có thể dễ dàng nuôi rêu chỉ với vài dụng cụ đơn giản cụ thể như:

  • Chậu/chai nước trong suốt
  • Đá muốn tạo rêu

Bước 1: Chuẩn bị chai nước

Chậu nước và chai nước tốt nhất nên được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt để ánh sáng có thể đi qua và kích thích cho rêu mọc. 

Bước 2: Đổ đầy nước

Bạn có thể sử dụng nước lọc hoặc nước lấy từ bể cá nếu muốn. Tùy thuộc vào nguồn nước mà loại rêu bạn trồng lên được có thể khác nhau. 

Bước 3: Thêm dinh dưỡng

Nếu bạn muốn tạo môi trường thuận lợi nhất cho rêu phát triển thì bạn có thể thêm ít phân nước vào nước. Các loại phân tốt là loại giàu photphat và nitrogen. 

Bước  4: Đặt chậu nhựa cùng với đá ngoài trời

Bạn hãy đặt chậu cùng với đá ra ngoài trời, nơi có ánh sáng trực tiếp thì càng tốt. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đèn led và chiếu sáng trong vòng 12 tiếng một ngày. 

Rêu mất bao lâu để có thể mọc trên đá?

Tùy thuộc vào loại rêu, lượng dinh dưỡng và thời gian, cường độ sáng mà rêu có thể phát triển với tốc độ khác nhau. Tuy nhiên, rêu sẽ dần phát triển trên đá trong vòng 7-10 ngày dưới ánh sáng mặt trời. 

Những vấn đề bạn có thể gặp

Rêu là một vấn đề khó giải quyết trong bể cá. Tuy nhiên, khi chúng ta muốn nuôi chúng thì lại có những khó khăn khác. 

Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra:

Rêu mọc chậm: Có thể là do rêu bị thiếu dinh dưỡng. Trong trường hợp này bạn cần châm thêm phân nước vào chậu hoặc vào trong bể cá. Cũng có thể là do rêu bị thiếu ánh sáng, bạn cần phải cho cây ra nơi có ánh sáng mạnh hơn hoặc có thời gian chiếu sáng lâu hơn. 

Rêu chết: Rêu chết nhiều khả năng là do rêu bị thiếu dinh dưỡng. 

Rêu bùng phát: Trong trường hợp rêu bùng phát trong bể quá nhanh thì bạn hãy thay nước bể hàng ngày để loại bỏ nguồn dinh dưỡng- thức ăn của rêu. Đồng thời bạn cũng nên giảm cường độ chiếu sáng, nuôi thêm các loài ăn rêu như là cá bút chì, pleco,…

Kết lại

Trên là các cách bạn có thể dễ dàng nuôi được rêu trên đá.

Rêu chỉ cần hai yếu tố đó là ánh sáng và dinh dưỡng, nếu bạn cung cấp cho chúng đủ hai thành phần này thì rêu sẽ lớn, phát triển mà không gặp vấn đề gì.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể sẽ hơi quá tay và làm rêu hại bùng phát. Trong trường hợp này thì bạn cần kiểm soát lại bằng cách thay nước nhiều lần và giảm cường độ chiếu sáng cho bể thủy sinh.

Bài viết này có giúp ích không

Không
Cảm ơn bạn đã phản hồi

Nuôi cá nhiều lúc cũng cần nghiên cứu nhiều và khá đau đầu đúng không? Mình cũng từng trải qua nhiều thứ trong quá trình đó. Hãy theo dõi blog này để đọc thêm về kinh nghiệm trong 10 năm nuôi cá của mình và các thông tin hữu ích khác. Xem thêm…

Bạn có câu hỏi?

Hãy để lại bình luận xuống phía dưới nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc góp ý cho bài viết gì. 

Hi 👋

Bạn có biết là 99% vấn đề khi nuôi cá có thể được giải quyết nếu bạn dành 15 phút nghiên cứu trước không?
Trên là cuốn sách tổng hợp lại kinh nghiệm của mình
Mình đã phải bỏ kha khá học phí nhưng mà bạn không cần phải làm vậy.
Bạn có thể đăng ký để nhận cuốn sách miễn phí và thỉnh thoảng nhận được tip nuôi cá.

Bạn có thể hủy theo dõi bất kì lúc nào

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký.

Mail có thể mất một lúc để gửi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *